Ada Coin là gì? Ada Coin  đem đến triển vọng gì cho các nhà đầu tư, hãy cùng dinhnghia.vn đi tìm hiểu Ada Coin là gì và thông tin về đồng ADA trong bài viết sau đây.

Ada Coin là gì?

Coin ADA là gì
Coin ADA là gì?

ADA là đồng tiền điện tử chính thức của mạng lưới Blockchain Cardano, được phát hành ra thị trường vào cuối năm 2017. ADA được xây dựng trên nền tảng của Cardano ngay từ những ngày đầu tiên với đơn vị nhỏ nhất là lovelace (1 ADA = 105 lovelace).

Ada Coin là thế hệ thứ 3, các khuyết điểm cũng như các khó khăn ở những dự án trước đã được khắc phục và mạng lưới tiền ảo này trở nên tốt hơn. Ada Coin chính xác là một đồng tiền kỹ thuật số được sinh ra với nhiệm vụ chính là làm nguyên liệu cho nền tảng Ada.

Nền tảng này đang được xây dựng theo từng lớp và có thể giúp cho hệ thống hoạt động được một cách linh hoạt, dễ bảo trì và có thể nâng cấp bằng các phần mềm một cách tốt nhất.

Ada coin market cap

Tỷ giá của đồng tiền ảo ada coin hiện tại:

Tại thời điểm chúng tôi cập nhật bài viết bài này (10/2021), giá 1 ADA là 2.00 USD với tổng vốn hoá thị trường là hơn 66 tỷ USD.

Đồng tiền điện tử ADA hiện có khối lượng giao dịch trong 24h là hơn 3 tỷ USD, và hiện đang có hơn 33 tỷ   ADA đang được lưu hành trên thị trường, trên tổng số 45 tỷ  ADA của đồng tiền này.

Một số thông tin về ADA coin
Một số thông tin về ADA coin

Đội ngũ phát triển của ada

Có ba tổ chức được góp phần vào sự phát triển của Cardano:

Quỹ Cardano – có trụ sở tại Thụy Sĩ, là một cơ quan độc lập được thiết kế để hỗ trợ người dùng Cardano với tất cả các vấn đề pháp lý và thương mại.

IOHK – một nhà lãnh đạo trong nghiên cứu và phát triển tiền mã hóa, nhóm này chịu trách nhiệm phát triển nền tảng cho đến năm 2020.

Emurgo – Cơ quan này đầu tư vào những công ty khởi nghiệp mới nổi và giúp xây dựng các giải pháp thương mại dựa trên Blockano blockchain.

Cách xem giá trị ada coin hiện tại

Để xem giá trị ada coin hiện tại các bạn có thể vào các trang web xem tỷ giá coin như :

Coinmarketcap

Coinmarketcap là trang web to nhất, lừng danh nhất và tất cả thông báo nhất để tra cứu tỷ giá các đồng bạc điện tử. Coinmarketcap được ra đời vào ngày 28/4/2013.

Coinmarketcap phân phối cho các bạn thông tin hơn 4000 đồng coins và tokens: vốn hóa, khối lượng trao đổi, tổng phân phối, website, Github, biều đồ giá hay những sàn giao dịch hỗ trợ.

Bạn cũng có thể tra cứu các đồng tiền ảo cải thiện mạnh nhất, giảm mạnh nhất, danh sách và thông báo các sàn giao dịch.

Coingecko

Coingecko là trang web nhiều thứ hai trên thế giới để tra cứu tỷ giá 4000+ đồng coins và tokens. Các chức năng của Coingecko cũng tất cả và cập nhật như Coinmarketcap: Biểu đồ, vốn hóa, khối lượng, đại lý phân phối và các thông báo khác, …

Coingecko được thành lập vào ngày 26/3/2014.

Điểm thích thú ở Coingecko là có bảng live price màu sắc xanh đỏ rất phong cách.

Giao diện web Coingecko
Giao diện web Coingecko

 

Coin360

Coin360 là một infographic tiền điện tử tương tác được tạo ra để hiển thị dữ liệu hiện tại trên thị phần tiền điện tử, cho biết vốn hóa thị trường tiền điện tử, tỷ giá hối đoái và giá trực tiếp.

Ngoài bảng giá thông thường, độc đáo nhất của Coin360 là Heatmap (Biểu đồ nhiệt). Các đồng bạc ảo được bộc lộ bằng những khối đồ họa có kích thước theo vốn hóa.

Mỗi khối đồ họa mang thông tin của luôn thể ích có kích thước và màu sắc không giống nhau. Kích thước và màu sắc của mỗi khối có ý nghĩa riêng.

Heatmap của Coin360 được phân phối cho rất nhiều trang web về tiền điện tử như Cointelegraph hay cả Beat Tiền Ảo cũng đang được cấp nguồn từ heatmap này.

CryptoCompare

CryptoCompare là trang cung ứng giá trực tiếp, biểu đồ và phân tích thị trường từ 65 sàn phân phối tiền điện tử. Bạn có thể tra cứu hơn 1.000 đồng tiền tử phổ quát trên thị phần. Cryptocompare được lập vào năm 2014.

các tính năng khác của CryptoCompare gồm những Nhận định và hướng dẫn cách làm, diễn đàn các bạn, công cụ danh mục đầu cơ và thông báo về những ICO gần tới và đang hoạt động. Nếu bạn đang tìm kiếm một biện pháp thay thế CoinMarketCap, thì đây là một trang web khác đáng để xem xét.

GIao diện web CryptoCompare
GIao diện web CryptoCompare

Coinstats

Coinstats là 1 trang web sản xuất thông báo của hơn 3000 đồng coins và tokens mô tả tương đối dễ tra cứu. Các tính năng cơ bản nhất như biểu đồ, vốn hóa, live price,… đều có đủ.

Thêm vào đó Coinstats còn có mục tin tức lấy từ hơn 38 trang web tiền ảo trên toàn cầu. Coinstats cũng cập nhật thông tin update cho mỗi đồng coin.

Điểm đặt biệt nhất của Coinstats là có Apps trên điện thoại được yêu thích nhất. Chúng mình cũng đang dùng Apps của Coinstats trên điện thoại để cập nhật và tra cứu.

Ngoài tra còn một số trang web khác như : webgia.com, tygiacoin.com…

Những đặc điểm nổi bật của dự án ada

Cardano giúp giải quyết ba vấn đề lớn của Blockchain, gồm:

 • Scalability (khả năng mở rộng).
 • Interoperability (khả năng tương tác).
 • Sustainability (tính bền vững).

Scalability – Khả năng mở rộng

Khi nhắc đến khả năng mở rộng thì anh em liền nghĩ đến số transaction mỗi giây (TPS). Nhưng đối với Cardano, khả năng mở rộng bao gồm ba yếu tố:

Transaction Per Second (TPS): Cardano sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros, thuộc nhóm Proof of Stake.

Network: Để nâng băng thông (bandwidth) của mạng lưới, Cardano sử dụng công nghệ RINA (Recursive Inter-Network Architecture) để chia nhỏ mạng lưới thành nhiều subnetwork, và các subnetwork này có thể tương tác với nhau nếu cần.

Data Scaling: Để giảm dung lượng data của mỗi transaction, Cardano đang chú ý đến hai giải pháp là Subscriptions (chia vùng) và Sidechains.

Interoperability – Khả năng tương tác

Hiện tại, có rất nhiều Blockchain nền tảng, nhưng các Blockchain này không thể giao tiếp, tương tác với nhau được. Theo roadmap, Cardano sẽ có giải pháp về khả năng tương tác giữa các Blockchain khác nhau sau giai đoạn Goguen (mình sẽ trình bày chi tiết ở phần dưới).

Sustainability – Tính bền vững

Tính bền vững của một dự án Blockchain rất quan trọng, vấn đề ở đây là làm sao để cân bằng lợi ích của miner/node và cả tổ chức phát triển dự án, để dự án đó có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài?

Trong trường hợp này, Cardano Foundation sẽ phải cần ngân sách để phát triển Cardano sau khi IOHK kết thúc hợp đồng vào năm 2020.

Vì thế, Cardano đang tính đến việc sẽ tạo một quỹ dự trữ như cách mà Dash đã làm. Đó là sẽ thu một phần ADA khi một block mới được tạo ra.

Cách kiếm và sở hữu ada token/adacoin

Cardano sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) nên anh em chỉ có thể staking chứ không thể đào coin ADA (mining) nó được.

Hiện tại ADA đã có thể stake trên Daedalus, Yoroi, Exodust Wallet, hay Ledger.

Một số cách kiếm và sở hữu Coin:

Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch: Binance, Bibox, Bittrex, Huobi, OKEx,..

Đầu tư vào quỹ của ADA và lợi nhuận trả về là đồng ADA.

Sở hữu ADA Coin qua sàn Binace
Sở hữu ADA Coin qua sàn Binace

Cách mua bán ada coin

Bạn hoàn toàn có thể mua và giao dịch đồng Ada Coin qua các sàn giao dịch tiền mã hóa. Có khá nhiều sàn giao dịch đang niêm yết Ada Coin và nhiều sàn giao dịch khác sẽ được thêm vào trong những tháng tới đây.

Ada Coin hiện cũng được tích hợp trên hệ thống các máy ATM ở Nhật.

Hiện đồng ADA đang được mua bán tại sàn:

 • Binance,
 • MCX,
 • Houbi,
 • Coinbase,
 • Bitfinex,
 • Gate.IO,
 • Bithumb,
 • ….

Cách mua Ada coin

 • Cách mua ngắn hạn:

Đây là cách mua phổ biến và dễ thực hiện nhất thời điểm hiện tại. Cách này sử dụng hợp đồng chênh lệch CFD. Qua đó nhà đầu tư không cần nắm giữ tài sản nhưng vẫn kiếm được lợi nhuận theo 2 chiều tăng giảm của thị trường.

Để thực hiện được cách này nhà đầu tư cần tìm đến các sàn giao dịch ký quỹ (broker). Tại đây nhà đầu tư chỉ cần đăng ký tài khoản online là có thể thực hiện việc giao dịch ngay.

 • Cách mua giao dài hạn:

Mua dài hạn hay giao dịch dịch dài hạn là cách đầu tư coin truyền thống. Nhà đầu tư cần tạo vĩ lưu trữ ADA coin. Sau đó thực hiện việc mua bán ADA trên các sàn cho phép giao dịch ADA coin.

Các sàn giao dịch này đóng vai trò là trung gian, cung cấp thị trường cho người có nhu cầu mua và bán coin thực hiện trao đổi giao dịch. Ngoài ra cũng có một số sàn niêm yết coin và cho phép nhà đầu tư giao dịch coin với sàn đó.

Không giống như sàn giao dịch ký quỹ, các sàn giao dịch truyền thống tại Việt nam đều chưa được cấp phép. Điều này là do tiền điện tử vẫn chưa được hợp thức hóa tại Việt nam. Vì thế các sàn này không được bảo hộ bởi cơ quan tổ chức nào. Do đó nhà đầu tân cần cẩn trọng trong quá trình chọn sàn. Nên chọn những  sàn được đông đảo cộng đồng đánh giá tốt.

Một số sàn giao dịch coin phổ biến có thể tham khảo: Remitano, Binance.

Có lên đầu tư vào ada coin

Dù cho Ada Coin có lợi thế lớn nhưng việc đánh giá tính hiệu quả và định giá cho Ada Coin cùng với các nền tảng blockchain khác thực sự rất khó. Dù công nghệ tiến bộ đến đâu nhưng nếu không có cộng đồng mạnh và dùng rộng rãi thì bất cứ nền tảng nào cũng rất khó để tiến xa.

Ada Coin vẫn cần rất nhiều thời gian để có thể hoàn tất được nền tảng.

Ada Coin rất khó thay thế được NEO vì phân khúc cũng như mục tiêu của cả 2 vốn dĩ đã khác nhau. So với Ethereum càng khó hơn. Ethereum hoàn toàn có thể khắc phục được các điểm yếu của nó và có thể chiếm trọn thị phần của dApps và mở rộng hơn các mạng lưới.

Tuy nhiên, Ada Coin cũng có một số điểm đáng lưu tâm

 • Giá ADA đã x110 lần ở thời điểm cao nhất so với lúc phát hành
 • ADA tăng giá 1 cách từ từ chứ không phải Pumd 1 phát xong rồi tụt
 • Đồng ADA được mua bán được hầu hết trên các sàn mua bán coin hiện hành.
 • Nhiều quỹ đầu tư và các nhóm kêu gọi tích trữ đồng ADA
 • Các công nghệ của ADA  vượt trội hơn so với các đồng coin khác
 • Giám đốc phát triển ADA là Charles Hoskinson – đồng sáng lập ETH

Những điều trên cũng là góc nhìn chứng minh đồng ADA nằm trong mục tiêu đầu tư của các nhà đầu tư coin hiện hành. Do đó, quyết định đầu tư thuộc về chính bạn.

Vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Ada Coin gì? Thông tin về đồng ADA chi tiết nhất . Chúc bạn kiếm tiền thành công với tiền ảo!

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us: