ATO chứng khoán là gì? Khi tham gia đầu tư chứng khoán bạn cần phải tìm hiểu rất nhiều lệnh trong đó có lệnh ATO. Hãy cùng Dinhnghia.vn đi tìm hiểu về lệnh ATO trong chứng khoán cũng như cách đặt lệnh ATO cho người mới trong bài viết sau nhé:

1. Lệnh ATO chứng khoán là gì?

Lệnh ATO trong chứng khoán còn gọi là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa, là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. ATO là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: At the Opening.

Nó có tác dụng dùng để đặt bán hay mua chứng khoán tại mức giá đầu tiên mở cửa. Lệnh ATO được áp dụng ở phiên giao dịch định kỳ ở sàn chứng khoán HOSE.

Lệnh ATO chứng khoán là gì?
Lệnh ATO chứng khoán là gì?

Thời hạn đặt lệnh cho ATO là trong vòng 15 phút đầu, trước khi mở ra giao dịch. Trong giới hạn thời gian trên, tất cả các lệnh ATO sẽ được tiến hành khớp lệnh định kỳ. Lệnh ATO được áp dụng ở phiên định kỳ mở cửa ở sàn HOSE và lúc 9h – 9h15 hàng ngày.

Trường hợp lệnh ATO hết phiên giao dịch hoặc không được khớp, nó sẽ bị hủy ngay tức thì. Lệnh ATO sẽ không được áp dụng cho bất kỳ cổ phiếu nào khác ngoài cổ phiếu trên sàn HOSE.

2. Đặc điểm của lệnh ATO trong chứng khoán

Thực tế, lệnh ATO được sử dụng khá thường xuyên trên sàn chứng khoán. Nếu bạn là một nhà đầu tư, hẳn rằng bạn sẽ không còn xa lạ gì với lệnh ATO. Bởi nó là một công cụ giúp cho các nhà đầu tư có thể dễ dàng thực hiện mục đích giao dịch.

 • Lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.
 • Lệnh ATO được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ (thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa là 8h30 – 9h) để xác định giá mở cửa.
 • Lệnh ATO sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết.
 • Lệnh chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa.
 • Lệnh ATO chỉ áp dụng trên sàn HOSE
 • Lệnh ATO có khối lượng cố định nhưng giá thì thay đổi. Giá mở cửa ATO sẽ là mức giá có khối lượng khớp lệnh lớn nhất.

3. Ưu/Nhược điểm của lệnh ATO trong chứng khoán

Có nhiều lệnh được sử dụng trên sàn giao dịch chứng khoán. Theo đó, mỗi lệnh sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Do vậy, khi bắt đầu quyết định tham gia đầu tư, bạn nên nắm rõ các thông tin về chúng.

Ưu điểm:

 • Được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm đầu phiên (tại mức giá mở cửa)
 • Có thể dành được cơ hội khi mua hoặc bán mức giá tốt nhất tại đầu phiên.

Nhược điểm:

 • Lệnh ATO không được phép sửa hoặc hủy.
 • Lệnh ATO khó kiểm soát về mức giá khớp, cần có sự tính toán và kinh nghiệm trên thị trường thì mới có cách đặt lệnh hợp lý.

4. Hướng dẫn cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán

Để đặt lệnh ATO trong chứng khoán, nhà đầu tư cần có tài khoản chứng khoán tại các sàn giao dịch và công ty chứng khoán. Sau đó đăng nhập vào hệ thống để thực hiện đặt lệnh ATO để giao dịch. Cách đặt lệnh ATO được thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website công ty chứng khoán và đăng nhập tài khoản của mình. Ở đây lấy ví dụ là bạn đã có tài khoản HSC. Khi đã đăng nhập vào hệ thống, bạn nhấn vào “mục lệnh thông thường”. Lúc này, bạn cần đọc kỹ các thông tin trước khi tiến hành bước tiếp theo bạn nhé!
 • Bước 2: Khi đọc xong, bạn điền đầy đủ các thông tin hiển thị trên màn hình để vào lệnh ATO. Trong đó, bao gồm: Mã chứng khoán đặt lệnh; Khối lượng chứng khoán muốn mua hay đặt bán; Loại lệnh; Giá bán (do bạn sử dụng lệnh ATO nên hệ thống sẽ tự động lấy giá phù hợp nhất).
Hướng dẫn cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán
Hướng dẫn cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán
 • Bước 3:  Khi bạn đã thực hiện các thao tác trên xong, bạn nhấn chọn “đặt lệnh”. Lúc này bạn đợi trong giây lát để theo dõi giao diện xem đã đặt được hay chưa.
 • Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị thông tin của bạn lên màn hình. Hãy đọc kỹ chúng một lần nữa để tránh thông tin bị sai sót nhé!
 • Bước 5: Tiếp tục tiến hành nhập mã pin để đăng nhập lại.
 • Bước 6: Nhấn chuột vào nút “xác nhận” trên giao diện để kết thúc quá trình đặt lệnh ATO. Sau khi lệnh này được đặt, màn hình sẽ hiển thị lại tất cả các thông tin mà bạn đã điền.

5. Cách sử dụng lệnh ATO hiệu quả trong chứng khoán

Chứng khoán là thị trường không quá xa lạ với các nhà đầu tư, tuy nhiên đây là sân chơi đòi hỏi những người tham gia phải thật sự am hiểu và biết tính toán, xác định những chiến lược phù hợp nhằm mang lại lợi nhuận cao. Trong đó cần đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng các lệnh. Đối với lệnh ATO, để sử dụng có hiệu quả nhà đầu tư cần chú ý đến những vấn đề sau:

 • Nhà đầu tư nên nhanh chóng đặt lệnh ATO trong thời gian sớm nhất vì nó giúp tăng khả năng khớp lệnh ở mức cao hơn.
 • Trước khi đặt lệnh ATO, nhà đầu tư nên dành 10 phút đầu để quan sát kỹ và xác định xu hướng giá cổ phiếu trong phiên, sau đó mới quyết định nhập lệnh và đưa ra giá cổ phiếu thích hợp
 • Nhà đầu tư nên xác định trước khối lượng cổ phiếu muốn mua bằng cách dùng số tiền mặt hiện có chia cho giá trần được đưa ra trong phiên. Việc tính toán trước khối lượng muốn mua sẽ giúp bạn chắc chắn được mình đủ tiền để thanh toán.
 • Khi đặt lệnh ATO trên các phiếu lệnh tại công ty chứng khoán, không cần ghi giá cụ thể mà ghi ATO.
 • Bạn có thể sử dụng lệnh ATO như một công cụ hữu hiệu để tranh mua, bán trong phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa khi mức độ mong muốn mua, bán của bạn đối với cổ phiếu đó là lớn. Nếu bạn thấy giá khớp có thể thấp thì đưa lệnh ATO của mình vào để tranh mua. Nếu thấy giá khớp có thể cao thì đưa lệnh ATO vào để tranh bán.

Khi đặt lệnh ATO, nhà đầu tư nên biết giá ATO chỉ là tạm tính trong khoảng thời gian phiên khớp lệnh định kỳ. Bạn có thể được ưu tiên mua bán trước lệnh LO (lệnh giới hạn) nhưng lại có thể bị thiệt về giá, bạn có thể bị mua giá cao và bán giá thấp. Nhà đầu tư đặt lệnh ATO khi vào phiên mở cửa thì sẽ không thể sửa hoặc hủy lệnh này cho nên sẽ gặp khó khăn khi hoàn toàn không thể kiểm soát được mức giá mà mình sẽ giao dịch.

6. So sánh lệnh ATC và ATO trong chứng khoán

Lệnh ATO và lệnh ATC là hai khái niệm song song trong chứng khoán. Theo thống kê ước lượng, 2 lệnh ATO và ATC chiến khoảng 4% số lệnh đặt trên thị trường. Chúng đều là các khái niệm quen thuộc trên sàn giao dịch chứng khoán.

Điểm khác biệt đầu tiên của ATC và ATO đó là ở cái tên của chúng. Bởi ATO là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa. Trong khi đó, ATC là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa.

So sánh lệnh ATC và ATO trong chứng khoán
So sánh lệnh ATC và ATO trong chứng khoán

Cả hai lệnh đều được ưu tiên trước lệnh LO (Limit Order). Theo đó lệnh ATO và ATC đều được áp dụng ở sàn HOSE. Ngoài ra ATC còn được áp dụng tại sàn HNX.

Mặt khác, lệnh ATC sẽ có thời gian khớp lệnh sau lệnh ATO. Thời gian khớp lệnh định kỳ của ATC để xác định giá đóng cửa là 10g15 đến 10g30.

Lệnh ATO trong chứng khoán rất quan trọng và cần thiết ở các phiên giao dịch với giá cổ phiếu của các nhà đầu tư. Việc nắm bắt các thông tin và hiểu về cách sử dụng lệnh ATO sẽ giúp nhà đầu tư chứng khoán đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn và phù hợp.

Trên đây là toàn bộ thông tin về ATO chứng khoán là gì? Hướng dẫn đặt lệnh ATO cho người mới từ A-Z mà Dinhnghia.vn tổng hợp được. Hi vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ các bạn có thêm kinh nghiệm để đầu tư chứng khoán.

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us: