Chơi chứng khoán là gì? Bạn muốn đầu tư vào chứng khoán nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Hãy cùng Dinhnghia.vn đi tìm hiểu về chứng khoán cũng như cách chơi chứng khoán cho người mới trong bài viết sau:

1. Tìm hiểu về chứng khoán

1.1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là tài sản bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký, chứng khoán phái sinh và các loại chứng khoán khác do chính phủ quy định.

Trong đó:

 • Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.
 • Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.
 • Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.
 • Chứng quyền là loại chứng khoán được phát hành cùng với việc phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu ưu đãi, cho phép người sở hữu chứng quyền được quyền mua một số cổ phiếu phổ thông nhất định theo mức giá đã được xác định trước trong khoảng thời gian xác định.
 • Chứng quyền có bảo đảm là loại chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành, cho phép người sở hữu được quyền mua (chứng quyền mua) hoặc được quyền bán (chứng quyền bán) chứng khoán cơ sở với tổ chức phát hành chứng quyền có bảo đảm đó theo mức giá đã được xác định trước, tại một thời điểm hoặc trước một thời điểm đã được ấn định hoặc nhận khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm thực hiện.
 • Chứng chỉ lưu ký là loại chứng khoán được phát hành trên cơ sở chứng khoán của tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

1.2. Định nghịa chơi chứng khoán

Chơi chứng khoán hay còn gọi là đầu tư chứng khoán là việc giao dịch mua bán chứng khoán nhằm thu lợi nhuận, phân bổ rủi ro hoặc tham gia điều hành quản trị công ty.

Đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư tài chính phổ biến. Loại đầu tư này không cần vốn lớn, có tính linh hoạt và có tính thanh khoản cao và tương đối an toàn nên đây là lựa chọn lý tưởng cho những nhà đầu tư. Để được niêm yết trên sàn chứng khoán, doanh nghiệp phải đáp ứng các những quy định bắt buộc. Vì vậy, cổ phiếu là loại hình đáng để yên tâm đầu tư.

chơi chứng khoán là gì?
chơi chứng khoán là gì?

Tuy nhiên, muốn có được lợi nhuận từ chơi chứng khoán, bạn cũng phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bảng giá chứng khoán, ý nghĩa các chỉ số, những phương pháp đầu tư hiệu quả.

Điều này đòi hỏi bạn phải bỏ thời gian nghiên cứu và có tâm lý vững vàng khi đầu tư.

2. Lợi nhuận từ chơi chứng khoán

Chơi chứng khoán là một hình thức đầu tài sản, vì thế bạn có thể kiếm lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ hoặc các chứng quyền trên thị trường chứng khoán.

Có 2 hình thức chính để phát sinh thu nhập từ việc chơi chứng khoán là lợi nhuận từ chênh lệch giá mua và giá bán. Hoặc lợi nhuận từ cổ tức – số tiền được được công ty trả cho cổ đông đã đầu tư mua cổ phiếu.

2.1. Lợi nhuận từ chênh lệch giá mua bán chứng khoán

Công thức tính lợi nhuận

Lãi/lỗ = (Giá bán – Giá mua) * Số lượng cổ phiếu – (Thuế + Phí giao dịch)

Ví dụ:

 • Số lượng cổ phiếu: 1000
 • Giá mua: 20.000vnđ
 • Giá bán: 30.000vnđ
 • Thuế: 0,1% giá trị giao dịch
 • Phí giao dịch: 0,15% giá trị giao dịch

Suy ra: Phí giao dịch mua = 1000 x 20.000 x 0,15%= 30.000

Phí giao dịch bán = 1000 x 30.000 x 0,15% = 45.000

Thuế = 1000 x 30.000 x 0,1% = 30.000

Lợi nhuận = (30.000 – 20.000) x 1000 – (30.000 + 30.000 + 45.000) = 9,895 triệu

2.2. Lợi nhuận từ cổ tức công ty trả cho cổ đông

Nếu công ty kinh doanh có lãi thì sẽ phải chi trả cổ tức cho cổ đông – những người nắm giữ nhiều cổ phiếu của công ty. Lợi nhuận từ cổ tức phụ thuộc vào số cổ phiếu bạn đang có và giá công ty chi trả cho cổ phiếu đó.

3. Cách chơi chứng khoán phổ biến nhất

3.1. Chơi chứng khoản chủ động

Chơi chứng khoán chủ động là người chơi sẽ tự quan sát biến động trên thị trường chứng khoán sau đó tự thực hiện giao dịch chứng khoán. Thường khi thấy thời điểm chứng khoán tăng trưởng tốt thì người chơi sẽ thực hiện bán ra hoặc đầu tư mua thêm để thu lợi từ chênh lệch giá.

Cụ thể có những cách chơi chứng khoán chủ động như sau.

 • Thực hiện mua bán chứng khoán trong một ngày duy nhất. Tốt nhất bạn nên có 2 tài khoản chứng khoán để giao dịch vùng một mã chứng khoán. Tránh hạn chế của việc “bán trước mua sau” ở thị trường chứng khoán Việt Nam.
 • Giao dịch theo vị thế: Nghĩa là người chơi sẽ mua và nắm giữ chứng khoán trong thời gian dài để quan sát xu thế tăng và bán cổ phiếu khi xu thế tăng kết thúc.
 • Chơi chứng khoán “lướt sóng”: Người chơi sẽ thực hiện bán cổ phiếu tại thời điểm thị trường tăng cao và mua lại khi thị trường điều chỉnh giá thấp xuống. Nhiều nhà đầu tư đã tự xây dựng một hệ thống dự báo đỉnh và đáy để chơi chứng khoán lướt sóng lời cao và hiệu quả hơn.
 • Giao dịch chớp nhoáng: Người chơi sẽ kiếm lời bằng cách tận dụng những khoảng chênh lệch giá rất nhỏ.
Chơi chứng khoản chủ động
Chơi chứng khoản chủ động

Ưu điểm của việc chơi chứng khoán chủ động là bạn tự quan sát được lợi nhuận từ các khoản đầu tư của mình. Nhược điểm là bạn cần chuẩn bị rất nhiều kiến thức và có sự can đảm khi đầu tư.

3.2. Chơi chứng khoán bị động

Chơi chứng khoán bị động nghĩa là bạn ủy thác việc đầu tư cho một người hoặc một tổ chức khác. Khi đó bạn không tham gia trực tiếp vào quyết định đầu tư. Thay vào đó bạn sẽ góp tiền vào các quỹ đầu tư và nhận lợi nhuận được chia từ các quỹ đầu tư mà mình góp vốn. Hoặc dựa vào biến động trên thị trường chứng khoán.

4. Một số thuật ngữ trong chơi chứng khoáng

Chứng khoán phái sinh:

 • Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, trong đó xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai.

Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh:

 • Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh (sau đây gọi là tài sản cơ sở) là chứng khoán, chỉ số chứng khoán hoặc tài sản khác theo quy định của Chính phủ được sử dụng làm cơ sở để xác định giá trị chứng khoán phái sinh.

Hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn là loại chứng khoán phái sinh, xác nhận quyền của người mua và nghĩa vụ của người bán để thực hiện một trong các giao dịch sau đây:

 • Mua hoặc bán số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá thực hiện đã được xác định tại thời điểm trước hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai;
 • Thanh toán khoản chênh lệch giữa giá trị tài sản cơ sở đã được xác định tại thời điểm giao kết hợp đồng và giá trị tài sản cơ sở tại thời điểm trước hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai.

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là loại chứng khoán phái sinh niêm yết, xác nhận cam kết giữa các bên để thực hiện một trong các giao dịch sau đây:

 • Mua hoặc bán số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định vào ngày đã xác định trong tương lai;
 • Thanh toán khoản chênh lệch giữa giá trị tài sản cơ sở đã được xác định tại thời điểm giao kết hợp đồng và giá trị tài sản cơ sở vào ngày đã xác định trong tương lai.

Hợp đồng kỳ hạn

 • Hợp đồng kỳ hạn là loại chứng khoán phái sinh giao dịch thỏa thuận, xác nhận cam kết giữa các bên về việc mua hoặc bán số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định vào ngày đã xác định trong tương lai.

Hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán

 • Hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán bao gồm hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán, cung cấp dịch vụ về chứng khoán, công bố thông tin, quản trị công ty đại chúng và các hoạt động khác được quy định tại Luật chứng khoán 2019.

Đầu tư chứng khoán

 • Đầu tư chứng khoán là việc mua, bán, nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư chứng khoán

 • Nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Kinh doanh chứng khoán

 • Kinh doanh chứng khoán là việc thực hiện nghiệp vụ môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán, quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán và cung cấp dịch vụ về chứng khoán.

Môi giới chứng khoán

 • Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng.

Chào bán chứng khoán ra công chúng

Chào bán chứng khoán ra công chúng là việc chào bán chứng khoán theo một trong các phương thức sau đây:

 • Chào bán thông qua phương tiện thông tin đại chúng;
 • Chào bán cho từ 100 nhà đầu tư trở lên, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp;
 • Chào bán cho các nhà đầu tư không xác định.

Chào bán chứng khoán riêng lẻ

Chào bán chứng khoán riêng lẻ là việc chào bán chứng khoán không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 19 Điều này và theo một trong các phương thức sau đây:

 • Chào bán cho dưới 100 nhà đầu tư, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp;
 • Chỉ chào bán cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
 • Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới

5. Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới.

Quy trình từng bước cụ thể như sau:

Bước 1: Mở ngay một tài khoản chứng khoán.

 • Tìm xem xung quanh nhà bạn có công ty chứng khoán nào tiện, đến mở tài khoản ngay, hoàn toàn miễn phí.

Bước 2: Mọi vấn đề thắc mắc ban đầu như nộp tiền, cách đặt lệnh mua/bán, ký quỹ, margin, các báo cáo,…

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới
Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới

Bước 3: Nộp ngay vào tài khoản chứng khoán của bạn một số tiền nhỏ của mình.

 • Nếu bạn có 100 tỷ, hãy nộp ngay vào tài khoản chứng khoán 500 triệu – 01 tỷ để trải nghiệm.
 • Nếu bạn có 100 triệu, hãy nộp ngay vào đó 01 – 02 triệu đồng.
 • Điều quan trọng ở đây là bạn thiết lập ngay cho mình môi trường học hỏi thực tế và luyện tập.

Bước 4: Nhanh chóng chọn ra vài cổ phiếu (thông qua đọc sách, hỏi han môi giới, bạn bè, diễn đàn…) và cứ mua vào một ít.

Bước 5: Tìm hiểu và tham gia các khóa học về chứng khoán

Bước 6: Kế đến là quá trình Thử – Sai – Sửa – Thử – Sai – Sửa – …

 • Quá trình này khiến bạn trả giá rất rất nhiều: tiền bạc, thời gian, công sức,…
 • Dù sao thì đây là giai đoạn thú vị nhất. Bạn sẽ liên tục phát triển, có lời và bị thua lỗ, chiến thắng, hào hứng và cả thất vọng.

Bước 7: Sau đó là quá trình chọn lọc, tổng hợp, xem những gì phù hợp với bạn.

 • Có nhiều cách để bạn có thể rèn luyện và trở nên thành công trong đầu tư chứng khoán của mình. Trong đó, việc học những kinh nghiệm người đi trước là một trong những phương án khôn ngoan nhất.
 • Bạn sẽ nhanh chóng đến Bước 7, loại bỏ được Bước 5 và Bước 6 – là giai đoạn bạn có thể mất tiền trên thị trường nhất.

Bước 8: Cuối cùng là giai đoạn tiền chảy vào túi bạn.

 • Bạn hầu như không làm gì cả, tiền đều đặn chảy vào, mọi biến động thị trường không ảnh hưởng đến bạn, một trạng thái thịnh vượng, an lạc trong đầu tư…

6. Rủi ro khi chơi chứng khoán

Rủi ro từ thông tin:

 • Rủi ro đầu tiên của việc chơi chứng khoán là rủi ro thông tin, bao gồm: sự rò rỉ thông tin của người chơi và tất cả các thông tin liên quan sự minh bạch.
 • Bởi thị trường chứng khoán có tính minh bạch thấp, đòi hỏi người đầu tư phải tìm hiểu rất kỹ biến động. Nhiều người khác còn “thầm thì” với nhau muốn thành công trong đầu tư chứng khoán còn phụ thuộc vào “tay trong”.

Rủi ro từ biến động thị trường:

 • Thị trường chứng khoán biến động phụ thuộc khá nhiều vào tình hình chính trị trên thế giới. Và điều này khiến nhà đầu tư khó đoán định. Đặc biệt hơn, thị trường chứng khoán lại biến động mạnh phụ thuộc vào các tin tức như chiến tranh, giá dầu, phá giá tiền tệ… dẫn đến những hệ lụy nhất định khiến cho các nhà đầu tư phải điều đứng.
 • Do đó, nhà đầu tư càng lớn thì càng phải chuẩn bị tinh thần đón nhận những rủi to ngẫu nhiên này.
Rủi ro từ biến động thị trường
Rủi ro từ biến động thị trường

Rủi ro từ tính thanh khoản thấp:

 • Tính thanh khoản thấp là sự mua và bán lại chứng khoán cho các nhà đầu tư. Vấn đề này cũng gây ra nhiều rủi ro nhất định cho các nhà đầu tư chứng khoán. Mỗi mã cổ phiếu sẽ có các tính thanh khoản khác nhau tuy nhiên, sẽ có những đợt mà không có bất kỳ giao dịch nào cho các nhà đầu tư.
 • Chính vì vậy, các nhà đầu tư khi chơi chứng khoán cần phải cẩn trọng và đo lượng tính thanh khoản của các mã cổ phiếu để có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình.

Rủi ro từ chất lượng công ty môi giới

 • Nhiều công ty môi giới chứng khoán cho các nhà đầu tư mới, ít kinh nghiệm có thể có những trường hợp lừa đảo. Họ tìm kiếm các đối tượng chưa hiểu biết nhiều về chứng khoán và đang muốn tìm hiểu để dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo của mình.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Chơi chứng khoán là gì? Cách chơi chứng khoán cho người mới từ A-Z mà Dinhnghia.vn tổng hợp được. Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ hỗ trợ bạn trong bước đầu tìm hiểu về lĩnh vực này.

 

Please follow and like us: