Khái niệm chứng khoán vốn là gì?Các loại chứng khoán vốn? Phân biệt chứng khoán vốn và chứng khoán nợ? Nên đầu tư chứng khoán vốn hay chứng khoán nợ?…Đây là những thắc mắc được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay. Có thể thấy, hoạt động đầu tư chứng khoán chính là một trong những kênh đầu tư có thể kiếm được nhiều lợi nhuận. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về khái niệm chứng khoán vốn là gì cùng những nội dung liên quan.

Khái niệm chứng khoán vốn là gì?

Chứng khoán vốn là gì? Chứng khoán vốn còn được gọi với tên khác là cổ phiếu, chính là loại mà các công ty cổ phần phát hành. Xác nhận các chủ sở hữu có quyền hạn đối với số vốn, tài sản của công ty và được nhận thu nhập từ các phần lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh.

Thông thường những người nắm chứng khoán vốn là những người tham gia sáng lập công ty, có phần trăm cổ phần cổ đông. Tùy vào số lượng chứng khoán vốn mà vai trò của người đó tại công ty sẽ cao thấp khác nhau. Họ sẽ được hưởng quyền lợi chính đáng từ các nguồn thu nhập công ty đem về, phân chia ra theo cổ phần.

khái niệm chứng khoán vốn là gì
Khái niệm chứng khoán vốn là gì?

Phân biệt chứng khoán vốn và chứng khoán nợ

Chứng khoán vốn là gì, phân biệt nó với chứng khoán nợ? Nhiều người khó phân biệt được khái niệm chứng khoán vốn và chứng khoán nợ với nhau. Nhưng thực chất chúng khác nhau hoàn toàn, chứng khoán vốn là cổ phiếu, chứng khoán nợ là trái phiếu. Cơ bản người sở hữu cổ phiếu sẽ là những người sáng lập doanh nghiệp, người sở hữu chứng khoán nợ là chủ nợ của doanh nghiệp.

Phân biệt

Chứng khoán vốn (Cổ phiếu)

Chứng khoán nợ (Trái phiếu)

Tính chất

Chính là bút toán, chứng chỉ được ghi sổ cẩn thận, chứng minh quyền sở hữu cổ phần trong doanh nghiệp của những người sáng lập. Họ đưa vốn điều lệ vào công ty. Là chứng chỉ, bút toán ghi sổ xác nhận người nào đó sở hữu một phần vốn vay của doanh nghiệp.

Tư cách chủ sở hữu

Đó là cổ đông – người sáng lập có quyền điều hành, quản lý công ty phát triển Họ là những người chủ nợ cho vay vốn mà công ty nhận. Họ được nhận lãi suất khoản vay nhưng không được tham gia điều hành, can thiệp công việc nội bộ của công ty.

Sự thay đổi về pháp lý

Thay đổi cổ phiếu là thay đổi vốn điều lệ, tăng lên thì tăng người sở hữu và quyền hành của cổ đông. Tăng vốn vay bên ngoài nhưng không làm thay đổi thành phần hội đồng quản trị quản lý công ty.
Lợi nhuận Số tiền thu được coi như lợi nhuận từ công ty tùy thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh Người sở hữu trái phiếu được nhận tiền lãi định kỳ từ tiền cho vay. Không phụ thuộc vào sự thay đổi của kết quả kinh doanh

Khả năng tiếp cận nguồn vốn

Vốn điều lệ doanh nghiệp sử dụng theo kế hoạch làm việc. Chủ doanh nghiệp chủ động tiếp cận nguồn vốn. Không buộc doanh nghiệp huy động vốn dài hạn, bất cứ lúc nào và ngắn hạn cũng được

Tính thanh khoản

Còn hạn chế Tính thanh khoản cao, được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán

Thời gian đáo hạn

Không có thời gian đáo hạn. Thời gian đáo hạn được ghi cụ thể trên trái phiếu.
chứng khoán vốn là gì và các loại chứng khoán vốn hiện nay
chứng khoán vốn là gì và các loại chứng khoán vốn hiện nay

Các loại chứng khoán vốn hiện nay?

Cổ phiếu thường

Chứng khoán vốn là gì, phân chia thành những loại nào? Là những chứng khoán mang lại quyền lợi cho các chủ sở hữu công ty, xác nhận cổ phần cổ đông. Người sở hữu có thể mua bán, chuyển nhượng, trao đổi, lưu hành trên thị trường chứng khoán. Quyền lợi của người sở hữu cổ phiếu thường

  • Tham gia bỏ phiếu, ứng cử vào Hội đồng quản trị
  • Quyền tham gia quyết định với tiền, tài sản, các vấn đề chiến lược, hoạch định kinh doanh của công ty
  • Quyền chuyển nhượng quyền sở hữu cổ phần
  • Cổ đông sở hữu cổ phiếu được chia lợi nhuận khi công ty ăn nên làm ra

Cổ phiếu ưu đãi

Chứng khoán vốn là gì, cổ phiếu ưu đãi là gì? Là loại chứng khoán chứng nhận quyền ưu tiên hơn  so với cổ phiếu thường. Ví dụ nếu công ty có nhiều lợi nhuận thì người có cổ phiếu này được chia cổ tức trước. Khi công ty lâm vào tình trạng phá sản thì được thanh lý tài sản trước. Nhưng họ lại không có nhiều quyền hạn, không được bầu cử hay ứng cử vào HĐQT.

Chứng khoán vốn là gì? Các loại cổ phiếu ưu đãi  

  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết
  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Chứng chỉ quỹ

Chứng khoán vốn là gì, chứng chỉ quỹ là gì? Là chứng khoán xác nhận quyền sở hữu phần vốn góp vào quỹ đại chúng của các nhà đầu tư. Quỹ đại chúng chính là quỹ chứng khoán thành lập từ các loại vốn góp của mọi người với mục đích giúp công ty phát triển. Khi các nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ là đóng góp vốn vào quỹ lớn đó.

Chứng chỉ quỹ hiện nay có mệnh giá chung là 10.000đ. Hiện nay có 2 loại là quỹ công chúng và quỹ thành viên.

chứng khoán vốn là gì và có nên đầu tư chứng khoán vốn

Nên đầu tư chứng khoán vốn hay chứng khoán nợ?

Chứng khoán vốn là gì, có nên đầu tư không? Có thắc mắc rằng nên đầu tư vào chứng khoán vốn hay chứng khoán nợ? Thực ra điều này tùy thuộc vào nhu cầu của chính bản thân bạn. Nếu bạn xét thấy muốn đầu tư và góp sức vào phát triển, trực tiếp quản lý công ty thì đầu tư cổ phiếu. Bên cạnh trách nhiệm, bạn sẽ nhận được lợi nhuận xứng đáng với công sức bỏ ra.

Còn nếu bạn nhìn thấy tiềm năng phát triển của công ty nào đó nhưng chỉ muốn góp vốn nhận lãi suất định kỳ thôi thì đầu tư chứng khoán nợ. Bạn sẽ không tham gia vào hoạt động, điều hành, quản lý hay quyết định vấn đề quan trọng nào của công ty.

Trên đây, DINHNGHIA.VN đã gửi tới quý bạn đọc những thông tin giải đáp thắc mắc về khái niệm chứng khoán vốn là gì? Các loại chứng khoán vốn? Phân biệt chứng khoán vốn và chứng khoán nợ? Nên đầu tư chứng khoán vốn hay chứng khoán nợ?… Hy vọng kiến thức trên đây về chủ đề chứng khoán vốn là gì có thể giúp bạn hiểu kiến thức về thị trường chứng khoán và tham gia hiệu quả.

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *