Cổ phiếu đầu cơ là gì? Làm thế nào để có thể đạt được lợi nhuận tối ưu khi tham gia vào thị trường chứng khoán? Đầu tư chứng khoán có phải là đầu cơ chứng khoán hay không? Hãy cùng Dinhgnhia.vn tìm hiểu về Cổ phiếu đầu cơ trong bài viết sau:

1. Cổ phiếu đầu cơ là gì?

Cổ phiếu đầu cơ (Speculative Stock) là những mã cổ phiếu được nhà đầu tư với mục đích chính là đầu cơ tích trữ. Cổ phiếu đầu cơ là cổ phiếu được người mua với kỳ vọng nó sẽ tăng giá mạnh trong tương lai dài tới.

Cổ phiếu đầu cơ là gì?
Cổ phiếu đầu cơ là gì?

Đặc biệt mua cổ phiếu đầu cơ là sẽ mua với số lượng cổ phiếu lớn hoặc cực lớn tạo nhằm tạo nên sự khan hiếm cổ phiếu đó trên thị trường và trong tương lai. Với số lượng lớn đó, khi thị trường thay đổi, giá cổ phiếu sẽ tăng hoặc giảm dựa trên nhu cầu mua và bán. Vậy nên mức độ rủi ro đối với cổ phiếu đầu cơ sẽ rất cao bởi nếu nhận định sai về xu hướng thị trường của cổ phiếu, khi đó bạn sẽ mất tiền.

2. Bản chất và đặc điểm điểm của cổ phiếu đầu cơ.

Các nguyên tắc cơ bản của chứng khoán không cho thấy cổ phiếu đầu cơ có một sức mạnh rõ ràng hoặc mô hình kinh doanh bền vững, thay vào đó, nhà giao dịch hi vọng rằng những điều như vậy một ngày nào đó có thể xảy ra vì lí do này hay lí do khác.

 • Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, giá của cổ phiếu đầu cơ tương đối thấp và có mức độ rủi ro cao. Đây có thể là một cổ phiếu penny hoặc một cổ phiếu thị trường mới nổi mà nhà giao dịch kỳ vọng sẽ sớm được biết đến nhiều hơn.
 • Nhiều nhà giao dịch bị thu hút vào các cổ phiếu đầu cơ do tính biến động cao hơn so với các cổ phiếu blue-chip, điều này tạo ra cơ hội tạo ra lợi nhuận lớn hơn (mặc dù có rủi ro cao hơn). Hầu hết các nhà đầu tư dài hạn và nhà đầu tư tổ chức tránh xa các cổ phiếu đầu cơ trừ khi chúng là một phần của quỹ tương hỗ hoặc quỹ ETF.
 • Các cổ phiếu đầu cơ hấp dẫn các nhà giao dịch ngắn hạn do giá cổ phiếu thấp và biến động lớn hơn so với các cổ phiếu blue-chip truyền thống. Sự biến động lớn hơn cho phép các nhà giao dịch nhận ra lợi nhuận cao bất thường nếu giao dịch diễn ra có lợi cho họ. Thách thức là tìm cách hạn chế thua lỗ nếu giao dịch không thành công.
 • Thông thường, các cổ phiếu đầu cơ được tập hợp trong các lĩnh vực như khai thác, năng lượng, công nghệ và công nghệ sinh học. Rủi ro khi đầu tư vào các công ty đầu cơ ở giai đoạn đầu là rất lớn, tuy nhiên khả năng một công ty nhỏ có thể tìm thấy một mỏ khoáng sản khổng lồ, phát minh ra ứng dụng thế hệ mới hoặc khám phá ra cách chữa trị một căn bệnh nào đó mang lại đủ động lực cho các nhà đầu cơ chấp nhận rủi ro đó.
 • Mặc dù hầu hết các cổ phiếu đầu cơ thuộc sở hữu của các công ty mới thành lập, đôi khi một blue-chip có thể trở thành một cổ phiếu đầu cơ nếu nó rơi vào thời điểm khó khăn và nhanh chóng làm xấu đi triển vọng trong tương lai.

3. Phân biệt đầu cơ cổ phiếu với đầu tư cổ phiếu

Đầu cơ cổ phiếu và đầu tư cổ phiếu nghe qua có thể có sự nhầm lẫn về hai khái niệm này, tuy nhiên, bản chất đây là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt.

Đầu tư cổ phiếu có nghĩa là người mua họ sẵn sàng bỏ tiền ra kèm theo đó là kế hoạch và tính toán kỹ lưỡng về số lượng, về số tiền bỏ ra và kỳ vọng sự tính toán, cố gắng đó của mình sẽ mang lại lợi nhuận và họ chấp nhận mức rủi ro trung bình hoặc thấp hơn trung bình. Thậm chí họ chỉ cần hoàn vốn là được, có lợi nhuận nhỏ cũng không sao => Như vậy được gọi là đầu tư cổ phiếu.

Đối với đầu cơ, người đầu cơ sẵn sàng và bất chấp chi tiền để mua 1 lượng lớn cổ phiếu và chắc chắn giá nó sẽ tăng mang lại lợi nhuận khủng mà không cần 1 kế hoạch cụ thể nào cả, bất chấp có rủi ro, tìm cách kiếm lợi nhuận cao bất thường, thậm chí là vay mượn để mua

=> Như vậy được gọi là đầu cơ cổ phiếu.

Và một đặc điểm nữa đó là đối với đầu tư thì có thể là sẽ kéo dài trong thời gian nhiều năm, còn đầu cơ có thể nó chỉ kéo dài trong nữa năm, vài tháng, thậm chí 1 tháng mà thôi.

So sánh chi tiết:

Tiêu chí 

ĐẦU TƯ

ĐẦU CƠ

Khái niệm Việc mua một tài sản với hy vọng thu được lợi nhuận được gọi là đầu tư. Đầu cơ là một hành động thực hiện một giao dịch tài chính rủi ro, với hy vọng thu được lợi nhuận đáng kể.
Cơ sở để quyết định Các yếu tố cơ bản, tức là hiệu quả hoạt động của công ty. Hearsay, biểu đồ kỹ thuật và tâm lý thị trường.
Thời gian Dài hạn hơn Thời gian ngắn
Rủi ro liên quan Rủi ro vừa phải Rủi ro cao
Mục đích thu lợi nhuận Những thay đổi về giá trị Thay đổi về giá cả
Tỷ lệ lợi nhuận kỳ vọng Tỷ suất sinh lợi khiêm tốn Tỷ suất sinh lợi cao
Kinh phí Một nhà đầu tư sử dụng quỹ của chính mình. Một nhà đầu cơ sử dụng tiền đi vay.
Thu nhập = earnings Ổn định Không chắc chắn và sai
Hành vi của người tham gia Bảo thủ và thận trọng Liều lĩnh và Bất cẩn

4.Những cơ tắc cơ bản khi đầu cơ chứng khoán.

Việc đầu cơ chứng khoán mạng lại khá nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, thường nó không dành cho những người mới, cũng không dành cho người ít kinh nghiệm. Nhưng dù đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu đầu cơ thì cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Đừng mua quá nhiều, đừng dùng hết tiền: Đầu cơ những phải có cân nhắc đó là đùng mua quá nhiều cổ phiếu, bạn phải cân nhắc số lượng tương ứng với số tiền mà mình đang có mà thôi. Và chỉ nên dùng 70 – 80 tiền của mình còn lại để tiết kiệm.
 • Không chỉ mua 1 cổ phiếu: Đừng liều lĩnh vào 1 cổ phiếu duy nhất, bạn nên phân bổ theo nguyên tắc” đừng cho trứng vào 1 giỏ” để hạn chế thấp nhất rủi ro.
 • Đặt mục tiêu và luôn nhớ và thực hiện: Bạn đặt ra mục tiêu về lợi nhuận được bao nhiêu thì chốt hay lỗ bao nhiêu thì cắt. Và cứ theo đó tuân thủ, không vì có những tin tức tích cực mà sợ bỏ lỡ cơ hội, rồi cuối cùng thua lỗ nặng.
Những cơ tắc cơ bản khi đầu cơ chứng khoán.
Những cơ tắc cơ bản khi đầu cơ chứng khoán.
 • Cân nhắc các tín hiệu bán có giá trị: Bạn phải nắm bắt lấy những cơ hội tốt về tín hiệu bán cho dù là mới mua hay không đúng với khoảng thời gian bạn tính toán trước đó.
 • Theo dõi biến động giá liên tục: Đã là đầu cơ bắt buộc bạn phải theo dõi liên tục giá của cổ phiếu đó, như vậy mới có thể nhận ra và kịp thời nắm lấy các cơ hội bán tốt nhất cho mình.
 • Đừng tham lam: Nguyên tắc sống còn của đầu tư hay đầu cơ đó chính là đừng quá tham lam, người ta hay nói: “Được voi đòi tiên” cũng chính xác.

5. Có nên mua cổ phiếu đầu cơ không?

Nếu bạn đang cố gắng tìm kiếm những mã cổ phiếu để đầu cơ với kỳ vọng lớn sẽ nhận được lợi nhuận khủng. Nhưng vẫn rất phân vân và lo ngại không biết việc đầu cơ có nên hay không thì lời khuyên cho bạn là không mua.

Đối với đầu cơ có nhiều người không dựa trên kiến thức mình có nhưng chỉ dựa trên thông tin hay tin đồn nào đó và trong thời gian tới cổ phiếu này sẽ lên giá nhanh chóng. Vậy là bạn cố mua vào số lượng lớn cổ phiếu, cuối cùng nếu nó tăng thật thì bạn sẽ kiếm được khoản tiền lợi nhuận khủng nhưng nếu như là không đúng, giá cổ phiếu rớt thảm hơn thì có lẻ bạn sẽ mất hết số tiền mà mình đã bỏ ra.

Dựa trên mặt lợi nhuận thì đầu cơ mang về lợi nhuận lớn kèm theo đó là nhận được lợi nhuận chỉ trong thời gian ngắn. Nhưng bạn có đủ năng lực để biết trong thời gian ngắn tới giá cổ phiếu sẽ tăng hay không? Và liệu bạn có biết yếu tố nào làm nó tăng lên? Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn và việc liều lĩnh đi sẵn mã cổ phiếu đầu cơ sẽ mang lại hậu quả khá nghiêm trọng.

Vậy nên, hãy đầu cơ khi bạn chắc chắn rằng cổ phiếu đo sẽ tăng giá, đừng vì ham hố ôm cổ phiếu khi nó đang xuống giá. Nhiều người lợi dụng mua khi cổ phiếu xuống giá thấp, với kỳ vọng sẽ tăng trở lại nhưng liệu nó sẽ đảo chiều hay nó sẽ đi xuống nữa thì cũng không rõ.

6.Làm thế nào để biết cổ phiếu đầu cơ nào tiềm năng.

Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết cổ phiếu đầu cơ tiềm năng:

6.1. Mua cổ phiếu giá thấp kèm điều kiện

Cổ phiếu giá thấp là rất có lợi nhưng không phải giá nào cũng tốt, cùng nên mua mà cấn xác định giá thấp ở đây là vì nguyên nhân nào. Nếu như cổ phiếu có giá thấp vì kinh doanh thua lỗ, giá thấp vì các thông tin tiêu cực như phá sản, vỡ nợ thì tốt nhất đừng dại mà lao vào trừ khi bạn có thông tin chính xác đến 100% về sự thay đổi của doanh nghiệp đó trong thời gian tới.

Vậy nên muốn đầu cơ thì chọn mức giá thấp đối với các cổ phiếu được định giá thấp trên thị trường do công ty chưa có nhiều thành tựu lớn, không được nhà đầu tư chú ý, nhưng từ các dự án cũng như có tin tức tích cực liên quan đến doanh nghiệp đó thì sẽ tốt hơn.

6.2. Chọn cổ phiếu của nhóm ngành tiềm năng

Nhóm ngành tiềm năng là ngành phù hợp với xu hướng hiện nay, nó được thế triển khai, được nhận định là có sự đổi mới trong tương lai, mang tính linh hoạt cao. Đừng nên chọn những mã cổ phiếu nhóm ngành truyền thống bởi không chỉ khó tăng mà còn có khả năng biến mất nữa.

Đối với nhóm ngành tiềm năng thì nếu giá nó không tăng thật, bạn vẫn có thể chờ đợi dài hạn bởi nó sẽ tăng giá trị khi đi đúng xu hướng của thế giới trong tương lai.

Chọn cổ phiếu của nhóm ngành tiềm năng
Chọn cổ phiếu của nhóm ngành tiềm năng

Nhóm ngành tiềm năng:

 • Công nghệ thông tin
 • Công nghệ điện toán đám mây, lượng tử, trí tuệ nhân tạo
 • Tài chính ngân hàng
 • Năng lượng sạch
 • Bất động sản
 • Xây dựng

6.3. Cổ phiếu của doanh nghiệp tốt

Tốt ở đây có rất nhiều khía cạnh khác nhau, và đối với cổ phiếu đầu cơ thì chúng tôi đưa ra thông tin đánh giá như sau:

Hoạt động kinh doanh không thua lỗ, nợ nần không quá nhiều. Không yêu cầu là tăng trưởng, lợi nhuận cao chỉ cần hoạt động có doanh thu, có lợi nhuận là được.

 • Thương hiệu tốt: Gồm sản phẩm, danh tiếng trên thị trường tuy không quá cao nhưng ít ra phải đạt yêu cầu là doanh nghiệp có sản phẩm hợp thời, tốt, định hướng của doanh nghiệp tích cực, không dính dáng đến các vấn đề về vi phạm pháp luật…
 • Đội ngũ lãnh đạo chất lượng: Nếu bạn nhìn vào đội ngũ lãnh đạo bạn có thể tin tưởng, họ là những người có tầm nhìn tốt thì tương lai doanh nghiệp đó sẽ có nhiều thay đổi lớn. Còn đối với lãnh đạo bảo thủ, và tôi rất thích những doanh nghiệp có đội ngũ lãnh đạo trẻ, bạn cũng có thể dựa trên tiêu chí đó.
 • Tầm nhìn của công ty xa: Với 1 doanh nghiệp có tầm nhìn tốt, xa và đầy triển vọng sẽ tốt hơn với doanh nghiệp không có kế hoạch, bảo thủ không nắm bắt xu hướng thị trường.

6.4. Kiểm chứng và nhận định các tin đồn

Thường việc đầu cơ nó thương liên quan đến tin đồn, bạn nghe được ở đâu đó là sẽ có thay đổi về doanh nghiệp có lợi hay không có lợi nào đó thì cần phải tính táo mà phân tích. Xem liệu rằng thông tin đó có chính xác hay không. Nếu thực sự bạn có thông tin nội bộ chính xác vẫn có nhiều sai sót, cho nên tin đồn vẫn là tin đồn mà thôi.

Nên bản thân nhà đầu tư khi chọn lựa trên tin đồn nên cẩn trọng, có thể đó là chiêu thức của doanh nghiệp tung ra để kêu gọi vốn lớn mà thôi. Việc tin hay không cần có căn cứ chính xác, không nên đầu tư kiều chộp giật, liều lĩnh, đặc biệt đừng nghe theo các đội nhóm hay môi giới nào cả.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Cổ phiếu đầu cơ là gì? Cách nhận biết cổ phiếu đầu cơ tiềm năng nhất mà Dinhnghia.vn tổng hợp được. Chúc các bạn có thêm những kiến thức mới để đầu tư trong chứng khoán thành công.

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us: