Điểm chứng khoán là gì? Chúng ta hay nghe đến chỉ số Index trong các bản tin tài chính nhưng lại không rõ Index là gì? Và Index liên quan gì đến điểm chứng khoán. Hãy cùng Dinhnghia.vn tìm hiểu về Điểm chứng khoán trong bài viết sau:

1. Chỉ số Index- Chứng khoán Việt Nam là gì?

Tuần tự từng bước một, để hiểu được thế nào là điểm chứng khoán thì mọi người cần nắm rõ về chỉ số hay còn gọi là Index mà hay được nhắc đến trên các tin tức chứng khoán là gì?

Chỉ số chứng khoán hay còn gọi là chỉ số Index Stock số liệu thống kê thông tin thể hiện giá chứng khoán bình quân hiện tại so với giá bình quân thời kì gốc đã chọn dựa trên phương pháp xác định cụ thể nào đó. Đơn giản, ban có thể hiểu điểm chính là đơn vị đo lường cho các chỉ số chứng khoán, đơn vị đo này sẽ được tính như thế nào sẽ được thông tin ngay dưới đây mọi người theo dõi để hiểu rõ hơn.

Phân loại chỉ số chứng khoán sẽ dựa trên các sản phẩm chứng khoán:

 • Chỉ số cổ phiếu
 • Chỉ số trái phiếu
 • Chỉ số chứng khoán phái sinh
 • Chỉ số kết hợp giữa cổ phiếu và trái phiếu
Chỉ số Index- Chứng khoán Việt Nam là gì?
Chỉ số Index- Chứng khoán Việt Nam là gì?

Trong bài viết này, dinhnghia.vn sẽ tập trung vào chỉ số phiếu Việt Nam vậy nên đối với chỉ số cổ phiếu sẽ phân loại dựa trên các sàn chứng khoán đang giao dịch, cụ thể gồm:

 • Chỉ số VnIndex : Chỉ số chứng khoán sàn Hose- Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh
 • Chỉ số HNX – Index: Chỉ số chứng khoán sàn HNX – Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội
 • Chỉ số Upcom – Index: Chỉ số chứng khoán sàn Upcom – sàn giao dịch chứng khoán đại chúng
 • Như vậy, việc thông kê chỉ số các sàn sẽ thấy được xu hướng thị trường chung của các sàn chứng khoán lớn đang hoạt động ở Việt Nam. Và trong các chỉ số cổ phiếu đó thì lại có các chỉ số chứng khoán khác:
 • Chỉ số VnIndex thì có chí số: VN30 Index – là chỉ số thống kê 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất và tính thanh khoản cao nhất sàn Hose.
 • Chỉ số HNX: HNX 30 là chỉ số thống kê 30 mã cổ phiếu của các doanh nghiệp/ công ty niêm yết có vốn hóa lớn nhất và tính thanh khoản cao nhất thị trường chứng khoán.

2. Điểm chứng khoán là gì?

Trên các mặt báo hay các bản tin chứng khoán, không khó để bạn bắt gặp thông tin như: VnIndex tăng 10 điểm, tăng 20 điểm hay VnIndex đạt 1200 điểm… vậy thì điểm chứng khoán ở đây là gì, nó biểu thị điều gì?

Điểm chứng khoán là số biểu thị sự tăng giảm của giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, có thể là toàn thị trường hoặc đối với từng chỉ số riêng biệt. Ví dụ, VnIndex tăng 10 điểm có nghĩa là con số biểu thị sự tăng giá của nhóm cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán Hose.

Hay chỉ số HNX – Index giảm 5 điểm có nghĩa là biểu thị cho sự giảm của các cổ phiếu trên sàn HNX, và điểm ở đây biểu thị mức giảm của giá cổ phiếu toàn sàn, nó được thống nhất và quy định từ trước cho đến nay.

Khi đó, điểm ở đây biểu thị mức tăng/giảm giá của cổ phiếu toàn sàn. Điều đó được thống nhất và quy định từ trước cho đến nay.

3. Ý nghĩa của điểm chứng khoán.

Điểm chứng khoán biểu đạt sự thay đổi về giá của các chứng khoán hay cổ phiếu được niêm yết trên thị trường. Do đó, điểm chứng khoán cũng mang những ý nghĩa nhất định đối với thị trường. Sau đây là một số đặc điểm nhà đầu tư nên biết:

 • Điểm chứng khoán tăng: Thị trường đang có xu hướng tăng, chứng tỏ những cổ phiếu tăng giá đang chiếm ưu thế. Điều này hứa hẹn sẽ là mùa đầu tư tốt của các chứng sĩ.
Ý nghĩa của điểm chứng khoán.
Ý nghĩa của điểm chứng khoán.
 • Điểm chứng khoán giảm: Thị trường có xu hướng giảm, cổ phiếu giảm giá đang chiếm ưu thế. Điều này nhắc nhở nhà đầu tư phải dè chừng và cẩn thận khi tham gia thị trường.
 • Phản ánh nền kinh tế thị trường: Chứng khoán giống như là một chiếc gương, phản chiếu sự thật về nền kinh tế. Khi nền kinh tế phát triển tốt, doanh nghiệp làm ăn tốt, điểm chứng khoán sẽ tăng. Ngược lại, nền kinh tế xấu, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, điểm chứng khoán sẽ giảm.

4. Ngưỡng kì vọng của điểm chứng khoán là gì?

Tùy vào thời điểm và tình hình kinh tế thị trường, nhà đầu sẽ có ngưỡng điểm kỳ vọng chung. Khi chỉ số chứng khoán thoát khỏi nền điểm và tạo một đỉnh mới, đây cũng chính là điểm số kỳ vọng của nhà đầu tư trên thị trường.

Khi tạo ra đỉnh cao mới, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng vào tiềm năng tiếp tục tăng trưởng của thị trường. Việc này dựa vào sự phân tích các yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước.

Ví dụ:

Vào ngày 28/10/2021, điểm số của VN-INDEX đã vượt ngưỡng 1422 (đỉnh cũ) và tăng trưởng mạnh mẽ. Tại thời điểm này, hầu hết nhà đầu tư sẽ muốn thị trường tăng đến ngưỡng điểm 1500. Đồng nghĩa, 1500 chính là ngưỡng điểm chứng khoán đang được kỳ vọng.

1200 điểm chứng khoán đã vượt ngưỡng lần đầu vào quý 1/năm 2018, và vào năm 2021 thì thị trường luôn giữ mức dao động ở 1200. Và hiện nay chỉ số Vn – index đã vượt mốc 1.300 điểm vào 5/2021 và thậm chí đã vượt mốc 1.400 điểm vào 28/6/2021 cụ thể là đạt 1,405.81 điểm.

5. Cách tính điểm chứng khoán.

Thực ra bạn không cần phải biết cách tính điểm chứng khoán cơ bản bởi sàn chứng khoán sẽ công bố hằng ngày, mỗi phiên giao dịch và sẽ thay đổi linh hoạt theo thông tin biến động của giá cổ phiếu toàn thị trường. Tuy nhiên, để thuận lợi hơn cho bạn trong quá trình lựa chọn đầu tư, bạn nên biết cách tính điểm chứng khoán.

Cách tính chỉ số Vn – Index

 • VN-Index = (Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết hiện tại / Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở) x 100
 • Chỉ số = Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại / Hệ số chia
 • Kết quả của VN – Index sẽ được biểu thị bằng %, sau đó sẽ chuyển sang điểm để dễ hình dung.

Trong trường hợp có thêm hay bớt cổ phiếu thì sẽ có sự điều chỉnh trong số chia, vậy nên số chia mới sẽ được điều chỉnh như sau:

d = Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết cũ + giá thị trường của cổ phiếu mới niêm yết/ Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết cũ x số chia cũ.

Cách tính điểm chứng khoán.
Cách tính điểm chứng khoán.

Ví dụ: Tổng giá trị vốn hóa hiện tại là:

Tổng giá trị cổ phiếu niêm yết thị trường : 514.028.000.000

Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở: 488.607.219.010

=> Vn – Index = 514.028.000.000 / 488.607.219.010 x 100 = 105,2  => 105,2 điểm

Thực ra bạn không cần tính toán, chỉ cần theo dõi trên bảng giá chứng khoán sẽ có thông tin điểm chứng khoán liên tục qua các phiên giao dịch, ở đó có thông tin cụ thể là tăng hay giảm điểm, tăng bao nhiêu và giảm bao nhiêu cụ thể.

6. 1 điểm Vn – Index bao nhiêu tiền

1 điểm Vn-index = Tổng giá trị cổ phiếu của Vn-index/100

Như vậy 1 điểm VnIndex là thể hiện  tổng giá trị cổ phiếu so với giá trị ban đầu. Điểm ở đây cũng có thể nói là đại diện cho tiền. Vậy nếu muốn quy đổi từ điểm sang tiền sẽ thực hiện như sau:

 • Số lượng cổ phiếu niêm yết hiện nay: 736,080,360 CP
 • Giá trị công bố là: 22,880.988 Tỷ đồng
 • Như vậy 1 điểm Vn- Index = 22,880.988/100 = 228.80988 VNĐ
 • Và con số đó sẽ thay đổi liên tục theo giá trị cổ phiếu niêm yết trên thị trường, có thể tăng hoặc giảm theo tình hình chung của điểm Vnindex qua các phiên giao dịch.

7. Các yếu tố ảnh hưởng đến tăng giảm điểm chứng khoán.

Điểm chứng khoán là thông tin, con số biểu thị chung của toàn sàn chứng khoán không phải riêng lẻ 1 cổ phiếu nào đó bất kỳ vậy nên cơ bản nó sẽ chịu sự tác động từ các yếu tố như:

Tình hình phát triển kinh tế 

 • Đây là yếu tố quyết định đến việc tăng giảm điểm chứng khoán. So với thời điểm cách đây nhiều năm về trước, chúng ta có thể nhận thấy điểm chứng khoán chỉ vài trăm. Nhưng từ khi kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, giá trị của các doanh nghiệp cũng tăng, giá cổ phiếu cũng theo đó tăng lên. Có nghĩa là điểm chứng khoán đang ngày càng tăng.

Tâm lý nhà đầu tư 

 • Thị trường chứng khoán chịu sự chi phối lớn từ nhà đầu tư. Đơn giản vì họ chính là người bỏ tiền ra để mua/bán cổ phiếu. Nếu số lượng người mua cổ phiếu nhiều thì giá cổ phiếu sẽ có xu hướng tăng. Ngược lại, nếu họ có xu hướng bán ra nhiều thì thị trường sẽ giảm điểm.

Các chính sách, quy định giao dịch của chứng khoán 

 • Các chính sách, các quy định liên quan đến quá trình giao dịch chứng khoán cũng ít nhiều ảnh hưởng đến thị trường. Qua đó, ảnh hưởng đến doanh nghiệp niêm yết, ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Kết quả là ảnh hưởng đến toàn thị trường.

Số lượng doanh nghiệp niêm yết mới và bị hủy niêm yết 

 • Đối với các doanh nghiệp nhỏ, ít khả năng tác động thì cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến điểm chứng khoán. Nhưng nếu là doanh nghiệp lớn thì nó sẽ gây ảnh hưởng phần nào vào giá trị thị trường chứng khoán, làm thay đổi cục diện.

Như vậy thông qua số điểm của Vn – Index bạn hoàn toàn có thể đưa ra nhận định cơ bản về thị trường chứng khoán các phiên giao dịch chứng khoán, từ đó có đưa ra các quyết định mua bán phù hợp nhất. Tuy nhiên, đôi khi có một số cổ phiếu sẽ đi ngược lại với xu hướng chung của thị trường, bởi chỉ số chứng khoán là tổng hợp toàn thị trường không phải riêng lẻ nên bạn cần phải phân tích giá cổ phiếu của mình đang đầu tư hiện nay.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Điểm chứng khoán là gì? Những điều cần biết về Điểm chứng khoán 2022 mà Dinhnghia.vn tổng hợp được. Chúc bạn đầu tư thành công.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us: