Kế toán là gì, làm những công việc gì và mức lương thế nào luôn là những câu hỏi mà nhiều bạn khi có ý định bước chân vào nghề luôn thắc mắc. Hôm nay hãy cùng DINHNGHIA.VN đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết sau thông qua ý kiến của cô Ngô Thị Hoàn nhé.

Nghề kế toán là gì?

Kế toán là việc thu thập, ghi chép và cung cấp chính xác các thông tin về tình hình tài chính (bao gồm chi phí, doanh thu, lợi nhuận, tờ khai thuế,…) trong một tổ chức, doanh nghiệp tư nhân hay cơ quan nhà nước,… từ đó đưa ra giải pháp quản trị tài chính hợp lý.

tìm hiểu khái niệm kế toán là gì
Bộ phận kế toán đóng vai trò quan trọng tại bất kỳ tổ chức nào

Hiện nay, kế toán được chia làm hai loại:

 • Kế toán công: Thực hiện các công việc kế toán tại các đơn vị hành chính sự nghiệp, cơ quan nhà nước mà mục tiêu hàng đầu là an sinh xã hội.
 • Kế toán doanh nghiệp: Thực hiện các công việc kế toán tại các doanh nghiệp, tổ chức với mục tiêu kinh doanh lấy lời là chủ yếu.

Ngoài ra trong kế toán doanh nghiệp còn chia ra nhiều vị trí đảm nhận những trách nhiệm khác nhau như kế toán tổng hợp. Để biết thêm chi tiết về vị trí này các bạn có thể tham khảo bài viết: Kế toán tổng hợp là gì?

Kế toán làm những gì?

Một nhân viên kế toán dù làm ở doanh nghiệp nào thì cũng đều trải qua các công việc cần thiết như sau:

 • Ghi chép tài chính: Đây là công việc đầu tiên và quan trọng nhất mà mỗi kế toán viên phải làm được. Công việc đòi hỏi sự cẩn thận và chính xác trong việc ghi lại các nghiệp vụ phát sinh, số tiền phát sinh và các nội dung liên quan nghiệp vụ đó vào các loại sổ kế toán (sổ cái, sổ nhật ký chung…).
 • Lập chứng từ: Kế toán sẽ là người lập ra các chứng từ tài chính dựa vào các hồ sơ hợp lệ như: hợp đồng, biên bản nghiệm thu, hồ sơ thanh toán, đề nghị thanh toán,… để lập ra hóa đơn, phiếu thu, phiếu chi, phiếu xuất nhập kho,…
 • Xử lý dữ liệu, lập báo cáo tài chính: Song hành với việc thu thập và ghi chép dữ liệu tài chính thì kế toán cần phải xử lý chứng từ sao cho hợp lệ, phù hợp luật kế toán. Sau đó, cuối mỗi kỳ sẽ phải lên báo cáo tài chính phản ánh hết tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp trong kỳ, phục vụ lưu hành nội bộ và nộp lên cơ quan thuế.
 • Phân tích hoạt động tài chính: Công việc này đòi hỏi óc phán đoán, khả năng phân tích và đánh giá các chỉ tiêu tài chính của một kế toán. Từ những phân tích hoạt động tài chính, các kế toán (nhà quản trị tài chính) sẽ đưa ra những phương án cải thiện tình hình tài chính cho doanh nghiệp. Thường công việc này sẽ dành cho những kế toán tổng hợp, kế toán trưởng và chuyên viên phân tích tài chính đảm nhiệm.
công việc trong kế toán là gì
Kế toán đòi hỏi sự chính xác rất cao

Phẩm chất của người kế toán

Để thực hành tốt vai trò là một kế toán trong doanh nghiệp, bạn cần rèn luyện cho mình một số phẩm chất cơ bản sau:

 • Trung thực: Kế toán phải đảm bảo đưa ra các con số đúng và thật. Khi đó, những dữ liệu kế toán này mới lấy được lòng tin của các khách hàng, nhà đầu tư, cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay chính chủ doanh nghiệp.
 • Khách quan: Kế toán phải có cái nhìn khách quan đối với các hoạt động kinh tế và tình hình tài chính ở nơi mình làm việc. Từ đó mới có thể đưa ra các giải pháp nâng cao tình hình hoạt động và khả năng tài chính cho doanh nghiệp.
 • Vừa phải độc lập trong công việc, vừa phải hòa đồng vào tập thể: Mỗi vị trí kế toán đều đảm nhiệm một vai trò riêng (kế toán bán hàng, kế toán giá thành, kế toán công nợ,…) vì thế bạn cần độc lập làm công việc của mình. Tuy nhiên, các dữ liệu kế toán sẽ được tổng hợp lại, khi đó bạn cần có tinh thần làm việc với tập thể. 
 • Chăm chỉ, cẩn thận: Bất cứ công việc nào cũng đều cần đức tính này và kế toán cũng không ngoại lệ. Sự chăm chỉ và cẩn thận ấy thể hiện ở các con số có chính xác hay không.
 • Khả năng quan sát: Công việc kế toán đòi hỏi sự tiếp xúc với các chứng từ, hóa đơn rất nhiều, vì vậy bạn cần phải luôn quan sát để kịp thời thấy các việc phát sinh, các vấn đề sai sót, từ đó đưa ra các giải pháp.
 • Khả năng phân tích, đánh giá: Chỉ ghi lại các dữ liệu kế toán thôi là chưa đủ, một kế toán giỏi phải có khả năng đánh giá tình hình tài chính trong doanh nghiệp và cảnh báo cho ban giám đốc biết, giúp đề ra các giải pháp kịp thời ứng phó.
phẩm chất của người làm kế toán là gì
Phản ánh trung thực các hóa đơn là công việc kế toán phải làm

Lương kế toán bao nhiêu?

Một trong những điều mà các bạn quan tâm nhất khi làm bất cứ công việc nào chính là mức thù lao mình nhận được, liệu khoản thu nhập đó có đủ để giúp bạn trang trải cuộc sống hay không?. Vậy kế toán tổng hợp lương bao nhiêu?

kế toán là gì và biểu đồ thể hiện kế toán
Biểu đồ thể hiện mức lương kế toán (theo tổng hợp của các trang tuyển dụng online)

Đối với kế toán, mức lương có sự phân cấp giữa trình độ và kinh nghiệm. Mức lương đối với một bạn sinh viên mới ra trường chắc chắn thấp hơn với những người lành nghề, và mức lương của các vị trí quan trọng như kế toán trưởng, kế toán tổng hợp sẽ cao hơn những vị trí khác. 

Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo một số mức lương tiêu biểu tại Việt Nam sau:

 • Vị trí Kế toán viên: Trong khoảng 6 triệu (sinh viên mới ra trường) đến 15 triệu (kế toán có kinh nghiệm).
 • Vị trí Kế toán tổng hợp: Từ 8 triệu đồng lên đến 20 triệu đồng.
 • Vị trí Kế toán trưởng: Từ 15 triệu đồng trở lên đến không giới hạn

Với bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, mức lương sẽ phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và khả năng chuyên môn của bạn. Với những bạn mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì đừng nản lòng nhé, chăm chỉ làm việc và trau dồi kiến thức sẽ khiến bạn trưởng thành và có được một mức lương xứng đáng hơn. 

Với những thông tin chi tiết trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc kế toán là gì, làm những công việc gì mà mức lương ra sao. Chúc bạn luôn vững tin trên con đường sự nghiệp của mình nhé!. 

hình ảnh cô ngô thị hoàn
hình ảnh cô ngô thị hoàn

Cô Ngô Thị Hoàn – CEO trung tâm đào tạo kế toán Newtrain là người luôn tâm huyết với nghề đem lại bài học giá trị nhất cho học viên. Với niềm đam mê và yêu thích giảng dạy, cô thi tuyển làm giảng viên khoa Kế toán trường Kinh tế, kỹ thuật và Thủy sản và theo đuổi công việc giảng dạy gần 10 năm nay. Cô luôn trau dồi, tìm hiểu những phương pháp giảng dạy cô đọng, dễ hiểu nhất giúp học viên của mình không mất nhiều thời gian mà vẫn tích lũy được những kiến thức quan trọng đặc biệt với khóa học kế toán tổng hợp.

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *