Margin trong chứng khoán là gì? Sử dụng Margin trong chứng khoán sao cho hiệu quả? Muốn biết điều đó, bạn cần hiểu bản chất của Margin. Hãy cùng Dinhnghia.vn đi tìm hiểu về Margin chứng khoán trong bài viết sau:

1. Margin chứng khoán là gì?

Margin trong chứng khoán (đòn bẩy tài chính) hay giao dịch ký quỹ là hoạt động giao dịch chứng khoán có sử dụng tiền vay của công ty chứng khoán, trong đó chứng khoán vừa mua được sử dụng làm tài Việc sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ giúp nhà đầu tư tăng lợi nhuận. Thế nhưng, đổi lại mức rủi ro mà nhà đầu tư phải đối mặt cũng sẽ cao hơn.

Tùy theo quy định của công ty chứng khoán tại thời điểm ký quỹ mà tài sản đem kỹ quỹ có thể là tiền mặt hoặc chứng khoán nằm trong danh mục cho phép của công ty. Số tiền hoặc chứng khoán đem ký quỹ chỉ là một phần ban đầu của chứng khoán cần giao dịch. Phần còn lại sẽ được cho vay bởi công ty chứng khoán.

Margin chứng khoán là gì?
Margin chứng khoán là gì?

Khi thực hiện giao dịch ký quỹ, mỗi nhà đầu tư sẽ được cấp một hạn mức tín dụng từ công ty chứng khoán. Bạn có thể mua số lượng cổ phiếu cao hơn nhiều so với số tiền thực sự bạn có khi đã sử dụng dịch vụ ký quỹ.

Theo TT 74/2011/TT-BTC thì: Margin chứng khoán hay giao dịch ký quỹ là việc giao dịch mua chứng khoán của khách hàng có sử dụng tiền vay của công ty chứng khoán và sử dụng các chứng khoán khác có trong tài khoản và chứng khoán mua được bằng tiền vay để cầm cố.

2. Đặc điểm của Margin chứng khoán

Margin trong chứng khoán có một số đặc điểm sau:

 • Mua thấp – Bán cao: nhà đầu tư mua cổ phiếu ở giá thấp nhất có thể và thực hiện bán ở giá cao hơn, đảm bảo khi bán đi lợi nhuận đạt được phải cao hơn lãi margin, phí thuế.
 • Phải đảm bảo tỷ lệ ký quỹ duy trì: Theo quy định của Ủy ban chứng khoán nhà nước, tỷ lệ ký quỹ ban đầu tối thiểu là 50%. Còn tỷ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu là 30%.
 • Khách hàng phải ký quỹ tiền mặt hoặc chứng khoán: Tiền và chứng khoán trên tài khoản giao dịch ký quỹ (Margin) là tài sản của khách hàng với đầy đủ các quyền liên quan. Cổ phiếu thưởng, cổ tức và quyền mua phát sinh từ các chứng khoán trên tài khoản giao dịch ký quỹ là tài sản của khách hàng.
 • Nhà đầu tư trước khi thực hiện giao dịch margin phải đề xuất nhu cầu và ký hợp đồng mở tài khoản giao dịch margin với công ty chứng khoán nơi nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch chứng khoán. Hợp đồng mở tài khoản giao dịch margin đồng thời là hợp đồng tín dụng cho các khoản vay trên tài khoản giao dịch margin.
 • Công ty chứng khoán có quyền bán chứng khoán thế chấp trên tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng khi khách hàng không bổ sung hoặc bổ sung không đầy đủ tài sản thế chấp.
 • Nhà đầu tư chuyên nghiệp thực hiện: Margin dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp hay những nhà đầu tư tham gia và có nhiều năm kinh nghiệm với thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư mới chưa hiểu về cách chơi chứng khoán thì nên hạn chế sử dụng margin để tránh việc cháy tài khoản (call Margin và call Force Sell).

3.Ưu nhược điểm của Margin trong chứng khoán

Ưu điểm và nhược điểm của giao dịch ký quỹ:

Đối tượng Ưu điểm Nhược điểm
Khách hàng
 • Tối ưu hóa lợi nhuận và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.
 • Tiếp cận nhiều hơn với chứng khoán qua cơ hội đầu tư
 • Đa dạng hóa danh mục, vì có nhiều tiền hơn để mua cổ phiếu.
 • Rủi ro lớn hơn khi xảy ra thua lỗ, bị call margin và Force Sell khi tỷ lệ duy trì tối thiểu nhỏ hơn 30%.
 • Tốn phí giao dịch chứng khoán nhiều hơn.
Công ty chứng khoán
 • Thu lãi từ tài khoản ký quỹ ( lãi suất giá trị chứng khoán cho vay)
 • Đảm bảo khoản vay bằng chứng khoán ký quỹ
 • Thu giá trị chứng khoán cho vay lớn hơn giá trị chứng khoán lúc cho vay khi giá cả tăng
 • Rủi ro mất khoản tiền cho nhà đầu tư vay, khi cổ phiếu mà công ty chứng khoán cho vay bị mất thanh khoản. Ví dụ trường hợp cổ phiếu FTM sàn 30 phiên liên tiếp
 • Nguy cơ bị mất khách hàng khi cho vay với tỷ lệ lớn, khách hàng thua lỗ =>> bỏ không tham gia đầu tư chứng khoán.
Thị trường chứng khoán
 • Tạo động lực phát triển thị trường chứng khoán (qua tín dụng)
 • Nguy cơ bong bóng chứng khoán cao khi cho vay quá nhiều.

4. Lãi suất vay Margin là bao nhiêu?

Bạn đang thắc mắc lãi suất vay Margin như thế nào hãy cùng dinhnghia.vn tìm hiểu nhé:

 • Lãi suất vay margin được quy định vào từng thời điểm tùy theo từng công ty chứng khoán.
 • Thông thường mức lãi suất được tính theo ngày. Ví dụ: 0.0370%/ngày.
 • Nhìn thì có vẻ rất ít, còn chưa đến 0.1% nhưng nếu tính lãi kép từng ngày, đây là 1 con số không hề nhỏ.
 • Cụ thể: 0.037%/ngày sẽ tương ứng với: 14.5%/năm.
 • Đây là 1 mức rất cao nếu so với mức lãi suất tiết kiệm chỉ 5%/năm hiện tại.
Lãi suất vay Margin là bao nhiêu?
Lãi suất vay Margin là bao nhiêu?

Mẹo: bạn có thể thương lượng với công ty chứng khoán để được áp dụng 1 mức chính sách lãi suất ưu đãi hơn (bạn sẽ mặc định bị áp dụng mức lãi vay cao nhất nếu bạn không thương lượng).

5. Tỉ lệ giao dịch kí quỹ là gì?

Muốn biết rõ về Margin trong giao dịch chứng khoán, trước hết bạn cần tìm hiểu những nội dung dưới đây:

 • Hiểu thế nào về tỷ lệ giao dịch ký quỹ
 • Tỷ lệ giao dịch ký quỹ chính là tỷ lệ số tiền thực/tổng số tiền tối đa có thể dùng để mua chứng khoán (đơn vị %).
 • Thông thường, những công ty thanh khoản cao và hoạt động tốt sẽ có tỷ lệ cho vay theo đúng mức tối đa mà Uỷ ban chứng khoán yêu cầu là 50%.
 • Chẳng hạn như ví dụ nhà đầu tư B ở trên thì tỷ lệ giao dịch ký quỹ là 1:2. Vì có 2 tỷ nhưng nhà đầu tư đầu tư chứng khoán của Vinamilk lên tới 4 tỷ đồng.

Vậy tỷ lệ Margin thế nào là tối ưu?

Tỷ lệ Margin tối ưu là tỷ lệ để lợi nhuận nhận được bao gồm hai yếu tố là lớn nhất và dài hạn nhất. Điều này có nghĩa là phải đảm bảo có được tỷ lệ đòn bẩy hợp lý nhất chứ không phải margin cao là tốt.

Tuy nhiên, mỗi nhà đầu tư sẽ có trình độ khác nhau nên việc sử dụng mức đòn bẩy cũng không giống nhau. Vì thế, mức rủi ro ở mỗi người khi sử dụng đòn bẩy cũng có sự khác nhau.

6. Cách xem tỉ lễ kí quỹ của từng mã cổ phiếu

Tỷ lệ ký quỹ là tỷ lệ giữa tài sản thực có so với tổng tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường. Tỷ lệ ký quỹ bắt buộc + Tỷ lệ vay = 100%. Khái niệm này tôi sẽ chia sẻ kỹ hơn ở phần tiếp theo.

Để xem được tỷ lệ ký quỹ của từng mã cổ phiếu nhà đầu tư có thể làm theo hai cách:

 • Vào tài khoản ký quỹ (Margin) của nhà đầu tư, sau đó gõ mã cổ phiếu nhà đầu tư cần mua hoặc cần tham khảo, lập tức hệ thống giao dịch sẽ hiển thị ra tỷ lệ ký quỹ, ví dụ tỷ lệ 50% thì nhà đầu tư cần có 50% tài sản để ký quỹ để mua thêm 50% cổ phiếu đó (như ví dụ phần 4).
 • Theo dõi thông báo tăng giảm tỷ lệ vay ký quỹ của công ty chứng khoán chủ quản của nhà đầu tư, trên các phương tiện social, media, thông báo từ môi giới…

Lưu ý theo quy định của nhà nước thì khoản ký quỹ ban đầu tại thời điểm mua cổ phiếu > 50%, nhưng một số công ty chứng khoán lách luật, họ đã cho vay tỷ lệ này cao hơn ví dụ 30%, 40%.

7. Những rủi ro khi sử dụng Marin chứng khoán

Việc sử dụng giao dịch ký quỹ chỉ là cách để phóng đại kết quả lời và lỗ. Vì thế, việc sử dụng Margin tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần nắm rõ, đó là:

Chi phí để vay Margin:

 • Thông thường, chi phí vay Margin sẽ lớn hơn lãi suất ngân hàng 5 – 8%. Các công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay với chi phí thường dao động trong khoảng 12 – 14%. Vì thế, để có lãi, bạn phải có được lợi nhuận cao hơn so với chi phí vay.

Tiềm ẩn rủi ro về giá cổ phiếu:

 • Khi cổ phiếu tăng đồng nghĩa số tiền bạn kiếm được sẽ nhiều hơn. Thế nhưng, số tiền bạn chịu lỗ cũng sẽ rất nhiều nếu như giá cổ phiếu giảm. Việc sử dụng Margin là sự kết hợp cả nghệ thuật và khoa học.
 • Chẳng hạn: Bạn chơi ký quý tỷ lệ 1:2 và trường hợp cổ phiếu giảm 20% khiến bạn lỗ 40%. Khi đó, cổ phiếu phải tăng 33% thì bạn mới ở mức hòa vốn. Nếu không dùng Margin, cổ phiếu chỉ cần tăng 25% là bạn đã hòa vốn rồi.

Rủi ro từ chính bản thân nhà đầu tư:

 • Hiện nay, hầu hết những nhà đầu tư cá nhân Việt Nam chưa thực sự hiểu rõ về tỷ lệ đòn bẩy tối ưu. Thay vào đó, họ thường sử dụng đòn bẩy cao. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ có nguy cơ thua lỗ nặng, thậm chí là trắng tay nếu như cổ phiếu giảm giá mạnh và trong thời gian dài.
 • Việc sử dụng Margin đối với nhiều nhà đầu tư hiện nay chỉ mang tính may mắn. Tức là nếu họ may mắn thì sẽ có cơ hội tăng lãi. Nhưng nếu sử dụng Margin trong thời gian lâu dài thì khả năng thua lỗ là điều có thể xảy ra.
Những rủi ro khi sử dụng Marin chứng khoán
Những rủi ro khi sử dụng Marin chứng khoán

Bị động trong giao dịch:

Sử dụng Margin trong chứng khoán còn tiềm ẩn rủi ro về vấn đề bị động trong giao dịch theo 2 hình thức sau:

 • Margin call: Đây là hình thức mà công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bạn nộp tiền thêm vào khi cổ phiếu của họ giảm giá đến mức nào đó. Hoặc nếu không họ sẽ quyết định bán cổ phiếu ra để thu lãi về và khoản tiền cho vay.
 • Giảm tỷ lệ cho vay Margin bất ngờ: Nhiều công ty chứng khoán vì lý do nào đó mà họ sẽ giảm tỷ lệ cho vay. Chẳng hạn, nếu trước kia bạn đang có tỷ lệ ký quỹ là 1:2 mà bây giờ tỷ lệ chỉ còn 1:1,5 thì buộc bạn phải bán cổ phiếu giá. Khi có hàng loạt nhà đầu tư khác cùng bạn đều đồng loạt bán cổ phiếu thì giá cổ phiếu sẽ giảm. Hệ quả là bạn sẽ chịu thiệt hại rất lớn.

8. Có nên sử dụng Marin trong chứng khoán không?

Margin trong chứng khoán luôn tồn tại cả ưu điểm và rủi ro. Do đó, quyết định nên sử dụng Margin hay không tùy thuộc mỗi người, tuy nhiên, nếu vẫn quyết định sử dụng giao dịch ký quỹ trong chứng khoán thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Bạn chỉ nên sử dụng Margin khi nắm rõ được kiến thức về công cụ này và phải dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng. Nếu có thể nên tham gia học chứng khoán online với các giảng viên, những nhà đầu tư trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm thực tế thông qua các khoản đầu tư của riêng mình và tìm hiểu thêm về cách đầu tư với Margin trong chứng khoán có hiệu quả.

Nếu có sử dụng Margin thì chỉ nên đầu tư ngắn hạn và cần tránh lựa chọn các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp.

Chỉ khi thấy thị trường chứng khoán có xu hướng tăng rõ ràng thì bạn mới nên sử dụng Margin. Như vậy, xác suất để thành công sẽ cao.

Khi sử dụng Margin chỉ nên lựa chọn những cổ phiếu có tính thanh khoản tốt nhằm đảm bảo dễ dàng giao dịch trong trường hợp xấu. Đồng thời, chỉ nên sử dụng trong các giao dịch ngắn hạn theo chiến lược “đánh nhanh, thắng nhanh.”

9. Cách sử dụng Marin hiệu quả

Một số cách sử dụng Marin hiệu quả được Dinhnghia.vn tổng hợp được:

 • Sử dụng Margin với tỷ lệ đòn bẩy 1:0.5 hoặc 1:1 là tối ưu, không sử dụng các tỷ lệ quá cao như 1:2, 1:3, 1:4. Việc kiểm soát tỷ lệ đòn bẩy sẽ giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận 1 cách chắc chắn, giảm tỷ lệ rủi ro thua lỗ lớn. Sử dụng mức tỷ lệ 1:1.5 trở đi chỉ áp dụng cho những người chơi lão làng, có kinh nghiệm 5-7 năm trong đầu tư chứng khoán.
 • Có những nguyên tắc ký quỹ giao dịch riêng: Không nên sử dụng quá 1% số tiền trong tài khoản để thực hiện 1 giao dịch ký quỹ. Quy tắc hạn chế rủi ro tài chính từ những biến động khó kiểm soát từ thị trường.
 • Sử dụng Margin vào những loại hình cổ phiếu có tính thanh khoản tốt và trong các giao dịch ngắn hạn/ lướt sóng. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư nhanh chóng thoát khỏi các khoản lỗ do không bán được cổ phiếu, khi có dấu hiệu giảm giá.
 • Sử dụng Margin khi bắt được cổ phiếu ở cuối sóng, khi nhà đầu tư mua được cổ phiếu với mức giá rẻ. Lúc này, thị trường đang trong chu kỳ đi lên, với những dấu hiệu tạo đỉnh rõ ràng.

Sử dụng Margin trong đầu tư chứng khoán mang lại những cơ hội hấp dẫn để sinh lời, nhưng cũng là con dao 2 lưỡi mà người chơi cần cẩn trọng. Việc sử dụng Margin cần có kinh nghiệm, hiểu biết rõ ràng về thị trường để thu lời nhanh chóng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của dinhnghia.vn về Margin chứng khoán sẽ giúp bạn đọc hiểu và quyết định khi nào sử dụng Margin phù hợp.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us: