phân tích những đứa con trong gia đình và hình ảnh việt

Phân tích Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi để thấy sự gắn bó sâu nặng giữa tình cảm gia đình với tình yêu quê hương đất nước, giữa truyền thống gia đình với truyền thống dân tộc đã làm nên sức mạnh tinh thần to lớn của nhân dân Việt Nam. Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu và phân tích Những đứa con trong gia đình qua bài viết dưới đây. 

Mở bài: Viết về một thời kỳ máu lửa của dân tộc, ngòi bút của nghệ sĩ mang đậm cảm hứng ngợi ca. Và Nguyễn Thi cũng không nằm ngoài mạch cảm xúc ấy khi viết Những đứa con trong gia đình. Không chỉ ngợi ca cá thể người anh hùng mà ông còn đặt người anh hùng ấy vào cả một tập thể từ gia đình đến cộng đồng.

Những nét chính về tác giả và tác phẩm 

Phân tích Những đứa con trong gia đình cũng như tìm hiểu về giá trị nội dung và nghệ thuật của truyện ngắn này thì người đọc cần nắm rõ một số điểm chính về tác giả cũng như tác phẩm.

Phong cách sáng tác của Nguyễn Thi 

Nguyễn Thi là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của văn nghệ giải phóng miền Nam thời kì kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Ông là cây bút có năng lực phân tích tâm lý sắc sảo, văn của ông vừa giàu chất hiện thực, đầy những chi dữ dội, ác liệt của chiến tranh, vừa đằm thắm chất trữ tình với một ngôn ngữ phong phú, góc cạnh, đậm chất Nam Bộ, có khả năng tạo nên những nhân vật có cá tính mạnh mẽ. 

Hoàn cảnh ra đời của Những đứa con trong gia đình 

Trước khi đi vào phân tích Những đứa con trong gia đình, ta cần nắm được hoàn cảnh ra đời của truyện ngắn này. Có thể thấy, những tác phẩm của Nguyễn Thi luôn luôn thu hút được nhiều độc giả và tác phẩm Những đứa con trong gia đình được tác giả sáng tác vào năm 1966 cũng không phải là ngoại lệ. 

Tác phẩm là một trong những chuyện ngắn xuất sắc nhất của Nguyễn Thi, được viết trong những ngày chiến đấu ác liệt khi công tác ở tạp chí Văn nghệ Quân giải phóng. Với nghệ thuật trần thuật, nhà văn đã làm cho câu chuyện trở nên chân thật, đồng thời làm cho những nhân vật hiện lên sống động mang đầy đủ vẻ đẹp và phẩm chất của thanh niên, nhân dân miền Nam trong thời kì đánh giặc cứu nước.

Những đứa con trong gia đình được Nguyễn Thi kể lại bằng ngòi bút của mình theo dòng ý thức khi liền mạch, khi đứt đoạn của nhân vật Việt – nhân vật chính của truyện bị thương nặng trong một trận đánh và nằm lại chiến trường. Việt bị lạc mất đồng đội và ngất đi ngất lại nhiều lần. Và chính trong trạng thái ngất đi, tỉnh lại ấy, Việt đã hồi tưởng lại những sự kiện diễn ra trong gia đình mình và nhớ về má, về chị Chiến, về mọi người.

Phân tích Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi 

Tìm hiểu về ý nghĩa nhan đề tác phẩm

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu và phân tích Những đứa con trong gia đình, chúng ta cần hiểu được nhan đề Những đứa con trong gia đình là gì? “Những đứa con” đầu tiên chính là Việt và Chiến – những con người trong một “gia đình” nông dân Nam Bộ có truyền thống yêu nước, căm thù giặc, thủy chung son sắt với quê hương, với cách mạng. Mở rộng hơn, còn có thể hiểu “những đứa con” đó là thế hệ trẻ miền Nam, những người con của đại gia đình miền Nam ruột thịt trong những năm kháng chiến chống Pháp ác liệt.

Nhan đề đã gợi lên cho người đọc thấy được mối quan hệ giữa riêng và chung, giữa nhà với nước, giữa tình cảm gia đình với tình yêu nước, yêu cách mạng. Chính sự kết hợp giữa truyền thống gia đình với truyền thống dân tộc đã tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến.

Nhân vật Việt – người chiến sĩ can đảm nhưng hồn nhiên tinh nghịch

Chiến và Việt là hai chị em ruột của nhau, đều đến tuổi tòng quân đi giết giặc. Xuất thân từ một gia đình nông dân có mối thù sâu nặng với bọn lính Mỹ – Ngụy: “ông nội và bố Việt đều bị giặc giết hại, mẹ Việt thì vừa phải vất vả nuôi con lại vừa phải đương đầu với những đe dọa, hạch sách của bọn giặc, và cuối cùng cũng chết vì bom đạn”. Vì thế mà cả hai chị em đều quyết tâm lên đường đánh giặc cứu nước và trả thù cho ba má. Chính tinh thần hăng hái, khí thế sục sôi ấy đã vẽ tiếp nên những nét đẹp mới trong dòng sông truyền thống cách mạng vẻ vang của gia đình.

Phân tích Những đứa con trong gia đình, ta thấy mặc dù nhỏ hơn chị Chiến một tuổi, nhưng Việt hiện lên dưới mắt của độc giả là một chàng trai mới lớn, tinh nghịch, tính tình hồn nhiên và thú vị. Việt luôn luôn giữ trong mình cái ná thun mà trong những ngày nhỏ Việt đã từng dùng để bắn chim. Còn với hiện tại, Việt cầm súng tự động trên bả súng còn thơm gỗ, đánh Mĩ bằng lê, còn chiếc ná thun vẫn còn nằm gọn trong túi áo.

Không những vậy, Việt luôn tranh công với chị mình và luôn giành phần nhiều về mình từ chuyện đi bắt cá, soi ếch đến việc xin đi bộ đội. Vì vậy, đêm trước ngày lên đường tòng quân, mọi việc đều phó thác cho chị thu xếp, chỉ trả lời bằng những câu ngắn ngủn, ngây ngô “Ừ, chị tính sao thì tính”, “Mà hồi đó má dặn chị vậy hả?”. Không những thế, Việt còn có những hành động vô tư như “lăn kềnh ra ván, cười khì khì”, “ngủ quên lúc nào không biết” để mọi việc cho chị Chiến lo liệu.

Khi bị thương nặng đến đêm thứ hai trong một trận chiến ác liệt, ở trong bóng đêm vắng lặng và lạnh, Việt lạc mất đồng đội của mình. Nằm lại một mình trên chiến trường bom đạn nhưng chàng trai trẻ lại không sợ giặc, sợ chết mà lại sợ bóng tối và sợ ma “Bóng đêm vắng lặng và lạnh lẽo bao tròn lấy Việt, kéo theo đến cả con ma cụt đầu ngồi trên cây xoài mồ côi và thằng chỏng thụt lưỡi hay nhảy nhót trong những đêm mưa ngoài vàm sông, cái mà Việt vẫn nghe các chị nói hồi ở nhà, Việt nằm thở dốc… 

Trong quá trình phân tích Những đứa con trong gia đình, ta thấy điều này có vẻ buồn cười thế nhưng cũng đã bộc lộ được tính cách hồn nhiên, vô tư của Việt. Chàng trai trẻ ấy còn hiện lên bởi tính cách anh hùng, thêm với đó là một tinh thần chiến đấu dũng cảm. Việt luôn khao khát chiến đấu, khao khát được đi đánh giặc để trả thù cho ba má với một tinh thần dũng cảm bất khuất. Chưa tròn mười tám xuân xanh, nhưng Việt đã xin được lên đường tòng quân diệt giặc “Tôi tên là Việt, anh cho tôi đi bộ đội với.” 

Khi chiến đấu thì luôn xung phong hàng đầu, trong trận chiến đấu ác liệt tại một khu rừng cao su, Việt đã hạ được một xe bọc thép của giặc. Khi đứng giữa trận đánh khốc liệt Việt bị thương nặng. Đã vậy lại còn mất liên lạc với đồng đội, trơ trọi một thân, Việt phải chịu đói chịu khát, mình đầy thương tích thế nhưng Việt vẫn can đảm chịu đựng. 

Khi đó Việt mới cảm thấy được “chân tay tê dại, khắp người, nước hay máu không biết, chỗ ướt sùng, chỗ dẻo quẹo, chỗ khô cứng. Trời tối kì lạ Việt cho mũi lê đi trước, rồi tới hai cùi tay, hai cái chân nhức nhối cho nó đi sau cùng. Sau đó, Việt bò gấp qua những cái gì nữa Việt không cần biết, quên khắp cả người đang bị rì máu, quên cả trận địa sắt thép ngổn ngang mà một cành cây nhỏ đụng vào người Việt bây giờ cũng làm nặng thêm thương tích”. 

Mặc dù có những lúc tỉnh lúc mê thì Việt vẫn luôn ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu mỗi khi choàng dậy “Việt vẫn còn đây, nguyên tại vị trí này, đạn đã lên nòng, và ngón cái còn lại vẫn sẵn sàng nổ súng.”. Chỉ cần có một tiếng động là Việt sẽ day họng súng về hướng đó và khẳng định: “Nếu mày đổ quân thì súng tao vẫn còn đạn”, Việt ngầm bảo bọn địch khi nghe tiếng xe bọc thép của chúng chạy mỗi lúc một gần.

Toàn thân đau đớn và đỏ máu, mắt không còn nhìn thấy nhưng Việt vẫn luôn can đảm chịu đựng, quan tâm và tìm về hướng đồng đội của mình khi nghe hướng tiếng súng của các anh:

“Súng lớn và súng nhỏ quyện vào nhau như tiếng mõ và tiếng trống đình đánh dậy trời dậy đất hồi Đồng Khởi. Đúng súng của ta rồi! Việt muốn reo lên. Anh Tánh chắc ở đó, đơn vị mình ở đó.”

Bên cạnh những phẩm chất ấy, khi phân tích Những đứa con trong gia đình, ta còn thấy Việt còn là một người giàu tình nghĩa với gia đình và đồng đội. Trong dòng hồi tưởng miên man, Việt nhớ về mọi người mà trước hết là má “trong đầu còn thoáng qua hình ảnh của người mẹ”. Trong cơn thập tử nhất sinh, Việt “ước gì bây giờ được gặp má, má sẽ ghé lại, xoa đầu Việt, đánh Việt thức dậy, rồi lấy xoong cơm đi làm đồng để ở dưới xuồng lên cho Việt ăn”

Hình ảnh má luôn hiện về trong tâm thức của Việt, đó là một người mẹ đảm đang, tháo vát, yêu chồng thương con, gan góc và kiên cường chiến đấu. Đối với Việt, má chỉ mất ở phần thể xác nhưng trong thâm tâm má vẫn luôn hiện hữu “Hình như má đã về đâu đây rồi. Má sẽ biến theo ánh đom đóm trên nóc nhà hay đang ngồi dựa vào mấy thúng lúa mà cằm nón quạt?” Việt luôn nhớ về má qua vóc dáng, lời nói và hành động của chị Chiến “Phải chị thở dài rồi kêu thằng Út dậy đi đái nữa thì giống hệt y như má vậy.”

Rồi trong dòng hồi tưởng miên man giữa cơn lửa đạn ấy, Việt lại nhớ về chị Chiến, người mà Việt luôn luôn yêu thương. Khi hai chị em khiêng bàn thờ má sang gửi nhà chú Năm, nghe tiếng chân chị “khiêng bịch bịch phía sau”, “Việt thấy thương chị lạ.” Tình cảm của Việt dành cho chị luôn luôn nồng nàn vì thế mà luôn giấu chị như giấu của riêng của mình.

Phân tích Những đứa con trong gia đình để thấy cũng chính trong dòng hồi tưởng ấy, Việt nhớ đến chú Năm – là tác giả của cuốn sổ ghi chép lại những tội ác của giặc và chiến công của gia đình. Chú Năm luôn là bậc tiền bối giải quyết những tranh giành của hai chị em Việt và Chiến từ việc nhỏ cho đến việc lớn điển hình như chuyện đi đánh giặc.

“Tôi xin có một câu nói với đồng chí huyện đội. Hai đứa cháu tôi nó một lòng theo Đảng như vậy, tôi cũng mừng. Vậy xin trên cứ ghi tên cho cả hai. Việc lớn ta tính theo việc lớn, còn việc thỏn mỏn trong nhà tôi thu xếp khắc xong.”

Còn đối với đồng đội, Việt xem các anh như tình thân trong gia đình, vì thế mà được gọi với cái tên trìu mến “Cậu Tư”, Việt luôn nhớ về các anh khi bị nằm lại bãi chiến trường “Những khuôn mặt anh em mình hiện ra… Cái cằm nhọn hoắt ra của anh Tánh, rồi nụ cười và cái nheo mắt của anh Công mỗi lần anh động Việt tiến lên”. Chính những tình cảm ấy đã tạo nên sự gắn bó, đoàn kết với nhau giữa những con người từ mọi miền Tổ Quốc trở thành “Đồng chí” với nhau vì một mối thù chung của đất nước của dân tộc.

Khi phân tích Những đứa con trong gia đình, ta thấy Nguyễn Thi đã dựa vào dòng hồi tưởng của con người mà xây dựng thành công nên nhân vật Việt – một chàng trai với tuổi trời rất trẻ nhưng hăng hái ra đi bảo vệ tất đất ông cha. Việt hiện lên trong lòng độc giả là một hình ảnh sống động, một nhân vật điển hình mang vẻ đẹp của thanh niên miền Nam trong những năm tháng giết Mỹ, diệt thù.

phân tích những đứa con trong gia đình và hình ảnh việt

Nhân vật Chiến – người con gái đảm đang nhưng anh dũng kiên cường

Phân tích Những đứa con trong gia đình sẽ thấy chị Chiến hiện lên qua ngòi bút của Nguyễn Thi khắc họa đúng với chân dung của một người phụ nữ nông dân Nam Bộ. Một cô gái được sinh ra để gồng gánh công việc gia đình “kéo cái khăn trên cổ xuống, rồi cũng xắn tay áo để lộ hai bắp tay tròn vo sạm đỏ màu nắng cháy, thân người to và chắc nịch”. Chị Chiến không đẹp ở nét đẹp mảnh mai, yêu kiều của cô gái ở tuổi mười chín mà chị đẹp ở nét đẹp khỏe khoắn, tháo vát, đôn hậu như chính bản chất của những người dân lao động. Với dáng dấp ấy, chị Chiến mang một sức sống dẻo dai, kiên cường để có thể gánh vác mọi việc.

Ba má mất sớm do bom đạn chiến tranh, chị Chiến một mình lo toan mọi việc đồng áng, chăm lo các em. Qua dòng hồi tưởng  của Việt, chị Chiến là một người con gái mới lớn, tuổi đời vừa tròn mười chín – cái tuổi của những ước mơ hoài bão, của tuổi trẻ nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng – nhưng sớm va vấp với cuộc đời do mẹ mất, chị Chiến phải vừa làm chị, vừa làm mẹ lo lắng, chăm sóc cho các em từng miếng ăn giấc ngủ và quán xuyến công việc gia đình từ trong đến ngoài. Chính vì vậy mà chị Chiến trưởng thành, chững chạc so với cái tuổi của mình.

Phân tích Những đứa con trong gia đình nói chung hay cảm nhận về chị Chiến nói riêng, ta nhận thấy trong đêm trước khi lên đường nhập ngũ, chị Chiến thao thức để thu xếp, tính toán trước sau sao cho ổn thỏa không khác gì má mình. “Vậy mà nói nghe như in má vậy” từ chuyện viết thư để báo với chị Hai mọi chuyện trong nhà, rồi việc cho xã mượn căn nhà làm trường học, còn những vật dụng thì gửi cho chú Năm, đến chuyện gửi thằng Út để chú chăm sóc và bàn thờ má nhờ chú hương khói dùm… 

Mọi việc đều được chị thu xếp gọn gàng, đâu vào đấy cả làm cho Việt cứ nghĩ “Mà hồi đó má dặn chị vậy hả?”, được chú Năm khen “Khôn! Việc nhà nó thu được gọn thì việc nước nó mở được rộng, rồi gọn bề gia thế, đặng bề nước non”. Từ đây cho thấy, chị Chiến đã kế thừa nét đẹp của má – một người phụ nữ Nam Bộ chịu thương chịu khó, đảm đang, lo toan mọi chuyện trong ngoài một cách ổn thỏa.

Khi phân tích Những đứa con trong gia đình, ta còn nhận ra là một người chị lớn trong nhà nên lúc nào Chiến cũng nhường em nhưng tính tình vẫn còn trẻ con vì đôi khi vẫn tranh công với em của mình.Chính chi tiết ấy làm cho Chiến có cái duyên của một thiếu nữ mới lớn. Thế nhưng riêng chuyện tòng quân đánh giặc thì nhất quyết không nhường, điều này được thấy qua lời nói của chị Chiến với anh cán bộ huyện đội: “Em nói để em đi trước, để nó ở nhà, thủng thẳng để chú Năm em thu xếp rồi hãy đi, mà nó không chịu.” 

Mặc dù, ở những chuyện khác chị luôn nhường nhịn em mình nhưng riêng chuyện tòng quân đi giết giặc thì lại tranh giành quyết liệt: “Tao lớn tao thì mới đi, mầy thì còn nhỏ, ở nhà phụ làm với chú Năm, qua năm hãy đi.” Và sự quyết tâm ấy còn thể hiện qua việc mượn lời dạy của chú Năm: “Chú Năm nói mầy với tao đi kì này là sẽ ra chân trời mặt biển, xa nhà thì phải ráng học chúng học bạn, thù cha mẹ chưa trả mà bỏ về là chú chặt đầu.”

Phân tích Những đứa con trong gia đình, người đọc sẽ cảm nhận được rằng mặc dù gánh vác công việc gia đình về mọi mặt nhưng nợ nước thù nhà đã làm cho chị Chiến có một lòng căm thù giặc sâu sắc và đầy gan góc dũng cảm. Chiến là một khúc sông sau trong dòng sông truyền thống của gia đình mà khúc sông sau bao giờ cũng chảy xa hơn khúc sông trước. 

Ở lứa tuổi của thanh niên xung phong nên tinh thần chiến đấu của Chiến luôn luôn mãnh liệt. “Tao đã thưa với chú Năm rồi. Đã làm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu: Nếu như giặc còn thì tao mất, vậy à!” – câu nói của chị Chiến với em trai mình như là một lời thề “Quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh” trước lúc lên đường mà hành quân đánh giặc. Hay lúc khiêng bàn thờ má sang gửi nhà chú Năm, vẫn với một giọng điệu khảng khái nhưng ta thấy được một niềm tin rằng ngày mai dân ta nhất định sẽ chiến thắng bọn ngoại xâm “Nào, đưa má sang ở tạm bên nhà của chú, chúng con đi đánh giặc trả thù cho ba má, đến chừng nào nước nhà độc lập thì con lại đưa má về.”

Từ những chi tiết trên khi phân tích Những đứa con trong gia đình cho thấy, Chiến hiện lên với đầy đủ phẩm chất của một người thanh niên xung phong trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước gian khổ mà hào hùng, anh dũng của dân tộc; xứng đáng với tám chữ vàng cao quý “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

hình ảnh chị chiến khi phân tích những đứa con trong gia đình

Nhân vật chú Năm – như một ngọn đuốc sáng ngời kết nối thế hệ 

Trong quá trình phân tích Những đứa con trong gia đình, bên cạnh Việt và Chiến thì chú Năm – một nhân vật giữ vai trò như ngọn đuốc soi bóng cho hai chị em đi. Không những là tác giả của quyển sổ gia đình, là trọng tài cho những cuộc tranh giành của Việt và Chiến, chú Năm còn là người thay hai chị em chăm sóc, lo toan công chuyện gia đình khi hai chị em lên đường tòng quân đánh giặc. 

Với giọng nói khảng khái của lứa tuổi trung niên đã từng tham gia chiến đấu “Con nít chúng bây kì đánh giặc này khôn hơn chú hồi trước”, chú Năm hiện lên với vẻ đẹp, phẩm chất của một con dân Nam Bộ: chất phát, giàu tình giàu nghĩa với gia đình, quê hương. 

Không những vậy, trong giọng hò nổi lên giữa ban ngày “bắt đầu cất lên như một hiệu lệnh dưới ánh nắng chói chang, rồi kéo dài, từng tiếng một vỡ ra, nhắn nhủ, tha thiết, cuối cùng ngắt lại như một lời thề dữ dội” – giọng hò, câu chữ ấy chính để thể hiện tâm trạng và luôn gửi gửi niềm tin chiến thắng vào thế hiện con cháu đi sau. Phân tích Những đứa con trong gia đình, ta thấy chú Nam như một sự nhắc nhở lớp trẻ phải noi gương, tiếp bước bậc tiền bối để giữ gìn từng tấc đất, ngọn rau của ông cha bao đời dựng xây và bảo vệ. 

Nhận xét khi phân tích Những đứa con trong gia đình 

Phân tích Những đứa con trong gia đình sẽ thấy để xây dựng  thành công nên hình tượng của những nhân vật trong tác phẩm, tác giả đã dùng biện pháp trần thuật qua dòng hồi tưởng của nhân vật Việt khi bị thương nằm lại chiến trường ác liệt để đưa người đọc đến những góc khuất của một thời binh lửa “Việt ngất đi tỉnh lại nhiều lần. Mỗi lần tỉnh lại, dòng hồi ức lại đưa anh trở về với những kỷ niệm thân thiết đã qua: kỷ niệm về má, chị Chiến, chú Năm, về đồng đội và anh Tánh…” 

Từ đó, nhà văn Nguyễn Thi đã khắc họa tính cách và miêu tả tâm lý nhân vật sắc sảo mà chúng ta có thể thấy rõ qua những phân tích phía trên. Bằng bút pháp tả thực, Nguyễn Thi dù là một nhà văn có xuất thân từ miền Bắc nhưng trong Những đứa con trong gia đình ông đã vẽ nên một bức tranh Nam Bộ sống động và chân thực, thật thà và chất phát qua hình ảnh của các nhân vật, đặc biệt là Chiến và Việt. 

Không những thế, khi phân tích Những đứa con trong gia đình, ta còn thấy tác giả sử dụng hệ thống ngôn ngữ, góc cạnh và hình ảnh đậm chất vùng sông nước “Nếu đồng ý thì nồi, lu, chén, đĩa, cuốc, vá, đèn soi với nơm sẽ để gửi chú Năm.” Chính việc sử dụng phương ngữ Nam Bộ (ví dụ như cầm viết), hình ảnh ấy đã làm cho tác phẩm luôn có một sức sống mãnh liệt trong lòng của độc giả nhất là của những con dân miền Nam bởi sự gần gũi, thân thuộc mà những nhân vật đã truyền tải.

Sinh ra trong một gia đình Nam Bộ có truyền thống yêu nước, căm thù giặc sâu sắc, thủy chung son sắt với quê hương, với cách mạng, vì thế Chiến và Việt luôn khao khát được chiến đấu, là khúc sông sau làm vẻ vang thêm truyền thống của gia đình. Qua những phân tích Những đứa con trong gia đình bên trên đã cho thấy, chính sự gắn bó sâu nặng giữa tình yêu gia đình và tình yêu đất nước đã tạo nên một sức mạnh to lớn, một tinh thần quả cảm của con người Việt Nam trong kháng chiến chống đế quốc. 

Kết bài: Bằng những thủ pháp nghệ thuật đặc sắc, lợi dụng vào dòng hồi tưởng của nhân vật chính cùng với bút pháp tả thực, Nguyễn Thi đã gây cho bạn đọc những ấn tượng về những thanh niên xung phong miền Nam trong giai đoạn cam go của đất nước. Từ đó làm sáng ngời lên vẻ đẹp kiên trung và bất khuất của lớp trẻ miền Nam nói riêng, lớp trẻ Việt Nam nói chung và của toàn dân tộc.

Dàn ý phân tích Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Cùng tham khảo dàn ý phân tích Những đứa con trong gia đình của tác giả Nguyễn Thi để nắm được nội dung bài viết cũng như hệ thống hóa kiến thức khi ôn tập nhé.

Mở bài phân tích Những đứa con trong gia đình 

  • Giới thiệu về nhà văn Nguyễn Thi: Là cây bút văn xuôi hàng đầu của văn nghệ miền Nam. Các tác phẩm của ông đều phản ánh hiện thực nóng bỏng của chiến trường Nam Bộ cũng như vẻ đẹp của con người nơi đây.
  • Giới thiệu tác phẩm Những đứa con trong gia đình: Là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách sáng tác của Nguyễn Thi. 

Thân bài phân tích Những đứa con trong gia đình 

  • Ý nghĩa nhan đề của tác phẩm Những đứa con trong gia đình.
  • Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Việt – một người chiến sĩ dũng cảm, can đảm nhưng cũng rất hồn nhiên và tinh nghịch.
  • Phân tích nhân vật chị Chiến – một người chị can đảm, hết lòng vì gia đình nhưng cũng rất kiên cường trong chiến đấu.
  • Nhân vật chú Năm là người truyền cảm hứng yêu nước, là sợi dây kết nối các thế hệ.
  • Nhân xét đánh giá khi phân tích Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi.

Kết bài phân tích Những đứa con trong gia đình 

  • Khái quát hóa giá trị nội dung cũng như nghệ thuật của tác phẩm khi phân tích Những đứa con trong gia đình.
  • Trình bày tư tưởng cùng ý nghĩa của truyện ngắn được tác giả gửi gắm.
  • Bày tỏ suy nghĩ của bản thân khi tìm hiểu và phân tích Những đứa con trong gia đình của tác giả Nguyễn Thi.

Phân tích Những đứa con trong gia đình, mỗi chúng ta đều cảm nhận được giá trị cũng như chiều sâu tư tưởng mà tác giả Nguyễn Thi đã gửi gắm. Mỗi trang sách ông để lại như còn khét mùi bom đạn, cháy đỏ lửa căm thù quân giặc và xanh ngời một niềm lạc quan chiến thắng… Qua tác phẩm, nhà văn đã phần nào phản ánh một cách chân thực và đầy sinh động về cuộc sống chiến đấu đầy anh hùng của nhân dân miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước… Hy vọng qua những nội dung trên đây về chủ đề phân tích Những đứa con trong gia đình đã mang đến cho bạn kiến thức hữu ích phục vụ quá trình học tập. Chúc bạn luôn học tốt!

Xem thêm:

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *