RMB là ký hiệu viết tắt của từ tiếng Anh RENMINBI, và là đồng tiền của người Trung Quốc. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu hơn về đồng RMB cũng như biết được tỷ giá đồng RMB khi đổi sang VND là bao nhiêu.

1. RMB là gì?

RMB có tên thường gọi là Yuan, là đồng tiền tệ của người Trung Quốc. Đây là một trong những đồng tiền được dùng rộng rãi kể từ năm 2013. Chiếm thị phần 9% trong tài trợ thương mại, đồng tiền nhân dân tệ này của Trung Quốc đã vượt mặt Euro để trở thành đồng tiền quan trọng đứng thứ 2, chỉ xếp sau đồng USD của Mỹ (chiếm 81%).

Đơn vị đã tiến hành thống nhất ký hiệu tiền tệ của các quốc gia và ban hành kí hiệu tiền tệ là Tổ chức tiêu chuẩn thế giới (ISO). Như vậy, ký hiệu của tỷ giá RMB là CNY. Và đây cũng là tên viết tắt của đồng nhân dân tệ.

Yuan (Nguyên), Jiao (Giác), Fen (Phân) là đơn vị đếm của đồng nhân dân tệ. Trong đó 1 Yuan = 10 Jiao = 100 Fen.

Tóm tắt về ký hiệu RMB:

  • Tên trong giao dịch quốc tế: CNY – Chinese Yuan
  • Tên chữ cái Latin: Yuan
  • Ký hiệu quốc tế: ¥

Thị trường Trung Quốc hiện nay vẫn đang lưu hành 2 loại tiền là tiền giấy và tiền xu. 100 tệ là đồng tiền có mệnh giá lớn nhất của Trung Quốc.

Các mệnh giá tiền giấy có mệnh giá 1 hào, 2 hào, 5 hào, 1 tệ, 2 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 20 tệ, 50 tệ và 100 tệ.

Các mệnh giá tiền xu: 1 hào, 2 hào, 5 hào, 1 tệ tiền xu

2. Quy đổi tỷ giá của đồng RMB sang VND

Sau đây là cập nhập tỷ giá của đồng RMB sang VND mới nhất (được tính vào ngày 26/4/2023).

1 Nhân dân tệ = 3.393 VND

Dựa vào công thức quy đổi này, có thể tính toán được tỷ giá đồng RMB với các mệnh giá khác nhau. Ví dụ như:

  • 10 CNY = 33.930 VND
  • 100 CNY = 339.300 VND
  • 1000 CNY = 3.393.000 VND
  • 1 vạn CNY = 33.930.000 VND
  • 1 triệu CNY = 3.393.000.000 VND

3. Một vài lưu ý khi tính tiền RMB Trung Quốc

Đồng nhân dân tệ ngày càng được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Bạn nên chú ý một vài điều dưới đây nhằm tránh những khó khăn khi đổi tiền nhân dân tệ RMB để chi tiêu, du lịch hay mua sắm…

  • Nên cập nhật tỷ giá đồng RMB (CYN) thường xuyên bởi tỷ giá này thay đổi theo từng ngày, từng giờ. Ngoài ra, có thể theo dõi tỷ giá tại các ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank… để cập nhật tỷ giá nhanh nhất, chính xác nhất và bạn có thể đổi tiền tại các ngân hàng thuận tiện hơn
  • Để tính toán số tiền nhận được khi quy đổi đồng tiền nhân dân tệ sang VND và ngược lại, bạn có thể dùng công cụ tính tỷ giá online trên các trang web uy tín, chất lượng

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được RMB là gì cũng như cách tính, quy đổi tỷ giá CYN sang VND. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn đọc khi tìm hiểu về đồng nội tệ của Trung Quốc. 

Rate this post
Please follow and like us: