Sàn tiền ảo là gì? Bạn đang muốn đầu tư vào tiền ảo mà chưa biết tìm hiểu từ đâu. Hãy cùng Dinhnghia.vn đi tìm hiểu về Sàn tiền ảo cũng như Những điều cần lưu ý về sàn tiền ảo cho người mới trong bài viết sau:

1. Sàn tiền ảo là gì?

Sàn giao dịch tiền ảo là một nền tảng mà nhà đầu tư có thể mua và bán tiền ảo. Nhà đầu tư có thể sử dụng các sàn giao dịch để giao dịch một loại tiền ảo này cho một loại tiền ảo khác – chẳng hạn như chuyển đổi Bitcoin sang Litecoin – hoặc để mua tiền ảo bằng tiền tệ thông thường, như Đô la Mỹ. Các sàn giao dịch phản ánh giá thị trường hiện tại của các loại tiền ảo mà họ cung cấp. Nhà đầu tư cũng có thể chuyển đổi tiền ảo trở lại Đô la Mỹ hoặc một loại tiền tệ khác trên một sàn giao dịch, để để lại dưới dạng tiền mặt trong tài khoản của nhà đầu tư (nếu nhà đầu tư muốn giao dịch lại thành tiền ảo sau này) hoặc rút về tài khoản ngân hàng thông thường của nhà đầu tư.

Không có một sàn giao dịch tiền ảo nào tốt nhất cho mọi người dùng, các nhà đầu tư cần tìm hiểu về các sàn giao dịch điện tử, điều này sẽ giúp đánh giá lợi ích của chính nhà đầu tư khi nói đến tiền ảo và tìm một sàn giao dịch phù hợp với mục tiêu của nhà đầu tư. Ví dụ: có thể nhà đầu tư đang tìm kiếm một loại tiền cụ thể hoặc nhà đầu tư muốn tiếp tục tìm hiểu thêm khi tham gia đầu tư tiền ảo

Sàn tiền ảo là gì?
Sàn tiền ảo là gì?

Trong khi các sàn giao dịch tạo ra các địa điểm giao dịch tiền điện tử tập trung, chúng vẫn tương đối miễn phí với các quy định chi tiết ngoài việc ngăn chặn tội phạm tiêu chuẩn. Những người đam mê công nghệ rất đam mê việc tối ưu hóa các sàn giao dịch, điều này giải thích tại sao rất nhiều sàn tiền ảo đã xuất hiện trong những năm qua. Theo Bitcoin, hiện có hơn 500 sàn giao dịch tiền ảo đang hoạt động, với những sàn giao dịch mới thường xuyên mọc lên.

2. Cách thức hoạt động của sàn giao dịch tiền ảo

Có hai loại sàn giao dịch chính: sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung.

Sàn giao dịch tập trung là gì?

 • Loại trao đổi tiền điện tử phổ biến nhất là trao đổi tập trung, bao gồm một bên thứ ba đáng tin cậy làm trung gian giao dịch. Tiền của người giao dịch được gửi tạm thời trên sàn giao dịch, sau đó sẽ thực hiện giao dịch trong thời gian thực. Mỗi bên tham gia vào giao dịch trên sàn dựa vào đó để thực hiện giao dịch một cách an toàn và bảo mật. Vì vậy các giao dịch viên không dễ bị thất lạc ví hoặc khóa cá nhân của họ.
 • Để mua và bán tiền tệ kỹ thuật số mà không cần trao đổi, bạn phải mở ví mới và quản lý tất cả các khóa hoặc mật khẩu của mình để truy cập và mua tiền ảo. Vì không phải tất cả các tiền ảo đều hoạt động trên cùng một chuỗi khối, nên bạn cần mở ví mới cho từng loại tiền điện tử mà bạn muốn giao dịch.
 • Tệ hơn nữa, nếu không có sàn giao dịch, bạn sẽ phải tự mình xử lý từng giao dịch riêng lẻ mỗi khi bạn muốn giao dịch giữa hai loại tiền điện tử: bán tiền điện tử cũ, chuyển tiền và mua tiền điện tử mới. Trong khi đó, bạn phải quản lý khóa, theo dõi tiền của mình, xác minh khi quá trình chuyển tiền hoàn tất..
 • Với sàn giao dịch tập trung, tất cả điều đó được thực hiện thay cho bạn. Bạn chỉ cần đặt hàng, khai báo số tiền bạn đang sử dụng và xác nhận rằng bạn muốn điều này được thực hiện. Sàn giao dịch sẽ thực hiện tất cả việc quản lý ví và chuyển tiền cho bạn. Một số sàn giao dịch tập trung phổ biến như: Binance, Coinbase, Kraken, KuCoin, Gate.io, Gemini.
 • Một số người cho rằng có một nhược điểm tiềm ẩn trong việc trao một số quyền kiểm soát ví của bạn cho sàn giao dịch là có thể khiến tiền của bạn gặp rủi ro. Nhiều người lo sợ về các vụ hack hoặc các vấn đề tương tự khác có thể xảy ra với bất kỳ bên nào xử lý tiền điện tử.
 • Nhưng thay vì loại bỏ hoàn toàn các sàn giao dịch, bạn có thể kiểm tra cẩn thận một sàn giao dịch tập trung trước khi mở tài khoản với họ. Họ có những biện pháp an ninh nào? Họ có bất kỳ lịch sử vi phạm nào không? Tìm những sàn giao dịch tiền ảo uy tín để sử dụng.
Sàn giao dịch tập trung là gì?
Sàn giao dịch tập trung là gì?

Sàn giao dịch phi tập trung là gì?

 • Sàn giao dịch phi tập trung hay còn gọi là DEX, hoạt động rất chặt chẽ so với sàn giao dịch tập trung bằng cách cung cấp cùng một môi trường để hoán đổi giữa các loại tiền điện tử hoặc giữa tiền điện tử và tiền pháp định. Sự khác biệt chính là một sàn giao dịch phi tập trung loại bỏ yếu tố trao đổi lưu ký, thay vào đó cho phép người giao dịch giữ quyền kiểm soát trực tiếp đối với ví của họ trong toàn bộ thời gian của giao dịch.
 • Lợi ích là không có lúc nào tiền của bạn phải chuyển cho một bên thứ ba. Bản thân sàn giao dịch không trực tiếp quản lý ví hoặc tiền của bạn. Thay vào đó, nó chỉ đơn giản là nơi trao đổi giữa những người muốn mua với những người muốn bán gặp nhau. Tiền chuyển trực tiếp giữa tài khoản hoặc ví của hai bên.
 • Một số sàn tiền ảo tốt nhất phi tập trung phổ biến nhất bao gồm: Nash, Uniswap, Mooniswap, Binance DEX, Switcheo. Phạm vi trao đổi phi tập trung để người mua và người bán lựa chọn bị hạn chế so với phạm vi trao đổi tập trung, nhưng chúng có thể mang lại nhiều lợi ích hơn cho những người muốn lưu trữ tiền điện tử một cách thận trọng. DEX giảm đáng kể nguy cơ bị hack trộm.

3. Lợi ích khi sử dụng sàn tiền ảo

Ngoài việc kết nối giữa người mua và người bán tiền điện tử, các sàn giao dịch cung cấp một loạt các lợi ích khác, bao gồm:

 • Tỷ giá mua và bán cạnh tranh
 • Khối lượng giao dịch cao (có thể khớp lệnh mua và bán dễ dàng, nghĩa là thời gian quay vòng giao dịch nhanh chóng)
 • Nhiều phương thức thanh toán (chuyển khoản ngân hàng trực tiếp, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và PayPal trong số những phương thức khác)
 • Dịch vụ ví tích hợp sẵn (sàn giao dịch tập trung)
 • Bảo mật cho các giao dịch tiền điện tử (dựa trên danh tiếng của sàn giao dịch).

4. Thế nào là một sàn tiền ảo uy tín?

Để chọn giao dịch mua bán bất cứ loại tiền ảo trên sàn nào người dùng nên tìm hiểu kỹ các thông tin trên internet, đặc biệt quan tâm tới các thông tin có tính xác thực và những đánh giá của những người đi trước. Dưới đây là tiêu chí để lựa chọn một sàn tiền điện tử uy tín.

 • Sàn có giao diện đơn giản, trực quan, các bước thao tác nhanh gọn.
 • Đội ngũ hỗ trợ của sàn nhanh chóng, chuyên nghiệp, giải quyết mọi thắc mắc người dùng.
 • Sàn có thông tin đăng ký, trụ sở rõ ràng, minh bạch.
 • Sàn có thanh khoản cao.

5. Giao dịch qua sàn tiền ảo có rủi do không?

Đồng nghĩa với mức độ lợi nhuận, giao dịch ẩn danh nhanh chóng, phí rẻ chính là về tỉ lệ rủi ro khá cao, nhất là khi giao dịch trên một sàn không uy tín, cơ sở bảo mật kém

Theo báo cáo tổng quan toàn cầu về nguy cơ DDoS, ba trong số bốn trang giao dịch tiền ảo đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công DDoS

Đã có rất nhiều sàn tiền ảo bị hack thành công. Ví dụ: Sàn Coincheck của Nhật bị hack vào năm 2018 và đánh mất hơn 500 triệu USD tiền điện tử. Năm 2014, sàn MtGox xử lý hơn 80% giao dịch bitcoin toàn cầu cũng đóng cửa với hơn 850.000 đồng bitcoin biến mất khỏi mỏ ảo (có trị giá rơi vào khoảng nửa tỷ USD!).

Giao dịch qua sàn tiền ảo có rủi do không?
Giao dịch qua sàn tiền ảo có rủi do không?

Ngay cả khi một sàn giao dịch không bị tấn công DDoS, việc phải xử lý quá nhiều giao dịch đồng thời vẫn có thể gây ảnh hưởng đến khả năng cung cấp dịch vụ của nó. Ngoài ra cũng phải chú ý đến nhiều mánh khóe của các đối tượng lừa đảo để chiếm dụng thông tin người dùng.

Lượng giao dịch tiền ảo tăng lên nhanh chóng kéo theo những rủi ro về bảo mật gây ra những tổn thất tài chính nặng nề vì thế các không chỉ các sàn giao dịch mà cả những khách hàng cá nhân nên chú ý hơn đến các phương pháp bảo mật khi giao dịch tiền ảo.

6. Top những sàn tiền ảo uy tín nhất

6.1. Sàn giao dịch tiền ảo uy tín nước ngoài.

Sàn giao dịch tiền ảo Binance

 • Binance là sàn giao dịch được thành lập tại Thượng Hải. Hiện nó là sàn giao dịch lớn nhất thế giới và có tốc độ tăng trưởng chóng mặt. Tuy mới thành lập được hơn 1 năm nhưng con số mà Binance đạt được trong thời gian qua đã phải khiến cho cả thế giới ngỡ ngàng.

Sàn giao dịch tiền ảo Bittrex

 • Bittrex có trụ sở chính tại New York – Mỹ, được đánh giá uy tín với rất nhiều đồng tiền điện tử được giao dịch qua đó. Bittrex trước đây từng được xem là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới, trước khi bị Binance soán ngôi. Để mua bán thuận lợi và hạn chế các rủi ro thì không ít các nhà đầu tư và thợ đào lựa chọn sàn Bittriex là nơi để giao dịch.

Sàn giao dịch tiền ảo Poloniex

 • Poloniex của Mỹ là sàn giao dịch uy tín, nơi mà các trade tha hồ lướt sóng với nhiều đồng coin được hỗ trợ. Đặc biệt, ở sàn Poloniex có cung cấp cho nhà đầu tư 2 hình thức trade coin là: Trade Exchange và Trade Margin.

Sàn giao dịch tiền ảo Bitfinex

 • Bitfinex là sàn giao dịch coin có đầy đủ các tính năng và được tin tưởng bởi hàng triệu trader trên toàn thế giới. Hiện tại Bitfinex được biết đến là sàn giao dịch có mức phí giao dịch thấp nhất trong các sàn giao dịch tiền điện tử trên thị trường.

Sàn giao dịch tiền ảo OKEx

 • OKEx là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới xét về khối lượng giao dịch. Điều này có nghĩa rằng các cặp giao dịch của nó có tính thanh khoản cao.
 • Sàn giao dịch OKEx đang hỗ trợ rất nhiều coin và token khác nhau như: Bitcoin (BTC), Bitcoin Cash(BCH), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Ethereum Classic (ETC), EOS (EOS),..và rất nhiều coin khác nữa.
 • OKEx cũng được biết là có phí giao dịch thấp – dao động từ 0.03% đến 0.15%. Mức phí này khá rẻ so với hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử khác.

6.2. Sàn giao dịch tiền ảo bằng VNĐ uy tín tại Việt Nam

Sàn giao dịch tiền ảo Remitan

 • Remitano hoạt động ở 58 quốc gia khác nhau. Trong đó có Việt Nam, Remitano là sàn giao dịch P2P phổ biến nhất ở Việt Nam, giao dịch  mua coin, Crypto bằng VND. Có đội ngũ admin supporters Việt Nam, các thắc mắc và câu hỏi của user được phản hồi nhanh & chuyên nghiệp. Thời gian đầu, sàn Remitano chỉ hỗ trợ người dùng sử dụng ngân hàng Vietcombank. Cho tới hiện tại Remitano đã mở rộng hơn, giúp người dùng có thể giao dịch từ 42 ngân hàng khác nhau.
Sàn giao dịch tiền ảo Remitan
Sàn giao dịch tiền ảo Remitan

Sàn giao dịch tiền ảo T-Re

 • Tương tự như Remitano, T-Rex là sàn giao dịch Bitcoin và Cryptocurrency P2P giữa người dùng với người dùng. Đây là 1 sàn giao dịch mới bước vào thị trường Việt Nam từ giữa năm 2019, nhưng sàn giao dịch T-Rex lại có nhiều ưu điểm đáng quan tâm. Dù mới đặt chân vào thị trường Việt Nam, sàn T-Rex đang hỗ trợ khách hàng giao dịch với hơn 20 sàn giao dịch khác nhau. Đội ngũ hỗ trợ Tiếng Việt 24/7 và 365 ngày trong năm. Đảm bảo giải quyết mọi vấn đề của người dùng trong thời gian nhanh nhất. Giao diện hỗ trợ Tiếng Việt rất trực quan và dễ sử dụng.

Sàn giao dịch tiền ảo Aliniex

 • Aliniex là sàn giao dịch Crypto Việt Nam, ra đời năm 2017. Tại đây bạn có thể dùng VND mua các loại Crypto như BTC, ETH, LTC, BCH, USDT, BNB. Sàn có thông tin rất rõ ràng về công ty chủ quản, giấy phép kinh doanh và chủ sở hữu.  Sàn có ngôn ngữ tiếng Việt trực quan, dễ sử dụng. Aliniex có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7 và phs giao dich thấp

Sàn giao dịch tiền ảo Vicuta

 • Vicuta là sàn giao dịch Crypto uy tín có trụ sở chính tại thành phố Hồ Chí Minh.  Sàn giao dịch Vicuta khác biệt với các sàn khác ở chỗ, họ hỗ trợ giao dịch tới 200 đồng Crypto khác nhau. Sàn giao dịch Vicuta được xây dựng bởi đội ngũ Việt Nam và tập trung vào thị trường Việt Nam. Vì vậy, các thao tác trên sàn và dịch vụ hỗ trợ người dùng được tối ưu phù hợp với anh em Việt Nam. Một ưu điểm nữa là giao dịch trên sàn Vicuta không tính phí giao dịch ẩn

Sàn giao dịch tiền ảo VCC EXCHANG

 • VCC EXCHANGE một trong những sàn giao dịch bitcoin đầu tiên tại Việt Nam được niêm yết VND trên Coinmarketcap. Sàn có tính pháp lý rõ ràng, có trụ sở công ty tại Việt Nam và Singapore. Đội ngũ phát triển đều là những nhân việt có tiếng tăm trong ngành Cryptocurrency. Hỗ trợ tốt với tư vấn viên người Việt

Trên đây là toàn bộ thông tin về Sàn tiền ảo là gì? Những điều cần biết cho người mới chi tiết nhất 2022 mà Dinhnghia.vn tổng hợp được. Chúc các bạn có thêm được những kiến thức mới về tiền ảo để đầu tư thành công.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us: