Người dùng thường quan tâm tới dãy số serial sim khi sử dụng sim. Bởi lẽ dãy số này sẽ cần đến nếu xảy ra vấn đề nào đó với sim. Vậy khái niệm serial sim là gì? Cùng tìm hiểu ngay những thông tin ở bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

1. Serial sim là gì?

Khi bạn vừa mua sim về, bạn sẽ thấy một dãy gồm 19 chữ số được in ở mặt sau của sim và tấm card đi liền với sim. Và đó chính là serial sim. Đây là dãy số sẽ cần dùng đến khi người dùng gặp sự cố về sim. Trong quá trình sử dụng, nếu khách hàng gặp vấn đề về sim họ sẽ cần tìm số seri sim và báo lại với đại lý để xử lý sự cố.

Serial sim là dãy số được nhà mạng cung cấp để phân biệt các dòng sim khác nhau trên thị trường. Dãy số sim này thường có 19 chữ số được in trên thẻ sim. 

Nếu gặp sự cố, bạn có thể đề nghị đại lý giải quyết. Tuy nhiên, chỉ có thể xử lý vấn đề nếu sim của bạn đăng ký chính chủ và khi đó bạn cần mang theo CCCD ra đại lý. Trong trường hợp bạn vô tình nhặt được tấm card sim nhưng đến yêu cầu đại lý tìm số điện thoại sẽ không được, bởi lẽ quy định là phải bảo mật thông tin thuê bao của người dùng sở hữu sim.

Số serial sim được các nhà mạng dùng nhằm mục đích quản lý sim một cách hiệu quả hơn. Tùy từng nhà mạng, mà dãy số serial sim có thể có số chữ số nhiều hay ít.

 • Viettel: Số serial sim có 19 số đặt riêng từng sim
 • Mobifone: Sim 3G cũ có 13 số, sim 4G có 16 số 
 • Vinaphone: Serial sim có 16 số ở sim thường, còn sim 4G có 20 số
 • Vietnamobile: Serial sim có 20 số in ở mặt sau của sim

2. Serial sim dùng để làm gì?

Không hiểu được vai trò quan trọng của serial sim nên nhiều người không mấy quan tâm đến dãy số này. Thực tế, số serial sim có chức năng như sau:

 • Hỗ trợ khi sim bị khóa vì lý do nào đó: Người dùng muốn mở khóa sẽ cần cung cấp mã serial sim cho nhà mạng để họ thực hiện như cầu này
 • Bạn muốn làm lại sim khi sim bị hỏng hay mất thì sẽ cần cung cấp mã serial cho đại lý 
 • Serial sim cũng giúp bạn tra cứu được một số thông tin cá nhân đã cung cấp cho nhà mạng

3. Cách kiểm tra số serial sim của các nhà mạng

Người dùng hiện nay có thể chủ động kiểm tra được số serial sim của mình theo nhiều cách khác nhau. Thế nhưng, chỉ áp dụng cho sim vật lý, còn eSim không có số seri sẽ cần thực hiện quét mã QR.

Cách kiểm tra số serial sim Viettel

Serial sim Viettel có 19 số, được in trực tiếp trên sim gắn với tấm card. Như vậy, người dùng có thể xem được số seri ở ngay trên tấm thẻ gắn sim khi mới mua sim. Bên cạnh đó, nếu tháo sim trong máy, bạn cũng có thể dễ dàng nhìn được số seri khi tháo sim khi chỉ cần nhìn vào phần sim Adapter, đó là phần bao phía ngoài sim. Có 4 hàng số ở đó, gồm 3 hàng 5 số và 1 hàng 4 số.

Mặt khác, bạn cũng có thể tới các chi nhánh và cửa hàng của Viettel để được hỗ trợ lấy số serial sim. Tuy nhiên, cần mang theo thủ tục và giấy tờ cần thiết như thẻ sim cần lấy số, và CCCD. 

Cách kiểm tra số serial sim Mobifone

Cách 1: Tháo sim đang dùng ra khỏi máy để kiểm tra trực tiếp số serial trên sim. Bạn sẽ thấy dãy số này khi nhìn lên trên mặt sim. Ghi lại số theo chiều ngang từ bên trái sang. Dãy seri sim ở mọi loại thẻ sim thường có thể dễ dàng kiểm tra, tuy nhiên nếu seri bị mờ hay sim bị cắt nhỏ thì bạn sẽ không thể kiểm tra được theo cách này.

Cách 2: Bạn cần chuẩn bị thủ tục gồm CCCD bản gốc và sim để lấy số seri tại hệ thống cửa hàng Mobifone. 

Cách kiểm tra số serial sim Vinaphone

Cách 1: Xem trực tiếp số seri ở trên sim điện thoại, có trên sim thường hoặc sim cắt nhưng có in đủ mã seri. Bạn chỉ việc tháo sim ra khỏi điện thoại rồi ghi lại dãy số trên mặt sim theo chiều ngang từ trái sang phải.

Cách 2: Đến chi nhánh của nhà mạng gần nhất để được hỗ trợ lấy số seri nhanh chóng, nhưng cần mang theo CCCD và thẻ sim.

Cách kiểm tra số serial sim Vietnamobile

Người dùng khó có thể nhớ được số serial sim của nhà mạng Vietnamobile vì số serial sim khá dài. Theo đó, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây để lấy số serial sim của Vietnamobile.

Cách 1: Xem ở bảng sim lớn. Bạn có thể xem trực tiếp số seri sim ở thẻ sim đang lắp ở máy nếu còn giữ bảng sim lớn. Bạn chỉ việc lấy sim ra khỏi điện thoại của mình, và sẽ thấy 2 dãy số seri sim ở phía mặt trước của sim.

Cách 2: Kiểm tra số seri bằng cách liên hệ đến số tổng đài của Vietnamobile. Khi đó, bạn sẽ cần cung cấp những thông tin được yêu cầu để khẳng định thuê bao này là chính chủ, qua đó tổng đài sẽ hỗ trợ đọc số seri cho bạn.

Cách 3: Mang theo sim và CCCD đã dùng để đăng ký chính chủ sim đến cửa hàng hoặc chi nhánh của Vietnamobile để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

4. Một vài lưu ý khi lấy và lưu trữ serial sim

Lưu ý một số điều dưới đây khi lấy và lưu trữ số seri sim:

 • Lưu trữ số serial sim một cách an toàn và bảo mật. Có thể chụp lại ảnh thẻ sim rồi lưu lại trên máy điện thoại có bảo mật, bên cạnh việc giữ lại thẻ sim
 • Không tiết lộ thông tin về số seri sim và các thông tin cá nhân đối với người lạ để tránh nguy cơ bị lừa đảo, lợi dụng chiếm đoạt tài sản
 • Nên đăng ký chính chủ đối với sim mà bạn thường dùng
 • Nếu nghi ngờ bị giả mạo, lợi dụng hay vấn đề khác liên quan đến sim và số điện thoại đang dùng, cần báo ngay cho đại lý và tổng đài để được hỗ trợ sớm nhất

Như vậy, có thể hiểu số serial sim là dãy số khá quan trọng trên thẻ sim vì nó sẽ giúp bạn được hỗ trợ tốt hơn khi gặp một số sự cố về sim đang sử dụng. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có được những thông tin bổ ích về số serial sim cũng như cách kiểm tra, lấy số seri trên thẻ sim của nhà mạng đang dùng một cách dễ dàng.

Rate this post
Please follow and like us: