Vay tiền online là gì? Với thủ tục nhanh gọn, tạo tính linh hoạt cho hoạt động cho vay, vay tiền online đã phát triển nhanh cùng với tốc độ phát triển của các dịch vụ điện tử, viễn thông. Hãy cùng Dinhnghia.vn tìm hiểu về Vay tiền online và cách để vay tiền online nhanh nhất trong bài viết này.

Vay tiền online là gì?

Vay tiền online là gì
Vay tiền online là gì?

Vay tiền online (hay vay tiền trực tuyến) thực chất là một hình thức cho vay tín chấp, người đi vay không cần có tài sản đảm bảo, và ngừơi cho vay thì dựa vào uy tín của người đi vay về thu nhập và khả năng trả nợ để cho vay. Các giao dịch chủ yếu thực hiện trực tuyến, có thể thông qua các trang web, các sàn giao dịch trực tuyến hoặc các ứng dụng trên điện thoại di động.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, dựa vào những điều kiện mà người vay tiền online có mà bên cho vay sẽ có thể giải ngân cho bạn số tiền mà hệ thống của họ đánh giá. Hình thức cho vay này được xử lý rất nhanh và được thực hiện chủ yếu qua mạng.

Hơn nữa, việc giải ngân cũng được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng và tất cả lịch hẹn trả nợ, số tiền phải trả… đều được xử lý trên app hoặc website. Đây chính là đặc điểm vô cùng tiện lợi của vay tiền online khiến ngày càng có nhiều người hứng thú với hoạt động này.

Vay tiền online có an toàn không?

Vay tiền online có an toàn không
Vay tiền online có an toàn không?

Có thể thấy vay tiền online mang lại rất nhiều lợi ích cho người vay, tuy nhiên đằng sau đó là những mối nguy hiểm mà không ai có thể đoán trước được. Và một trong những thủ đoạn lừa đảo mà kẻ gian hay sử dụng nhất đó chính là lập web cho vay tiền giả hoặc giả mạo nhân viên nhân hàng để tiếp cận nhằm chiếm đoạt thông tin riêng tư của người đi vay.

Sau khi đã lấy được những thông tin cá nhân như: tên tuổi, số CMND, sổ HK, bản sao kê lương, … chúng sẽ dùng những thông tin này để đi vay ở một ngân hàng khác và không trả nợ. Đến khi vỡ nợ, các ngân hàng sẽ liên hệ với chủ nhân của những giấy tờ trên thì lúc đó mới nhận ra đã bị lừa.

Ngoài cách trên, các đối tượng gian lận còn sử dụng chiêu trò cho vay tiền online với thủ tục rất đơn giản và nhanh chóng nhưng yêu cầu người đi vay phải hoàn tất một khoản phí được gọi là “phí hồ sơ”. Loại phí này tầm vài trăm nghìn đến vài triệu đồng tùy theo khoản vay. Và sau khi nhận được số tiền “phí hồ sơ” thì những đối tượng lừa đảo sẽ cắt đứt hoàn toàn mọi liên lạc với khách hàng và tiếp tục sử dụng chiêu trò này để lừa những người khác.

Rủi ro khi vay tiền online

Lãi suất vay cao hơn so với các hình thức vay thông thường

Vay tiền online trong ngày hỗ trợ khách hàng có ngay khoản tiền mau lẹ chỉ sau vài bước hướng dẫn trong 30 – 60 phút. Hình thức cho vay là giải pháp hữu hiệu nhất giúp bạn giải quyết vấn đề kinh tế tốt nhưng kéo theo đó, bạn sẽ phải chấp nhận mức lãi suất vay cao hơn một số hình thức vay vốn thông thường khác như vay thế chấp tài sản, vay cầm cố,….. Chính vì thế, các bạn chọn vay online hãy chủ động lên kế hoạch chi trả và liên hệ tới đơn vị tư vấn để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Giới hạn mức vay

Ngoài ra, dịch vụ vay này chỉ hỗ trợ cho khách hàng vay khoản vay nhỏ trong ngắn hạn. Do vậy đối tượng được đăng ký vay cũng bị hạn chế so với hình thức vay vốn truyền thống.

Vay tiền trên mạng không trả có sao không?

Vay tiền online không trả có sao không?
Vay tiền online không trả có sao không?

Chắc chắn là có, khi vay tiền trên app không trả đúng thời hạn thì khách hàng sẽ phải chịu khoản phí phạt. Theo quy định của ngân hàng nhà nước thì phí phạt sẽ thu bằng 150% lãi suất gốc của khoản vay. Lãi suất này sẽ được tính trên số tiền gốc, lãi quá hạn ở thời gian quá hạn thực tế. Nhưng chắc chắn sẽ không bị nợ xấu (trừ khi vay tại Home Credit, Fe Credit và các đơn vị có giấy phép kinh doanh).

Khi vay tiền không trả bạn sẽ đối diện với những hình thức đòi nợ kinh khủng khiếp đến từ các app vay tiền này. Cụ thể các cách đòi nợ như thế nào thì bạn tìm hiểu ở bên dưới đây.

Cách đòi nợ khi vay tiền trên app mà bạn nên biết

Nên biết một chút những biện pháp đòi nợ của app vay tiền để bạn chuẩn bị tinh thần và tâm lý nếu trong trường hợp không trả tiền.

1/ Gọi điện hàng ngày

Mỗi hàng sẽ có hàng trăm số điện thoại khác nhau gọi điện tới số điện thoại của bạn. Nếu bạn tắt máy thì họ sẽ gọi tới tất cả bạn bè trong danh bạ để đòi nợ. Và những lời lẽ đòi nợ sẽ là đe dọa, lăng mạ, bôi nhọ danh dự. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều tới bạn bè, gia đình bạn.

2/ Phạt tiền lãi suất cao

Số tiền bạn phải trả so với ban đầu sẽ tăng lên gấp nhiều lần đấy nhé. Những đơn vị này không áp dụng với lãi suất theo đúng quy định đâu. Họ sẽ tính lãi suất cao nhất có thể, nếu bạn không trả thì số tiền sẽ càng tăng lên.

3/ Nhắn tin, đăng lên mạng xã hội

Một trong những biện pháp đòi nợ đáng sợ nhất là chế ảnh rồi đăng vào tất cả các trang cá nhân của bạn bè trên Facebook, Zalo của bạn. Hàng ngày sẽ có rất nhiều tin nhắn với nội dung như vậy được gửi đi.

4/ Tới tận nhà để đòi

Đa phần các app vay tiền online đều là các tổ chức tín dụng đen. Đằng sau toàn là xã hội đen, vì vậy khi bạn có hành vi không trả nợ thì họ sẽ cử người xuống tận nhà. Những cách thức đòi nợ của xã hội đen thì bạn biết nó sẽ đáng sợ như thế nào rồi đấy.

Nhận biết web vay tiền online uy tín

Nhận biết web vay tiền online uy tín
Nhận biết web vay tiền online uy tín

1. Phân biệt app vay tiền online uy tín và lừa đảo

Hình thức quảng cáo

– Các quảng cáo cho vay tín chấp tại các hiệu cầm đồ, dán tờ rơi tại các cột điện, ngã tư, trên tường nhà trong ngõ hẻm…hầu hết đều là app cho vay lừa đảo, tín dụng đen.

– App cho vay tiền online uy tín là các công ty tài chính thường sẽ quảng cáo dịch vụ của mình trên mạng, có trang web riêng hoặc liên kết với bên thứ hai uy tín khác như các ngân hàng, cửa hàng điện máy, siêu thị để quảng cáo sản phẩm của mình.

Thủ tục vay

– Thủ tục nộp hồ sơ tại các công ty tài chính thường yêu cầu chứng minh nhân dân photo, photo sổ hộ khẩu hoặc KT3, ảnh 3 x 4 và một số giấy tờ khác tùy loại vay khách hàng đăng ký.

– Đối với các tổ chức cho vay tín dụng đen chỉ cần để lại chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, bằng lái xe hay thẻ ATM… là đã có thể vay được.

Lãi suất cho vay

Đối với giao dịch cho vay trực tuyến có liên quan đến hoạt động kinh doanh cầm đồ, theo quy định tại khoản 1, Điều 468 của Luật Dân sự 2015, lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Tuy nhiên, một số đơn vị sẽ tính thêm các chi phí khác, ví dụ, phí tư vấn, phí quản lý khoản vay…Vì vậy, người đi vay nên tìm hiểu xem tổng cộng phải trả cụ thể bao nhiêu tiền, trong đó, bao gồm những khoản tiền gì, cách thức tính ra sao, cách thức thanh toán, thanh toán cho ai và thời hạn thanh toán…

– Điểm khác biệt tiếp theo là lãi suất, lãi suất cho vay của tín dụng đen rơi vào khoảng 108 – 360%/năm tương đương khoảng 3.000 – 10.000 đồng/1 triệu/ngày.

– Đối với các ngân hàng, công ty tài chính thì mức lãi suất này rơi vào khoảng 20%/năm (1.667%/tháng) tức là khoảng 600 đồng/1 triệu/ngày

Tuy nhiên, hiện nay để đối phó với quy định pháp luật, nhiều cá nhân/tổ chức tín dụng đen thường thỏa thuận với người vay về việc hợp đồng chỉ ghi lãi suất theo quy định còn lãi thực tế thì khác. Do vậy, người cho vay cần chú ý ở điểm này.

Hợp đồng cho vay

Người đi vay nên hỏi rõ về hình thức hợp đồng giao kết và cách thức công ty gửi cho người đi vay hợp đồng để lưu giữ. Chỉ xác nhận đồng ý ký hợp đồng sau khi đã được tìm hiểu và nhìn rõ các nội dung thể hiện trên hợp đồng, tránh trường hợp thông tin bị thay đổi giữa nội dung tư vấn và trên hợp đồng đã ký.

Về hợp đồng, các ứng dụng vay tiền uy tín thường cung cấp hợp đồng đi kèm theo đó là các điều khoản rõ ràng như cách thức thanh toán, thời hạn trả nợ, lãi suất, phí phạt trả trước, phí phạt trả sau…

Tốt nhất bạn nên lên mạng tìm kiếm mẫu hợp đồng của các công ty tài chính, xem trong hợp đồng có những điều khoản nào. Khi đó bạn sẽ dễ dàng nhận ra hợp đồng có phải của tín dụng đen hay không bởi trong hợp đồng của tín dụng đen sẽ không quy định nhiều điều khoản như vậy.

Sau khi ký, người đi vay nên yêu cầu công ty gửi bản hợp đồng đã ký để lưu giữ và đối chiếu, sử dụng khi có phát sinh tranh chấp. Trường hợp phát hiện nội dung hợp đồng không đúng như nội dung tư vấn, quảng cáo, người đi vay nên sử dụng các hình thức phản ánh, khiếu nại có lưu vết tới công ty, như gửi email, gửi qua bưu điện có xác nhận chuyển phát.

Tìm kiếm thông tin trên mạng về tổ chức cho vay

Các công ty tài chính thường sẽ có trang web riêng được cấp phép theo quy định pháp luật. Uy tín và thương hiệu của công ty tài chính cho vay tín chấp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm lịch sử trên các trang mạng internet, kiểm tra thông tin và đánh giá của khách hàng.

Còn với tổ chức cho vay tín dụng đen lừa đảo thường tồn tại một địa điểm nhỏ, trang web cũng không có địa chỉ rõ ràng hoặc không có thông tin cấp phép hoạt động.

Nếu cần tiền gấp, khách hàng nên cảnh giác trước những quảng cáo của tín dụng đen, cân nhắc lựa chọn ngân hàng hay công ty tín dụng hợp pháp với mức lãi suất phù hợp để không bị rơi vào những “cạm bẫy” mà các tổ chức cho vay nặng lãi đã giăng sẵn.

2. Các yếu tố nhận biết dịch vụ vay online uy tín

Có liên kết với các ngân hàng và phương án dự phòng cho khách hàng

Một công ty cung cấp dịch vụ vay online uy tín thường có những thỏa thuận hợp tác với các công ty bảo hiểm. Bảo hiểm này sẽ được sử dụng khi người đi vay gặp phải những rủi ro, thường là khi tử vong hoặc thương tật toàn bộ và vĩnh viễn, dẫn đến khoản vay không thể trả được. Lúc này công ty bảo hiểm sẽ thay mặt người đi vay trả nợ cho khoan vay này. Ngoài ra các dịch vụ uy tín sẽ liên kết với các ngân hàng để giải ngân khoản vay cho người đi vay vào tài khoản ngân hàng. Việc hoàn trả tiền gốc và lãi hàng tháng cũng qua ngân hàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Có địa chỉ rõ ràng và chính xác

Các công ty có dịch vụ cho vay nhanh online cũng sẽ có những địa chỉ cụ thể, rõ ràng, đặc biệt là trụ sở chính của công ty. Một dịch vụ cho vay online uy tín cũng sẽ có thông tin liên lạc và số hotline để hỗ trợ khách hàng tốt nhất.

Thông tin minh bạch

Những công ty có dịch vụ cho vay trực tuyến uy tín sẽ luôn cung cấp đầy đủ, trung thực và công khai các thông tin về khoản vay, lãi và chi phí liên quan khi khách hàng đăng ký khoản vay. Khách hàng cũng dễ dàng tìm thấy các thông tin hoạt động của công ty này trên báo chí, các chương trình truyền thông trên website với hình ảnh đầy đủ.

Làm thế nào vay tiền online nhanh nhất

Cách vay tiền online nhanh nhất
Cách vay tiền online nhanh nhất

Lựa chọn mức vay và lãi suất phù hợp với nhu cầu bản thân

Lãi suất vay tiền không giống nhau, điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức vay, mục đích, thời hạn vay ngắn dài… Do đó bạn cần cân nhắc tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ cho vay có mức lãi suất phù hợp. Để chọn được gói vay lãi suất thấp, bạn nên tham khảo nhiều nơi và so sánh mức lãi. Từ đó suy xét kỹ nhu cầu và khả năng trả nợ của mình trước khi đăng ký vay.

Ưu tiên vay tiền tại địa chỉ uy tín

Vay tiền online qua tổ chức uy tín giúp bạn được vay tiền nhanh với mức lãi suất tốt hơn và không mất “phí” trung gian. Cần lưu ý là tuyệt đối không gửi gắm hồ sơ, giấy tờ gốc của bạn cho bất kì ai để tránh bị lợi dụng, tạo hồ sơ giả để vay vốn.

Các web vay tiền online uy tín

Hiện nay, có hai tổ chức cung cấp vay tiền online: một là các ngân hàng, tổ chức uy tín và hai là các tổ chức tín dụng không chính thống.

Để đảm bảo an toàn nhất, bạn nên chọn vay tiền online từ những ngân hàng, tổ chức tài chính uy tín nhất hiện nay như: VIB, Citibank, Techcombank, VP bank, Vietconbank, … Khi vay vốn tại nơi này, bạn sẽ nhận được mức lãi suất, điều kiện vay vốn công khai, rõ ràng giúp cho bạn có nhu cầu dễ dàng tra cứu và tham khảo.

Tuyệt đối không gửi gắm hồ sơ, giấy tờ gốc của bạn cho bất kì ai để tránh bị lợi dụng, tạo hồ sơ giả để vay vốn.

Danh sách web vay tiền online mới, uy tín:

  • Senmo: vay tiền qua web đơn giản hơn bao giờ hết.
  • Cash24: đơn vị cho vay 15 triệu, góp 12 tháng
  • Doctor đồng: web vay online lâu đời nhất
  • OnCredit: duyệt tiền cấp tốc, áp dụng 0% lãi suất
  • Vamo: được nhiều khách hàng vay tiền nhiều nhất
  • ATM Online: Cổ máy vay tiền 100% tự động hoá
  • VayCucDe: đề xuất gói vay 99 triệu, kỳ hạn 5 năm
  • MoneyCat: mèo thần tài với khoản vay đơn giả
  • Vay VNĐ: Hỗ trợ nhanh gọn, tỷ lệ duyệt cao
  • Crezu: trải nghiệm vay tiền qua web từ nước ngoài.

Trên đây là một vài chia sẻ về vay tiền mặt online cũng như ưu nhược điểm của loại hình dịch vụ vay tiền trực tuyến này. Mong rằng qua bài viết các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích để lựa chọn các khoản vay phù hợp.

Vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Vay tiền online là gì? Cách để vay tiền online nhanh nhất. Chúc bạn thành công!

Please follow and like us: