3G-la-gi

Bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại có kết nối Internet? Bạn thường xuyên nhận được những quảng cáo về dịch vụ Internet 3G từ nhà mạng? Vậy, 3G là gì? Và vì sao công nghệ 3G lại bùng nổ và phát triển như vậy?

Bài viết sau đây, dinhnghia.vn sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng thể về công nghệ 3G. Cũng như những ứng dụng của nó trong đời sống hiện đại ngày này.

Mạng 3G là gì?

3G là một thuật ngữ khoa học dùng để chỉ các hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 3 (Third Generation).

Mạng 3G (Third-generation technology) là thế hệ mạng thứ ba của chuẩn công nghệ trên điện thoại di động. Mạng 3G cho phép người dùng truyền tải dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại. Tải dữ liệu, gửi email, hình ảnh, các sản phẩm công nghệ số,…

3G-la-gi

Với công nghệ 3G, các nhà cung cấp có thể mang đến cho khách hàng các dịch vụ đa phương tiện như: âm nhạc chất lượng cao, hình ảnh video chất lượng cao và truyền hình số; các dịch vụ định vị toàn cầu (GPS); E-mail; video streaming; High-ends games;…

Như vậy, hiểu đơn giản, mạng 3G là một nền tảng công nghệ giúp chúng ta có thể duyệt web. Sử dụng các dịch vụ đa phương tiện với tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn.

Lấy ví dụ: Tốc độ 3G chuẩn của một số mạng di động tại Việt Nam là 21 Mbps. Trong đó 1 Mbps tương đương với 1.000 kilobit (Kbps) trên giây hay 1.000.000 bit trên giây (bps). Khi sử dụng mạng này, các bạn có thể upload/download với tốc độ 2,625MBps.

So sánh 3G với 2G và 4G

2G là gì?

Khái niệm 2G

Ở trên ta đã được tìm hiểu rõ về 3G rồi. Nhưng để phát triển được thế hệ 3G, trước đó các nhà khoa học đã khai sinh ra rất nhiều các nền tảng mạng khác. Một trong số đó là công nghệ 2G.

2G là thế hệ mạng di động thứ 2, với tên gọi đầy đủ là hệ thống thông tin di động toàn cầu (Global System for Mobile Communications; viết tắt: GSM). Công nghệ GSM này có khả năng phủ sóng rộng khắp. Sẽ giúp người dùng có thể sử dụng điện thoại nhiều vùng trên thế giới.

GSM là mạng điện thoại di động có thiết kế gồm nhiều tế bào (cell). Hay hiểu đơn giản hơn là các trạm thu phát sóng. Do đó, các máy điện thoại di động kết nối mạng bằng cách tìm kiếm các trạm thu phát sóng gần nó nhất.

Các dòng điện thoại phổ thông sử dụng mạng 2G hỗ trợ nghe, gọi và nhắn tin SMS.

So sánh 2G và 3G

Dễ thấy kết nối mạng 3G có những ưu điểm vượt trội so với kết nối 2G cũ.

  • 3G cải thiện đáng kể chất lượng cuộc gọi, tín hiệu và tốc độ truyền tải dữ liệu so với 2G
  • Cho phép người dùng truy cập Internet tốc độ cao kể cả khi di đang chuyển.
  • Hỗ trợ truy cập vào kho thông tin số với những tài nguyên giải trí như: video, phim, trò chơi, nhạc,… đa dạng.
  • Kết hợp với các ứng dụng nhắn tin OTT và mạng xã hội như Facebook,  Viber, Skype, Zalo, Line… 3G giúp người dùng có thể online, video call, trò chuyện mọi lúc mọi nơi. Mà chi phí rẻ hơn rất nhiều so với dạng tin nhắn SMS truyền thống.

Bên cạnh đó, việc sử dụng 3G cũng có một số đòi hỏi cao hơn 2G đó là về thiết bị hỗ trợ. Hiện tại, đa số các thiết bị smartphone đã hỗ trợ kết nối 3G. Tuy nhiên vẫn còn một phần điện thoại ra đời trước chưa được nhà sản xuất phát triển công nghệ này. Bạn có thể tham khảo các dòng điện thoại được hỗ trợ kết nối 3G

4G là gì?

Khái niệm 4G

4G, hay 4-G, là viết tắt của fourth-generation. Đây là loại công nghệ truyền thông không dây thứ tư. Cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng. Tốc độ này có thể lên tới 1 cho đến 1,5 Gb/giây. Tên gọi 4G do IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) đặt ra để diễn đạt ý nghĩa “3G và hơn nữa

Công nghệ 4G được hiểu là chuẩn tương lai của các thiết bị không dây. Các nghiên cứu đầu tiên của NTT DoCoMo cho biết, điện thoại 4G có thể nhận dữ liệu với tốc độ 100 Megabyte/giây khi di chuyển. Và tới 1 Gb/giây khi đứng yên, điều này cho phép người sử dụng có thể tải và truyền lên hình ảnh động chất lượng cao.

Như vậy, 4G được hiểu đơn giản là sự phát triển vượt trội hơn trên cơ sở công nghệ 3G có trước.

4G khác 3G như thế nào?

Hai nền tảng mạng trên có sự khác nhau vượt trội về kết nối real-time, tốc độ truyền tải dữ liệu. Để thấy rõ hơn điều này, chúng ta cùng xem qua một chút so sánh.

Tiêu chí Mạng 4G Mạng 3G
Kết nối real-time Mạng 4G có kết nối real-time tốt hơn mạng 3G, lõi mạng 4G đơn giản hơn giúp truyền nhanh và thời gian trễ thấp hơn 2.5 lần so với 3G. Vì thế, mạng 4G nhanh và ổn định hơn nhiều mạng 3G. Có độ kết nối real-time tương đối ổn định.
Tốc độ download Tốc độ download 4G nhanh hơn 3G đáng kinh ngạc, thực tế khoảng 14 Mbps. Ở điều kiện tốt, tốc độ download 3G lên đến 3 Mbps.
Tốc độ Upload Trung bình là 8 Mbps. Khá chậm, chỉ khoảng 0.4 Mbps.


Như vậy, mặc dù để sử dụng kết nối 4G chúng ta cần rất nhiều đòi hỏi như: chi phí cao hơn, yêu cầu thiết bị hỗ trợ cao hơn tuy nhiên với những trải nghiệm vượt trội mà 4G mang lại so với 3G thì điều này là xứng đáng.

Các nhà mạng chính cung cấp 3G tại Việt Nam

Tại Việt Nam, 3 ông lớn trong lĩnh vực viễn thông cung cấp mạng 3G bao gồm: Viettel, Mobiphone, và Vinaphone.

Để tìm hiểu kĩ hơn về các gói cước mạng 3G do nhà mạng Viettel cung cấp cũng như giá cước và các đăng kí các bạn tham khảo tại: https://3gvietteltelecom.vn/

Với dịch vụ 3G của nhà mạng Mobiphone: https://mobifone3g.info/

Và dịch vụ 3G của nhà mạng Vinaphone: http://3gvinaphone.vn/

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hi vọng qua bài viết trên bạn đã tự mình trả lời cho câu hỏi: “3G là gì?“. Có băn khoăn hay thắc mắc các bạn để lại bình luận trao đổi bên dưới nhé! Thân mến!

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: 5G là gì? 5G hoạt động như nào? Khi nào có mạng 5G ở Việt Nam?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *