nguyên tắc thứ 3 trong 3s là gì chính là con người bạn

Bạn đã nghe qua thuật ngữ 3s bao giờ chưa? Bạn có biết 3s là gì, dùng trong lĩnh vực nào? Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu bài viết ngay sau đây nhé!

3s là gì? 3s hình thành từ đâu

3s là gì? 3s là tổng hợp những yếu tố quan trọng để làm nên thành công của bài thuyết trình, bao gồm: Story, Slide và Speaker

3s là gì và 3s hình thành từ đâu? Steve Jobs không chỉ được biết đến là “phù thủy công nghệ” mà ông còn được coi là bậc thầy của nghệ thuật thuyết trình trước đám đông. Từ những bài thuyết trình ra mắt sản phẩm mới đến việc gây quỹ từ thiện hay những lĩnh vực khác ông đều thu hút sự toàn bộ sự chú ý của khán giả. Ông tạo cảm ứng bằng những câu chuyện thú vị thông minh, cách nói chuyện thu hút, ngôn ngữ cơ thể,…

3s là gì? kinh nghiệm thuyết trình của Steve Jobs

Các yếu tố trong 3s là gì?

Story

Story mang nghĩa là một câu chuyện, vậy một câu chuyện thế nào được cho là ấn tượng? – Bộ não con người thường có khuynh hướng ghi nhớ tốt những câu chuyện kịch tích, có cao trào, kích thích trí tưởng tượng của họ. Vì vậy, hãy xây dựng kịch bản thuyết trình như một câu chuyện có cao trào, có đấu tranh và có kết quả.

Điều đầu tiên, phải tìm kiếm  một chủ đề cho câu chuyện của bạn theo tiêu chí: đơn giản, ngắn và ấn tượng. Bạn biết đấy, ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng, nếu một tiêu đề câu chuyện không ra gì thì rất khó thuyết phục người khác nghe nội dung câu chuyện của bạn.

Khi xây dựng nội dung câu chuyện cần xác định thông điệp mà bạn muốn truyền tải từ đó vạch ra các luận điểm chính cho câu chuyện của bạn. Các luận điểm cần sắp xếp một cách logic rõ ràng. Và từ những luận điểm chính, bạn cần từng bước triển khai làm rõ nó, tránh việc đi quá xa, lạc đề.

Với mỗi ý, bạn nên có những ví dụ minh họa cụ thể để câu chuyện trở nên thu hút hơn, bên cạnh đó giúp người nghe dễ hiểu và dễ dàng hình dung hơn. Ở phần kết của câu chuyện, cần tóm tắt những vấn đề chính và nhấn mạnh thông điệp của bạn.

3s là gì? Làm sao để tạo nên một câu chuyện ấn tượng

Slide

Nếu bạn là người tham dự một buổi thuyết trình với một slide dày đặc chữ, thì bạn có hứng thú để nghe? Bộ não của chúng ta chỉ làm tốt một việc trong một thời điểm, bạn khó có thể vừa nghe vừa đọc cùng một lúc. Vì vậy khi trở thành người thuyết trình, muốn người khác nghe mình thì bạn đừng bao giờ bạn để họ đọc chữ trên slide.

Trong slide thuyết trình của Steve Job, chúng ta thường thấy một màn hình rộng cùng những con số, biểu đồ đơn giản hay là những hình ảnh đơn giản. Trí nhớ của con người là trí nhớ về hình ảnh, vì vậy, cần tận dụng tối đa những hình ảnh để giúp bạn truyền tải thông điệp một cách tốt hơn. Bạn có thể kết hợp hình ảnh và âm nhạc để sống động và ấn tượng hơn. Một điểm đặc biệt mà bạn cần lưu ý là slide phải bám sát câu chuyện, số lượng của slide phải phụ thuộc vào độ dài của câu chuyện.

3s là gì? yếu tố slide quan trọng như thế nào

Speaker

3s là gì? chữ s thứ 3  – speaker có vai trò như thế nào?

Để trở thành người thuyết trình thu hút thì bạn phải chuẩn bị thật kỹ, từ trang phục đến vận dụng những kỹ năng cần thiết. Trang phục của bạn phải phù hợp với đề tài thuyết trình, đối tượng và không gian thuyết trình. Trang phục phù hợp sẽ giúp bạn trở nên tự tin và thu hút hơn.

Trong khi thuyết trình, nếu bạn chỉ đứng dính chặt ở bục phát biểu và nói, thì bài thuyết trình liệu có thành công? Ngôn ngữ cơ thể là một trong những yếu tố quan trọng thể hiện sự gần gũi, cởi mở của bạn cũng như giúp người xem tiếp cận vấn đề một cách nhanh chóng hơn. Bạn không nên bỏ tay vào túi quần hay vòng tay trước ngực khi phát biểu, điều đó sẽ tố cáo bạn rằng bạn đang rất lo lắng và thiếu tự tin. Khi cảm thấy lo lắng, bạn nên hít thở thật sâu, uống một chút nước để lấy lại bình tĩnh.

nguyên tắc thứ 3 trong 3s là gì chính là con người bạn

Trên đây, là những kỹ năng thuyết trình thu hút được tổng hợp dựa trên những kinh nghiệm hữu ích. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ 3s là gì và giải quyết được một số vấn đề về kỹ năng thuyết phục và giao tiếp của bạn. Nếu có kinh nghiệm muốn chia sẻ hay bất cứ băn khoăn nào về bài viết 3s là gì, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để chúng mình cùng trao đổi thêm nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: 3P là gì? Ưu điểm và Điều kiện áp dụng thành công 3P

  2. Pingback: 5W2H là gì? Vai trò và Ý nghĩa của 5W2H đối với doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *