acesulfame k là gì và thành phần hóa học của acesulfame k

Acesulfame k là gì? Nó là một chất tạo ngọt nhân tạo được đề cập trong nhiều chủ đề bàn luận hiện nay. Vậy thành phần của acesulfame k như nào? Tính năng cơ bản và Ứng dụng của acesulfame k ra sao? Acesulfame k có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của con người? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé!

Acesulfame k là gì? Định nghĩa acesulfame k

Acesulfame k hay còn được gọi là Acesulfame kali, Acesulfame potassium, Ace K. Ở các nước khu vực châu Âu nó được biết đến với mã phụ gia là E950. Nó vô tình được phát hiện lần đầu vào năm 1967 bởi nhà hóa học người Đức Karl Clauss tại Hoechst AG.

Thành phần của acesulfame k

 • Acesulfame k có tên hóa học: Potassium-6-methyl-2, 2-dioxo-oxathiazin-4-olate Công thức hóa học: C4H4KNO4S
 • Khối lượng mol: 201.24 g/mol
 • Điểm nóng chảy: 225 oC
 • pH: 2-10
 • Trạng thái: tinh thể màu trắng,  không mùi

acesulfame k là gì và thành phần hóa học của acesulfame k

Tính năng cơ bản của acesulfame k

Acesulfame k là gì? Acesulfame k (Ace K) có tính năng như nào? Có thể nói, acesulfame k là một chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng thay cho đường trong thực phẩm, đồ uống, kẹo và kẹo cao su.

 • Độ ngọt: Ở điều kiện bình thường acesulfame kali có độ ngọt gấp 150-200 lần đường bình thường. Nó có hậu vị đắng nhẹ, đặt biệt khi ở nồng độ cao. Nên acesulfame K thường được dùng kết hợp với các chất tạo ngọt khác như Aspartame (chất tạo ngọt tổng hợp E951) hay Sucralose (chất tạo ngọt E955). Sự kết hợp này sẽ giúp tạo ra vị ngọt giống với đường hơn vì chúng sẽ che đi vị đắng so với việc dùng riêng.
 • Tính ổn định: Acesulfame K ổn định dưới tác dụng của nhiệt, ngay cả trong điều kiện có tính axit hoặc kiềm mạnh. Nên bạn sẽ thấy nó có trong các sản phẩm nướng hay các sản phẩm yêu cầu hạn sử dụng dài. Hợp chất có độ ổn định cao trong môi trường lỏng.
 • Độ hòa tan: Tan tốt trong nước, một lít nước ở 200oC có thể hòa tan được 270g Acesulfame K.
 • Đường ace K không chứa năng lượng và không được chuyển hóa trong cơ thể, chúng bị đào thải hoàn toàn qua đường tiêu hóa.

Ứng dụng của acesulfame k

 • Đường ace K được sử dụng làm phụ gia thực phẩm chế biến và cả việc nấu ăn tại nhà:
 • Được sử dụng trong đồ uống có ga và không ga, nước trái cây, các sản phẩm sữa, món tráng miệng, bánh kẹo, mứt, kẹo cao su, hoa quả ngâm đường, rượu vang, món ăn vặt, chè và nước sốt, ngũ cốc ăn sáng và nhiều hơn nữa.
 • Là thành phần phổ biến trong các sản phẩm dược phẩm, vitamin, kem đánh răng và nước súc miệng. Nước uống có cồn cũng có thể chứa Acesulfame K.
 • Vì tính ổn định của nó, không bị biến tính ở nhiệt độ cao nên nó thường được sử dụng trong các thực phẩm nướng, nấu ở nhiệt độ khá cao.

acesulfame k là gì và ứng dụng của acesulfame k

Độ an toàn của acesulfame k

Một thắc mắc đặt ra với cả các chuyên gia và người tiêu dùng là acesulfame kali có thực sự an toàn đối với người sử dụng? Nó có phải là một tác nhân gây ung thư?

Các nhà phê bình nói rằng acesulfame K chưa được nghiên cứu đầy đủ và có thể gây ung thư. Tuy nhiên, nhận định này đã bị bác bỏ bởi cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Đường ace K đã được xác nhận là an toàn và được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ chất tạo ngọt không dinh dưỡng đã dẫn đến tăng cân vì những người sử dụng ăn quá nhiều calo không kiểm soát trong các thực phẩm có chứa đường E950 này. Bên cạnh đó, các nghiên cứu sau này đã chỉ ra một số tác dụng phụ khi con người sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo này trong một thời gian dài.

Liều lượng sử dụng acesulfame K khuyến cáo

Việc sử dụng đường E950 này quá nhiều cũng không hề tốt chút nào. Theo tổ chức Nông Lương Quốc tế (FAO), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cục Quản lý Dược – Thực phẩm Mỹ (FDA), khuyến cáo liều dùng cho phép của aspartame mỗi ngày (ADI) là 40 mg/kg thể trọng.

acesulfame k là gì và liều lượng khuyến nghị sử dụng

Với những thông tin hữu ích trên đây, DINHNGHIA.VN mong rằng đã đem đến cho bạn những kiến thức thực tiến nhất. Hy vọng bạn đã hiểu thêm về acesulfame k là gì?. Hãy sử dụng chúng một cách khoa học nhất để đảm bảo sức khỏe. Nếu bạn muốn bổ sung thông tin hay còn những thắc mắc nào phát sinh khi tham khảo bài viết acesulfame k là gì thì hãy để lại nhận xét bên dưới để chúng mình có thể trao đổi thêm nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

 1. Pingback: Các loại phân bón hóa học: Thành phần và Công dụng - Dinhnghia.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *