aec là gì? asean+1 là gì? các nước thành viên của asean

WTO, WHO, WB, ASEAN… chắc hẳn đó đều là những cụm từ viết tắt đã quá quen thuộc của các tổ chức trên thế giới. Vậy, AEC là gì? Mục tiêu thành lập AEC là gì? Nội dung các hiệp định chính trong AEC như nào? Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu những thông tin quan trọng về AEC-Asean trong bài viết dưới đây nhé!

AEC là gì? Asean + 1 là gì?

AEC – viết tắt của cụm từ ASEAN Economic Community – có nghĩa là Cộng đồng kinh tế ASEAN – được thành lập vào ngày 31 tháng 12 năm 2015, đây là một khối kinh tế khu vực bao gồm 10 quốc gia thành viên của ASEAN là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Bên cạnh Cộng đồng An ninh ASEAN và Cộng đồng Văn hoá – xã hội ASEAN, AEC trở thành một trong ba trụ cột quan trọng của Cộng đồng ASEAN.

aec là gì? asean+1 là gì? các nước thành viên của asean

Mục tiêu thành lập AEC là gì?

Ngày 22 tháng 11 năm 2015, tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 diễn ra ở Kuala Lumpur, Malaysia, các nhà lãnh đạo ASEAN đã đi đến thống nhất 4 mục tiêu chính của AEC bao gồm:

 • Đầu tiên, một thị trường đơn nhất và cơ sở sản xuất chung, thông qua:

+ Tự do lưu chuyển hàng hoá

+ Tự do lưu chuyển dịch vụ

+ Tự do lưu chuyển đầu tư

+ Tự do lưu chuyển vốn

+ Tự do lưu chuyển lao động có tay nghề

+ Lĩnh vực hội nhập ưu tiên

+ Thực phẩm, nông nghiệp và lâm nghiệp.

 • Thứ hai, một khu vực kinh tế cạnh tranh, thông qua:

+ Các khuôn khổ chính sách về cạnh tranh

+ Bảo hộ người tiêu dùng

+ Quyền sở hữu trí tuệ

+ Phát triển cơ sở hạ tầng

+ Thuế quan

+ Thương mại điện tử

 • Thứ ba, phát triển kinh tế cân bằng, thông qua:

+ Các kế hoạch phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)

+ Sáng kiến hội nhập nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN

 • Thứ tư, hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu, thông qua:

+ Những đàm phán với các đối tác trong các hoạt động kinh tế được tham vấn một cách chặt chẽ nhằm nâng cao năng lực trong mạng lưới toàn thế giới.

aec là gì? asean+1 là gì? mục tiêu thành lập aec

Các hiệp định chính trong AEC

Có rất nhiều Hiệp định, Thoả thuận, Sáng kiến… đã được đàm phán, ký kết và thực hiện với mục đích hiện thực hoá AEC trong thời gian gần nhất. Trong đó, chúng ta phải kể đến các Hiệp định quan trọng và đưa thực thi khá đầy đủ là:

 • Hiệp định Thương mại Hàng hoá ASEAN (ATIGA)
 • Hiệp định Khung về Dịch vụ ASEAN (AFAS)
 • Hiệp định về Di chuyển thể nhân trong ASEAN (MNP)
 • Hiệp định Đầu tư Toàn diện ASEAN (ACIA)
 • Các Thoả thuận Thừa nhận lẫn nhau về một số lĩnh vực dịch vụ.

aec là gì, asean+1 là gì và các hiệp định chính trong aec

Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam

Sau khi tìm hiểu định nghĩa AEC là gì, Asean+1 là gì cũng như những hiệp định trong AEC, chúng ta cùng tìm hiểu về những cơ hội và thách thức của Việt Nam khi gia nhập tổ chức này. Ta có thể thấy, quá trình toàn cầu hoá, hội nhập hoá kinh tế thế giới của Việt Nam vào các tổ chức quốc tế luôn mang đến cho nước ta cả những cơ hội và đi kèm theo những thách thức. AEC cũng không phải là một ngoại lệ.

Cơ hội đối với Việt Nam khi gia nhập Asean/AEC

 • Một khu vực thị trường chung rộng lớn được mở ra, hàng hoá được tự do lưu chuyển giữa các nước trong khối, giữa các nước trong khu vực ASEAN, đây chính là một cơ hội kinh doanh lớn cho các doanh nghiệp nước nhà.
 • Khả năng thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam lớn hơn nhờ môi trường kinh doanh được mở rộng theo hướng minh bạch và bình đẳng.
 • Với những tiêu chí AEC đặt ra, Việt Nam buộc phải tự tạo ra sức ép, nâng cao năng lực cạnh tranh của mình trên trường quốc tế để có thể tồn tại và phát triển được.
 • AEC tạo ra luồng khí thế và động lực cho các doanh nghiệp Việt Nam trong một thị trường chung năng động, cơ hội rộng mở.

aec là gì, asean+1 là gì và những cơ hội thách thức của việt nam khi gia nhập asean

Thách thức khi Việt Nam gia nhập Asean/AEC

 • Không chỉ riêng AEC, mà đối với tất cả các tổ chức thương mại khác trên thế giới, hàng hoá Việt Nam luôn phải chịu sức ép cạnh tranh từ các nước trong khu vực ASEAN.
 • Khó khăn trong dịch vụ: một khi mục tiêu tự do lưu chuyển dịch vụ trong AEC được hiện thực hoá, các lĩnh vực dịch vụ của Việt nam chắc chắn sẽ bị cạnh tranh một cách khốc liệt bởi hàng rào thuế quan, điều kiện cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp nước nhà chưa đáp ứng nhu cầu.
 • Lao động luôn là một lợi thế, nhưng nguồn lao động chất lượng chưa được cao, các kĩ năng về ngoại ngữ, tính chuyên nghiệp còn hạn chế sẽ một trong những điểm yếu cầu được cải thiện khi tham gia vào AEC.

AEC là gì? Mục tiêu hoạt động như thế nào? Những cơ hội và thách thức khi Việt Nam là một trong những thành viên của AEC ra sao? Chắc hẳn bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích đó. Nhiệm vụ của mỗi chúng ta chính là cố gắng trau dồi kiến thức và kĩ năng của bản thân để phù hợp với xu thế của thế giới và khu vực hiện nay. Nếu có bất cứ đóng góp gì cho bài viết AEC là gì? Asean là gì? Asean +1 là gì? mời bạn để lại nhận xét bên dưới để cùng trao đổi thêm nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *