Ngoài homestay, airbnb cũng đang dần trở thành xu hướng lựa chọn, trào lưu mới của giới trẻ Việt – những người đam mê xê dịch. Vậy airbnb là gì và tại sao loại hình lưu trú này lại được ưa chuộng đến vậy?

1. Airbnb là gì?

Có thể hiểu là Air Bed and Breakfast, Airbnb là một dịch vụ cho phép chủ sở hữu nhà cho du khách thuê không gian của họ. Theo đó, khách du lịch có thể thuê không gian chung có phòng riêng, thuê cho nhiều người ở chung hay thuê toàn bộ căn nhà tùy theo nhu cầu. 

Về website airbnb, đây là một nền tảng trực tuyến cho phép người dùng tìm và đặt chỗ ở tại địa điểm nào đó. Bằng cách dùng airbnb, bạn hoàn toàn có thể đặt phòng chung, riêng hay cả căn nhà. Các loại phòng cho thuê trên airbnb rất đa dạng, có thể là thuộc sở hữu của cá nhân hoặc công ty quản lý tài sản.

Trên nền tảng đặt phòng airbnb, bạn có thể tùy chỉnh bộ lọc để chọn được chỗ nghỉ phù hợp với nhu cầu, chẳng hạn như thời gian lưu trú, địa điểm thân thiện với vật nuôi, hay bao gồm hồ bơi, lựa chọn khác… Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn lọc thời gian lưu trú theo giá đêm hay tháng.

Airbnb ra đời năm 2008, thành lập bởi Brian Chesky và Joe Gebbia. Họ là những nhà thiết kế mới chuyển tới San Francisco nhưng khi đó không có đủ khả năng trả tiền thuê căn gác xép. Và rồi họ quyết định bù lại số tiền thuế bằng việc cho những người đang không tìm được khách sạn để ở đến thuê. Họ trải nệm ở phòng khách để khách ngủ và tự nấu bữa sáng vào buổi sáng… Từ đó, airbnb trở thành một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực cho thuê bất động sản.

*Phí dịch vụ Airbnb

Để biết cách thức hoạt động của Airbnb, bạn không thể không biết phí airbnb. Cụ thể, phí dịch vụ khách sẽ ở mức dưới 14,2% tổng phí để đặt phòng. Phí này sẽ được hiển thị trường khi bạn đặt và có phí vệ sinh. Ngoài ra, một số gia chủ tính thêm khoản phí này để dọn toàn bộ nhà, phòng riêng và không gian khác. Còn phí chủ nhà chủ yếu là 3%.

2. Tại sao Airbnb được yêu thích?

Dù chỉ mới nổi trong một vài năm trở lại đây, nhưng airbnb đã sớm nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Không ít người chỉ tìm kiếm phòng trên airbnb khi đến một thành phố du lịch nào đó. Vậy vì đâu mà airbnb lại được ưa chuộng đến vậy?

Xuất hiện lần đầu tại Việt Nam từ giữa năm 2015 và airbnb đã nhanh chóng có số lượng phòng tham gia cho thuê đạt 6.500 cơ sở trong 2 năm. So với khách sạn 4-5 sao, mức giá của Airbnb khá cạnh tranh khi chỉ khoảng từ 35 USD/ đêm. Ngoài ra, loại hình lưu trú này còn có chất lượng vượt trội so với khách sạn giá rẻ, 1-2 sao, nên ngày càng được nhiều du khách lựa chọn khi đi du lịch.

Không những thế, Airbnb còn mang tới những trải nghiệm mới lạ và độc đáo cho khách lưu trú. Chẳng hạn như, du khách khi ở lại căn hộ của người bản địa sẽ được trải nghiệm văn hóa và lối sống thực tế tại địa phương.

Bên cạnh đó, giới trẻ ngày này càng có những điểm mới trong xu hướng xê dịch. Họ thích có không gian để sinh hoạt, vui chơi với nhóm bạn. Nhờ đó, chi phí rẻ cùng sự tiện lợi của airbnb nổi lên như một lựa chọn sáng suốt của nhóm bạn trẻ.  Trong khi, các gia đình có căn hộ hay phòng trống không dùng đến có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách tận dụng không gian đó để cho thuê.

Sự tương tác giữa người cần thuê và người cho thuê cũng là một yếu tố khác giúp thúc đẩy airbnb phát triển. Hai bên hoàn toàn có thể trao đổi và nhận xét về nhau, do đó chất lượng của phòng sẽ luôn được đảm bảo và chủ nhà có thể yên tâm hơn trong việc thu hút khách hàng.

3. Triển vọng phát triển của airbnb tại Việt Nam

Airbnb xuất hiện khá muộn nếu so sánh với các trang web đặt phòng truyền thống như Booking, Agoda, hay Traveloka… Dẫu vậy, sau 4 năm phát triển, Airbnb đã xây dựng được thương hiệu và thị trường riêng, thậm chí trở thành đối thủ lớn của nhiều khách sạn khác nhau.

Tính tới tháng 1/2019, Việt Nam có số phòng airbnb đạt 40.800 căn và con số này chưa có dấu hiệu dừng lại. Tại các thành phố du lịch như Sapa, Hà Nội, Đà Lạt, Nha Trang, Hội An, Airbnb phát triển rất mạnh mẽ. 

4. Cách sử dụng Airbnb

Đối với khách đặt chỗ ở

Tất cả những gì bạn cần làm để sử dụng airbnb là đăng ký, lập tài khoản, tìm chỗ ở bạn thích, kiểm tra đánh giá và tiến hành đặt chỗ. 

Đối với chủ nhà cho thuê

Nhiều người hiện nay quyết định dùng mặt bằng của họ hoặc mua một tài sản đầu tư với ý định cho thuê nó qua airbnb. Để làm điều này, bạn cần đăng ký, liệt kê tài sản trên trang web, ghi chú các chi tiết cho thuê của mình ví dụ như yêu cầu đối khách, giá cả, quy định riêng… Khi bạn quyết định trở thành một chủ nhà cho thuê trên airbnb, bạn có thể dễ dàng quảng cáo cho thuê và đảm bảo thu nhập qua việc cho thuê. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều sau:

  • Nắm được trách nhiệm và thuế cho thuê
  • Thực hiện nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh để giành được ưu thế tốt hơn trên airbnb, qua đó thu hút lượng khách hàng lớn hơn cũng như duy trì được tần suất đặt phòng trên trang web
  • Đặt ra quy tắc, quy định khi thuê nhà
  • Tính toán thu nhập và chi tiêu rõ ràng
  • Đảm bảo rằng không gian của bạn có tiện nghi và cơ sở vật chất phù hợp để khách hàng sử dụng
  • Chắc chắn rằng các thiết bị trong ngôi nhà cho thuê đều hoạt động bình thường
  • Nên nói với hàng xóm của bạn về việc bạn cho thuê không gian của căn nhà

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được airbnb là gì cũng như một số thông tin cơ bản có liên quan đến loại hình lưu trú này. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi tham gia cho thuê phòng trên airbnb hay đặt phòng qua kênh này.

Rate this post
Please follow and like us: