an-chay-la-gi

Với lối sống hiện đại ngày nay, việc ăn chay không còn giới hạn trong tôn giáo nữa, mà còn là xu hướng mới của thời đại. Vậy ăn chay là gì? Ăn chay gồm những món gì? Các trường phái ăn chay hiện nay? Lợi ích, tác dụng của việc ăn chay là gì? Mục đích của xu hướng ăn chay?… Những băn khoăn đó đều được giải đáp cụ thể qua bài viết chi tiết dưới đây của DINHNGHIA.VN cùng tìm hiểu nhé!. 

Tìm hiểu về ăn chay là gì?

Ăn chay hay còn được gọi là trai giới hoặc ăn lạt. Ăn chay vốn được biết đến là một chế độ ăn uống chỉ chứa các nguyên liệu từ thực vật như rau củ, hạt, các loại trái cây… Không ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, có được từ quá trình giết mổ. Ăn chay có thể có hoặc không bao gồm sữa và trứng, tùy thuộc vào mỗi trường phái ăn chay khác nhau.

mam-co-chay

Các trường phái ăn chay

  • Ăn chay tuyệt đối (vegan): là trường phái ăn chay hoàn toàn không sử dụng bất cứ đồ gì từ động vật, bao gồm không ăn cả mật ong, sữa, trứng, phomat… và những sản phẩm làm từ trứng và sữa có nguồn gốc động vật.
  • Ăn chay có trứng (ovo vegetarian): là không ăn các thực phẩm từ động vật, không ăn các sản phẩm từ sữa nhưng có ăn trứng.
  • Ăn chay có sữa (lacto vegetarian): là không ăn các thực phẩm từ động vật, không ăn trứng và có thể ăn các sản phẩm từ sữa
  • Ăn chay có trứng sữa (ovo-lacto vegetarian): là trường phái ăn chay cũng không sử dụng các thực phẩm từ động vật, nhưng có thể ăn trứng, sữa và các sản phẩm làm từ trứng, sữa. Thông thường những người theo trường phái này là nhóm nhân đạo phản đối việc sát hại động vật, đồng thời họ cũng sẽ không dùng các sản phẩm từ động vật như áo lông thú, đồ da…
  • Ăn chay kiêng thịt động vật bốn chân: là một trường phái chủ yếu phổ biến ở Nhật Bản và phương Tây, người theo trường phái này sẽ không ăn thịt động vật bốn chân, hiếm khi sử dụng thịt gia cầm, nhưng họ vẫn ăn cá và các nguồn thực phẩm từ biển. Bởi theo quan điểm của Nhật thì hải sản được xem như thực vật, tại Pháp còn có quan điểm hải sản là hoa quả của biển.
  • Ăn chay theo Phật giáo đại thừa: ăn chay đúng cách theo đạo Phật cũng tương tự như ăn chay vegan, họ không sử dụng bất cứ sản phẩm nào từ động vật, cộng thêm không dùng một số loại rau trong chi hành có mùi đặc trưng như: hành, tỏi, hẹ…  

Ăn chay để làm gì? Mục đích của xu hướng ăn chay

mam-co-chay

Ngày nay, việc ăn chay không chỉ đơn thuần giới hạn trong tôn giáo nữa mà đã được cộng đồng quan tâm và chú trọng hơn. Họ bắt đầu ăn chay vì mục đích to lớn như bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe, thể hiện thái độ nhân đạo phản đối ngược đãi, sát hại động vật… Cùng điểm qua những mục đích và ý nghĩa to lớn mà ăn chay mang lại nhé:

Ăn chay theo giáo lý đạo Phật

Mục đích của đạo Phật là vì tín ngưỡng của họ thương xót và coi trọng sinh mạng nên phát tâm ăn chay để tránh nghiệp báo, tránh sát sinh. Hơn thế nữa, Phật giáo cho rằng việc ăn chay, ăn những món có hương vị thanh đạm nhẹ nhàng sẽ khiến con người từng bước dứt bỏ tạp niệm, thanh lọc cơ thể, dễ dàng tránh xa hỉ nộ ái ố tham sân si, từ đó dễ dàng hơn trong con đường quy y cửa phật và để tâm luôn an yên.

Ăn chay để bảo vệ sức khỏe

Có nhiều các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc ăn các món chay vẫn có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể chứ không hề dẫn đến thiếu chất như mọi người vẫn hiểu lầm.

mon-an-chay

Thậm chí các chất dinh dưỡng từ thức ăn chay còn tốt cho cơ thể con người hơn nhiều. Bởi thức ăn chay chứa nhiều protein và chất xơ, lại chứa rất ít dầu mỡ, các chất độc hại cho cơ thể. Từ đó làm giảm các loại bệnh phổ biến như mỡ máu, huyết áp, ung thư… Chính vì vậy ngày nay, nhất là tại các nước phát triển, ngày càng nhiều người quyết định ăn chay để có một sức khỏe dẻo dai hơn.

Với những người có nhu cầu giảm cân, việc áp dụng ăn chay cũng là cách vô cùng hiệu quả để giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể mà không hề gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ăn chay để bảo vệ môi trường

Chắc hẳn không nhiều người biết rằng việc ăn chay góp một phần rất lớn để bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Bởi để cung cấp lượng thức ăn từ động vật cho con người, mà ngành công nghiệp chăn nuôi đã tàn phá rất nhiều rừng núi để phục vụ chăn nuôi gia súc gia cầm. Đây là một trong những nguyên nhân gây lũ lụt, hạn hán, sạt lở ở nhiều nơi trên thế giới.

Chưa kể đến chất thải, cặn bã từ chăn nuôi động vật gây ô nhiễm môi trường nước, không khí nhiều hơn cả các nguồn khí thải từ các hoạt động khác. Lượng khí thải từ hoạt động chăn nuôi động vật có chứa nhiều CH4, N2O, CO2, NO4,.. là các chất gây hiệu ứng nhà kính rất lớn. Vì vậy việc giảm chăn nuôi gia súc gia cầm mang lại rất nhiều lợi ích trong việc bảo vệ môi trường sống cho chúng ta.

mon-an-chay

Chính vì những lợi ích tuyệt vời này mà ngày càng nhiều người biết đến và hưởng ứng xu hướng ăn chay trong xã hội hiện đại ngày nay. Với những ai đã, đang ăn chay dù là ăn trường chay hay ăn chay một vài ngày trong tuần đều là những hành động đáng được trân trọng.

Và giờ đây bạn đã biết ăn chay là gì rồi, liệu bạn có muốn theo bước chân họ, nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần và đặc biệt là góp phần bảo vệ môi trường sống của mình không? Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc gì liên quan đến chủ đề Ăn chay là gì, đừng quên để lại trong nhận xét bên dưới nhé!. 

Xem thêm về Hướng dẫn ăn chay đúng cách tốt cho sức khỏe!


(Nguồn: www.youtube.com)

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *