auramine o là gì và thực trạng xã hội về việc sử dụng chất vàng ô

Auramine o hay còn gọi là chất vàng ô – gần đây đang là mối quan tâm của người dân.  Vậy auramine o là gì? Nó có tác hại như thế nào đến con người và thực trạng sử dụng chúng trong thức ăn hiện nay như thế nào? Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu nhé.

Auramine O là gì – Khái niệm chất vàng ô

Chất vàng ô là một loại thuốc nhuộm diarylmethane được sử dụng trong công nghệ nhuộm vải, giấy,  quét tường hoặc in ấn tạo màu mực. Công thức hóa học của chất Vàng ô: \(C_{17}H_{33}CIN_{3}\). Tinh thể Auramine O tinh khiết có hình kim, màu vàng. Nó rất dễ tan trong nước và có thể tan trong ethanol.

auramine o là gì và khái niệm về chất vàng ô

Chất vàng ô với sự an toàn và sức khỏe của con người

Tác hại đối với con người

Auramine o là gì và tác hại của nó ra sao? Từ năm 1982, Parodi nghiên cứu trên động vật cho thấy chất auramine O gây ung thư ở chuột cống và chuột nhắt. Báo cáo cũng cho thấy auramine O gây thiệt hại DNA trong tế bào gan, thận và tủy xương khi thí nghiệm trên thú sống. Vì vậy con người ăn phải thực phẩm có chứa chất vàng ô này cũng sẽ bị những ảnh hưởng tương tự.

Con người nếu hít, nuốt phải hoặc ngấm qua da, có thể gây ra ngứa và bong tróc, gây sặc và viêm phế quản nếu hít phải. Nó có thể phá hủy hệ thần kinh, thận và gan, thậm chí gây ra ung thu nếu tiếp xúc trong một thời gian dài.

Gần đây nhiều nguồn thông tin cho thấy người sản xuất thức ăn và chăn nuôi trộn chất vàng ô – một loại chất độc hại và không nằm trong danh mục được phép sử dụng sản xuất thức ăn và chăn nuôi – vào sản phẩm tiêu dùng.

Chất vàng ô và khuyến cáo sử dụng

Tổ chức ung thư thế giới IARC xếp auramine O vào chất gây ung thư nhóm 3, đứng hàng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu trên thế giới. Auramine O được khuyến cáo chỉ dùng trong công nghiệp, tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm hoặc làm chất phụ gia trộn vào thức ăn cho người và động vật. Ở Việt Nam, việc sử dụng vàng O trong thực phẩm có thể bị truy cứu hình sự.

Chất vàng ô trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi

Chất vàng ô rất độc hại, nhưng vì lợi nhuận trước mắt mà một số các cơ sở sản xuất thực phẩm cho người Việt hiện nay đang dùng auramine O để nhuộm màu thực phẩm. Người dân thường không quan tâm auramine o là gì mà chỉ cần đạt được mục đích của mình…

Ở Việt Nam, hàng loạt cơ sở sản xuất măng tươi tại Đà Nẵng, Nghệ An đã bị các cơ quan điều tra phát hiện có sử dụng loại phụ gia bị cấm dùng là auramine O cho thực phẩm. Không chỉ có vậy, vàng ô còn được sử dụng để nhuộm vàng các loại thực phẩm khác như thịt gà, thịt vịt, dưa cải muối để tạo màu vàng hấp dẫn.

auramine o là gì và thực trạng xã hội về việc sử dụng chất vàng ô

Cách nhận viết chất vàng ô trong thực phẩm:

Vấn nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm ngâm hóa chất đang trở nên nhức nhối đối với chính quyền địa phương và người tiêu dùng trên thị trường. Làm sao để nhận biết và phòng tránh chất vàng ô trong thức ăn chăn nuôi và thực phẩm đây? Dưới đây sẽ là một vài chỉ dẫn cách nhận biết cho bạn:

Đối với măng tươi: Măng thường sẽ có màu vàng nhạt, ngâm nước qua đêm thì chuyển sang màu xám, hơi thâm. Trong khi măng ngâm hóa chất vàng ô sẽ có màu vàng óng nổ bật, ngâm vào nước thì nước cũng có thể có màu vàng. Nước luộc măng thông thường sẽ có vị hơi chua, khi luộc có màu vàng tươi. Còn măng ngâm hóa chất khi luộc thì không còn vàng như ban đầu, nước cũng mất vị chua đặc trưng. Đối với thịt gia cầm: ta có thể nhận ra bằng cảm quan. Gà ăn chất vàng ô da cũng sẽ có màu vàng óng trong khi mỡ gà lại có màu trắng.

auramine o là gì và hình ảnh gà chứa chất vàng ô

Phòng tránh thực phẩm chứa chất vàng ô auramine o

Hãy là người tiêu dùng thông minh để mang lại sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Bạn có thể hạn chế được tối đa việc mua nhầm thực phẩm bẩn bằng cách lựa chọn cửa hàng và thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Hãy thay đổi thói quen tiêu dùng, không phải thực phẩm nào nhìn đẹp mắt là sẽ tươi mới và an toàn.

Với việc sử dụng chất cấm tràn lan như hiện nay thì hãy cảnh giác với những loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày nhé. Hy vọng bạn đã biết được auramine o là gì và tác hại cũng như cách nhận biết chúng. Nếu có thắc mắc gì về bài viết “auramine o là gì” thì hãy để lại câu hỏi bên dưới nhé.

Xem thêm >>> Muối iot là gì? Vai trò của muối iot đối với sức khỏe

Xem thêm >>> Uranium là gì? Những ứng dụng từ Uranium

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: Nước alkaline là gì? Đặc điểm, Phân loại và Tác dụng của nước alkaline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *