Backdrop thường xuất hiện trong các sự kiện, chương trình hay buổi tiệc lớn. Đây là thứ không thể thiếu đối với các sự kiện của các tập đoàn, nhất là với các công ty có nhiều tài trợ. Cùng tìm hiểu ngay bài viết này để biết backdrop là gì.

1. Backdrop là gì?

Backdrop là một phần không thể thiếu trong các sự kiện và chương trình bởi nó minh họa những thông tin quan trọng của sự kiện đó. Về cơ bản, backdrop chính là phông nền sân khấu, và thường được treo ở sảnh đón khách hoặc trên sân khấu chính của nơi tổ chức để tạo nền, thể hiện chủ đề của chương trình đó. Backdrop thường có đa dạng hình ảnh và màu sắc tùy theo từng đơn vị tổ chức, nhưng vẫn có điểm chung là tạo nên sự nổi bật và thu hút người xem.

Ở mỗi sự kiện, backdrop luôn là tâm điểm của chú ý bởi nó được đặt tại nơi quan trọng để thu hút người tham dự. Trên backdrop, thể hiện những chủ đề và thông điệp mà sự kiện muốn gửi gắm tới ban tổ chức và nhà tài trợ. Theo đó, backdrop giữ vai trò quan trọng trong việc quảng bá và truyền thông sự kiện nhờ các đặc trưng vốn có của nó.

2. Công dụng của backdrop

Mỗi backdrop đều mang một ý nghĩa và công dụng khác nhau, tùy theo từng tính chất của sự kiện và ý đồ thiết kế. Thế nhưng, nhìn chung, backdrop vẫn có những đặc trưng cơ bản như sau.

Tạo sức hút đối với người tham dự sự kiện

Backdrop được thiết kế sao cho tạo được cảm giác thu hút cho người tham dự. Bởi vậy, nó được lên ý tưởng chi tiết từ màu sắc, hình ảnh đến nội dung truyền tải. Cùng với đó là vị trí đặt ở trung tâm của nơi tổ chức sẽ khiến backdrop trở nên ấn tượng hơn với người tham dự.

Truyền tải thông điệp của sự kiện

Nhờ được đặt ở vị trí trung tâm của nơi tổ chức và có kích thước lớn nên backdrop có công dụng truyền tải thông điệp của sự kiện. Nó giúp thông điệp trở nên dễ tiếp cận hơn, trực quan hơn đối với những người xem. Có thể nói, backdrop là một vị trí rất tốt để thể hiện những thông điệp của chương trình.

Quảng bá thương hiệu

Không chỉ giúp truyền tải thông điệp sự kiện, backdrop còn mang tới một dấu ấn riêng của bên tổ chức sự kiện qua các thông tin về nhà tài trợ. Bởi lẽ, trên backdrop thường có các logo và biểu tượng của ban tổ chức và các nhà tài trợ.

Backdrop là một cách để quảng bá thương hiệu hiệu quả bởi những dấu ấn nổi bật của nó sẽ gây chú ý đối với những người tham gia, giúp họ biết đến chương trình, ban tổ chức và nhà tài trợ của sự kiện tốt hơn.

3. Phân biệt backdrop và background

Backdrop không giống với background và mục đích sử dụng cả hai thứ này cũng khác nhau.

Về backdrop, đây là phông nền được làm bằng các chất liệu như decal, hiflex hay pp. Nếu so với background thì phông nền này có kích thường nhỏ và trung bình. Thông thường, background được ứng dụng ở các hội thảo, thường có khung giá đỡ hoặc dán treo trên trường.

Trong khi đó, background là phông nền có kích thước lớn và phổ biến hơn. Đây là phông nền được in nội dung và sử dụng nhiều chất liệu khác nhau. Thông thường, background được căng ngay sau sân khấu, có thể kèm theo màn hình chiếu. Do vậy, nó phù hợp để dùng ở những không gian rộng lớn như tiệc cưới, buổi hội nghị đông người…

4. Các loại backdrop phổ biến

Trên thực tế có rất nhiều loại backdrop bởi nó được làm từ các chất liệu khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng và khả năng của từng ban tổ chức. Dưới đây là một số loại backdrop hay được dùng nhất. 

  • Backdrop in trên PP

Loại backdrop này có chất lượng đẹp và bền nên có chi phí cao. Backdrop in trên PP dùng chất liệu PP nên có hình thức thẩm mỹ đẹp, và rất tiện lợi khi lắp đặt và sử dụng.

  • Backdrop in trên tấm hiflex 

Thông thường, backdrop văn phòng hay dùng chất liệu này. Backdrop hiflex thường đặt tại các vị trí tiếp khách và các sảnh lớn… Đó được xem là bộ mặt của công ty giúp thay đổi cảnh quan khu vực, đồng thời dễ dàng tạo cho nhân viên cảm giác thoải mái.

  • Backdrop màn hình chiếu

Loại backdrop hay được sử dụng ở các buổi tiệc cưới. Ở loại backdrop màn hình chiếu, có 2 phần là màn hình chiếu rộng để cung cấp thông tin và đèn chiếu có công suất lớn. Đáng chú ý, màn hình rất rõ nét nên có thể thu hút được sự chú ý của người tham dự. Trên màn hình, thông tin được cung cấp ở dạng clip và hình ảnh.

  • Backdrop làm bằng chất liệu mica

Backdrop làm bằng mica có giá thành tầm trung. Chất liệu này giúp backdrop có lợi thế về thiết kế ấn tượng đi kèm với hệ thống đèn chiếu, nhờ đó có tính độc đáo cao. Tuy nhiên, loại backdrop này lại có một vài nhược điểm như dễ hư hỏng khi thi công và vận chuyển hay khả năng truyền tải thông tin không cao. Ngoài ra, khi dùng backdrop này, ban tổ chức có thể còn phải bổ sung thông tin đến khách mời qua thư mời hoặc tờ rơi.

  • Backdrop ở dạng màn hình LED

Hiện nay, backdrop màn hình LED được xem là loại tân tiến nhất bởi màn hình LED có tính linh hoạt. Người tổ chức có thể sáng tạo backdrop này tùy theo ý muốn bằng ứng dụng công nghệ cao. Trong quá trình diễn ra sự kiện, ban tổ chức hoàn toàn có thể thay đổi hình ảnh một cách linh động. Thế nhưng, backdrop màn hình LED thường chỉ được dùng ở những sự kiện biểu diễn, vì đòi hỏi cao về hình ảnh. Mặt khác, backdrop này cũng khó bảo quản, trong khi chi phí quá đắt.

  • Backdrop màn hình cong

Đây là loại backdrop sẽ mang tới cho khách mời đầy đủ các thông tin và các yếu tố rõ ràng, nên đem lại những trải nghiệm tuyệt vời. Thông thường, backdrop màn hình cong sẽ xuất hiện tại những sự kiện âm nhạc và công nghệ lớn với không gian tổ chức ngoài trời. Chất lượng hệ thống ánh sáng và âm thanh của backdrop màn hình cong rất đặc sắc và chất lượng.

Bài viết trên đây đã lý giải backdrop là gì cũng như các loại backdrop hay được sử dụng. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích về chủ đề này. 

Rate this post
Please follow and like us: