Biến dị tổ hợp là gì? Biến dị tổ hợp là hình thức nhằm tổ hợp lại những tính trạng của bố mẹ trong quá trình sinh sản. Vậy đặc điểm của biến dị tổ hợp là gì? Thế nào là cá thể mang biến dị tổ hợp? Và những ứng dụng của biến dị tổ hợp trong chọn giống vật nuôi và cây trồng? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được DINHNGHIA.VN cung cấp đến bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu biến dị tổ hợp là gì?

Biến dị tổ hợp là gì? Biến dị tổ hợp là gì sinh 12? Đây là những câu hỏi được quan tâm rất nhiều hiện nay. Theo định nghĩa, biến dị tổ hợp là loại hình thức tổ hợp lại những tính trạng của bố mẹ trong quá trình sinh sản. Sự phân li độc lập của những nhân tố di truyền trong quá trình phát sinh giao tử. Và sự tổ hợp tự do của chúng trong quá trình thụ tinh là cơ thể đã tạo nên các biến dị tổ hợp.

 • Về nguồn gốc: Biến dị tổ hợp được xuất hiện nhờ quá trình giao phối.
 • Về cơ chế: Biến dị tổ hợp được phát sinh do cơ chế phân li độc lập, hoán vị gen, tổ hợp tự do trong quá trình tạo giao tử. Và sự kết hợp ngẫu nhiên giữa những giao tử đực và cái trong quá trình thụ tinh.
 • Về tính chất: Biến dị tổ hợp có thể dự đoán được quy mô, tần số xuất hiện nếu được biết trước kiểu di truyền từ bố mẹ. Biến dị tổ hợp thông thường không có giá trị đặc sắc như đột biến. Biến dị tổ hợp thường xuất hiện ở những mức độ nhỏ, đa dạng. Tất cả tạo ra nguồn biến dị thường xuyên và vô tận cho chọn lọc tự nhiên.

Trên đây bài viết đã vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về biến dị tổ hợp là gì? Cá thể mang biến dị tổ hợp là gì? Hãy tiếp tục cùng tìm hiểu những đặc điểm của biến dị tổ hợp và ứng dụng của biến dị tổ hợp ngay bên dưới đây.

Nguyên nhân tạo ra biến dị tổ hợp

 • Do quá trình phát sinh giao tử.
 • Hoán đổi gen.
 • Do quá trình thụ tinh.
nguyên nhân của biến dị tổ hợp là gì
Những hiện tượng của biến dị tổ hợp

Đặc điểm của biến dị tổ hợp

 • Nguyên nhân: Phát sinh từ quá trình giao phối.
 • Cơ chế phát sinh: Đây là hiện tượng xảy ra do sự phân li độc lập và tổ hợp tự do của các nhiễm sắc thể trong quá trình giảm phân và thụ tinh, do tương tác gen, hoán vị gen.
 • Biểu hiện: Sự sắp xếp lại các tính trạng vốn có của tổ tiên, bố mẹ, hoặc xuất hiện tính trạng mới.
 • Ý nghĩa: Đây là nguồn biến dị thường xuyên ở sinh vật, giúp tăng tính đa dạng cho sinh giới và cũng là nguồn nguyên liệu quan trọng cho chọn giống và tiến hóa.

Vai trò của biến dị tổ hợp

Sau khi đã cùng tìm hiểu biến dị tổ hợp là gì? Biến dị tổ hợp là gì cho ví dụ? Phần tiếp theo của bài viết hãy cùng xem qua vai trò của nó.

Trong quá trình lựa chọn giống, người ta luôn giữ lại những kiểu gen tốt và loại bỏ những kiểu gen xấu để đáp ứng nhu cầu đa dạng. Điều này đã giúp cho nguồn biến dị luôn phong phú và đa dạng.

Biến dị tổ hợp là một nguồn nguyên liệu biến dị di truyền thứ cấp, nó cung cấp cho tiến hoá. Nhờ những biến dị này mà từ 1 vài loài ban đầu có thể tạo nên nhiều loài mới. Trong phương pháp chọn giống dựa trên cơ chế biến dị tổ hợp, đã đề xuất những phương pháp lai giống nhằm tạo giống có giá trị nhanh chóng.

Biến dị tổ hợp là dạng biến dị thường xuyên và phong phú trong tự nhiên. Nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình tiến hoá. Trong chọn giống, con người luôn duy trì những kiểu gen tốt và loại bỏ những kiểu gen xấu. Điều này để nhằm đáp ứng những nhu cầu phức tạp và đa dạng trong cuộc sống. Biến dị tổ hợp là nguồn biến dị rất quan trọng trong chọn giống.

Trong sinh sản vô tính, hầu như không có biến dị tổ hợp. Nguyên nhân là do những đặc điểm của hình thức sinh sản vô tính không có thụ tinh. Mà nó chỉ có sự giảm phân hình thành giao tử và hình thành qua tế bào mẹ nhờ quá trình nguyên phân.

Hình thức sinh sản hữu tính khác biệt hẳn so với hình thức sinh sản vô tính. Nó xuất hiện phân li, độc lập và tổ hợp gen trong quá trình phát sinh giao tử. Để nhằm tạo ra nhiều giao tử khác nhau, quá trình thụ tinh được tổ hợp lại để tạo ra nhiều tổ hợp khác nhau. Đây chính là căn nguyên làm xuất hiện biến dị tổ hợp.

vai trò của biến dị tổ hợp là gì
Biến dị tổ hợp là một nguồn nguyên liệu biến dị di truyền thứ cấp

Ý nghĩa của biến dị tổ hợp là gì?

Ngoài những thắc mắc về biến dị tổ hợp là gì? Biến dị tổ hợp là gì cho ví dụ? Thì những ý nghĩa của biến dị tổ hợp cũng được nhiều người quan tâm.

 • Trong chọn giống: Những tính đa dạng ở vật nuôi và cây trồng đã giúp con người có những điều kiện để chọn và giữ lại những dạng phù hợp. Để nhằm tạo ra giống mới có năng suất và phẩm chất tốt nhất.
 • Trong tiến hóa: Tính đa dạng giúp cho mỗi loài có khả năng phân bố và thích nghi tại nhiều môi trường sống khác nhau. Điều này đã làm tăng khả năng đấu tranh và sinh tồn của chúng.

Tại sao biến dị tổ hợp quan trọng trong chọn giống?

Hiện tượng này xuất hiện với tần số khái lớn, đây là loại biến dị có hướng và không gây hại, gây chết hay giảm khả năng sống của sinh vật. Biến dị tổ hợp tạo ra các kiểu gen khác nhau để làm nguyên liệu cho chọn giống và tiến hóa.

Nhờ biến dị tổ hợp, mà từ một vài loài ban đầu có thể tạo thành nhiều loài mới.Trong phương pháp chọn giống dựa trên cơ chế xuất hiện biến dị tổ hợp, các phương pháp lai giống cây trồng và sinh vật có những năng suất cao, phẩm chất tốt.

Hiện nay, việc ứng dụng phương pháp nuôi cấy tế bào trên môi trường dinh dưỡng nhân tạo. Để nhằm tạo ra những mô, cơ quan hoặc cơ thể hoàn chỉnh với đầy đủ những tính trạng của cơ thể gốc. Tất cả đã trở thành một ngành kĩ thuật, có quy trình được gọi là công nghệ tế bào.

ý nghĩa của biến dị tổ hợp là gì
Biến dị tổ hợp có ý nghĩa quan trọng trong chọn giống cây trồng, vật nuôi

Biến dị tổ hợp là gì sinh 12? Đặc điểm của biến dị tổ hợp? Ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của biến dị tổ hợp?… Tất cả những thắc mắc trên đã được DINHNGHIA.VN cung cấp đến bạn đọc trong bài viết trên đây. Mong rằng qua nội dung của bài viết bạn đã có thêm kiến thức bổ ích về chủ đề biến dị tổ hợp là gì cũng như những nội dung liên quan.

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *