c/o là gì

C/O là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong kinh doanh hàng hóa xuất khẩu. Vậy bạn đã biết C/O là gì? Hãy cùng DINHNGHIA.VN giải đáp những băn khoăn về C/O qua bài viết sau đây nhé!

C/O là gì?

C/O là gì? câu trả lời là thuật ngữ viết tắt của Certificate of Origin là giấy chứng nhận cho nguồn gốc xuất xứ hàng hóa do cơ quan thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp với mục đích xác nhận hàng hóa nước đó được quốc gia sản xuất ra.

Căn cứ vào C/O mà nước nhập khẩu sẽ xác định hàng hóa đó có được nhận ưu đãi về chính sách hỗ trợ hay thuế không. Form phổ biến của C/O là gì? chúng ta sẽ được bật mí ngay sau đây

c/o là gì

Một số loại form C/O

Một số form C/O phổ biến nhất ở Việt Nam đó là:

C/O mẫu A: là chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng Việt Nam xuất khẩu đi các nước được hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).

C/O mẫu B: là chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng xuất khẩu sang tất cả các nước không hưởng ưu đãi thuế, chính sách.

C/O mẫu D: là chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng VN xuất khẩu sang các nước Asean có hưởng ưu đãi thuế quan.

C/O mẫu E: là chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng Việt Nam xuất khẩu sang Asean và Trung Quốc có hưởng ưu đãi thuế quan.

C/O mẫu AK: là chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng xuất sang Asean và Hàn Quốc được hưởng ưu đãi thuế quan.

C/O mẫu AJ: là chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng xuất khẩu sang Asean và Nhật Bản được hưởng ưu đãi thuế quan.

C/O mẫu AI: là chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng xuất khẩu sang Asean và Ấn Độ được hưởng ưu đãi thuế quan.

C/O có đa dạng các loại form, trên đây là một số mẫu form C/O thường gặp nhất. Tính đa dạng của form C/O cũng phần nào nói lên được vai trò quan trọng của nó trong xuất khẩu hàng hóa. Vậy vai trò của C/O là gì?

c/o là gì và các mẫu c/o

Vai trò của C/O là gì?

Không chỉ là mối quan tâm của chủ các doanh nghiệp, các cán bộ xuất nhập khẩu mà còn thu hút quan tâm của tất cả mọi người. Vậy vai trò của C/O là gì?

C/O giúp xác định được xuất xứ hàng hóa và phân biệt hàng nhập khẩu có được hưởng ưu đãi về thuế không để áp dụng chế độ ưu đãi theo đúng hiệp định thương mại đã ký kết.

C/O đóng vai trò chống phá giá và trợ thuế: nếu không may hàng hóa một nước được phá giá ở thị trường nước khác, việc có C/O sẽ đảm bảo hành động chống phá giá và trợ giá được khả thi.

C/O giúp thống kê thương mại và duy trì hạn ngạch. Nhờ những số liệu thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu mà các cơ quan thương mại có thể duy trì hệ thống hạn ngạch và xúc tiến thương mại hơn nữa. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần chú ý đến một vài điều khi xin cấp C/O.

c/o là gì và một số lưu ý khi xin c/o

Một số lưu ý khi xin cấp C/O

Môi trường xuất nhập khẩu là môi trường khá phức tạp và khó khăn và ta phải hết sức chú ý, cẩn thận. Một số lưu ý khi xin cấp C/O là gì? Doanh nghiệp phải có thêm những giấy tờ cần thiết khác như công văn giải trình một vấn đề cụ thể, hợp đồng, L/C… hoặc các mẫu vật khi được yêu cầu kiểm tra thực tế.

Đối với xin C/O lần đầu, cần phải lập và nộp hồ sơ đơn vị C/O. Các chứng từ khác như vận đơn, giấy phép xuất khẩu, tờ khai hải quan… phải có bản photo sao y và bản chính để đối chiếu. Mọi chứng từ liên quan đến cấp C/O phải xác thực, hợp lệ và thống nhất.

Qua bài viết này DINHNGHIA.VN đã chia sẻ cho bạn đọc biết được những thông tin về C/O là gì? Vai trò của C/O, một số loại form C/O cũng như một số lưu ý khi làm hồ sơ xin cấp C/O. Hy vọng các bạn sẽ cùng theo dõi và đón đọc bài tiếp theo của DINHNGHIA.VN để tích lũy thêm được nhiều kiến thức nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *