c-tpat là gì?

Việc giao thương quốc tế ngày càng được đẩy mạnh, các tiêu chuẩn được đặt ra để đảm bảo an ninh hàng hóa, trong đó có C-TPAT. Vậy C-TPAT là gì? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu ngay sau đây nhé.

C-TPAT là gì? Một số cam kết mà người tham gia phải ký?

C-TPAT là một chứng nhận trong an ninh hàng hóa, để có được chứng nhận này doanh nghiệp phải ký các cam kết và đạt được những tiêu chuẩn về chất lượng theo quy định. Sau đây là phân tích về C-TPAT là gì và những thỏa thuận mà doanh nghiệp ký kết khi tham gia tiêu chuẩn này

C-TPAT là gì?

C-TPAT là viết tắt của Customs-Trade Partnership Against Terrorism – Đây là hương trình an ninh phối hợp giữa hải quan Mỹ và bảo vệ biên giới để xây dựng an ninh chuỗi cung ứng và biên giới

Được giới thiệu năm 2011, C-TPAT là một sáng kiến chung của chính phủ và doanh nghiệp Mỹ. Nó được thiết kế nhằm tăng cường an ninh quốc tế nói chung và an ninh biên giới Mỹ nói riêng. Thông quá đó, cơ quan hải quan và biên phòng Mỹ phối hợp hợp tác yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo thực hiện toàn bộ yêu cầu thực hành bảo mật trong hoạt động và giao tiếp, bên cạnh đó đồng thời xác minh các nguyên tắc bảo mật các đối tác kinh doanh của minh trong chuỗi cung ứng

Các doanh nghiệp phải tham gia áp dụng C-TPAT, mà có thể được thực hiện theo website của Hải quan Mỹ. Những hàng hóa lên tàu từ người tham gia C-TPAT thông quan qua biên giới Hoa Kỳ nhanh hơn, bởi vì các thành viên V-TPAT sẽ được hải quan đề nghị các lợi ích tiềm ẩn (potential benefits) , đặc biệt nhất là giảm số lượng kiểm tra (được giảm số lần ở biên giới).

c-tpat là gì?

Cam kết của người tham gia c-tpat là gì?

– Thứ nhất, hướng dẫn tự đánh giá toàn toàn diện an ninh chuỗi cung cấp sử dụng hướng dẫn an ninh C-TPAT. Những hướng dẫn có giá trị cho xem xét trên website Hải quan bao gồm các khu vực sau:

 • An ninh thuộc về thủ tục
 • An ninh vật lý
 • An ninh con người
 • Giáo dục và đào tạo
 • Kiểm tra truy cập
 • Thủ tục kê khai hàng hóa lên tàu
 • An ninh trong vận chuyển

– Thứ 2, đệ trình cho Hải quan một bảng câu hỏi sơ lược về an ninh chuỗi cung cấp

– Thứ 3, thông qua chuỗi cung cấp phù hợp với hướng dẫn C-TPAT phát triển và thực hiện một chương trình để tăng cường an ninh phù hợp với hướng dẫn C-TPAT.

Lợi ích với hàng hóa khi được áp dụng tiêu chuẩn C-TPAT là gì

Theo C-TPAT quy định, tất cả hàng hóa sử dụng seal niêm phong an ninh đến Mỹ phải phù hợp với hướng dẫn mới được tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn hóa( ISO) xây dựng. Trong trường hợp sử dụng một sản phẩm không tuân thủ hoặc không đúng có thể gánh chịu chi phí cao hơn và trì hoãn thời gian vận chuyển hàng.

Các yêu cầu đối với việc tuân thủ C-TPAT được trình bày trong tài liệu ISO/PAS17712:2006, được Tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn hóa ( viết tắt là ISO) công bố.

c-tpat là gì và seal niêm phong

Lợi ích với doanh nghiệp khi áp dụng tiêu chuẩn C-TPAT là gì

c-tpat là gì và lợi ích của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn C-TPAT

 • Tạo dựng được thương hiệu, nâng cao uy tín trên thị trường quốc tế
 •  Do hàng hóa đã đã qua các tiêu chuẩn, kiểm định nghiêm ngặt nên không phải lo lắng về việc hàng hóa bị trả về
 • Góp phần giúp doanh nghiệp cải tiến an toàn lao động
 • Các phương tiện vận tải trên bộ không phải chờ đợi lâu và thời gian giải phóng hàng hóa được giảm
 • Giảm thời trong dây chuyền kiểm tra hải quan – biên phòng cửa khẩu, giảm gián đoạn trong chuỗi cung ứng

=> Có được chứng nhận C-TPAT sẽ giúp quá trình vận chuyển hàng hóa thông quan trở nên đơn giản hơn,  giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp

Trên đây là một số thông tin về C-TPAT là gì và những lợi ích của nó mang lại. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nghiên cứu của mình. Nếu có thêm bất cứ ý kiến nào, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để chúng mình cùng trao đổi nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *