Chất liệu da tổng hợp là gì? Có những cách nào để phân biệt da tổng hợp với những loại da khác? Đây vốn là những thắc mắc chung của nhiều bạn trẻ. Có thể thấy, ngày này da tổng hợp ngày càng được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được những kiến thức về loại da này. Dưới đây, hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về chất liệu da tổng hợp là gì nhé.

Chất liệu da tổng hợp là gì?

Đây là câu hỏi nhiều người quan tâm khi lựa chọn các sản phẩm như quần áo hay đệm ghế được làm từ da tổng hợp. Vậy để biết chính xác chất liệu da tổng hợp là gì, trước hết chúng ta cần hiểu qua về ngành hóa học tổng hợp.

Ngành hóa học tổng hợp phát triển rất sớm và nhiều kĩ thuật hóa học vẫn còn ứng dụng đến hiện tại như kĩ thuật luyện gang thép từ quặng sắt, làm xà phòng từ dầu dừa, làm xà bông, nước hoa từ các loại cây thiên nhiên, làm đồ gốm….

Vậy, chất liệu da tổng hợp là gì? Chất liệu này chính là sự tổng hợp của các nguyên liệu hóa học nhân tạo thông qua phản ứng trùng hợp với các phân tử, nhựa PVC, polyurethane và các vật liệu khác làm từ PVC là vải da PVC của các thành phần chính, polyurethane là thành phần chính của vải da PU. Da tổng hợp theo nghiên cứu có liên quan đến da thuộc, là phiên bản khác của da nhân tạo.

Da tổng hợp là chất liệu giả da được tạo thành sau một chuỗi các công đoạn chế biến, gia công để sao cho giống với chất liệu da thật nhất có thể.Chính vì vậy, da tổng hợp còn được biết đến như một loại giả da chất lượng cao.

khái niệm chất liệu da tổng hợp là gì

Cách phân biệt da tổng hợp

Sau khi hiểu chất liệu da tổng hợp là gì, bạn cần biết cách để phân biệt da tổng hợp với những loại da khác. Với những người quan tâm đến các chất liệu da sẽ dễ dàng nhận ra được sự khác biệt giữa các sản phẩm da thật và các sản phẩm được làm từ chất liệu da tổng hợp. Để nhận biết được da thật hay da tổng hợp, bạn cần chú ý một số điểm sau:

Sự giữ nhiệt

  • Da thật: Da thật có khả năng hấp thụ nhiệt và giữ nhiệt rất lâu vì thế, khi khoác một chiếc áo da thật, bạn luôn có cảm giác ấm áp như ở trong phòng vì nhiệt độ bên trong chiếc giảm rất ít khi thay đổi môi trường.Các loại áo được là từ da thật rất được ưa chuộng trong mùa đông, nhất là những nước có nhiệt độ thấp.
  • Da tổng hợp: Da tổng hợp cũng có khả năng hấp thụ nhiệt nhưng khả năng giữ nhiệt của nó thì kém hơn so với da thật nên sau một khoảng thời gian nhất định, áo da tổng hợp không còn khả năng giữ ấm cơ thể khi ra ngoài trời lạnh quá lâu.

Bề mặt da

  • Da thật: Da thật là loại da tự nhiên, có nguồn gốc từ động vật mà bề mặt da sẽ khác nhau tùy theo nguồn gốc là ra chúng.Ví dụ, nếu da được làm từ bò thì bề mặt khá nhẵn, lỗ chân lông to và đều, khoảng cách giữa các vân da là không đều nhau.
  • Da tổng hợp: Da tổng hợp được sản xuất theo một quy trình đã lập trình sẵn nên các đường vân cũng như các họa tiết, hoa văn trên da tổng hợp rất đồng đều về mẫu mã, khoảng cách.

cách phân biệt chất liệu da tổng hợp là gì

Lớp lót bên trong

  • Da thật: Nếu lật mặt sau của da thật lên bạn sẽ thấy một lớp mịn ở phía sau, lớp này được sử dụng để làm da lộn trong một số sản phẩm.
  • Da tổng hợp: Khác với da thật, da tổng hợp được lót mặt trong bằng vải hoặc bất kì một loại chất liệu tổng hợp khác.

Phản ứng với nước

Nếu như da thật khi tiếp xúc với nước sẽ bị thấm rất nhanh và trở nên xỉn màu thì da tổng hợp lại hoàn toàn trơ với nước.

Trọng lượng và mùi

Với da tổng hợp được làm từ các chất liệu hóa học, qua một loạt quá trình xử lý để tạo thành sản phẩm nên nặng hơn rất nhiều và có mùi hóa chất đặc trưng.Trong khi đó,da thật có bản chất từ da động vật nên có trọng lượng khá nhẹ và có mùi đặc trưng của từng loại động vật hoặc không mùi do đã được xử lý.

Tại sao da tổng hợp được sử dụng nhiều trong cuộc sống?

Sau khi đã hiểu chất liệu da tổng hợp là gì, chắc hẳn bạn cũng lý giải được tại sao da tổng hợp lại được sử dụng nhiều trong đời sống hiện nay. Bởi loại da này được tổng hợp từ các chất hóa học thông qua các phản ứng trùng hợp phân tử và được sản xuất với quy mô đại trà nên da tổng hợp có giá rẻ hơn rất nhiều so với một sản phẩm da thật.

chất liệu da tổng hợp là gì và tại sao nên dùng da tổng hợp

Những sản phẩm được làm từ da tổng hợp

Do đặc tính của da tổng hợp mà nó rất ít khi được sử dụng trong các sản phẩm thời trang mà chúng chỉ được sử dụng để làm đồ trang trí, bọc ghế sofa hoặc đồ trang trí nội thất. Vì thế, khi tìm hiểu khái niệm chất liệu da tổng hợp là gì, cách phân biệt da tổng hợp và nguyên nhân khiến da tổng hợp được sử dụng nhiều thì bạn cũng nên cân nhắc để có quyết định lựa chọn về các sản phẩm da tổng hợp hay không.

Trên đây là một số những thông tin về chất liệu da tổng hợp là gì, những đặc điểm để phân biệt da tổng hợp cũng như tại sao da tổng hợp lại được sử dụng nhiều trong đời sống hiện nay. Nếu bạn có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến chất liệu da tổng hợp là gì, xin vui lòng để lại câu hỏi bên dưới để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nhé!

Xem thêm >>> Da lộn là gì? Cách chăm sóc và Bảo quản đồ dùng bằng da lộn

Xem thêm >>> Da thuộc là gì? Nguồn gốc và Ưu Nhược điểm của da thuộc

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *