Chơi hụi là gì? Chơi hụi liệu có vi phạm pháp luật không? Hãy cùng Dinhnghia.vn đi tìm hiểu về chơi hụi cũng như các thông tin liên quan đến hình thức này trong bài viết sau nhé:

1. Hụi là gì? Chơi Hụi như thế nào?

Hiện nay, tại nhiều địa phương trên cả nước, người dân thường tham gia chơi họ, hụi, biêu, phường… Các hình thức này được gọi chung là hụi.

Hiểu đơn giản hụi là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán dựa vào sự thỏa thuận của một nhóm người, đa số là phụ nữ tham gia chơi. Trong đó có những thỏa thuận về số người chơi, thời gian, số tiền góp, hốt hụi, quyền và nghĩa vụ của các thành viên.

Khi tham gia, các thành viên tiến hành đóng tiền đều đặn theo kỳ hạn quy định. Sau mỗi kỳ sẽ có người được hốt hụi với số tiền gấp nhiều lần số tiền mà họ đã đóng trong 1 kỳ. Cứ thế xoay vòng cho đến khi ai cũng được hốt hụi.

Chơi hụi là gì?
Chơi hụi là gì?

Dù ai hốt trước hay sau đều cũng phải đóng đủ các kỳ theo quy định. Như vậy người hốt trước giống như đi vay tiền góp, người hốt sau giống hình thức bỏ ống tiết kiệm.

Đáng chú ý, hiện nay, thực trạng số tiền các bên tham gia chơi hụi cũng ngày càng tăng lên, nhiều khi lên đến con số hàng tỷ đồng. Mặc dù đây không phải là một hình thức bị pháp luật ngăn cấm nhưng để tránh trường hợp vi phạm pháp luật cũng như để tránh trường hợp quyền và lợi ích bị ảnh hưởng thì người dân tham gia hình thức này cần phải nắm rõ những quy định mới nhất của pháp luật.

2. Một số thuật ngữ thường dùng trong chơi hụi

Bạn nên cần biết một số thuật ngữ dùng trong chơi hụi:

 • Chủ hụi: Người tổ chức chơi hụi và chịu trách nhiệm thu chi tiền của các thành viên tham gia.
 • Con hụi: Thành viên tham gia hụi.
 • Dây hụi: Chỉ một nhóm người tham gia
 • Đóng hụi: Mỗi con hụi phải đóng một khoản tiền theo định kỳ đã quy định.
 • Hốt hụi: Nói về việc một con hụi nhận được số tiền sau khi đóng hụi.
 • Bể hụi: Một trong những con hụi không đóng hụi hoặc rút khỏi dây khiến con hụi khác bị ảnh hưởng.
 • Giựt hụi: Nói về việc chủ hụi lừa đảo ôm tiền đóng hụi bỏ trốn.
 • Hụi chết: Con hụi hốt trước và phải trả lãi cho những kỳ sau. (tương tự vay tiền trả góp)
 • Hụi sống: Con hụi hốt sau và nhận lãi từ người hốt trước. (giống gửi tiết kiệm lấy lãi)

3. Cách chơi hụi như thế nào?

Hiện nay có 2 hình thức: hụi không lãi và hụi có lãi

Cách chơi hụi không tính lãi

 • Ví dụ cách chơi hụi 1 triệu không lãi: Một dây hụi gồm 10 người tham gia, góp định kỳ mỗi tháng 1.000.000. Đến cuối tháng đầu tiên, bà A hốt hụi với số tiền là: 1.000.000 x 10 = 10.000.000. Như vậy bà A đã nhận được số tiền gấp 10 lần so với vốn tích góp trong 1 tháng.
 • 9 tháng tiếp theo bà A và các con hụi khác vẫn đóng mỗi tháng 1 triệu. Đến cuối tháng thứ 2, có bà B được hốt hụi với số tiền cũng 10 triệu. Cứ thế tiếp diễn cho tới khi ai cũng được hốt 10 triệu là kết thúc 1 dây hụi.
 • Như vậy mỗi người chơi đều tích góp 10 triệu trong 10 tháng, và được hốt đủ 10 triệu, không lời, không lỗ. Đây là cách tính hụi không lãi, người nào cần tiền tháng nào thì hốt hụi vào tháng đó. Cách chơi này thể hiện sự tương trợ lẫn nhau, thường những người thân, bạn bè thân thiết chơi với nhau.
Cách chơi hụi như thế nào?
Cách chơi hụi như thế nào?

Cách chơi hụi có lãi

 • Hình thức này đang phổ biến hiện nay. Cách tính tiền hốt hụi tháng hiểu một cách đơn giản: Trong một dây hụi luôn có những người cần tiền gấp để xoay sở cuộc sống. Người hốt hụi bất kỳ trước phải chịu lãi cho những người nào chưa hốt. Phần tiền lãi này trừ trực tiếp vào số tiền đóng hụi hàng tháng của các con hụi khác.
 • Ban đầu một dây hụi thỏa thuận thống nhất với nhau về số tiền góp, kỳ mở hụi, thời gian góp… và các con hụi phải trả tiền công cho chủ hụi đứng ra tổ chức.
 • Ví dụ cách tính lãi chơi hụi 1 triệu : Dây hụi có 10 người chơi mỗi tháng đóng 1 triệu. Tháng đầu bà A cần tiền muốn hốt trước nên thỏa thuận chịu lãi 20% với 9 người trong hụi. Tức là tháng đầu mọi người chỉ cần đóng 800.000, riêng bà A nhận được 800.000 x 10 = 8.000.000. Những tháng tiếp theo bà A phải đóng đều 1 triệu cho đến khi kết thúc hụi.
 • Tháng tiếp theo, chị B thỏa thuận với 8 người còn lại chịu lãi 15%, vậy số tiền các con hụi đóng kỳ này là 850.000. Chị B nhận được 1.000.000 (người hốt hụi trước) + 850.000 x 9 = 8.650.000. Các tháng còn lại chị B phải đóng 1 triệu.
 • Như vậy, người nào cần tiền hốt trước phải chịu lãi đóng nhiều tiền so với tích góp. Mức lãi này do người hốt kêu giá, người nào đấu lãi cao sẽ được hốt trước.
 • Người muốn chơi hụi có lãi thì đợi hốt về cuối, tuy nhiên rủi ro cũng cao hơn vì có thể bị bể hụi, giựt hụi.

4. Chơi hụi có phạm pháp không?

Mặc dù đã ra đời từ lâu nhưng hình thức tài chính chơi hụi vẫn chưa được pháp luật Nhà nước thừa nhận, chủ yếu người chơi tự thống nhất với nhau. Sau này do có nhiều vụ lừa đảo hoặc cho vay nặng lãi nên trong năm 2006, đã được Pháp Luật ra quy định để bảo vệ người chơi.

Chơi hụi có phạm pháp không?
Chơi hụi có phạm pháp không?

Mục đích chính của hụi là giúp đỡ nhau về tài chính, hỗ trợ nhau khi cần vốn. Nghiêm cấm những hành vi lợi dụng tổ chức chơi hụi để cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng sự tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản, hay huy động vốn trái pháp luật, thực hiện những hành vi phạm pháp.

5. Một số lưu ý khi chơi hụi

Hãy lựa chọn người uy tín để chơi hụi dù cho bạn là chủ hụi hay con hụi.

Không nên chơi hụi online trên mạng. Vì rủi ro quá cao do không quen biết.

Không nên tham gia chơi dây hụi nếu tiền công cho chủ hụi quá cao.

Trong dây hụi chắc chắn có một số con hụi không cần tiền nhưng họ vẫn “diễn” như đang cần tiền để đẩy nhu cầu hốt hụi chết tăng lên. Do đó, ai muốn lấy trước cần tỉnh táo không nên đấu theo lãi suất quá cao.

Mặc dù càng về cuối hụi thì tiền lời càng nhiều nhưng rủi ro cũng khá cao vì có thể bị dựt hụi, bể hụi. Do đó, bạn nên cẩn trọng, quyết định đúng thời điểm rút tiền, tránh để “đêm dài lắm mộng”.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Chơi hụi là gì? Chơi hụi có phạm pháp không? Hướng dẫn cách chơi hụi mà dinhnghia.vn tổng hợp được. Chúc các bạn có được những thông tin hữu ích.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us: