Chọn lọc tự nhiên là gì? Nội dung thuyết chọn lọc tự nhiên? Chọn lọc tự nhiên theo thuyết tiến hóa hiện đại như nào? So sánh chọn lọc tự nhiên theo quan điểm của đacuyn và quan điểm hiện đại?… Đây là những câu hỏi được quan tâm rất nhiều trên các trang tìm kiếm và mạng xã hội. Vậy chọn lọc tự nhiên là gì? Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm những thông tin bổ ích nhé!

Khái niệm chọn lọc tự nhiên là gì?

 • Chọn lọc tự nhiên là gì? Chọn lọc tự nhiên là sự bảo tồn những sai dị cá thể và những biến đổi có lợi. Hay là sự đào thải những sai dị cá thể và những biến đổi có hại thì được gọi là chọn lọc tự nhiên. Chọn lọc tự nhiên có tính chất là tự phát, không có mục đích định trước. Nhưng dần đi đến kết quả làm cho các loài ngày một thích nghi với điều kiện sống.
 • Nội dung của chọn lọc tự nhiên: Bao gồm hai quá trình song song. Đó là đào thải những biến dị có hại, đồng thời tích luỹ những biến bị có lợi. Và là quá trình sống sót của những sinh vật thích nghi nhất.
 • Cơ sở của chọn lọc tự nhiên: Được dựa trên hai đặc tính cơ bản là biến dị và di truyền. Động lực của chọn lọc tự nhiên là một quá trình đấu tranh sinh tồn theo nghĩa rộng. Kết quả là sự tồn tại của những sinh vật thích nghi với điều kiện sống.
 • Vai trò của chọn lọc tự nhiên: Chọn lọc tự nhiên có vai trò là nhân tố chính trong quá trình tiến hoá của các loài. Làm cho các loài biến đổi theo hướng có lợi, thích nghi với điều kiện sống của chúng.

Như vậy, bài viết đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin về chọn lọc tự nhiên là gì? Hãy tiếp tục theo dõi để tìm hiểu cơ chế hoạt động của chọn lọc tự nhiên.

khái niệm chọn lọc tự nhiên là gì
Tìm hiểu khái niệm chọn lọc tự nhiên

Cơ chế hoạt động của chọn lọc tự nhiên

Sau khi đã tìm hiểu về chọn lọc tự nhiên là gì? Hãy tiếp tục cùng bài viết xem qua cơ chế hoạt động của chọn lọc tự nhiên nhé.

Chọn lọc tự nhiên sẽ tác động trực tiếp lên kiểu hình của cá thể, từ đó thông qua tác động lên kiểu gen. Chọn lọc tự nhiên còn tác động trên kiểu hình của từng cá thể qua nhiều thế hệ. Và chọn lọc tự nhiên sẽ dẫn đến hệ quả là chọn lọc kiểu gen. Dưới tác động của chọn lọc tự nhiên, tần số tương đối có lợi sẽ được tăng lên trong quần thể.

Chọn lọc tự nhiên không tác động tới từng gen riêng rẽ, mà nó sẽ tác động với toàn bộ kiểu gen. Trong đó có các gen tương tác thống nhất. Chọn lọc cá thể và chọn lọc quần thể diễn ra song song:

 • Chọn lọc cá thể làm tăng tỉ lệ những cá thể thích nghi trong nội bộ quần thể.
 • Chọn lọc quần thể hình thành những đặc điểm thích nghi giữa các cá thể về mặt kiếm ăn, sinh sản, tự vệ. Nhằm đảm bảo sự tồn tại và phát triển của những quần thể thích nghi nhất.

Chọn lọc tự nhiên thường hướng đến sự bảo tồn quần thể hơn là cá thể. Nhất là khi có những mâu thuẫn nảy sinh giữa lợi ích cá thể và quần thể, được thông qua sự xuất hiện biến dị di truyền.

Nói tóm lại thì chọn lọc tự nhiên sẽ không tác động đối với từng gen riêng rẽ mà đối với toàn bộ kiểu gen. Nó không chỉ tác động đối với từng cá thể mà tác động lên cả một quần thể. Trong bảng dưới đây, bạn sẽ hiểu hơn chọn lọc tự nhiên là gì cũng như biết được các so sánh về sự khác biệt giữa chọn lọc tự nhiên và chọn lọc nhân tạo.

chọn lọc tự nhiên là gì và so sánh giữa chọn lọc tự nhiên và chọn lọc nhân tạo
Chọn lọc tự nhiên không tác động tới từng gen riêng rẽ

Những hình thức của chọn lọc tự nhiên

Bên cạnh những thắc mắc về chọn lọc tự nhiên là gì thì những hình thức của chọn lọc tự nhiên cũng được nhiều người đọc quan tâm.

Chọn lọc ổn định

Là sự chọn lọc để bảo tồn những cá thể được mang tính trạng trung bình. Và để đào thải những cá thể mang tính trạng lệch xa với mức trung bình. Chọn lọc ổn định được diễn ra trong điều kiện sống kiên định và không thay đổi qua nhiều thế hệ.

Trong tiến hóa, thì sự kiên định những đặc điểm thích nghi cũng có ý nghĩa quan trọng không kém với sự phát sinh những đặc điểm thích nghi mới.  

Chọn lọc vận động

Chọn lọc vận động đem đến một kết quả là các đặc điểm thích nghi cũ sẽ dần được thay thế bằng một đặc điểm thích nghi mới. Sự biến đổi được diễn ra theo hướng tăng cường lên hoặc giảm bớt đi. Chọn lọc vận động sẽ diễn ra khi hoàn cảnh sống được thay đổi theo hướng xác định.

Chọn lọc vận động sẽ có sự thay đổi mức phản ứng của tính trạng. Việc thay thế một gen hoặc tổ hợp gen bằng một gen hay tổ hợp gen khác, giúp đảm bảo sự thích nghi với điều kiện sống mới. Chọn lọc vận động nhằm giải thích quá trình hình thành những đặc điểm thích nghi mới.  

Chọn lọc phân hóa

Chọn lọc phân hóa sẽ diễn ra khi điều kiện sống thay đổi nhiều và trở nên không đồng nhất. Hầu hết những cá thể ở mức trung bình sẽ rơi vào điều kiện bất lợi và sau đó bị đào thải.

Chọn lọc diễn ra theo một số hướng, mỗi hướng sẽ hình thành nhóm cá thể thích nghi với hướng chọn lọc. Mỗi nhóm sẽ chịu tác động của chọn lọc ổn định. Quần thể cuối cùng bị phân hóa thành nhiều dạng và không có dạng nào giữ ưu thế tuyệt đối trước các dạng khác.

những hình thức của chọn lọc tự nhiên là gì
Chọn lọc tự nhiên có ba hình thức cơ bản

Chọn lọc tự nhiên là gì? Nội dung thuyết chọn lọc tự nhiên? Chọn lọc tự nhiên theo thuyết tiến hóa hiện đại như nào? So sánh chọn lọc tự nhiên theo quan điểm của đacuyn và quan điểm hiện đại? Cơ chế hoạt động cũng như các hình thức của chọn lọc tự nhiên đã vừa được DINHNGHIA.VN cung cấp đến bạn đọc.

Hy vọng với những nội dung mà bài viết vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề chọn lọc tự nhiên là gì, hãy để lại câu hỏi bên dưới để chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhé!

Tu khoa

 • cơ sở của chọn lọc tự nhiên
 • chọn lọc tự nhiên ở con người
 • khái niệm chọn lọc tự nhiên là gì? 
 • chọn lọc tự nhiên là quá trình gì?
 • chọn lọc tự nhiên chống lại alen trội
 • đặc điểm của chọn lọc tự nhiên là gì
 • nội dung của chọn lọc tự nhiên là gì?
 • chọn lọc tự nhiên và chọn lọc nhân tạo
 • theo đacuyn chọn lọc tự nhiên có vai trò
 • chọn lọc tự nhiên theo thuyết tiến hóa hiện đại
 • chọn lọc tự nhiên theo đacuyn và quan điểm hiện đại
Rate this post
Please follow and like us:
Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *