Bộ môn cờ ốc đặc biệt được chú ý tại kỳ Sea Games 32 khi hai kỳ thủ của Việt Nam đạt huy chương vàng lần đầu tiên. Nhiều người đã bắt đầu tò mò về bộ môn cờ ốc là gì cũng như cách chơi cờ ốc có khác gì so với cờ vua.

1. Cờ ốc là gì?

Còn có tên gọi là cờ Khmer, cờ ốc là bộ môn khá phổ biến trong nhiều thế kỷ qua tại Campuchia.

Trên thực tế, cờ ốc có tên thật là Ouk Chaktrang nhưng người đọc chữ “ouk” là “ốc”. Bởi vậy, loại cờ này hay được biết đến với cái tên cờ ốc nhiều hơn.

Theo một số nhận định, tại SEA Games 32, nước chủ nhà Campuchia đã loại bỏ cờ vua và đưa cờ ốc vào thi đấu bởi bộ môn này chính là thế mạnh của Campuchia vì nó rất phổ biến.

Giống như một biến thể của cờ vua, cờ ốc cũng có bàn cờ gồm 64 ô. Mỗi người chơi sẽ có 16 quân cờ, bao gồm 1 con vua, 1con hậu, 2 con tượng, 2 con mã, 2 con xe và 8 con tốt.

2. Đặc điểm của cờ ốc

Mặc dù có những điểm giống như vậy nhưng cờ ốc cũng khác với cờ vua ở chỗ cách sắp xếp quân cờ và cách đi của từng quân cờ. Trong cờ ốc, nhiều quân sẽ bị hạn chế nước đi hơn. Giới chuyên môn cho rằng cờ ốc có ít những nước cờ thần tốc và táo bạo giống như bộ môn cờ vua.

Tại Campuchia, người ta thường gọi tên các quân cờ ốc khác với cờ vua, ví dụ như tốt là cá còn xe là thuyền.

Trong bàn cờ ốc, vị trí xuất phát ở chỗ hai vua được đặt chéo nhau mà không đối diện nhau giống như cờ vua. Thay vì được đặt ở hàng thứ hai và thứ bảy như cờ vua, các con tốt trong bàn cờ ốc được đặt ở hàng ngang thứ ba và thứ sáu. Bên cạnh đó, cờ ốc không có những nước đi đặc biệt như bắt tốt qua đường, ngập thành hay tốt có thể đi 2 ô lúc đầu.

Trong cờ ốc, vua có thể di chuyển giống như cờ vua, tuy nhiên có thể đi như một con mã ở nước đầu tiên.

Con tượng đi tương tự như con hậu nhưng có thêm một lựa chọn nữa là tiến thẳng về phía trước một ô. Trong khi đó, mã và xe của cờ ốc di truyền không khác biệt so với cờ vua. Xe là quân mạnh nhất và là quân duy nhất không bị giới hạn bởi số ô trong mỗi lượt đi. Cụ thể, xe có thể đi từ hàng 1 lên hàng 8 trong một nước nhưng các quân còn lại phải ít nhất mất bốn nước mới có thể đi như vậy.

Trong cờ ốc, tốt cũng đi thẳng một ô và ăn chéo một ô. Tuy nhiên khi đến hàng 6, nó có thể di chuyển và ăn quân giống như hậu trong bộ môn này, nghĩa là đi chéo một ô và có thể đi lùi.

Mặt khác, con hậu trong cờ ốc lại nằm trong nhóm yếu. Bởi chỉ đi chéo một ô ở mỗi nước đi, tương tự như quân sĩ trong cờ tướng. Nếu như con tốt ở trước mặt đã di chuyển, hậu có thể tiến 2 ô ở nước đi đầu tiên.

Tương tự như cờ vua, kỳ thủ cờ ốc sẽ thắng khi chiếu hết đối phương hoặc đối thủ không còn thời gian.

Chơi cờ ốc không khó. Hầu như những ai đã biết chơi cờ vua thì đều có thể chơi được cờ ốc. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu cờ ốc là gì và đặc điểm cơ bản của loại cơ này.

Rate this post
Please follow and like us: