CRP là gì? Chỉ số CRP tăng cao là gì? Ý nghĩa xét nghiệm CRP? CRP là một loại protein do gan sản xuất và chỉ số CRP có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe. Để hiểu hơn CRP là gì cũng như xét nghiệm CRP, cùng tìm hiểu các bài viết dưới đây của DINHNGHIA.VN

Xét nghiệm CRP là gì?

CRP là gì? CRP được viết tắt của từ protein C reactive. Đây là một protein do gan sản xuất và là thành phần không thể thiếu trong phản ứng của hệ miễn dịch đối với các tổn thương hay nhiễm trùng. CRP được biết đến như là chất chỉ điểm hiện tượng viêm. Tên CRP xuất phát với kết tủa polysaccharide C của Streptococcus.

CRP chỉ ở mức độ (dưới 0,3mg/100ml huyết thanh hoặc 7-820 mcg%) với những người bình thường. Nhưng nếu cơ thể bị viêm nhiễm hoặc tổn thương, CRP lúc này có thể được nhân lên đến rất nhiều lần. CRP cũng là là yếu tố gây tăng mảng xơ vữa, tạo điều kiện xuất hiện huyết khối, làm tắc/ nghẽn động mạch vành (coronarial artery thrrombosis).

Xét nghiệm CRP là xét nghiệm định lượng Protein phản ứng C (viết tắt của C – reactive protein). Trong đó CRP được xem là một loại glycoprotein được gan sản xuất ra với đặc điểm chính đó là kết hợp với polysaccharide C của phế cầu mà bình thường các bạn sẽ không thấy được loại protein này trong máu. Do vậy, tình trạng viêm cấp với phá hủy mô trong cơ thể sẽ là cơ sở để có thể kích thích sản xuất protein này. Đồng thời, nó sẽ giúp tăng nhanh nồng độ protein phản ứng C có trong huyết thanh.

Tìm hiểu CRP là gì, bạn sẽ biết được có hai loại protein phản ứng C có khả năng định lượng được trong máu đó chính là:

 • Protein phản ứng C chuẩn (còn gọi là standard CRP): loại protein này có tác dụng đánh giá tình trạng viêm tiến triển đến mức độ nào
 • Protein phản ứng C siêu nhạy (còn gọi là high – sensitivity CRP [hs – CRP]): loại chất này được xem là chất chỉ điểm quan trọng đối với tình trạng viêm mạch ở cấp độ thấp.
tìm hiểu xét nghiệm crp là gì
Tìm hiểu xét nghiệm CRP là gì?

Mục đích của việc xét nghiệm CRP

CRP là gì và xét nghiệm CRP mang lại những lợi ích gì là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều người hiện nay. CRP điển hình sẽ tăng trong vòng 6 giờ đồng hồ kể từ khi xuất hiện tình trạng viêm. Vì vậy, điều này luôn cho phép các bạn xác định tình trạng viêm sớm hơn rất nhiều so với việc sử dụng tốc độ máu lắng. Đồng thời, trên thực tế hiện nay, giá trị của CRP cũng hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nồng độ globulin máu và hematocrit nên sẽ có giá trị khi nồng độ globulin hoặc hematocrit máu.

Cách đọc kết quả xét nghiệm CRP

Sau khi tìm hiểu CRP là gì hay CRP hs là gì, các bạn sẽ biết được cách đọc của loại xét nghiệm này như sau: CRP dùng để đánh giá tình trạng viêm:

Ở mức độ giới hạn bình thường thì CRP sẽ ở mức 0 – 10mg/dl hay < 10mg/l

Bên cạnh đó, với thắc mắc CRP hs là gì hay hs CRP là gì các bạn sẽ được giải đáp đó là nó được dùng để đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch:

 • <10mg/l: nguy cơ mắc tim mạch thấp
 • 1,0 – 3,0mg/l: nguy cơ mắc tim mạch ở mức trung bình
 • >3,0mg/l: nguy cơ mắc tim mạch vô cùng cao

Ngoài ra, tăng nồng độ protein phản ứng C (CRP) thường gặp trong những trường hợp:

 • Người bị viêm tụy cấp
 • Người bị viêm ruột thừa
 • Bên cạnh đó, CRP hs là gì còn được bắt gặp nhiều ở trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn
 • Bị bỏng
 • Phản ứng CRP là gì còn thường gặp ở những người có khả năng tăng nguy cơ bị ung thư đại tràng
 • Những người mắc bệnh lý ruột do viêm
 • Trường hợp viêm khớp dạng thấp có sự tiến triển
 • Người gặp phải bệnh lupus ban đỏ hệ thống
 • Ngoài ra, phản ứng CRP còn thường gặp ở bệnh nhồi máu cơ tim, bệnh lý viêm của tiểu khung chung
 • Cùng với đó, phản ứng CRP là gì còn là yếu tố gặp nhiều ở các bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ và lao tiến triển.

Kết quả xét nghiệm CRP cho biết điều gì?

Như đã đề cập ở trên, xét nghiệm CRP chính là xét nghiệm protein trong máu. Dựa vào cách đọc chỉ số CRP mà biết được tình trạng sức khỏe của bạn.

crp là gì và cách đọc kết quả crp
Tiến hành xét nghiệm CRP và cách đọc các chỉ số CRP

Ý nghĩa của việc xét nghiệm CRP

CRP là gì mà việc xét nghiệm CRP lại có ý nghĩa quan trọng đến vậy? Các bạn có thể dễ dàng biết được rằng CRP điển hình sẽ tăng trong vòng 6 giờ kể từ khi tình trạng viêm xuất hiện. Đặc biệt, CRP còn được chỉ định trong những trường hợp:

 • Test CRP là gì và mang đến ý nghĩa như thế nào? Trên thực tế, test CRP sẽ giúp đánh giá mức độ tiến triển của phản ứng viêm đặc biệt là đối với bệnh lý mãn tính. Trong đó có thể kể đến như bệnh lý ruột do viêm, viêm khớp hay các bệnh tự miễn mà con người có thể mắc phải.
 • Bên cạnh đó, tìm hiểu hs CRP là gì còn có tác dụng đánh giá một nhiễm trung mới như trong viêm ruột thừa hoặc một số tình trạng chi tiết sau quá trình mổ
 • Test CRP là gì còn giúp các bạn theo dõi đáp ứng cùng với việc điều trị các tình trạng bệnh lý nhiễm trùng và đặc biệt là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.
 • Ngoài ra, Protein phản ứng C siêu nhạy (hs – CRP) còn là một yếu tố quan trọng gây tình trạng xuất hiện và khiến đứt rách mỏng ở mạch
 • Đặc biệt, tìm hiểu CRP các bạn còn biết được thăng nồng độ hs – CRP dự báo bệnh nhân có nguy cơ tăng vác sự cố. Do dó, xét nghiệm CRP được thực hiện nhằm đánh giá chi tiết, khách quan các nguy cơ bị các sự cố tim mạch khi nó được làm đồng thời với một số xét nghiệm đánh giá nguy cơ mạch vành khác. Trong đó, nổi bật là xét nghiệm về định lượng nồng độ cholesterol trong máu.

Chỉ số CRP tăng cao là gì?

 • Khi chỉ số CRP tăng cao, bạn cần nghĩ ngay đến một số các phản ứng viêm cấp như nhồi máu cơ tim, nhiễm khuẩn, tắc mạch, viêm ruột, bệnh mạn tính như bệnh khớp, cũng như trong một số ung thư như bệnh Hodgkin, K thận.
 • Bên cạnh đó, chỉ số CRP còn là xét nghiệm để nhằm đánh giá mức độ nặng cũng như tiên lượng của viêm tụy cấp, CRP ≥150 mg/L là viêm tụy cấp nặng.

Chỉ định xét nghiệm CRP khi nào?

 • Xét nghiệm CRP sẽ được chỉ định nhằm đánh giá mức độ tiến triển của phản ứng viêm, nhất là với bệnh lý mãn tính như bệnh lý ruột do viêm, các viêm khớp và các bệnh tự miễn.
 • Xét nghiệm CRP còn để đánh giá một nhiễm nhiễm mới như trong viêm ruột thừa và các tình trạng sau mổ.
 • Ngoài ra, chỉ số CRP dùng để theo dõi tiến trình điều trị của các tình trạng bệnh lý nhiễm trùng (nhất là nhiễm trùng do vi khuẩn) và viêm. Chính bởi  những lý do trên mà xét nghiệm CRP được áp dụng để đánh giá các nguy cơ bị các sự cố tim mạch khi được làm đồng thời với các xét nghiệm đánh giá nguy cơ mạch vành khác như định lượng nồng độ cholesterol máu.
ý nghĩa của xét nghiệm crp là gì
Ý nghĩa của xét nghiệm CRP là gì?

CRP là gì hay test CRP là gì là những vấn đề đã được DINHNGHIA.VN giải đáp giúp các bạn trong bài viết trên đây. Hy vọng rằng những giải đáp chi tiết này đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích khi tìm hiểu CRP là gì trong thực tế hiện nay. Chúc bạn luôn khỏe!

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *