cv là gì và mẫu cv xin việc

Hiện nay, khi muốn ứng tuyển vào công việc gì trước tiên bạn phải gửi CV đến nhà tuyển dụng, nhưng bạn có thực sự hiểu được CV là gì? Tầm quan trọng của CV như  nào? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu kỹ hơn về CV là gì, tầm quan trọng của CV, các nội dung cần có của một CV tốt cũng như một số mẫu CV hoàn chỉnh qua bài viết dưới đây nhé!

CV là gì?

CV là gì? CV viết tắt là gì? Có thể thấy, CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae trong tiếng Anh  – nghĩa là sơ yếu lý lịch. Cụ thể hơn, CV xin việc là bản tóm tắt những thông tin chi tiết về bản thân của người xin việc, bao gồm tên, năm sinh, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và những kỹ năng dùng khi ứng tuyển và xin việc.

cv là gì

CV được xem là lời giới thiệu, thể hiện khả năng, mong muốn của bản thân, đây là bước đầu tiên để thuyết phục nhà tuyển dụng chấp thuận bạn. Cần hiểu rõ là CV không phải là bản sơ yếu lý lịch tự thuật trình bày về bản thân, gia đình, các quan hệ nhân thân … như trong bộ hồ sơ xin việc thông dụng. CV đơn giản hơn rất nhiều,  bạn có thể dễ dàng tạo lập một CV online theo đúng ý thích của mình, không cứng nhắc như sơ yếu lý lịch phổ thông.

Tại sao xin việc lại cần CV?

CV là hình ảnh của ứng viên

Sau khi tìm hiểu c.v là gì chắc chắc phần nào đó bạn cũng đã hiểu về tầm quan trọng của cv. Trong mỗi kỳ tuyển dụng, sẽ có hàng trăm lá đơn xin việc từ các ứng viên, nhà tuyển dụng khó mà đọc kỹ từng đơn và hẹn đến phỏng vấn. Một cv xin việc ấn tượng, sẽ giúp bạn vượt lên đối thủ  và gây dấu ấn bạn đầu với nhà tuyển dụng

CV là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên

Khi một doanh nghiệp cần tuyển dụng, họ sẽ thông báo và chờ đợi ứng viên nộp hồ sơ. Sau đó, họ sẽ xem hồ sơ, nếu đạt yêu cầu họ sẽ gọi ứng viên đến phỏng vấn. Và các ứng viên khi thấy một doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng thì bước đầu tiên là gửi CV. Vì vậy, cv chính là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên.

cv là gì trên facebook

Một CV hoàn thiện giúp bạn tiếp cận được cơ hội việc làm tốt hơn

Cách trình bày CV là gì? Nội dung thể hiện trong CV có vai trò như nào? Có thể nói, CV sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm bắt, xem xét được ứng viên có thực sự phù hợp với vị trí cần tuyển dụng hay không. Khi được gọi đến phỏng vấn, thì bạn đã thành công trong việc trình bày CV của mình. Hiện nay, trên internet có rất nhiều mẫu cv xin việc online mà bạn có thể áp dụng để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Nội dung trong CV là gì và những lưu ý trong CV 

Những nội dung cần có trong CV

Khi bạn hiểu được CV là gì và tầm quan trọng của nó thì hãy tạo lập một cv xin việc thật hoàn hảo để mở ra cơ hội của mình. Sau đây là nội dung cần có trong cv và một số lưu ý về cách trình bày.

  • Thông tin cá nhân:  Phần này bạn phải trình bày  đầy đủ về họ tên, năm sinh, số điện thoại, email và địa chỉ liên lạc.
  • Trình độ học vấn và chứng chỉ: Trong các tin tuyển dụng, doanh nghiệp thường có mục và yêu cầu về bằng cấp, nếu bạn không có mục này thì nhà tuyển dụng sẽ không biết được bạn đã phù hợp với yêu cầu tối thiểu của họ chưa. Đối với phần này bạn nên lưu ý nên đề cập đến những chứng chỉ phù hợp với vị trí ứng tuyển tránh đề cập đến quá nhiều chứng chỉ không liên quan.
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Nhà tuyển dụng luôn muốn lựa chọn những ứng viên mong muốn làm việc lâu dài, có định hướng rõ ràng về tương lai. Vì vậy, trong đây là một phần rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên.
  • Kinh nghiệm làm việc: CV là gì? – Là nơi để thể hiện bản thân mình, giúp nhà tuyển dụng có thể hiểu hơn về ứng viên, vì vậy, nếu bạn không trình bày kinh nghiệm làm việc của bạn ra nhà tuyển dụng sẽ hiểu gì về bạn?
  • Kỹ năng: Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, tin học, quản lý,…. Có những công việc bắt buộc phải có những kỹ năng cơ bản, vì vậy bổ sung những kỹ năng vào CV của mình sẽ giúp nhà tuyển dụng tin tưởng bạn hơn.

cv là gì và mẫu cv xin việc

Phần kinh nghiệm làm việc giúp nhà tuyển dụng xem xét thái độ làm việc của ứng viên, nếu bạn đã từng gắn bó lâu dài với một công việc thì đây là một lợi thế rất lớn. Bạn nên viết vào CV những kinh nghiệm trong các công việc cùng ngành nghề hoặc có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Đối với các bạn sinh viên ít kinh nghiệm, thì có thể đề cập đến quá trình làm thêm hoặc các hoạt động ngoại khóa của mình.

Nếu bạn là một người hay nhảy việc (6 tháng/ 1 công ty) thì bạn nên cân nhắc khi trình bày, bởi các nhà tuyển dụng sẽ rất “dị ứng” với ứng viên có thái độ làm việc đứng núi này trông núi nọ.

Một số lưu ý trong CV xin việc

  •  Trình bày CV một cách đơn giản, câu từ ngắn gọn dễ hiểu, đặc biệt chú ý lỗi chính tả, cần tham khảo một số cv mẫu để áp dụng.
  •  Hình ảnh trên CV là hình ảnh thật, trực diện, tránh việc chỉnh sửa quá đà
  • Địa chỉ email nghiêm túc, tránh những nickname không phù hợp như nhadau_dethuong@….
  • Trình bày nội dung một cách trung thực, không phóng đại khả năng của bản thân.

cv là gì và các mẫu cv viết tay không còn phổ biến thay vào đó là cv online

Hy vọng với những thông tin trên đây, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cv là gì và tầm quan trọng của cv, từ đó tạo lập cho mình một cv xin việc có thể lấy lòng mọi nhà tuyển dụng. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến nội dung bài viết cv là gì, mời bạn để lại nhận xét để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *