Trong sinh học, đặc điểm chung và vai trò của ngành thân mềm như thế nào? Ngành thân mềm có số lượng loài rất đa dạng và phong phú ở khu vực nhiệt đới.Vai trò cũng như đặc điểm chung của ngành thân mềm sẽ được DINHNGHIA.VN chia sẻ đến bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về ngành thân mềm

Sự đa dạng của ngành thân mềm

Trước khi đi tìm hiểu những đặc điểm chung và vai trò của ngành thân mềm. Hãy cùng bài viết xem qua những thông tin cơ bản về ngành thân mềm. Ngành thân mềm có số loài rất lớn, khoảng 70 nghìn loài rất đa dạng và phong phú ở vùng nhiệt đới. Chúng sinh sống ờ biển, sông, suối, ao, hồ và vùng nước lợ. Một số loài thì sống trên cạn, số lượng nhỏ và chuyển sang lối sống chui rúc, đục ruỗng trong các vỏ của tàu thuyền như con hà.

Ngành thân mềm hay còn được gọi là nhuyễn thể hay thân nhuyễn, tên trong khoa học là Mollusca. Đây là một ngành trong phân loại sinh học có những đặc điểm như cơ thể mềm, có thể có vỏ đá vôi nâng đỡ và che chở. Tùy thuộc vào lối sống mà vỏ và cấu tạo của cơ thể sẽ có những thay đổi.

Ngành Thân mềm có nhiều chủng loại vô cùng đa dạng và phong phú. Đây là nhóm động vật biển lớn, chiếm khoảng 23% tổng số các sinh vật biển được đặt tên. Trong các khu vực nhiệt đới bao gồm cả Việt Nam, thì ngành này có hơn 90 nghìn loài đang hiện hữu như trai, sò, ốc, hến, ngao, mực, bạch tuộc.

Phân bổ của ngành thân mềm

Các loài được phân bố ở những môi trường như biển, sông, suối, ao, hồ và nước lợ. Một số thì sống trên cạn và một số lượng nhỏ thì chuyển qua lối sống chui rúc, đục ruỗng vỏ gỗ của tàu thuyền như con hà.

Ngành thân mềm có sự đa dạng không chỉ về kích thước, mà còn về cấu trúc giải phẫu học bên cạnh sự đa dạng về ứng xử hay môi trường sống. Ngành này được phân chia thành 9 hoặc 10 lớp, trong đó có 2 lớp đã tuyệt chủng hoàn toàn. Sự đa dạng là vậy, nhưng những đặc điểm chung và vai trò của ngành thân mềm cũng khá giống nhau.

Như mực và bạch tuộc là những nhóm có hệ thần kinh cao cấp nhất trong tất cả các loài động vật không xương sống. Và mực khổng lồ hay mực ống khổng lồ là các loài động vật không xương sống lớn nhất được biết đến.

Động vật chân bụng như ốc sên và ốc, là một nhóm có số lượng loài nhiều nhất đã được phân loại. Nhóm này chiếm khoảng 80% trong tổng số loài động vật thân mềm. Những nghiên cứu khoa học về động vật thân mềm được gọi là nhuyễn thể học.

Động vật thân mềm nước ngọt và trên đất liền thuộc vào nhóm dễ bị tổn thương. Những ước tính về số loài động vật thân mềm không sống trong biển một phần là do nhiều khu vực không được khảo sát một cách kỹ lưỡng.

Ngành thân mềm trong sách đỏ

Ngoài ra, còn có sự thiếu hụt, các chuyên gia có thể xác định được tất cả các loài động vật trong bất kỳ khu vực nào đến cấp loài. Vào năm 2004, Sách đỏ IUCN về những loài động vật bị đe dọa, thì có gần 2.000 loài động vật thân mềm sinh sống trong môi trường nước ngọt và đất liền bị đe dọa.

Phần lớn những loài động vật thân mềm sống trong biển, thì chỉ có 41 loài trong số này có mặt trong Sách Đỏ năm 2004. Có khoảng 42% các loài đã tuyệt chủng được ghi nhận là động vật thân mềm, bao gồm gần như toàn bộ những loài không sống trong môi trường biển. Vậy những đặc điểm chung và vai trò của ngành thân mềm là gì?

đặc điểm chung và vai trò của ngành thân mềm và hình ảnh minh họa
Một số loài đại diện cho ngành thân mềm

Những đặc điểm chung của ngành thân mềm

Đặc điểm chung và vai trò của ngành thân mềm là gì? Ngành thân mềm có số lượng loài rất lớn, khác nhau về kích thước, môi trường và tập tính. Tuy sự thích nghi rộng như vậy, nhưng về cấu tạo cơ thể thân mềm vẫn có những đặc điểm chung.

Một số loài đại diện như trai, nghêu, hến, ốc sên, ốc hương, ốc vặn, mực ống, bạch tuộc. Ngành thân mềm có số loài vô cùng đa dạng và phong phú ở khu vực nhiệt đới. Chúng thường sinh sống ở biển, sông, suối, ao, hồ và nước lợ, còn một số thì sống trên cạn. Đây cũng là một trong những đặc điểm chung và vai trò của ngành thân mềm.

Những tập tính của ngành thân mềm như hệ thần kinh phát triển và tập trung hơn Giun đốt. Hạch não của chúng cũng rất phát triển. Mực có “hộp sọ” bảo vệ não là hiện tượng đặc biệt, duy nhất có ở động vật không xương sống. Hệ thần kinh phát triển là cơ sở cho những giác quan và tập tính phát triển.

Kết luận về đặc điểm của ngành thân mềm:

 • Thân mềm, không phân đốt
 • Có vỏ đá vôi, có khoang áo
 • Hệ tiêu hóa phân hóa
 • Cơ quan di chuyển thường đơn giản
 • Riêng mực và bạch tuộc dễ dàng thích nghi với lối sống săn mồi và di chuyển tích cực. Nên vỏ tiêu giảm và cơ quan di chuyển phát triển.
tìm hiểu về đặc điểm chung và vai trò của ngành thân mềm
Những đặc điểm của ngành thân mềm là gì?

Những vai trò của ngành thân mềm

Lợi ích của ngành thân mềm là gì?

Hầu hết tất cả những loài thân mềm đều có những đặc điểm chung cùng vai trò của ngành thân mềm trong đời sống như:

 • Làm thức ăn cho người như: mực, ngao, sò, ốc, hến…
 • Làm thức ăn cho động vật khác như: ốc, ấu trùng của thân mềm.
 • Làm đồ trang trí như: ngọc trai
 • Làm sạch môi trường như: trai, vẹm, hàu.
 • Có giá trị xuất khẩu như: bào ngư, sò huyết.
 • Có giá trị về mặt địa chất như: hóa thạch các loài ốc, vỏ sò.

Tác hại của ngành thân mềm là gì?

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì ngành thân mềm cũng có một số tác hại như:

 • Ngành thân mềm có hại cho cây trồng: ốc bươu vàng.
 • Bên cạnh đó còn làm vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán: ốc đĩa, ốc tai, ốc mút.
đặc điểm chung và vai trò của ngành thân mềm và sơ đồ minh họa
Sơ đồ cấu tạo chung của đại diện thân mềm

Câu hỏi về đặc điểm chung và vai trò của ngành thân mềm

Câu 1: Vì sao lại xếp mực bơi nhanh cùng ngành với ốc sên bò chậm

Trả lời:

Mực bơi nhanh cùng ngành với ốc sên bò chậm vì chúng có những đặc điểm chung như sau:

 • Chúng đều thân mềm và cơ thể không phân đốt.
 • Cả hai đều có vỏ đá vôi bảo vệ.
 • Hệ tiêu hóa đều phân hóa.
 • Khoang áo phát triển.

Câu 2: Ở các chợ địa phương có những loại thân mềm nào được bán? Loại nào có giá trị xuất khẩu?

Trả lời:

Nhìn chung, tại các chợ địa phương có thể gặp nhiều thân mềm, điển hình như trai, hến, ốc, mực. Đây đều là những các loại thực phẩm có giá trị xuất khẩu.

Câu 3: Nêu ý nghĩa thực tiễn của vỏ thân mềm

Trả lời:

 • Làm vật trang trí
 • Làm đồ trang sức
 • Làm đồ mỹ nghệ

Những đặc điểm chung và vai trò của ngành thân mềm đã vừa được bài viết của DINHNGHIA.VN cung cấp đến bạn đọc. Qua nội dung của bài viết, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm cho mình những thông tin bổ ích về đặc điểm chung và vai trò của ngành thân mềm.

Xem chi tiết qua bài giảng dưới đây:


(Nguồn: www.youtube.com)

5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:
Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *