Ebook là gì? Ưu điểm và nhược điểm của ebook là gì? Nên đọc sách giấy hay ebook? Với thời đại 4.0 hiện nay việc đọc sách thông qua thiết bị điện tử không còn xa lạ, tuy nhiên nhiều người vẫn còn phân vân không biết nên chọn sách in hay ebook. Hy vọng những thông tin sau đây của DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn có sự lựa chọn sáng suốt nhất

Khái niệm Ebook là gì?

Ebook là từ từ viết tắt của electronic book có nghĩa là sách điện tử. Ebook được sử dụng thông qua các công cụ như máy tính, máy tính bảng, điện thoại. Ebook được thiết kế giống sách thường nhưng dưới dạng một tập tin số. Khác với sách in thông thường, ebook có nhiều định dạng khác nhau, bao gồm nhiều tập tin mở rộng như: PDF, PRC,…

tìm hiểu khái niệm ebook là gì

Ưu điểm của ebook là gì?

Hiện nay, ebook được sử dụng rất nhiều và đem lại nhiều tiện dụng cho người dùng. Vậy ưu điểm của ebook là gì?

Sự gọn nhẹ

Ưu điểm đầu tiên của ebook là gì? Đó là với thiết bị gọn nhẹ bạn có thể sở hữu một kho sách khổng lồ. Bạn có thể lưu trữ hàng trăm, hàng nghìn ebook trong một thiết bị. Thay vì mang theo một núi sách vở thì ebook giúp nén tất cả thành một file để lưu trữ. Bạn có thể mang đi bất cứ đâu và đọc bất cứ khi nào trên thiết bị của bạn.

Giá thành rẻ

Một thiết bị của bạn có thể lưu trữ hàng nghìn cuốn sách, so với việc bỏ tiền ra mua những quyển sách giấy thì sử dụng ebook tiết kiệm hơn rất nhiều.

Cung cấp tối đa tài liệu nghe nhìn

Ebook có thể tìm kiếm các tài liệu dễ dàng với nguồn thông tin phong phú trên facebook. Ngoài ra, ebook còn cung cấp tối đa các tài liệu nghe, nhìn như: chữ viết, video, hình ảnh.

Không lo lắng bị mất tài liệu

Tài liệu của bạn gói gọn trong một thiết bị cầm tay nên không lo lắng bị mất hay hỏng hóc như sách in thông thường. Ngay cả khi bạn bị mất thiết bị bạn có thể tìm thấy file nếu bạn đã lưu trữ nó trên driver hoặc dịch vụ đám mây khác.

Giúp ích cho việc học ngoại ngữ

Hầu hết các thiết bị hay phần mềm đọc sách đều tích hợp từ điển để người đọc có thể tra từ, phát âm, định nghĩa theo ngữ cảnh,…

ưu điểm của ebook là gì

Nhược điểm của ebook là gì?

Điểm hạn chế của ebook là gì? – Bên cạnh những ưu điểm vượt trội trên, ebook còn có nhiều nhược điểm như:

Mất thời gian để tải về

Hầu hết các sách điện tử đều không truy xuất ngay lập tức mà cần có thời gian tải về. Còn đối với sách thông thường bạn có thể sử dụng ngay sau khi mua và lật đến bất cứ trang nào bạn muốn.

Ảnh hưởng tới sức khỏe

Việc sử dụng các thiết bị điện tử quá lâu sẽ gây hại cho mắt, gây mệt mỏi và những vấn đề khác cho sức khỏe người dùng. Vì vậy, cần sử dụng các thiết bị điện tử một cách khoa học, đặc biệt không để trẻ em tiếp xúc với các thiết bị này quá lâu.

Thời gian xuất bản sau sách in

Hầu hết, sách in được xuất bản tương đối lâu mới được thể hiện dưới dạng ebook. Vì vậy, nếu lựa chọn đọc sách điện tử, bạn phải chờ một thời gian dài hơn so với đọc sách in thông thường.

Người dùng bị hạn chế

Khác với sách in, ebook được truyền tải thông qua một thiết bị điện tử nên không phù hợp với trẻ em, người có vấn đề về mắt.

Dễ bị phân tâm khi đọc

Đọc sách điện tử có thể bị cản trở bởi những thông báo tin nhắn, email,… làm bạn phân tâm khi đọc. Ngoài ra, theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường Đại học Stavanger, Na Uy thì khả năng ghi nhớ của nhóm đọc sách giấy hơn rất nhiều nhóm đọc sách điện tử.

Nên đọc sách giấy hay ebook?

Đọc sách giấy hay ebook là một đề tài gây ra rất nhiều tranh cãi. Nhiều ủng hộ sách điện tử vì tính tiện dụng của nó, nhưng có lại không bao giờ đọc sách điện tử vì cảm giác quen thuộc mà nó mang lại. Sau đây mình sẽ có những so sánh cơ bản về sách giấy và ebook để các bạn tham khảo lựa chọn cách thức đọc sách phù hợp với mình.

Ebook Sách giấy
Hình thức Là một tập tin được đọc thông qua thiết bị điện tử Những nội dung được in trên giấy
Khả năng lưu trữ Rộng. Bạn có thể lưu trữ hàng trăm, hàng nghìn ebook trên một thiết bị Bị giới hạn không gian vật lý
Tính linh động Bạn chỉ cần mang theo một thiết bị như điện thoại, máy tính bảng,… để đọc sách ở bất cứ đâu Tính linh động phụ thuộc vào kích thước, trọng lượng của sách
Giá cả Rẻ hơn sách giấy, tuy nhiên bạn phải tốn một chi phí ban đầu Tương đối đắt tiền
Tính dễ dàng Người dùng phải sử dụng được các thiết bị điện tử, tải phần mềm đọc sách về Rất dễ sử dụng
Độ bền Có độ bền cao; tuy nhiên, thường xuyên gặp những vấn đề về virut Dễ bị hư tổn vật lý như rách, mốc,…
Cảm giác Người đọc ebook chỉ nghe được mùi nhựa, kim loại không trải nghiệm được cảm giác thực sự của việc đọc sách Mang lại cảm giác quen thuộc như mùi giấy, có thể chạm vào và nghe được tiếng sột soạt khi lật trang sách
Thời gian xuất bản Ebook được in sau khi sách giấy xuất bản khá lâu Sau khi xuất bản, bạn không phải chờ quá lâu để sở hữu được cuốn sách

Đọc sách là văn hóa rất được coi trọng, dù bạn đọc ở bất cứ hình thức nào thì cũng không ảnh hưởng đến nội dung cần truyền đạt. Mỗi hình thức đều có những ưu và khuyết điểm riêng và người dùng dựa vào đó để lựa chọn cho mình một hình thức đọc sách phù hợp.

Trên đây là bài viết tổng quan về ebook là gì và ưu nhược điểm của ebook so với sách in. Hy vọng phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về chủ đề bài viết ebook là gì, hãy để lại câu hỏi ngay dưới đây để DINHNGHIA.VN hỗ trợ giải đáp cho bạn.

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *