Enzyme phiên mã ngược là một nhân tố quan trọng trong quá trình phiên mã ngược. Vậy enzyme phiên mã ngược là gì? Có những enzyme nào có khả năng phiên mã ngược và quá trình này diễn ra thế nào? Tác hại và vai trò của phiên mã ngược ra sao? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được DINHNGHIA.VN giải đáp qua bài viết dưới đây!

Enzyme phiên mã ngược là gì? Các loại enzyme phiên mã ngược

Khái niệm enzyme phiên mã ngược

Enzyme phiên mã ngược là các enzyme có chức năng sao chép các ARN sang ADN. Thông thường, sao mã hay còn gọi là phiên mã, là hiện tượng một ADN tổng hợp một sợi ADN thứ hai để tạo ra một sợi ARN mới. Hay nói cách khác, quá trình phiên mã là hiện tượng tổng hợp ARN từ khuôn của ADN. Quá trình đảo ngược quá trình đó gọi là phiên mã ngược.

Lúc này, các enzyme phiên mã ngược sẽ thực hiện nhiệm vụ đảo ngược sự sao chép đó, tạo ra các ADN từ ARN, các enzyme thực hiện sự sao chép này được gọi là enzyme sao mã ngược.

Các loại enzyme sao mã ngược

Không phải tất cả các enzyme đều có thể thực hiện quá trình sao mã ngược, chỉ có những enzyme có chức năng đặc biệt mới có thể thực hiện quá trình này. Vậy đó là những loại enzyme nào?

Enzyme phiên mã ngược được biết tới phổ biến nhất đó là enzyme Reverse Transcriptase. Đây là loại enzyme thực hiện quá trình phiên mã ngược có trong retrovirus – một loại virus có vật chất di truyền từ các phân tử ARN và là loại virus gây nên căn bệnh HIV nguy hiểm.  

Reverse Transcriptase là một loại enzyme đặc biệt có chức năng tổng hợp ADN từ ARN từ đó khóa mã gen và giúp các retrovirus dễ dàng xâm nhập và phát triển hơn.

enzyme phiên mã ngược và quá trình phiên mã ngược

Diễn biến của quá trình phiên mã ngược

Khi quá trình phiên mã ngược diễn ra, mỗi sợi ARN đều chứa một enzyme phiên mã ngược, gọi là enzyme Reverse Transcriptase. Enzyme này khi thâm nhập vào tế bào chủ sẽ sử dụng các ARN để tổng hợp và tạo nên ADN. Người ta gọi sợi ADN được tạo thành là cADN hay ADN bổ sung (complementary ADN).

Tại bước tiếp theo của quá trình phiên mã ngược, sợi cADN này sẽ làm khuôn để tạo ra một sợi cADN kép và tiếp tục các bước trên để tạo ra nhiều cADN hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý là khi các sợi ARN chứa enzyme phiên mã ngược xâm nhập vào cơ thể đã chứa các virus. Vì thế, sau quá trình phiên mã ngược tạo ra cADN, các virus này vẫn còn. Đây cũng là nguyên nhân vì sao các tế bào con được tạo ra sau quá trình phiên mã ngược sẽ chứa mầm bệnh ung thư.

Các tế bào ung thư này sẽ không có được khả năng kiểm soát sự sinh trưởng hay phân chia như tế bào thông thường. Do đó sẽ sinh trưởng và phát triển một cách rất nhanh và do thành các khối u. Đến đây, chắc hẳn chúng ta đã phần nào hiểu được nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư do virus rồi phải không nào?

enzyme phiên mã ngược và sơ đồ mối quan hệ giữa virus và tế bào

Vai trò và tác hại của enzyme phiên mã ngược

Vai trò của enzyme sao mã ngược

Ngày nay, enzyme sao mã ngược đang được nghiên cứu ngày càng phổ biến và có những vai trò quan trọng trong sinh học nói riêng và đời sống nói chung. Hiện nay, các enzyme phiên mã ngược đang được tinh chiết để phục vụ cho nghiên cứu, đặc biệt là phục vụ cho kỹ thuật tạo dòng cADN tái tổ hợp.

Đây là kỹ thuật giúp thiết lập các ngân hàng gen. Đặc biệt, phương pháp này còn giúp nghiên cứu để tạo ra các phương pháp chống lại các căn bệnh do phiên mã ngược gây nên.  

Tác hại của enzyme phiên mã ngược

Bên cạnh đó, các enzyme phiên mã ngược nói riêng và quá trình phiên mã ngược nói chung đã gây ra nhiều tác hại đối với con người. Đặc biệt là các các căn bệnh nguy hiểm như HIV.

HIV là căn bệnh gây ra bởi retrovirus. Đây là virus có trong các ARN và chúng chứa các enzyme phiên mã ngược. Khi được đưa vào cơ thể, chúng sẽ biến đổi ARN và tạo thành các ADN chứa các mầm bệnh HIV nguy hiểm. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách chữa trị dứt điểm căn bệnh thế kỷ này. Biện pháp ngăn chặn sự đảo ngược tạo ra ADN đang được nghiên cứu và phát triển nhằm hạn chế sự gia tăng của virus HIV.

Bên cạnh đó, quá trình phiên mã ngược còn gây ra các bệnh nguy hiểm, như các căn bệnh ung thư…

vai trò và tác hại của enzyme phiên mã ngược

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về enzyme phiên mã ngược, cùng như diễn biến của quá trình này, vai trò và tác hại của nó. Hy vọng qua bài viết trên đây, các em đã phần nào hiểu được về quá trình sao mã ngược nói chung và enzyme sao mã ngược nói riêng. Đây là một phần kiến thức tương đối khó và trừu tượng, vì thế, nếu có bất cứ thắc mắc nào về kiến thức enzyme phiên mã ngược, hãy nhanh chóng để lại nhận xét dưới đây để chúng ta cũng như tìm hiểu và trao đổi nhé!

Xem thêm >>> Xinap là gì? Vai trò của xinap và Quá trình truyền tin qua xinap

Xem thêm >>> Ribosome liên kết là gì? Đặc trưng, Cấu tạo và Chức năng của Ribosome

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *