etylen glicol là gì và cấu trúc của etilen

Etylen glicol là chất hữu cơ không quá phổ biến nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng. Vậy etylen glicol là gì? Tính chất và ứng dụng của etylen glicol ra sao? Hãy cùng DINHNGHIA.VN giải đáp thắc mắc này qua bài viết etylen glicol là gì dưới đây.

Etylen glicol là gì? Tính chất vật lý của etylen glicol là gì?

Etylen glycol là gì?

Etylen glicol hay còn được biết tới với tên gọi ethane-1,2-diol, gọi tắt là glicol. Đây là một hợp chất hữu cơ có công thức \((CH_{2}OH)_{2}\) hay \(C_{2}H_{4}O_{2}\). Etylen glicol có trật tự sắp xếp các nguyên tố lần lượt là: \(HOCH_{2}CH_{2}OH\). Trật tự này giúp chúng ta nhận biết và phân biệt chất này với những chất khác trong dãy đồng đẳng.

Tính chất vật lý của Etylen glycol là gì

Như vậy, bạn đã biết etylen glicol là gì đúng nào nào. Etylen glicol là chất lỏng không màu, không mùi. Tuy nhiên, chúng lại có vị ngọt và cực kỳ háo nước. Ngoài ra, etylen glycol có thể được hòa tan vào trong nhiều dung môi hữu cơ như rượu etylic hay axeton.

Etylen glicol được đánh giá là một chất dễ kết tinh. Khi để nguội, bạn sẽ thấy dung dịch này tạo thành một chất lỏng có độ nhớt cao. Khi được làm lạnh, chất lỏng này có thể đông thành trạng thái rắn và nhìn giống như thủy tinh.

Tính chất hóa học của Etylen glycol là gì

Sau khi đã tìm hiểu Etylen glycol là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số tính chất hóa học của nó nhé.

Nhìn vào công thức của Etylen glicol, có thể thấy, hợp chất hữu cơ này có chứa gốc –OH. Vì thế, chúng có những tính chất hóa học cơ bản của rượu. Cụ thể đó là các tính chất:

  • Phản ứng với kim loại
  • Phản ứng với đồng II hidroxit tạo phức
  • Phản ứng este hóa
  • Phản ứng tách nước
  • Phản ứng oxi hóa

Ví dụ: \(HOCH_{2}CH_{2}OH+ O_{2}\rightarrow (CHO)_{2} + 2H_{2}O\)

\(Cu(OH)_{2}+HOCH_{2}CH_{2}OH+ O_{2}\rightarrow OHCH_{2}-CH_{2}O-Cu-OH_{2}C-CH_{2}OH + 2H_{2}O\)

etylen glicol là gì và phản ứng của etylen glicon với hidroxit đồng

Phương pháp sản xuất Etylen glycol là gì

Thủy phân Etylen oxit

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong công nghiệp. Để sản xuất Etylen glicol từ etylen oxit, Etylen là sản phẩm của quá trình oxi hóa etilen.  Người ta sẽ cho etilen phản ứng với oxi và không cần bất cứ chất xúc tác nào cả.

Tuy nhiên, độ chuyển hóa của Etylen oxit thường không cao. Vì thế, để tạo ra Etylen glicol, người ta sẽ cần dùng một lượng lớn Etylen oxit.

Oxi hóa trực tiếp etilen

Sử dụng trực tiếp etilen sẽ đem lại hiệu suất cao hơn so với việc sử dụng Etylen oxit. Tuy nhiên, phản ứng này sẽ cần chất xúc tác là hỗn hợp \(PdCl_{2}\), LiCl và \(NaNO_{3}\).

etylen glicol là gì và cấu trúc của etilen

Etilen và những điều cần lưu ý

Để điều chế được etylen glicol, chắc chắn không thể thiếu được etilen. Đây là một chất quan trọng trong chương trình hóa hữu cơ. Vậy sau khi đã tìm hiểu etylen glicol là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về etilen nhé.

Vai trò và ứng dụng của etilen

Không chỉ có vai trò làm nguyên liệu sản xuất etylen glicol, etilen còn có nhiều vai trò trong thực tế cuộc sống. Vai trò của ethylene được biết tới nhiều nhất đó là làm chín rau quả và kích thích sự ra hoa, kết quả.

Vai trò của etylen trong quá trình chín của rau quả được biết tới rất nhiều. Etilen sẽ tạo nên sự biến đổi của màng trong các tế bào thịt quả. Từ đó dẫn tới sự giải phóng các enzyme và khiến quả chín nhanh hơn. Hơn nữa, etilen cũng sẽ ảnh hưởng lên sự tổng hợp các enzyme mới, qua tạo nên sự biến đổi trong quá trình chín của quả.

Vậy etilen có ở đâu? Etilen có thể được tạo ra trực tiếp trong quá trình sinh trưởng của cây, hoặc do tác động của con người từ bên ngoài để quả chín nhanh hơn. Chúng được sinh ra khi cây rụng lá hay khi ngập úng và gặp những điều kiện bất lợi khác.

Tác hại của etylen

Mặc dù có tác dụng thúc đẩy quá trình chín của rau quả, tuy nhiên etilen cũng có một số tác hại, đặc biệt là việc làm chết non hoa, thúc đẩy sự lão hóa của hoa. Với một số loài hoa như hoa cẩm chướng, etilen có thể khiến hoa chết non và không thể nở. Hay với hoa hồng, khí etilen có thể làm rụng cành và lá hoa. Vì thế, việc sử dụng đúng và hiệu quả etilen là vô cùng quan trọng.

Mua khi ethylene ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng mua etilen tại các điểm bán phân bón và hóa chất, như các đại lý phân hay các chợ. Đây là một chất được sử dụng phổ biến. Vì thế việc mua etilen là không quá khó khăn. Tuy nhiên, etilen cần được sử dụng đúng cách đúng liều lượng.

Ngoài ra, hiện nay, bên cạnh etilen, ethrel cũng là một chất được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp. Vậy ethrel là gì? Ethrel hay còn được biết tới là thuốc dấm trái cây, giúp hoa quả nhanh chín hơn.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong etylen glicol là gì, cũng như tính chất và cách điều chế của nó. Đồng thời tìm hiểu về etilen – một chất không thể thiếu trong quá trình điều chế etylen glicol. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về etilen và etylen glicol là gì, hãy để lại nhận xét dưới đây để cùng DINHNGHIA.VN trao đổi và thảo luận nhé.  

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *