Loại vi khuẩn cổ Bacillus F của giới khởi sinh tìm thấy trong lớp băng vĩnh cửu

Giới khởi sinh là một trong năm giới của phân loại sinh học được Haeckel tìm thấy và đề xuất vào hệ thống giới. Giới khởi sinh nằm ở vị trí thứ tư sau sinh vật nguyên sinh. Vậy giới khởi sinh là gì? Có những đặc điểm nào? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Giới khởi sinh là gì? Giới khởi sinh bao gồm những gì?

Giới khởi sinh là gì?

Giới khởi sinh còn được gọi với tên Monera, có cấu tạo chủ yếu là các tế bào nhân sơ với kích thước hiển vi từ 1 – 3μm, là loài sinh vật vô cùng nhỏ bé. Monera đôi khi cũng được gọi với cái tên Prokaryote hay Eukaryote bởi cấu trúc tế bào nhân sơ của chúng. Môi trường sống của giới khởi sinh đa dạng, có thể tìm thấy chúng ở trong đất, nước, không khí,…

hình ảnh giới khởi sinh

Giới khởi sinh xuất hiện cách đây khoảng 3,5 tỷ năm, là nhóm sinh vật xuất hiện sớm nhất trên trái đất và đã từng là loài chiếm được thế mạch lớn nhưng nó lại được tiến hóa theo một nhánh riêng biệt.

Giới khởi sinh bao gồm những gì?

Giới khởi sinh bao gồm chủ yếu là các sinh vật có cấu trúc tế bào là nhân sơ, được chia ra làm ra làm 2 nhóm chính: sinh vật nhân sơ là Bacteria (vi khuẩn) và Archaea (vi khuẩn cổ). Hai nhóm này không có mối quan hệ gần gũi với nhau. Do đó, giới khởi sinh gần đây đã bị phân tách ra tạo hệ thống 3 vực gồm: Bacteria, Archaea và Eukarya.

  • Vi khuẩn – Bacteria: là vi khuẩn thực sự, sống trong hoặc xung quanh môi trường sống của con người. Bacteria chiếm phần lớn trong tổng số vi khuẩn mà con người tiếp xúc. Một số loại vi khuẩn thực sự như Escherichia coli,  Salmonella,… Theo ước tính có khoảng 5×103 loài vi khuẩn ở trên Trái đất.

Hình ảnh vi khuẩn Escherichia coli của giới khởi sinh qua kính hiển vi

  • Vi khuẩn cổ – Archaea: có môi trường sống khắc nghiệt hơn ví dụ như trong những suối nước nóng có nồng độ axit cao hay sống tận sâu dưới các lớp băng ở Bắc Cực. Các sinh vật vi khuẩn cổ có bộ gen và một số con đường trao đổi chất gần với nhóm sinh vật nhân thực, đặc biệt là các enzyme. Sinh vật cổ khai thác nguồn năng lượng  từ hợp chất hữu cơ, amoniac, ion kim loại, khí hydro.

Loại vi khuẩn cổ Bacillus F của giới khởi sinh tìm thấy trong lớp băng vĩnh cửu

  • Sinh vật nhân thực – Eukarya: là một vực trong hệ thống 3 vực được phân chia gần đây, không thuộc giới khởi sinh. So về kích thước loài này gấp khoảng hơn 10 lần so với sinh vật nhân sơ. Cấu tạo của sinh vật nhân thực rất khác biệt so với sinh vật nhân sơ, nó có các xoang tế bào được chia nhỏ để thực hiện các hoạt động trao đổi chất riêng biệt.

Đặc điểm của giới khởi sinh

Một số đặc điểm điển hình của giới khởi sinh so với các giới sinh vật khác:

  • Cấu tạo tế bào nhân sơ, đơn giản, gồm có 3 lớp chính là màng sinh chất, tế bào chất và vùng nhân. Một số loại khác còn có thêm thành tế bào, vỏ nhầy, roi và lông.
  • Kích thước của các loài trong giới khởi sinh rất nhỏ bé.
  • Phương thức sống đa dạng: giới khởi sinh sống theo nhiều phương thức khác nhau như hoại dưỡng, tự dưỡng, kí dưỡng và quang dưỡng.
  • Môi trường sống phong phú, bất cứ ở đâu cũng có thể gặp sinh vật trong giới khởi sinh, một số loài trong giới khởi sinh còn chịu đựng sống được ở những điều kiện khắc nghiệt, trong hồ mặn, suối nước nóng hoặc trong những hầm băng, môi trường axit,…

Với những thông tin trên đây về giới khởi sinh chắc hẳn các bạn đã có thể nắm được những kiến thức cơ bản nhất, hiểu được giới khởi sinh là gì và có những đặc điểm gì trong hệ thống sinh vật học rồi. Hẹn gặp lại tại các chủ đề thú vị sau nhé.

4.9/5 - (12 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *