glucose là đường gì và tính chất vật lý của đường glucose

Như ta đã biết, trong mía hay quả ngọt thường có chứa đường glucose. Vậy glucose là đường gì? Biết được vai trò của glucose đối với cơ thể sẽ giúp bạn sử dụng chúng một cách khoa học và bổ ích hơn. Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về glucose nhé.

Glucose là đường gì? Tính chất của Glucose

Glucose là một cacbohydrat đơn giản nhất (monosaccarit). Glucose có công thức phân tử là C6H12O6 tồn tại ở dạng mạch hở và mạch vòng. Trong dung dịch, chúng chỉ ở dạng vòng 6 cạnh gồm dạng \alpha  và \beta.

Tính chất vật lý của đường Glucose

Glucose là đường gì và tính chất vật lý của Glucose? Glucose là chất kết tinh, không màu, nóng chảy ở 146 độ C (dạng \alpha ) và 150 độ C (dạng \beta). Chúng có vị ngọt nhưng không ngọt bằng đường mía. Glucose có trong các bộ phận của cây như lá, hoa, rễ, quả chín. Hơn hết, có nhiều nhất trong quả nho chín nên glucose còn được gọi là đường nho. Glucose cũng có trong cơ thể người và động vật.

glucose là đường gì và tính chất vật lý của đường glucose

Tính chất hóa học của đường Glucose

Glucose là đường gì và tính chất hóa học của Glucose? Dựa vào một số các phản ứng đặc trưng mà các nhà khoa học biết được cấu tạo của glucose. Glucose là một hợp chất tạp chức, trong phân tử có cấu tạo của anđehit đơn chức có 1 nhóm -CH=O và ancol 5 chức có chứa 5 nhóm OH liền kề. Công thức cấu tạo hóa học của glucose mạch hở như sau:

CH2OH – CHOH – CHOH – CHOH – CHOH -CH=O

Hoặc viết gọn là: CH2OH[CHOH]4CHO

Vì vậy mà glucose có các tính chất hóa học của andehit và ancol đa chức

Tính chất của ancol đa chức

 • Hòa tan kết tủa đồng(II) hiđroxit Cu(OH)2 cho dung dịch phức đồng-glucose có mà xanh lam
 • Phản ứng tạo este chứa 5 gốc axetat khi tác dụng với anhidrit axetic

Tính chất của anđehit

 • Phản ứng tráng gương khi cho vào dung dịch AgNO3/NH3, tạo ra kết tủa bạc Ag bám lên thành ống nghiệm (nên còn gọi là tráng bạc).
 • Glucose có thể khử Cu(OH)2 có xúc tác NaOH tạo kết tủa đỏ gạch Cu2O.
 •  Glucose làm mất màu dung dịch brom.
 • Phản ứng hidro hóa:  Gốc CH=O cộng H2 để tạo thành gốc CH2-OH.

Tính chất khác

 • Phản ứng lên men rượu: Glucose dưới tác dụng của men xúc tác tạo thành rượu etylic C2H5OH và khí cacbonic CO2.
 • Phản ứng lên men Acid lactic: có men lactic tạo acid lactic CH3-CH(OH)-COOH.

glucose là đường gì và công thức hóa học của glucose

Vai trò của đường glucose với cơ thể

Từ khái niệm về glucose là đường gì thì nhiều người cũng băn khoăn về vai trò của glucose trong cơ thể. Glucose là một chất dinh dưỡng có giá trị của con người, đặc biệt là đối với người già và trẻ nhỏ. Cụ thể glucose:

 • Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Khi đi vào cơ thể, glucose sẽ chuyển hóa thành năng lượng và các dưỡng chất cần thiết khác. Đặc biệt, đường còn có tác dụng kích thích sản sinh insulin giúp làm giảm cảm giác thèm ăn, hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
 • Đường Glucose khi được hấp thụ vào trong cơ thể sẽ được dự trữ ở gan, trở thành nguồn năng lượng dự trữ dưới dạng glycogen. Chúng sẽ được huy động sử dụng khi cơ thể người bị thiếu hụt năng lượng.

Tác dụng của đường Glucose là gì?

Bên cạnh câu hỏi Glucose là đường gì thì tác dụng của loại đường này cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số tác dụng chính của đường Glucose:

 • Glucose là loại đường giúp các loại thực phẩm công nghiệp (bánh kẹo) giữ được lâu hơn.
 • Glucose thường được dùng để làm kem giúp cho hỗn hợp được mịn màng.
 • Glucose được xem là nguồn năng lượng cho cơ thể giúp cho cơ thể có sức sống.
 • Glucose đặc biệt còn tham gia vào cấu trúc của tế bào sống và các chất khác quan trọng trong cơ thể.
 • Glucose cũng là loại đường được dùng cho người bệnh khi bổ sung không đủ nước. Glucose có thể được dùng như một dạng dung dịch dùng để tiêm tĩnh mạch.

Cách bảo quản Glucose hiệu quả?

Ngoài việc hiểu Glucose là đường gì thì khi sử dụng bạn cũng cần biết cách bảo quản loại đường này. Glucose cần được bảo quản với nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời để tránh hư hại ẩm mốc. Đặc biệt, Glucose không nên bảo quản trong phòng tắm hay ngăn đá tủ lạnh. Trước khi sử dụng, bạn cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng cũng như cách bảo quản Glucose sao cho hiệu quả.

Những tác dụng phụ của Glucose là gì?

Nhiều người trong quá trình tìm hiểu Glucose là đường gì cũng băn khoăn về những tác dụng phụ của loại đường này. Cũng như một số loại thuốc thì Glucose mang lại một số tác dụng phụ, mặc dù là hạn chế. Theo thống kê, dưới đây là những tác dụng phụ của Glucose:

 • Khi dùng Glucose sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường.
 • Glucose dùng đường tĩnh mạch thường gây sưng đỏ và tấy hơn ở điểm truyền.
 • Một số ít trường hợp xuất hiện chứng phát ban, đau đầu, tức ngực hay sưng mặt.
 • Rất ít trường hợp sử dụng Glucose bị co giật và sốt cao khiến cơ thể mệt mỏi.
 • Một số người sử dụng xuất hiện chóng mặt quá độ và thậm chí là bị ngất.

Đường glucose mua ở đâu? Cách sử dụng đường glucose?

Ngoài việc quan tâm glucose là đường gì thì câu hỏi nên mua và sử dụng đường glucose như nào cũng được nhiều người chú ý.Tuy nhiên không phải lúc nào nạp vào cơ thể nhiều glucose cũng là tốt. Ta biết rằng, trong máu người luôn luôn có nồng độ glucose không đổi khoảng 0,1%. Nếu lượng glucose trong máu giảm đi thì con người mắc bệnh suy nhược. Lúc này ta có thể truyền dịch chứa đường glucose (hoặc uống đường glucose) để tiếp nước, tăng đường huyết và giải độc cho cơ thể.

Ngược lại, nếu lượng đường trong máu vượt quá ngưỡng thận cho phép (1,8g/l hay 10mmol/l), chúng sẽ bị đào thải vào trong nước tiểu gây chứng bệnh tiểu đường. Vì vậy chỉ nên sử dụng một lượng đường glucose vừa phải theo đúng chỉ định của bác sĩ, đáp ứng đủ năng lượng mà cơ thể cần để có một sức khỏe tốt nhất nhé.

Đường glucose mua ở hiệu thuốc cũng là một lựa chọn giúp bạn nhanh chóng có được loại đường này. Tuy nhiên tùy nhu cầu sử dụng, cũng như nên dựa vào vai trò và tác dụng của đường glucose để đưa ra quyết định lựa chọn loại đường này. Với những người bị tiểu đường thì bạn nên chọn các loại đường không sinh năng lượng như: saccharine, hay cyclomatate thay vì đường glucos.

Trên đây là những thông tin cơ bản về glucose là đường gì. Nếu bạn còn có thắc mắc gì thì hãy để lại bình luận bên dưới, chúng mình cùng nhau bàn luận thêm nhé!

Tu khoa lien quan:

 • glucozơ là gì
 • đường glucose dạng bột
 • đường glucose mua ở đâu
 • công thức cấu tạo của glucozo
 • đường glucose có tác dụng gì
 • công thức cấu tạo của fructozo
 • đường glucose mua ở hiệu thuốc
 • đường glucose cho người tiểu đường
 • glucose là đường gì công dụng như nào
5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Comments

 1. Pingback: Mmol/l là gì? Công thức tính mmol/l và Ứng dụng của nồng độ mol

 2. Pingback: Muối iot là gì? Vai trò của muối iot đối với sức khỏe

 3. Pingback: Hạt silicagel hút ẩm là gì? Cơ chế hoạt động và Ứng dụng của silicagel

 4. Pingback: Amoniac là chất gì? Cấu tạo phân tử, Điều chế và Ứng dụng của amoniac

 5. Pingback: Mưa axit là gì? Giải thích hiện tượng mưa axit - DINHNGHIA.VN

  1. Glucose chính là đường làm tăng lượng đường huyết trong máu. Vì vậy, bạn nên chọn các loại đường không sinh năng lượng như: saccharine, hay cyclomatate.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *