quá trình hô hấp ở cây xanh

Nói đến hô hấp ở cây xanh, chúng ta có thể liên tưởng đến quá trình quang hợp của cây để duy trì sự sống. Vậy hô hấp ở cây xanh là gì? Diễn ra theo những con đường nào? Quang hợp và hô hấp có mới quan hệ gì? Ảnh hưởng của môi trường đối với hô hấp của cây xanh là gì? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Hô hấp ở cây xanh là gì?

hô hấp ở cây xanh là gì

Hô hấp ở cây xanh là quá trình oxy hóa sinh học (dưới tác dụng của enzim). Nguyên liệu hô hấp, đặc biệt là glucose của tế bào sống, trong đó các phân tử hữu cơ bị oxy hóa đến CO2 và H2O, đồng thời một phần năng lượng giải phóng ra được tích lũy ở dạng dễ sử dụng ATP – một trong những hợp chất căn bản của sự sống, giữ vai trò chủ chốt ở hầu hết các quá trình chuyển hóa năng lượng của mỗi hoạt động sống.

  • Phương trình tổng quát:   C6H12O6 + 6O2 -> 6CO2 + 6H2O + Năng lượng (nhiệt + ATP)

Vì vào ban đêm, cây hô hấp sẽ lấy O2 của không khí trong phòng và thải ra rất nhiều khí CO2. Nếu đóng cửa kín thì không khí trong phòng sẽ bị thiếu khí O2 nên người ngủ có thể bị ngạt.

Đặc điểm của quá trình hô hấp ở cây xanh

Quá trình hô hấp ở cây xanh có vai trò quan trọng, bởi vì: 

  • Nhiệt độ được duy trì thuận lợi cho các hoạt động sống của cơ thể qua việc năng lượng được thải ra ở dạng nhiệt cần thiết
  • Năng lượng được tích lũy trong ATP được dùng để: vận chuyển vật chất trong cây, sinh trưởng, tổng hợp chất hữu cơ, sửa chữa những hư hại của tế bào …
  • Trong quá trình hô hấp ở cây xanh, nhiều sản phẩm trung gian được hình thành, các sản phẩm trung gian này là nguyên liệu của các quá trình tổng hợp nhiều chất khác trong cơ thể.

quá trình hô hấp ở cây xanh

Ảnh hưởng của môi trường đối với hô hấp ở cây xanh

Hô hấp ở cây xanh chịu ảnh hưởng của môi trường và điều chỉnh các yếu tố môi trường là biện pháp bảo quản nông phẩm. Trong quá trình hô hấp, cây xanh lấy Oxy để phân giải các chất hữu cơ, sản sinh ra năng lượng cần cho các hoạt động sống, đồng thời thải khí CO2 và hơi nước (H2O). Ở cây xanh, hô hấp gồm có hô hấp hiếu khíhô hấp kị khí.

  • Hô hấp là các phản ứng hóa học có sự xúc tác của các enzim, vì thế phụ thuộc chặt chẽ vào nhiệt độ.
  • Nước trong cây liên quan trực tiếp đến cường độ hô hấp bởi vì nước chính là dung môi, là môi trường nơi các phản ứng xảy ra. Nước cũng tham gia vào quá trình oxi hóa nguyên liệu hô hấp.
  • Oxi tham gia trực tiếp vào việc oxi hóa các chất hữu cơ và là chất nhận điện tử cuối cùng trong chuỗi truyền điện tử . Thiếu Oxy, cây chuyển sang hô hấp kị khí rất bất lợi cho cơ thể cây.
  • CO2 trong môi trường với hàm lượng cao làm cho hô hấp cây bị ức chế.

Nhìn chung, sự hô hấp của cây xanh phụ thuộc chặt chẽ vào môi trường. Nó có mối liên hệ chặt chẽ, giúp hệ thực vật phát triển và sinh sôi.

ảnh hưởng của môi trường đến hô hấp ở cây xanh

Tóm lại, hô hấp ở cây xanh có tầm quan trọng nhất định ảnh hưởng đến môi trường cũng như làm cân bằng hệ sinh thái. Hy vọng các bạn đã hiểu nhiều hơn về hô hấp ở cây xanh là gì cũng như tầm quan trọng của nó đối với môi trường của chúng ta. Nếu có bất cứ thắc mắc hay đóng góp liên quan đến chủ đề “hô hấp ở cây xanh là gì”, đừng quên để lại ở nhận xét bên dưới nhé!. Chúc bạn luôn học tốt!.

Xem thêm >>> Hô hấp sáng ở thực vật C3 là gì? Cơ chế hô hấp sáng ở thực vật C3

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: Hô hấp hiếu khí là gì? Ưu điểm và Ý nghĩa của hô hấp hiếu khí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *