hợp chất hữu cơ là gì và liên kết giữa các nguyên tử trong phân tử rượu etylic

Hóa học hữu cơ là một phần cực kỳ quan trọng trong chương trình hóa học phổ thông. Vậy hợp chất hữu cơ là gì? Ví dụ hợp chất hữu cơ ra sao? Chúng có đặc điểm gì? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về bài viết hợp chất hữu cơ là gì dưới đây nhé.

Hợp chất hữu cơ là gì? Ví dụ về hợp chất hữu cơ

Hợp chất hữu cơ từ lâu đã được biết tới và sử dụng phục vụ cuộc sống hàng ngày. Vậy khái niệm về hợp chất hữu cơ được hiểu ra sao?

Hợp chất hữu cơ là các hợp chất của cacbon, hay nói cách khác, trong hợp chất đó có chứa cacbon. Tuy nhiên, có những trường hợp hợp chất chứa cacbon nhưng lại là hợp chất vô cơ. Cụ thể là CO, \(CO_{2}\), \(H_{2}CO_{3}\) và các muối cacbonat.

Để hiểu hơn về khái niệm này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số ví dụ về hợp chất hữu cơ nhé.

Các hợp chất hữu cơ lớp 9 như metan có công thức là \(CH_{4}\), hay rượu etylic \(C_{2}H_{5}OH\) – loại rượu được sử dụng để uống hàng ngày. Ngoài ra, các hợp chất hữu cơ còn rất nhiều ví dụ khác như \(C_{3}H_{6}\) hay \(C_{4}H_{8}\). Hợp chất hữu cơ cũng xuất hiện rất nhiều trong cơ thể con người dưới dạng protein hay chất béo.

hợp chất hữu cơ là gì và hình ảnh minh họa

Đặc điểm chung của hợp chất hữu cơ là gì?

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu hợp chất hữu cơ là gì. Nhắc tới lý thuyết về hợp chất hữu cơ, chắc chắn không thể bỏ qua đặc điểm cơ bản của những chất này. Vậy các hợp chất hữu cơ có những đặc điểm gì?

Hóa trị của Cacbon và sự liên kết giữa các nguyên tử trong hợp chất

Các hợp chất hữu cơ là hợp chất có chứa cacbon. Trong đó, cacbon luôn có hóa trị IV, hidro sẽ luôn có hóa trị I và oxi có hóa trị II như thường thấy. Do đó, dựa vào hóa trị này, ta có thể suy ra được số lượng các nguyên tử trong hợp chất.  

Trong các hợp chất hữu cơ, người ta sẽ biểu diễn mỗi hóa trị bằng một gạch nối giữa hai nguyên tử liên kết với nhau. Ví dụ:  H -, – O – …

Mạch cacbon

Nhắc tới các hợp chất hữu cơ, chắc chắn không thể bỏ qua kiến thức về mạch cacbon.  Mạch cacbon được hiểu là sự liên kết của các nguyên tử cacbon trong một hợp chất hữu cơ. Mạch cacbon được chia thành 3 loại:

  • Mạch thẳng (không phân nhánh)
  • Mạch nhánh
  • Mạch vòng

Chúng ta cần lưu ý mạch cacbon tức là chỉ tính thứ tự sắp xếp của các nguyên tử cacbon. Nhìn vào cấu tạo của mạch, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt đây là loại mạch nào.

Sự liên kết giữa các nguyên tử trong phân tử

Các hợp chất hữu cơ nói riêng và các hợp chất nói chung đều có một trật tự liên kết xác định giữa các nguyên tử trong phân tử. Khi trật tự này thay đổi có thể biến một chất này thành một chất khác.

Ví dụ: cùng công thức \(C_{2}H_{6}O\), tuy nhiên, khi ta thay đổi trật tự liên kết giữa các nguyên tử, kết quả sẽ tạo thành hai hợp chất hoàn toàn khác biệt. Đó là là rượu etylic và đimetyl ete.

hợp chất hữu cơ là gì và liên kết giữa các nguyên tử trong phân tử rượu etylic

Phân loại hợp chất hữu cơ

Các hợp chất hữu cơ được chia thành 2 loại chính. Đó là hiđrocacbon và dẫn xuất của hidrocacbon. Vậy thành phần hợp chất hữu cơ là gì, gồm những chất nào?

Hiđrocacbon

Hiđrocacbon là hợp chất hữu cơ được tạo thành từ C và H. Tức là trong phân tử của hiđrocacbon chỉ chứa nguyên tử cacbon và hiđro. Hidrocacbon lại được chia thành 3 loại.

  • Hiđrocacbon no: Trong phân tử chỉ có liên kết đơn. Ví dụ: \(CH_{4}\), \(C_{2}H_{6}\)….
  • Hiđrocacbon không no: trong phân tử có chứa liên kết bội. Ví dụ: \(C_{2}H_{2}\)
  • Hiđrocacbon thơm: trong phân tử chứa vòng benzen. Ví dụ: \(C_{6}H_{6}\)

Dẫn xuất của hidrocacbon

Dẫn xuất của hidrocacbon được hiểu là các hợp chất hữu cơ chứa nguyên tố khác thay thế nguyên tử Hidro. Thường là oxi và nitơ hoặc các halogen.

Dẫn xuất chủ yếu của hidrocacbon bao gồm các ete, amin, polime, andehit…

Ví dụ về dẫn xuất hidrocacbon như \(C_{6}H_{5}OH\), \(C_{12}H_{22}O_{11}\), \(CH_{3}COOH. CH_{3}CHO\)…

Các hợp chất hữu cơ thường gặp

  • Metan: có công thức là \(CH_{4}\). Đây là loại khí được sử dụng phổ biến để sưởi ấm và nấu ăn.
  • Rượu etylic: có công thức \(C_{2}H_{5}OH\). Đây là loại rượu mà mọi người sử dụng để uống hàng ngày.
  • Đường saccarozơ: \(C_{12}H_{22}O_{11}\). Đây là loại đường kính chúng ta sử dụng để ăn hàng ngày.

Ngoài ra, còn rất nhiều hợp chất hữu cơ khác. Đặc biệt là các loại rượu, các loại đường… Có thể thấy, hợp chất hữu cơ rất phổ biến và xuất hiện rất nhiều quanh chúng ta. Chúng được sử dụng để dệt vải, nấu rượu, hay chúng xuất hiện trong ngành dầu mỏ, điều chế nước hoa… Vì thế, hiểu và nắm rõ về kiến thức hóa hữu cơ sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống.  

hợp chất hữu cơ là gì và ứng dụng của anken

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong hợp chất hữu cơ là gì cũng như một số lý thuyết quan trọng và đặc điểm về hợp chất hữu cơ. Đây là một phần kiến thức quan trọng và không thể bỏ qua. Vì thế, nếu có bất cứ thắc mắc nào về các hợp chất hữu cơ là gì, các em hãy để lại nhận xét dưới đây để cùng DINHNGHIA.VN trao đổi và thảo luận nhé.

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *