Định nghĩa là gì? Định nghĩa là sự xác định bằng ngôn ngữ của những đặc trưng cơ bản để tạo nên khái niệm về một sự vật hoặc hiện tượng. Mục đích của định nghĩa là phân biệt sự vật, hiện tượng này với những sự vật, hiện tượng khác. Vậy có những khía cạnh nào khi tìm hiểu về định nghĩa? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu cụ thể định nghĩa là gì và một số định nghĩa thông dụng trong đời sống.

Tìm hiểu về định nghĩa và khái niệm

Định nghĩa là gì? Khái niệm là gì?

Định nghĩa là gì và khái niệm là gì? Định nghĩa và khái niệm khác nhau như thế nào? So sánh khái niệm và định nghĩa?

 • Định nghĩa: Là sự xác định bằng ngôn ngữ của những đặc trưng cơ bản để tạo nên khái niệm về một sự vật hoặc hiện tượng. Mục đích của định nghĩa là phân biệt sự vật, hiện tượng này với những sự vật, hiện tượng khác.
 • Khái niệm: Là một hình thức, đối tượng cơ bản của tư duy. Khái niệm phản ánh những thuộc tính chung hay bản chất của những đối tượng, sự vật và quá trình, hiện tượng trong tâm lý học với mối liên hệ cơ bản của các đối tượng trong hiện thực khách quan.

So sánh khái niệm và định nghĩa

 • Giống nhau: Đều mô tả của các đối tượng nghiên cứu nào đó trong khoa học nói chung hay toán học nói riêng.
 • Khác nhau:
  • Định nghĩa (definition) cần chính xác, chặt chẽ, tập trung, nhất quán. Chính vì thế, một đối tượng một khi đã được định nghĩa thì nó hoàn toàn xác định, tồn tại, duy nhất và phân biệt được với các đối tượng khác. Trong toán học, định nghĩa là một loại thuật ngữ chính thống như định lý, hệ quả và tiên đề.
  • Còn khái niệm (concept) có nghĩa rộng hơn và bao quát hơn định nghĩa, khái niệm có thể bao hàm nhiều đối tượng. Vì thế, khái niệm không nhất thiết phải chặt chẽ, chính xác. Bởi vì khái niệm chính là cái nhìn bao quát về một sự vật hay hiện tượng được nhiều người chấp nhận. Khái niệm được sử dụng như một từ ngữ thông thường trong văn học và đời sống.

Định nghĩa triết học là gì?

Bên cạnh thắc mắc về định nghĩa là gì thì định nghĩa triết học là gì cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Triết học là một hệ thống những tri thức, lý luận chung của con người về thế giới, về vị trí và vai trò của con người trong thế giới ấy. triết học được ra đời từ hoạt động nhận thức của con người nhằm phục vụ nhu cầu sống. Với tư cách là một hệ thống lý luận chung nhất, thì triết học chỉ xuất hiện trong những điều kiện nhất định như:

 • Con người đã có một vốn hiểu biết nhất định, và đạt đến một khả năng rút ra được những cái chung của những sự kiện, hiện tượng riêng biệt.
 • Xã hội đã phát triển và hình thành một tầng lớp lao động trí óc. Họ đã hệ thống hóa và nghiên cứu những quan niệm rời rạc lại thành một lý luận và triết học.
 • Với tất cả những điều đó đã cho thấy triết học được ra đời từ thực tiễn và do nhu cầu của thực tiễn. Triết học có nguồn gốc từ nhận thức và nguồn gốc của xã hội.

Khi tìm hiểu định nghĩa triết học là gì, ta thấy triết học có hai vấn đề cơ bản là:

 • Thứ nhất: Giữa ý thức và vật chất cái nào có trước và cái nào có sau, cái nào quyết định cái nào. Nói một cách khác là giữa ý thức và vật chất thì cái nào là tính thứ nhất, cái nào là tính thức hai.
 • Thứ hai: Con người có khả năng nhận thức được thế giới bên ngoài hay không?. Ý thức có thể phản ánh được vật chất hay không và tư duy có thể phản ánh được tồn tại hay không?.

Định nghĩa tình yêu là gì?

Cùng với băn khoăn định nghĩa là gì thì định nghĩa tình yêu là gì cũng được nhiều người tìm kiếm, đặc biệt là các bạn trẻ trong quá trình hẹn hò…

 • Tình yêu là một khái niệm đa nghĩa về cách hiểu và cách diễn đạt của mỗi người. Nhưng theo một nghĩa chung nhất thì tình yêu là trạng thái tình cảm của chủ thể này với một chủ thể khác ở mức độ cao hơn sự thích thú. Và phải nảy sinh những ý muốn được gắn kết với nhau ở một mức độ nhất định.
 • Tình yêu được cho là một loại cảm xúc mạnh mẽ, đẹp đẽ nhất nhưng nó cũng khó định nghĩa và nắm bắt được, ngay cả khi chúng ta đem so sánh với những cảm xúc khác. Tình yêu luôn được hiện hữu ở khắp mọi nơi, từng ngày, từng giờ, qua từng hơi thở và nhịp đập hay từng ánh nhìn và cái nắm tay.
 • Vậy định nghĩa tình yêu là gì? Tình yêu khiến con người ta vui sướng, mơ mộng và đam mê với những câu chuyện tình đẹp. Tình yêu có khi sáng trong như những tia nắng, có khi lại giản dị như một tách cà phê, hay có khi lại trầm buồn như một bản nhạc trầm lặng.

định nghĩa là gì và định nghĩa về tình yêu

Định nghĩa thiền là gì?

Đây là một phương pháp được tồn tại và lưu truyền trong truyền thống cổ xưa, nó được tạo ra để tâm hồn được kết nối với mọi sự vật. Sự thống nhất này được gọi là thiền định và thiền là những kinh nghiệm thực tế từ sự kết hợp này.

Theo như từ điển, thiền định có nghĩa là suy ngẫm hoặc chiêm ngẫm. Thiền cũng có thể biểu thị được sự suy ngẫm hay chiêm nghiệm về bản chất của triết học hay tôn giáo. Từ thiền trong Latin có nghĩa là xem xét và suy nghĩ và nó còn có nghĩa là có biện pháp thích hợp.

Trong yoga, thiền định được định nghĩa một cách cụ thể là một trạng thái của tâm thức thuần túy. Thiền định trong yoga gồm ba sự vận động là tập trung, thiền định và định. Tất cả đều được kết nối và không thể tách rời và được gọi chung là samyama, có nghĩa là kỷ luật tinh tế hay thực thành bên trong.

định nghĩa là gì và định nghĩa về thiền

Định nghĩa hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là một cảm giác với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau như phấn khích, vui vẻ, hồ hởi, sung sướng… Có những niềm hạnh phúc chỉ nhỏ nhoi như khi đói được ăn hay có những niềm hạnh phúc lớn lao như sau tháng ngày mong mỏi, chờ đợi một em bé chào đời.

Hạnh phúc không chỉ là những nụ cười mà còn là cả những giọt nước mắt khi được chia sẻ cùng người mà mình tin tưởng. Hạnh phúc là cảm giác luôn bằng lòng với những gì mình đang có, là dám sống cùng những khó khăn trong hành trình tìm kiếm và theo đuổi ước mơ. Và hạnh phúc không chỉ là cảm giác được chinh phục đích đến, mà đơn giản là ngay trên những chặng đường mà ta đang đi.

Hạnh phúc không cần tìm kiếm xa xôi, mà hạnh phúc đôi khi hiện hữu ngay bên cạnh mà bạn không hề hay biết. Trong gia đình, hạnh phúc đôi khi đơn giản là chúng ta còn cha mẹ, là nụ cười trong những bữa cơm gia đình, hay các thành viên trong gia đình luôn đồng hành, chia sẻ cùng nhau. Hoặc trong công việc, đồng nghiệp và bạn bè luôn giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn cùng ta…

Định nghĩa Facebook là gì?

Facebook là một website cung cấp dịch vụ mạng xã hội và truyền thông xã hội do Mark Zuckerberg sáng lập ngày 4 tháng 2 năm 2004 cùng với bạn bè của anh. Họ là những sinh viên khoa khoa học máy tính tại Đại học Harvard. Cái tên Facebook được bắt nguồn từ cuốn sổ có hình ảnh của tất cả sinh viên trong trường đại học Mỹ.

Facebook là một trang mạng cho phép mọi người có thể đăng ký tài khoản. Sau khi đã đăng ký được tài khoản bạn sẽ phải cập nhật hình ảnh của bản thân, thông tin cá nhân bao gồm tên tuổi, địa chỉ, email, trường học, giới tính, sở thích…

Sau đó bạn có thể kết bạn với những người cùng sử dụng Facebook,  từ đó mọi người có thể nhắn tin, trò chuyện, hay chia sẻ tâm trạng, hình ảnh trên trang của mình. Những người bạn có thể xem và đọc những dòng tâm trạng đó, họ sẽ bình luận hoặc nhấn nút Like để thể hiện quan điểm của họ.

Trên Facebook bạn cũng có thể chơi game hoặc cũng có thể tạo ra những Fanpage để làm nơi quảng bá và sinh hoạt cho công ty, câu lạc bộ hay một sản phẩm nào đó. Bạn có thể hình dung, mỗi người sử dụng Facebook tương ứng với một người ngoài đời thực và Facebook là một xã hội ảo thu nhỏ trên Internet. Đây cũng là nơi để những người sử dụng máy tính hay điện thoại có thể giao tiếp và trò chuyện với nhau như ngoài đời thật.

định nghĩa là gì và định nghĩa về facebook

Định nghĩa văn hóa là gì?

Trong xã hội, văn hóa chính là những sản phẩm vật thể và phi vật thể mà con người tạo ra. Chúng ta có thể dễ dàng phân loại như sau:

 • Phi vật thể sẽ bao gồm những sản phẩm được con người tạo ra từ bao đời trước như: tư tưởng,  tôn giáo, ngôn ngữ hay các hoạt động tinh thần như lễ hội.
 • Vật thể là bao gồm những tài sản có thể được nhìn thấy và được định giá như phương tiện giao thông, nhà cửa, quần áo, trang sức…

Văn hóa chính là tập hợp của những điều đặc trưng về vật chất, tâm hồn, tri thức và những cảm xúc của một xã hội hay của một nhóm người trong xã hội. Những điều này được nằm bên ngoài nghệ thuật, văn học, cách sống, hệ thống giá trị, phương thức sống và truyền thống.

Văn hóa là một trong những sản phẩm của con người và được tạo ra, phát triển trong những mối quan hệ qua lại giữa con người với con người hay giữa con người với xã hội. Văn hóa cũng đã tham gia vào công việc tạo nên con người và duy trì sự bền vững, trật tự của xã hội.

Văn hóa được lưu truyền từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua xã hội. Văn hóa được tái tạo và phát triển trong những hình thức tổ chức đời sống. Và qua những hành động của con người với những giá trị tinh thần cùng vật chất mà con người đã tạo ra.

Thông tin về định nghĩa là gì cũng như những định nghĩa thông dụng trong cuộc sống đã được DINHNGHIA.VN cung cấp đến bạn trong nội dung bài viết trên đây. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về định nghĩa là gì cũng như giải đáp được một số thắc mắc về định nghĩa văn hóa, định nghĩa hạnh phúc cũng như tình yêu.

5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *