Chắc hẳn chúng ta ai cũng yêu thích ca hát, có người bẩm sinh đã sở hữu chất giọng truyền cảm, nhiều người khác thì không. Vậy làm thế nào để hát hay, làm sao để cải thiện giọng hát chưa tốt của mình? Điều quan trọng nhất vẫn là cần luyện tập thường xuyên. Đừng quên bỏ qua 5 hướng dẫn giúp bạn cải thiện giọng hát ngay sau đây nhé.

Tư thế rất quan trọng khi hát

Thực tế ít ai để ý đến tư thế khi hát của mình mà chỉ lựa chọn những tư thế quen thuộc với bản thân. Tuy nhiên điều này lại ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng giọng hát của bạn. Tư thế chính xác nhất dù ngồi hay đứng đều là thẳng lưng, ưỡn ngược, cổ duỗi thẳng. Tư thế đúng đắn này sẽ giúp bạn dễ dàng lấy hơi và điều khiển hơi thở ổn định khi hát.

tu-the-giup-ban-hat-hay-hon

Khởi động trước khi hát

Trong các môn thể thao luôn cần khoảng thời gian khởi động trước. Và ca hát cũng vậy. Khởi động 1-2 phút trước khi hát bằng những bài luyện thanh đơn giản. Có thể là bắt đầu từ nốt thấp, lên cao dần hay xuống thấp dần… Điều này sẽ giúp cổ họng của bạn được thả lỏng. Và cũng giúp tông giọng của bạn ổn định hơn trong cả quá trình hát đấy.

Phát âm đúng

Bạn muốn hướng tới mục tiêu hát thật hay thì việc phát âm đúng là cực kỳ quan trọng. Để có thể phát âm đúng theo lời bài hát mà không bị cuốn theo bởi giai điệu quá nhanh hay quá chậm. Hãy tập cách hát khi mở rộng khuôn miệng, giữ cho phần cơ quanh miệng và hàm tách rời.

phat-am-dung-giup-hat-hay-hon

Đừng ngại ngần việc mở rộng khuôn miệng sẽ khiến bạn trông khoa trương. Thực chất đây là cách giúp bạn có thể phát âm đúng rõ ràng nhất. Và đặc biệt là giúp bạn lấy hơi khỏe hơn rất nhiều.

Bạn cũng có thể luyện tập hàng ngày để quen dần với tư thế chuyên nghiệp này bằng cách sau: làm động tác mở rộng khuôn miệng giống như đang ngáp. Sau đó dùng lưỡi chạm vào phần răng dưới, duy trì 1-2 phút. Luyện tập động tác này mỗi ngày cũng đủ để bạn phát âm đúng và rõ ràng hơn trước nhiều rồi đó.

Luyện tập hơi thở hàng ngày

Với câu hỏi làm sao hát hay thì câu trả lời là không còn cách nào khác ngoài việc kiên trì luyện tập hàng ngày.

Trong thanh nhạc chuyên nghiệp có rất nhiều các kiểu hít thở lấy hơi trong quá trình hát. Ví dụ như cách thở ngực, thở ngực kết hợp với thở bụng, thở ngực dưới và bụng… Mỗi cách lấy hơi, cách thở khác nhau này sẽ phục vụ những nốt cao, nốt trầm, hay những kỹ thuật luyến láy phức tạp trong bài hát.

Tuy nhiên, nếu bạn không theo một lớp học thanh nhạc chuyên nghiệp nào thì sẽ rất khó khăn để tự luyện tập và phân biệt các cách lấy hơi đó. Chính vì vậy mà Dinhnghia.vn sẽ giúp bạn tóm lược đơn giản cách luyện tập mang lại hiệu quả cao nhất sau:

Luyện tập lấy hơi

Có một cách đơn giản hơn cho bạn đó là chỉ cần thực hiện theo các bước giản lược sau:

 • Hé mở môi để lấy hơi bằng cả mũi và miệng
 • Lấy hơi thật sâu và chậm rãi đến khi bụng và sườn căng ra
 • Tiếp tục lấy hơi để hơi vào đầy cả phần trên là hai lá phổi
 • Nén hơi trong giây lát
 • Sau đó từ từ thở ra bằng miệng, cố gắng điều chế làn hơi thật đều.

Luyện tập xì hơi

 • Mở khẩu hình miệng theo âm “i” và lấy hơi như phần trên
 • Sau khi lấy đầy hơi thì nén hơi trong giây lát
 • Cuối cùng đặt đầu lưỡi chạm vào giữa hai hàm răng khít và từ từ xì hơi ra. Hãy kiên trì luyện tập để có thể xì hơi có thể kéo dài thấp nhất từ 30 giây đến 1 phút. Điều này sẽ giúp chất giọng của bạn cải thiện rất nhiều.

Luyện tập thổi bụi

Cách lấy hơi giống như 2 phần trên

 • Sau khi đầy hơi và nén trong giây lát. Hãy chúm môi lại và đẩy hơi ra thật nhẹ nhàng đều đặn giống như khi bạn thổi bụi trên bàn.
 • Đặt bàn tay cách miệng tầm 10-15 cm để kiểm tra sự đều đặn của làn hơi. Thời gian thấp nhất khi “thổi bụi” là 45 giây.

Có khổ luyện mới có thành công. Vì vậy mỗi ngày hãy dành một chút thời gian để thực hiện bài tập hơi thở này. Giọng hát của bạn sẽ khỏe lên trông thấy đấy. Và chắc chắn bạn sẽ không còn sợ điều gì khi cầm đến micro nữa.

Hát đúng nhịp

Bạn đã có một giọng hát khỏe khoắn và đầy nội lực rồi. Nhưng nếu hát lệch nhịp sẽ khiến cả bài hát của bạn trở thành “thảm họa” mất. Vì vậy đừng bao giờ quên luyện tập yếu tố nhịp điệu này nhé.

 • Muốn hát đúng nhịp thì trước tiên bạn nên lựa chọn những bài hát phù hợp với chất giọng của mình. Đừng cố ép bản thân hát những nốt quá cao hay quá thấp so với tông giọng của mình.
 • Tiếp đó hãy nghe đi nghe lại bài hát thật nhiều lần. Việc nghe và lẩm nhẩm theo bài hát sẽ là cách giúp bạn quen với giai điệu và âm vực của bài hát. Đặc biệt là nếu bạn thuộc cả bài hát, bạn tự tin với bài hát đó thì việc lệch nhịp càng ít xảy ra đó.  

Việc không có khả năng trời phú về giọng hát sẽ không thể nào ngăn cản được đam mê ca hát của bạn được phải không?

Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian trong ngày để luyện tập theo những hướng dẫn trên chắc chắn bạn sẽ không còn phải băn khoăn về câu hỏi làm thế nào để hát hay nữa. Chúc bạn sớm có một giọng hát hay đầy truyền cảm và thật tự tin khi ca hát nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *