miễn dịch không đặc hiệu có vai trò quan trọng đối với cơ thể

Miễn dịch không đặc hiệu là kiểu miễn dịch tấn công bất kỳ loại vi sinh vật nào khi chúng nhiễm vào cơ thể. Bài viết dưới đây của DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống miễn dịch không đặc hiệu và đặc điểm của nó.

Miễn dịch không đặc hiệu là gì?

miễn dịch không đặc hiệu dưới kính hiển vi

Hệ thống miễn dịch không đặc hiệu là một trong hai trạng thái tồn tại của hệ miễn dịch trong cơ thể. Miễn dịch không đặc hiệu chính là loại miễn dịch có tính chất tự nhiên, vì là tự nhiên nên nó đã tồn tại trong cơ thể chúng ta từ khi được sinh ra mà chưa cần có sự tiếp xúc với kháng nguyên nào khác.

Do đó miễn dịch không đặc hiệu tồn tại không phụ thuộc vào kháng nguyên. Bên cạnh đó mà loại miễn dịch này cũng không đáp ứng chọn lọc bất kỳ kháng nguyên nào. Khả năng miễn dịch của cơ thể con người là như nhau đối với tất cả các mầm bệnh.

Trong suốt một khoảng thời gian dài, đa số mọi người thường cho rằng hệ thống miễn dịch không đặc hiệu yếu và không có đủ khả năng chống lại hầu hết các nhiễm trùng. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đều biết hệ thống này là kiểu định hướng tới các vi sinh vật và là cơ chế đề kháng rất công hiệu ở giai đoạn sớm. Hệ thống này còn có khả năng kiểm soát và thậm chí là còn loại bỏ được nhiễm trùng trước khi hệ thống miễn dịch đặc hiệu có hiệu lực.

miễn dịch không đặc hiệu có khả năng kiểm soát và loại bỏ được nhiễm trùng

Miễn dịch không đặc hiệu không những cung cấp khả năng đề kháng ở giai đoạn sớm mà còn định hướng cho hệ thống miễn dịch đặc hiệu đáp ứng lại các vị sinh vật khác nhau bằng các cách khác nhau, sao cho có thể chống lại các vi sinh vật đó một cách hiệu quả nhất.

Hệ miễn dịch không đặc hiệu được xem như là bức tường bảo vệ được kết cấu bởi các hàng rào bảo vệ được sắp xếp từ ngoài vào trong. Nếu như có mầm bệnh nào xâm nhập nhập vào cơ thể thì sẽ được các hàng rào này ngăn chặn lại ngay.

Lớp hàng rào đầu tiên không ngăn chặn được thì đã có lớp hàng rào thứ hai, thứ ba và rất nhiều lớp hàng rào khác. Hệ thống miễn dịch đặc hiệu có đủ thời gian vận hành trên cơ thể cũng nhờ vào cơ chế hoạt động này.

Đặc điểm của miễn dịch không đặc hiệu

miễn dịch không đặc hiệu có vai trò quan trọng đối với cơ thể

Đối với hệ thống miễn dịch không đặc hiệu thì đều có những đặc điểm chung như sau:

  • Chúng nhận diện và đáp ứng lại các vi sinh vật mà không phản ứng chống lại các chất không phải là vi sinh vật.
  • Hệ miễn dịch không đặc hiệu có tác dụng ngay khi vi sinh vật xâm nhập vào các mô trong cơ thể, không cần phải có sự tiếp xúc trước với VSV.
  • Cường độ của đáp ứng không đặc hiệu sẽ không mạnh lên sau mỗi lần tiếp xúc với VSV (ngược lại, cường độ của đáp ứng đặc hiệu lại mạnh lên sau mỗi lần cơ thể tái tiếp xúc với cùng một kháng nguyên).
  • Miễn dịch không đặc hiệu cũng có thể bị châm ngòi bởi những tế bào của cơ thể bị tổn thương do các tác động của các VSV.
  • Các thành phần của hệ miễn dịch không đặc hiệu nhận diện các cấu trúc giống nhau giữa các vi sinh vật khác nhau mà cấu trúc đó không hề xuất hiện trên các tế bào của cơ thể túc chủ.

Không giống như miễn dịch đặc hiệu, các thành phần của miễn dịch không đặc hiệu đã được tiến hóa để nhận diện cấu trúc của vi sinh vật. Đây là những cấu trúc thường có vai trò sống còn cho sự tồn tại và khả năng lây nhiễm của vi sinh vật.

Hy vọng những thông tin về miễn dịch không đặc hiệu trên sẽ giúp ích cho bạn! Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: Miễn dịch đặc hiệu là gì? Đặc điểm của miễn dịch đặc hiệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *