Mô hình dropshipping là gì? Thế nào là kinh doanh online dropshipping? Dropshipping amazon là gì? Các bước thực hiện dropshipping? Phân loại các hình thức dropshipping? Có thể thấy, xu hướng kiếm tiền từ thương mại điện tử đang ngày càng có một sức hút không tưởng với nhiều người. Vậy ưu điểm và nhược điểm của dropshipping là gì? Những ai thích hợp kiếm tiền bằng dropshipping? Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về dropshipping qua nội dung bài viết dưới đây!

Mục lục

Dropshipping là gì?

Dropshipping là gì? – Dropshipping là một hình thức bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển. Thông thường hàng hóa sẽ được mua và trữ vào trong kho sau đó sẽ ship cho khách hàng. Tuy nhiên với Dropshipping, thì khi có khách hàng đặt hàng bạn sẽ đặt trực tiếp với nhà sản xuất để họ chuyển đến khách hàng.

Hiểu một cách đơn giản, dropshipping là một hình thức bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển. Dropshipping là hình thức kinh doanh mà chủ nhân là một nhà bán lẻ nhưng không giữ hàng hóa trong kho. Mỗi khi có khách hàng thì chủ bán lẻ sẽ liên hệ với nhà cung cấp để mua hàng cũng như yêu cầu họ vận chuyển đến khách hàng.

Việc mà chủ hàng cần làm là tập trung tốt vào việc marketing sản phẩm, chăm sóc khách hàng cũng như theo dõi đơn đặt hàng mà không cần đóng gói hay vận chuyển đến khách. Lợi nhuận qua mỗi đơn hàng của chủ hàng là giá chênh lệch giữa giá bạn lấy của khách với giá từ nhà cung cấp đã trừ đi chi phí vận chuyển hàng.

Dropshipping là gì? – Chính là người mua sản phẩm ở một nơi giá thấp và bán đi với giá cao ăn tiền chênh lệch. Tùy thuộc vào từng sản phẩm cũng như kỹ năng của người bán mà lợi nhuận chênh lệch có thể cao hay thấp. Thông thường mức lợi nhuận chênh lệch là từ 30% đến 70%.

Đối với Dropshipping thường sẽ cần thực hiện các chiến dịch bán hàng chạy quảng cáo hay đăng sản phẩm lên các trang thương mại điện tử trước. Bạn không cần phải nhập hàng về kho cũng như đóng gói và ship hàng cho khách. Khi khách mua hàng bạn chỉ cần liên hệ với đơn vị cung cấp hàng và yêu cầu họ ship.

Các kênh bán hàng với Dropshipping đa dạng và phong phú để người bán lựa chọn. Trong đó nổi bật nhất vẫn là các trang thương mại điện tử lớn hiện nay như: Dropshipping Amazon, Dropshipping Ebay, Dropshipping Etsy, Dropshipping Shopify, Dropshipping Bonanza…

mô hình dropshipping là gì

Mô hình dropshipping là gì?

Mô hình kinh doanh Dropshipping không còn xa lạ với các tín đồ công nghệ trên khắp thế giới. Trong khoảng 5 đến 10 năm trở lại đây mô hình kinh doanh này trở thành xu hướng kiếm tiền của rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam. Thực chất kinh doanh Dropshipping chính là mua với giá thấp bán ra với giá cao để ăn lãi chênh lệch.

Vậy kiếm tiền với dropshipping là gì? Người bán sẽ cần đăng mặt hàng mình bán, tiến hành các chiến dịch quảng cáo, Marketing để thu hút khách hàng đặt sản phẩm của mình. Sau khi có khách hàng đặt sản phẩm bạn liên hệ với nhà cung cấp và yêu cầu họ chuyển hàng cho khách hàng của bạn.

Để đạt được mức chênh lệch cao người bán cần nắm bắt được tâm lý khách hàng thực hiện tốt công tác quảng cáo. Và một trong những kỹ năng chính để thành công trong Dropshipping chính là tìm ra thị trường khác với bên cung cấp đang kinh doanh.

Cụ thể hơn nếu đơn vị cung cấp đang bán các sản phẩm tại thị trường Việt Nam nếu bạn muốn bán các sản phẩm đó tại VN thì cần làm đại lý nhượng quyền hoặc CTV. Tuy nhiên bạn sẽ phải bỏ ra một số vốn ban đầu, với Dropshipping bạn có thể lấy từng sản phẩm lẻ bán cho khách.

Để được giá cao bạn cần chọn thị trường mà chưa ai bán các sản phẩm bạn đang có, hoặc đang bán sản phẩm bạn định bán với giá cao. Bạn cũng có thể chọn sản phẩm từ nhà cung cấp ở quốc gia này và bán ra thị trường ở nước khác. Nhờ vậy mà cơ hội bán được hàng cũng như chênh lệch giá hàng hóa của bạn mới cao được.

Kinh doanh online dropshipping là gì?

Kinh doanh online dropshipping chính là hình thức kinh doanh mà bạn có thể mua các sản phẩm từ nhà cung cấp tại VN hay TQ bán sang Mỹ để ăn chênh lệch. Kinh doanh online dropshipping không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật như SEO, làm web hay chạy quảng cáo,… khi mới bắt đầu.

Kinh doanh online Dropshipping không cần bỏ ra quá nhiều vốn. Chủ hàng cũng không lo lắng về hàng tồn kho, không cần nhập hàng vào kho, đóng gói cũng như chuyển hàng. Chủ hàng có thể lấy hàng từ người khác từ các đơn vị cung cấp cũng như tự sản xuất ra.

Dropshipping chủ hàng chỉ cần tập trung tốt vào việc marketing sản phẩm, chăm sóc khách hàng cũng như theo dõi đơn đặt hàng. Khi có khách mua hàng chỉ cần đặt hàng từ nhà cung cấp, trang nguồn hay nhà phân phối. Sau đó họ sẽ tự động chuyển giao đơn hàng cho khách hàng.

Các bước thực hiện dropshipping

Bước 1: Lựa chọn sản phẩm mà mình sẽ bán

Đầu tiên bạn cần lựa chọn sản phẩm mà mình sẽ bán. Sau đó tiến hành lựa chọn nhà cung cấp hàng hóa cho mình tiến hành thương lượng, trao đổi, đàm phán về giá cả, hình thức vận chuyển và thời gian vận chuyển. Bạn cũng cần chú ý thương lượng về mức giá chiết khấu mà bạn sẽ nhận được trên mỗi sản phẩm bán ra.

Bước 2: Lựa chọn kênh bán hàng dropshipping

Lựa chọn kênh bán hàng mà mình sẽ đăng sản phẩm lên. Hiện nay có các hình thức kênh người bán sau đây để bạn lựa chọn: Đăng sản phẩm lên Store trên các trang thương mại điện tử Amazon, Ebay, Shopify,… Hoặc bạn cũng có thể đăng sản phẩm trên webstore riêng của mình.

Sau khi đăng hàng hóa bạn giới thiệu về sản phẩm của mình, tiến hành các chiến dịch quảng cáo để thu hút khách hàng mua sản phẩm của mình. Chạy quảng cáo, thực hiện Marketing,…

Bước 3: Khách hàng mua và thanh toán

Khách hàng sẽ vào store của bạn để mua hàng. Sau đó tiến hành thanh toán thông qua các tài khoản gửi tiền như Paygate, Paypal, Payoneer tùy thuộc theo nhu cầu và mong muốn của bạn. Trong một số trường hợp khách hàng có thể yêu cầu thanh toán sau khi nhận hàng của bạn.

Bước 4: Liên hệ với nhà cung cấp và yêu cầu gửi hàng cho khách

Bạn liên hệ với nhà cung cấp đặt hàng và yêu cầu họ gửi hàng về cho khách hàng. Dùng số tiền mà khách hàng đã thanh toán cho bạn để tiến hành chi trả cho nhà cung cấp. Bạn cũng có thể yêu cầu nhà cung cấp ship COD cho khách hàng của bạn đối với các trường hợp khách hàng trong nước hay cùng khu vực.

Bước 5: Nhà cung cấp sẽ đóng gói và chuyển đến khách hàng

Nhà cung cấp sẽ thực hiện đóng gói và vận chuyển hàng hóa đến khách hàng. Sau đó họ sẽ gửi tracking info cho bạn, việc bạn cần làm bây giờ là theo dõi đơn hàng và chăm sóc khách hàng. Cuối cùng bạn chỉ thống kê lại doanh thu theo thời gian. Tiếp tục lên kế hoạch và định hướng cho các chiến lược bán hàng sau đây.

dropshipping là gì và các bước thực hiện dropshipping

Phân loại các hình thức dropshipping

 • Hình thức mạng lưới truyền thống
 • Hình thức Mạng Lưới Internet Online:

Xây dựng store trên các kênh Free Traffic

Xây dựng website riêng – sử dụng pay traffic, Seo để bán hàng

Ưu điểm và nhược điểm của dropshipping

Từ việc tìm hiểu khái niệm dropshipping là gì, bạn cũng cần nắm được ưu nhược điểm của dropshipping.

Ưu điểm của dropshipping

 • Tiền vốn bỏ ra ban đầu thấp. Khi bạn bắt đầu phát triển hệ thống thì mức chi phí bắt đầu tăng lên nhiều hơn. Tuy nhiên so với hình thức kinh doanh truyền thống thì chi phí vẫn thấp hơn khá nhiều.
 • Kinh doanh dropshipping phù hợp với nhiều đối tượng
 • Thời gian xoay vòng vốn nhanh, linh động.
 • Không mất tiền và công sức phải thuê cửa hàng
 • Không cần nhập hàng về kho
 • Không sợ hàng hóa tồn đọng ở kho
 • Không phải đợt bên thứ 3 xét duyệt
 • Nhận tiền hoa hồng ngay sau khi hoàn thành mỗi đơn hàng

Nhược điểm của dropshipping

 • Mức độ cạnh tranh rất lớn
 • Khó khăn trong việc mở rộng quy mô
 • Khó quản lý được chất lượng hàng gửi cho khách tốt không
 • Khó khăn trong việc lựa chọn nguồn hàng, nhà cung cấp và đối tượng khách hàng
 • Dễ bị khóa tài khoản trên amazon, ebay,…  
 • Khó lập webstore riêng

Những ai thích hợp kiếm tiền bằng Dropshipping?

Đối tượng đam mê kinh doanh online

Kinh doanh online trở thành xu hướng nghề nghiệp của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên việc khởi đầu như thế nào thì không phải ai cũng biết. Kinh doanh online dropshipping không phải bỏ nhiều vốn lại quay vòng vốn nhanh kiếm ra lợi nhuận từ thấp đến cao cho bạn.

Dân Văn Phòng

Nhân viên văn phòng thường có nhiều thời gian rảnh tuy nhiên mức lương lại không cao. Dropshipping cực kỳ thích hợp với nhóm đối tượng này. Đầu tiên bạn có thể kinh doanh với quy mô nhỏ sau khi đã có kỹ năng có thể mở rộng quy mô, kiếm thêm thu nhập và tận dụng nguồn thời gian

Tầng lớp sinh Viên

Sinh viên cũng có quỹ thời gian dư thừa to lớn. Kinh doanh dropshipping không cần bỏ nhiều vốn nên các bạn sinh viên có thể thử sức mình. Vừa kiếm thêm thu nhập vừa nâng cao khả năng kinh doanh, thị trường và marketing trong tương lai. Ngoài ra dropshipping cũng hạn chế sinh viên rảnh rỗi sinh ra tệ nạn.  

Một số câu hỏi liên quan đến dropshipping

Vì sao nên Dropshipping trên eBay?

Lượng truy cập lớn

Dropshipping trên eBay đảm bảo lượng truy cập ổn định và dào cho bạn. Đây là một trong những trang thương mại điện tử có lượng người dùng lớn trên thế giới. Giao dịch trên trang web của Ebay cũng diễn ra thường xuyên và nhanh chóng. Số lượt giao dịch cũng thành công cũng nhiều và thường xuyên hơn.

Hàng ngày có tới hơn 50 triệu lượt truy cập từ thị trường Mỹ vào Ebay. Ngoài ra  thị trường quy mô của Ebay trải dài khắp thế giới. Quy mô mở rộng tại nhiều thị trường cả châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ và Châu Úc. Điều này mang đến tác dụng lớn đối với hàng hóa của bạn.

Phí phải trả thấp

Chi phí bán hàng mà bạn phải trả trên Ebay thấp hơn sơ với các kênh bán hàng khác. Bạn sẽ phải trả 2 loại phí phải trả khi bạn bán hàng bao gồm: Phí đăng sản phẩm: để đăng bán sản phẩm bạn phải trả phí cho Ebay; Phí cuối cùng: Sau khi sản phẩm được bán thành công bạn phải trả phí cho Ebay.

Một số ưu điểm khác

 • Khuyến khích Dropshipping với nhiều chính sách ưu đãi.
 • Xoay vòng vốn nhanh.
 • Quy trình làm Dropshipping trên Ebay đơn giản

Dropshipping amazon là gì?

Dropshipping amazon chính là việc người bán lựa chọn Amazon làm kênh bán hàng của mình. Chủ hàng sẽ đăng ký tài khoản trên website Amazon sau đó đăng mặt hàng mà mình muốn bán lên đây. Amazon có nhiều lợi thế cho Dropshipper bởi quy mô lớn của nó.

Trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới này giúp Dropshipper bán được hàng mà không cần chạy quảng cáo quá nhiều. Một trong những ưu điểm lớn của Amazon chính là có lượng truy cập miễn phí Free Traffic lớn. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý tránh để tài khoản bị khóa bất cứ lúc nào.

Dropshipping Ebay là gì?

Cũng giống như đăng hàng hóa trên Amazon, Ebay cũng là trang thương mại lớn thu hút đông đảo cả người bán và người mua. Dropshipping Ebay có nghĩa là chủ hàng chọn Ebay làm kênh bán hàng của mình. Đối với việc bán hàng trên Ebay sẽ dễ dàng hơn với Amazon.

Đối với Ebay bạn có thể đăng tải mọi loại hàng hóa phong phú đa dạng phục vụ nhu cầu của khách hàng. Cách kiếm tiền trên Ebay cũng dễ dàng, dễ thở hơn với các chủ hàng. Tuy nhiên giao diện trang web của Ebay lại bị đánh giá là kém thu hút người dùng.

Nhược điểm của Ebay là tài khoản bán hàng của bạn có thể bị khóa bất cứ lúc nào. Chủ hàng không thể kiểm soát và quyết định khi tài khoản của mình bị khóa. Bên cạnh đó bạn cũng không thể biết được các thông tin và dữ liệu về khách hàng đã mua hàng của mình.

Từ đó bạn không thể thực hiện các chiến dịch Email Marketing  để khách hàng quay lại mua sản phẩm của bạn lần hai. Bạn cũng bán thêm được các sản phẩm khác cũng như, chạy quảng cáo hay Remarketing với khách hàng. Bởi Ebay, Amazon đều là sân chơi của người khác.  

một số câu hỏi liên quan đến dropshipping là gì

Dropshipping Shopify là gì?

Shopify là trang thương mại điện tử mà ở đó bạn có thể tạo website bán hàng online tích hợp với mạng xã hội. Đối với Shopify bạn có thể đăng sản phẩm cũng như tích hợp các tính năng xử lý đơn hàng, tính năng giỏ hàng và thanh toán. Hiện tại Shopify có đến hơn 1 triệu người dùng.

Shopify khác với các kênh Dropshipping Amazon, Dropshipping Ebay, Dropshipping Etsy,… Đối với Shopify chủ hàng có thể tự xây dựng cửa hàng của mình, tự thu hút khách hàng, kiểm soát thông tin dữ liệu của khách…

Cần lưu ý gì khi tham gia dropshipping?

 • Không lựa chọn nhà cung cấp bán hàng giả,  hàng kém chất lượng, hàng fake loại 1 vì điều này sẽ làm giảm uy tín của bạn trong giới bán hàng.
 • Khi kinh doanh online bằng phương thức dropshipping cần tránh gian lận.
 • Bạn nên lựa chọn những mặt hàng tiềm năng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng hơn là các mặt hàng dễ bán. Bởi điều này sẽ làm tăng tính cạnh tranh hơn cho hàng của bạn.
 • Bạn cần có kế hoạch, chiến lược đầu tư cụ thể và nghiêm túc khi kinh doanh dropshipping.

DINHNGHIA.VN đã giúp bạn giải đáp dropshipping là gì thông qua nội dung bài viết trên đây. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích trong quá trình khởi nghiệp của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề bài viết mô hình dropshipping là gì, đừng quên để lại nhận xét bên dưới để chúng tôi hỗ trợ thêm nhé. Chúc bạn khởi nghiệp thành công!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *