so sánh mô biểu bì và mô liên kết và hình ảnh mô thần kinh

Mô là bộ phận quan trọng trên cơ thể con người. Vậy mô là gì? So sánh mô biểu bì và mô liên kết có điểm gì giống và khác nhau sẽ là nội dung trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu. Hãy cùng DINHNGHIA.VN tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Mô là gì? So sánh mô biểu bì và mô liên kết

Khái niệm mô

Có thể hiểu, mô là một tập hợp các tế bào chuyên hóa có cấu tạo giống nhau và các tế bào này thường đảm nhiệm một chức năng nhất định. Trong cơ thể con người có 4 loại mô chính, đó là mô biểu bì, mô liên kết, mô cơ và đặc biệt là mô thần kinh. Đây là các loại cơ đảm nhiệm các chức năng khác nhau. Vậy mô biểu và mô liên kết khác nhau thế nào?

So sánh mô biểu bì và mô liên kết

Để so sánh mô biểu bì và mô liên kết, hãy cùng tìm hiểu về 2 loại mô này nhé.

Mô biểu bì

Mô biểu bì được cấu tạo từ các tế bào xếp sát cạnh nhau. Xen kẽ giữa các cơ là tế bào tuyến. Đây là loại cơ phủ ở ngoài cơ thể hoặc được dùng để lót trong các cơ quan rỗng như ống tiêu hóa hay dạ con, bóng đái… Chức năng chính của mô biểu biểu là bảo vệ và hấp thụ. Chúng sẽ tiết ra các chất cần thiết hoặc lấy đi các chất không cần thiết để bảo vệ và nuôi dưỡng cơ thể.

Mô liên kết

Giống như tên gọi, mô liên kết có ở tất cả các loại mô trong cơ thể để liên kết chúng lại với nhau. Dựa theo vị trí, người ta chia mô liên kết thành 2 loại chính, đó là mô liên kết dinh dưỡng và mô liên kết cơ học.

Trong đó, mô liên kết dinh dưỡng thường nằm giữa máu và bạch huyết, có tác dụng liên kết các mô tại đây với nhau. Còn mô liên kết cơ học thì thường nằm giữa mô sụn và xương. Mô liên kết còn được cấu tạo ở dạng sợi, chúng có 2 chức năng chính là chức năng dinh dưỡng và cơ học.

Chức năng của mô liên kết là tạo ra bộ khung cơ thể. Đồng thời, chúng cũng có chức năng neo giữ các cơ quan hoặc có chức năng đệm.

Dựa vào khái niệm, đặc điểm và chức năng, chắc hẳn chúng ta đã có thể so sánh sự khác nhau giữa mô liên kết và mô biểu bì rồi phải không nào?

so sánh mô biểu bì và mô liên kết và hình ảnh về mô liên kết

Mô cơ và mô thần kinh

Bên cạnh mô biểu bì và mô liên kết, mô cơ và mô thần kinh cũng là 2 loại mô quan trọng trong cơ thể. Vậy chúng có đặc điểm và chức năng thế nào?

Mô cơ

Mô cơ là một phần của hệ vận động, có chức năng chính là co dãn và tạo nên sự vận động cho cơ thể. Cấu tạo của mô cơ gồm các tế bào có hình dạng kéo dài. Dựa vào vị trí của mô cơ, người ta chia thành 3 loại:

  • Mô cơ trơn: đây là loại mô cơ cấu tạo nên các mạch máu hay các nội quan như dạ dày, ruột, bóng đái… Chúng có cấu tạo hình thoi, nhọn và có một nhân.
  • Mô cơ vân: khác với mô cơ trơn, mô cơ vân có nhiều nhân và có những vân ngang. Vì thế, nó được gọi là mô cơ vân. Chức năng chính của loại cơ này là co lại và phình ra dưới sự kích thích của thần kinh để giúp cơ thể cử động.
  • Mô cơ tim: đúng như tên gọi, mô cơ tim có vị trí ở phần tim của cơ thể. Đây là một bộ phận có chức năng cấu tạo nên thành tim. Chức năng của mô cơ tim là tham gia vào hoạt động co bóp của tim.

Mô thần kinh

Đúng như tên gọi, vị trí của mô thần kinh là ở các tế bào thần kinh hay còn gọi là các noron. Chức năng chính của mô thần kinh là tiếp nhận những kích thích từ bên ngoài, xử lý thông tin và điều khiển sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Vậy là chúng ta đã tìm hiêu xong về 4 loại mô cơ bản và chủ yếu của cơ thể con người rồi. Để hiểu rõ hơn phần này, chúng ta hãy cùng so sánh 4 loại mô theo mẫu sau nhé:

Mô biểu bì Mô liên kết Mô cơ

Mô thần kinh

Đặc điểm cấu tạo Gồm các tế bào xếp sát nhau Tế bào nằm bên trong chất cơ bản Tế bào dài, xếp thành lớp hoặc thành các bó Gồm các tế bào thần kinh gọi là nơron hoặc các tế bào thần kinh đệm
Chức năng Bảo vệ và hấp thụ các chất, tiết các chất cần thiết nuôi cơ thể Tạo ra bộ khung của cơ thể, đồng thời neo giữ các cơ quan hoặc có chức năng đệm Co dãn và tạo nên sự vận động Tiếp nhận kích thích, xử lý thông tin, điều hòa hoạt động của các cơ quan.

Các loại mô khác nhau thế nào? Hãy kể tên những tế bào có hình dạng khác nhau mà em biết để hiểu rõ hơn về phần kiến thức này nhé.

so sánh mô biểu bì và mô liên kết và hình ảnh mô cơ

So sánh mô bần và mô biểu bì

Ngoài ra, ta cũng cần lưu ý mô bần. Đây là một loài mô có vị trị tương tự như mô biểu bì. Tuy nhiên, khác với mô biểu bì, mô bần được cấu tạo bởi nhiều lớp tế bào chết. Chúng có chức năng bao bọc các phần già của cây.

Mô bần và mô biểu bì đều thuộc loại mô che chở cho các loài thực vật. Tuy nhiên, mô biểu bì còn có ở cấu tạo của các cơ thể người và thực vật, còn mô bì thì không.  

so sánh mô biểu bì và mô liên kết và hình ảnh mô thần kinh

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về các loại mô quan trọng trong cơ thể người rồi. Đồng thời, ta cũng đã so sánh mô biểu bì và mô liên kết nói riêng, cũng như 4 loại mô nói chung. Hy vọng, qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ hơn về các loại mô. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề so sánh mô biểu bì và mô liên kết, hãy để lại nhận xét dưới đây nhé!

Xem thêm >>> Ribosome liên kết là gì? Đặc trưng, Cấu tạo và Chức năng của Ribosome

Xem thêm >>> Hô hấp sáng ở thực vật C3 là gì? Cơ chế hô hấp sáng ở thực vật C3

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: Mô tả đám rối thần kinh thắt lưng: Khái niệm và Tác dụng

  2. Pingback: Lipid huyết tương là gì? Chức năng của lipid huyết tương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *