Phượt là gì? Hay du lịch tự túc phượt là gì? Đây chắc chắn là những thắc mắc của rất nhiều người. Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu cụ thể xem phượt là gì qua nội dung bài viết sau đây.

Phượt là gì?

Phượt là gì? Ai là người nghĩ ra từ phượt? Có rất nhiều người bàn luận và hỏi nhau về vấn đề này. Cũng có rất nhiều đáp án khác nhau cho câu hỏi phượt là gì? DINHNGHIA.VN sẽ trả lời về nguồn gốc thuận ngữ này cho bạn.

Từ phượt không rõ xuất hiện từ lúc nào và nguồn gốc của nó cũng khá mơ hồ. Tuy nhiên theo một số thông tin thì phượt được xuất hiện lần đầu trong một cuốn tự truyện về du lịch tự túc của Doãn Dũng. Trong cuốn tự truyện này thì có tên là Me Tây. Doãn Dũng còn được biết đến với tên gọi là Cao Sơn một lão làng chuyên thực hiện các chuyến du lịch tự túc. Vì vậy mà có thể cho rằng Cao Sơn chính là người tạo ra từ phượt.

Phượt là gì? – Nhiều người cho rằng phượt là tiếng lóng của ngành du lịch nhưng không phượt không phải tiếng lóng và nó cũng không nằm trong sự quản lý của du lịch. Phượt vượt qua những định nghĩa cũng như khái niệm về du lịch thông thường. Nó trở thành trào lưu tự sinh ra với các đối tượng yêu thích, đam mê rong ruổi trên các cung đường, những vùng đất mới.

Nhiều người còn cho rằng không nên định nghĩa phượt là gì? Bởi nó đơn giản là đam mê là từ ngữ tự được sinh ra nên định nghĩa sẽ khiến nó mất hay. Cũng giống như việc tìm ra con gà có trước hay quả trứng có trước vậy. Bên cạnh đó từ khi thuật ngữ phượt xuất hiện đến nay đã có rất nhiều thay đổi về mọi mặt nên không thể định nghĩa như trước.

Tóm lại phượt có thể hiểu là việc tự tổ chức du lịch của một hay nhiều người.Phượt có nghĩa là du lịch bụi, du lịch mà không cần chuẩn bị quá nhiều. Phượt chính là du lịch tự do không cần hướng dẫn viên, không cần trưởng đoàn cũng không cần tour.

tìm hiểu phượt là gì
Tìm hiểu phượt là gì?

Phượt thủ là gì?

Bên cạnh câu hỏi phượt là gì? chúng tôi sẽ giải thích cho quý vị và các bạn phượt thủ là gì. Phượt thủ được hiểu là người tham gia hành trình du lịch tự túc. Phượt thủ có thể là một mình hoặc một nhóm người. Thường thì các phượt thủ thường có đam mê rất lớn với du lịch, khám phá cũng như chinh phục những vùng đất mới, thử thách mới.

Phương tiện chính tham gia các chuyến phượt chính là xe gắn máy. Thường thì việc đi phượt được tổ chức thành từng đoàn người. Cứ 2 người sẽ đi chung một chiếc xe máy. Dụng cụ tư trang cũng như quần áo đồ đạc của phượt thủ cũng được chuẩn bị tối giản nhất có thể. Các chuyến đi có thể ngắn trong ngày hoặc kéo dài cả vài tháng. Địa điểm có thể chỉ là ngoại ô thành phố hay tỉnh khác đôi khi là những chuyến đi xuyên Việt hay xuyên biên giới.

khái niệm phượt thủ là gì
Khái niệm phượt thủ là gì?

Phượt để làm gì? Mục đích đi phượt?

Nhiều người vẫn thường hỏi phượt là gì? Đi phượt để làm gì? Tuy nhiên nếu bạn chưa từng được trải nghiệm cảm giác gió lùa trên mỗi cung đường thì chắc chắn bạn cũng không thể hiểu được mục đích của phượt. Phượt không hẳn là để trải nghiệm vùng đất mới mà còn để chứng tỏ bản thân để chinh phục chính mình.

Phượt là những chuyến đi bụi bặm

Phượt cũng giống như đi bụi. Chính xác là vậy. Phượt chính là đi bụi, không cần chuẩn bị quần áo lượt là, không cần đặt vé máy bay hay kén chọn hàng ghế ngồi, không cần thuê khách sạn đắt tiền càng không phải suy nghĩ concept ăn mặc. Phượt thủ chỉ cần có sức khỏe đảm bảo cùng với lòng đam mê và sự liều lĩnh của chính mình.

Một chiếc xe máy đầy xăng và những cung đường mới hoàn toàn mở ra với các phượt thủ. Mọi mệt mỏi của công việc, áp lực của cuộc sống, cũng như ồn ào phố thị lùi dần và biến mất qua các khúc cua con đèo hay rừng cây xanh mướt mát. Bộ quần áo dính đầy bụi bặm, tóc bết mồ hôi cùng cái nắng gió chính là thứ mà không phượt thủ nào không từng trải qua.

Đối với du lịch phượt mà nói thì giấc ngủ hay việc ăn uống là điều cực kỳ đơn giản. Không cần phải chăn ấm đệm êm, lại càng không cần khách sạn với view hút mắt. Nó đơn giản chỉ là cắm trại hay tấm áo mưa trải xuống cỏ, là phơi sương ngủ cùng nhau. Là cảm giác gió lạnh tàn đống lửa, là bình minh gọi mỗi sớm mai.

Phượt thủ cũng không có thói quen ăn các món ăn sơn hào hải vị tại các nhà hàng nổi tiếng. Đôi khi chỉ là gói mì tôm sống là thanh lương khô kèm với nước lọc.  Hay là các quán ăn ven đường vội vã rồi lại cùng nhau lên đường.

Phượt là khám phá và chinh phục

Nếu du lịch khoe ra các nét đẹp về cơ sở hạ tầng cũng như các dịch vụ thì phượt lại mang đến cảm giác trải nghiệm hoàn toàn khác. Không chỉ có những điểm du lịch nổi tiếng được biết đến mà ngay cả nơi hoang sơ nhất cũng được các phượt thủ khám phá. Từ đỉnh núi cheo leo đến hang núi hoang sơ hay thác nước rừng cây đều được tìm thấy và thể hiện qua khung ảnh của phượt thủ.

Phượt là hành xác

Chính xác là như vậy phượt chính là hành xác. Phượt không phải việc du lịch nghỉ dưỡng mà là để trải nghiệm và vượt qua bản thân. Để tận hưởng hết mọi cảm xúc cũng như đánh thức mọi giác quan thì việc chịu gian khổ khi đi phượt là không thể tránh khỏi.

mục đích đi phượt là gì
Mục đích đi phượt là gì?

Phượt là gì? – Có người đã từng nói phượt chính là đánh thức và tìm lại bản thân mình, là tìm ra cái tôi đang ngủ yên, làm trỗi dậy tiềm năng của mỗi người. Với DINHNGHIA.VN thì phượt chính là những chuyến đi của tuổi trẻ là trải nghiệm nhất định phải thử ở thanh xuân. Còn đối với bạn phượt là gì? – Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn bằng cách để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!.

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *