P&ID là gì là khái niệm vô cùng xa lạ đối với nhiều người bởi nó là thuật ngữ chuyên dụng được dùng trong ngành nghề nhất định. Vậy để hiểu rõ hơn P&ID là gì và những thông tin thú vị về lĩnh vực này, các bạn hãy cùng đồng hành với bài viết sau của DINHNGHIA.VN nhé!

Tìm hiểu P&ID là gì?

P&ID là gì? P&ID chính là từ viết tắt của Piping and Instrumentation Diagram – được hiểu là bản vẽ sơ đồ bao gồm các thiết bị, instrument và các tín hiệu được dùng để điều khiển hệ thống piping.

Bản vẽ của P&ID có đặc điểm gần giống với bản vẽ của PFDS nhưng nó được thể hiện một cách chi tiết và đầy đủ hơn so với bản vẽ sơ đồ dòng chảy (EFD: Engineering Flow Diagram, MFD: Mechanical Flow Diagram, P&ID, SFD: System Flow Diagram).

Ngoài ra, nếu hiểu được P&ID là gì, bạn sẽ dễ nhận thấy sự thể hiện quá trình mô tả, quá trình thiết kế ở tất cả các khía cạnh của một nhà máy hay một công trình giàn khai thác đầu giếng và thậm chí là giàn công nghệ xử lý trung tâm. Vì thế, tìm hiểu P&ID, các bạn chắc chắn sẽ có thêm những thông tin hữu ích và vô cùng thú vị.

Trên các bản vẽ này, các bạn sẽ biết được các thông số kỹ thuật và tên của từng loại thiết bị, tên các line cũng như kích thước pipe và các fiting. Bên cạnh đó các bạn còn nắm rõ đường đi của các loại tín hiệu điều khiển tới từng thiết bị. Vì vậy, việc hiểu P&ID là gì và đọc bản vẽ sẽ không khó khăn và phức tạp như bạn nghĩ.

tìm hiểu khái niệm p&id là gì

Phát hành bản vẽ đường ống

  • Issued For Comment (Review) (IFR): Là loại bản vẽ được phát hành với mục đích kiểm tra và cho ý kiến.
  • Issued for approval (IFA): Từ những bản vẽ nhận được từ khách hàng, người thực hiện bản vẽ sẽ đổi lại form, chuyển đổi các thông số kỹ thuật sao cho phù hợp để sau đó chuyển lại cho khách hàng cho khách hàng để họ phê duyệt.
  • Approval for Construction (AFC): Đây là bản vẽ được ban hành để chính thức chế tạo cũng như gia công chi tiết, thiết bị, cấu kiện, công trình đã được đóng dấu AFC. Điều này đồng nghĩa với việc công trình bắt đầu được thi công.
  • Post AFC: Trong quá trình công trình được thi công, dự án và một số những thay đổi bổ sung sẽ được ban hành bằng cách thông qua bản post.
  • As-built: Hay còn gọi là bản vẽ công – là loại bản vẽ có chức năng chỉ rõ những thay đổi trong quá trình chế tạo về một số yếu tố như vật liệu, kích thước hay vị trí,…Ngoài ra, bản vẽ này còn mô tả thực tế công trình sau khi đã chế tạo xong.

Vì vậy, khi đã hiểu P&ID là gì, nếu cầm trên tay bản vẽ P&ID trên tay, nhìn lướt qua là bạn có thể hiểu được ý nghĩa của bản vẽ. Bởi nội dung trong bản vẽ đó không quá phức tạp và những ký hiệu, hình ảnh bên trong cũng sẽ giúp bạn chú thích phần nào.

p&id là gì và cách đọc bản vẽ p&id

Hướng dẫn đọc bản vẽ P&ID

Để đọc hiểu một bản vẽ Piping – P&ID, trước hết bạn cần hiểu P&ID là gì và tìm hiểu những quy định về cách đặt tên thiết bị, tên đường cũng như cách đánh số, cách ký hiệu và viết tắt trong bản vẽ. Tuy nhiên, các quy định này không hoàn toàn giống nhau mà nó phụ thuộc vào mỗi dự án khác nhau (nhưng thông thường thì sẽ tương tự nhau) và thường được thể hiện ở dạng các trang (sheet) đầu của tập bản vẽ P&ID.

Từ các quy định đặt tên đường, bạn tiếp tục tìm hiểu quy định của từng dãy số cụ thể (trong đó bao gồm (NPS, service code, system number, pressure ratting, material, insulation…). Các bạn có thể tham khảo một ví dụ cụ thể như sau:

Ví dụ : Line có tên là 300-PG-29007-153470X-H-40 có nghĩa là Line có NPS 300, PG: Process Gas, 29- Gas injection, 007 là số thứ tự, 15:class 1500#; 3470X: Duplex, IH: Hot Surface insulation với thickness 40mm.

Theo cách thông thường, để biết P&ID là gì và đọc hiểu một bản vẽ P&ID, các bạn sẽ tiến hành đọc theo mô hình chung đó là theo chiều dòng chảy (còn gọi là chiều mũi tên) bắt đầu từ giếng sau đó mới đến các thiết bị xử lý và cuối cùng là các đường Vent và Drain.

Các ký hiệu thường được dùng trong sơ đồ P&ID trong các bản thiết kế công nghệ hiện nay được sử dụng rộng rãi đặc biệt là trong các ngành công nghiệp hóa chất, hóa dầu và công nghệ thực phẩm. Vì thế, việc bạn tìm hiểu P&ID là gì sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn đọc hiểu bản vẽ P&ID.

P&ID là gì thực ra là thuật ngữ khá đơn giản, dễ hiểu và các bạn có thể tham khảo trong bài viết trên đây của Dinhnghia.vn. Hy vọng các bạn đã có được những kinh nghiệm cho riêng mình qua chủ đề P&ID là gì, cũng như có thể ứng dụng nó vào trong công việc của mình.  

4/5 - (4 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *