pin aa là gì và cách phân loại pin aa

Nhiều người thắc mắc không biết pin AA là gì? Có sạc được không? Cách sử dụng pin AA? Phân loại và Kích thước của pin AA như nào? Để giải đáp thắc mắc của đa số người dùng, sau đây DINHNGHIA.VN sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về pin AA và những tác dụng của nó trong bài viết bên dưới!

Pin AA là gì? Kích thước pin AA như nào?

Pin AA là gì?

Pin AA – hay còn được gọi là pin 2A, pin tiểu, là 1 tiêu chuẩn của pin khô 1 thanh, thông dụng nhất hiện nay nhưng ít ai biết đến. Theo hệ thống IEC, pin AA được gọi là R6. Theo hệ thống ANSI, pin gọi là cỡ 15.

Pin AA rất phổ biến trong các thiết bị điện tử cầm tay. Pin AA bao gồm 1 cell duy nhất có thể tồn tại dưới dạng pin tiểu dùng 1 lần hoặc pin sạc lại được. Điện thế của pin AA có thể là 1.5V hoặc 1.2V tùy thuộc vào loại vật liệu làm ra.

Được giới thiệu vào năm 1907, và được chuẩn hóa về kích thước bởi ANSI vào năm 1947 nhưng trước đó AA đã được sử dụng cho các loại đèn pin và một số thiết bị điện tử khác. ANSI và IEC đã đưa ra khá nhiều mẫu thiết kế cũng như kích thước tùy thuộc vào loại chất liệu cấu thành pin AA.

pin aa là gì

Kích thước của pin AA

Pin AA có chiều dài từ 49.2 – 50.5 mm (1.94 – 1.99 inches), bao gồm cả cực pin và đường kính từ 13.5 – 14.5 mm (0.53 – 0.57 inches).

  • Cực dương (+) có chiều cao tối thiểu 1mm và đường kính tối đa 5.5mm.
  • Cực âm (-) là một mặt phẳng phải có đường kính tối thiểu 7mm.

Pin AA Alkaline (pin kiềm AA) có trọng lượng khoảng 23g (0.81 oz).

Pin AA Lithium có trọng lượng tổng thể khoảng 15g (0.53 oz).

Pin sạc Ni-MH có trọng lượng khoảng 31g (1.1 Oz).

Ngày nay, pin AA, pin tiểu vẫn được sử dụng hết sức rộng rãi trong đời sống hàng ngày của mọi người.

pin aa là gì và cách phân loại pin aa

Phân loại pin AA

Pin AA được phân loại theo chất liệu pin và hãng pin. Hiện nay trên thị trường việt có rất nhiều hãng pin nổi tiếng. Hãng pin được nhắc đến đầu tiên mà người việt nam nào cũng biết đó là pin con thỏ tiếp đó là pin Energizer , Panasonic, Toshiba, Maxell, Sony, Camelion, Renata. Pin AA phân theo chất liệu pin, dùng 1 lần. Cụ thể:

  • Pin AA carbon: là loại pin rẻ nhất trên thị trường, có dung lượng thấp. Không nên sử dụng pin AA carbon với các thiết bị cần nhiều dung lượng như chuột/ bàn phím không dây, vì theo thời gian các thiết bị này sẽ bị giảm tuổi thọ đáng kể, gây hỏng hóc không đáng có, hoặc hoạt động không được chính xác.
  • Pin AA alkaline (kiềm): là dòng pin đang được ưa chuộng nhất hiện nay, thường được dùng cho các thiết bị cần công suất lớn, ổn định cao, có thể tìm mua rất dễ dàng trên thị trường. Pin có chất lượng tốt, nội trở nhỏ và khả năng chịu tải cao, có thể bảo quản trong nhiều năm suy yếu trung bình 2%/năm, thời gian lưu trữ điện lâu, gần như không bị chảy nước khi sử dụng.
  • Pin AA Lithium: là dòng pin cao cấp, với công nghệ sản xuất hiện đại pin có thể lưu trữ điện lên đến 20 năm tùy theo hãng sản xuất, được các thợ ảnh, đoàn quay phim ưa chuộng bởi khả năng bền bỉ của pin

Pin AA có sạc được không?

Bạn cần phải đảm bảo đúng loại pin (ví dụ: pin NiMH phải dùng pin sạc NiMH), thương hiệu sạc không quan trọng. Tất  nhiên, tôi vẫn khuyên bạn nên dùng sạc tốt, thông minh.

  • Pin NiMH độ tự xả thấp (LSD) như Eneloop không cần phải dùng sạc đặc biệt. Mọi sạc NiMH đều có thể sạc được pin NiMH thường cũng như NiMH độ tự xả thấp.
  • Pin NiZn thì cần sạc đặc biệt. Và sạc NiMH lẫn NiCD đều không thể dùng cho pin loại này.
  • Pin Alkaline là loại pin dùng một lần, nếu sạc, pin sẽ hỏng, rò rỉ nước.

pin aa là gì và phân loại pin aa

Pin AA sử dụng như thế nào?

Pin AA khi sạc tạo ra những phản ứng để giúp viên pin có thể tích điện.

Pin được hoạt động dựa trên nguyên lý ăn mòn điện hóa giữa các điện cực. Vật lý hiện đại đã chứng minh được rằng hầu hết các kim loại khi được nhúng trong dung dịch điện ly (axit, bazơ hoặc muối) thì nó sẽ bị ăn mòn điện hóa và tạo ra các ion (+) (từ các nguyên tử của các kim loại) và các electron tự do càng nhiều, tạo ra độ âm điện càng mạnh và trở thành điện cực âm vì có điện thế âm rất mạnh…

Kim loại nào ít bị ăn mòn hơn sẽ tạo ra độ âm điện ít hơn và sẽ tạo điện thế ít âm hơn, vì thế sẽ trở thành cực (+) so với kim loại kia (bị ăn mòn mạnh hơn). Cực (-) và cực (+) của pin là do sự chênh lệch điện thế âm giữa chúng, nên chỉ có cực (+) tương đối (vì nó ít (-) hơn nên trở thành cực (+)), không có cực (+) tuyệt đối.

Để pin có thể tạo ra hiệu điện thế càng lớn, cần phải tìm kim loại tạo ra cực (-) có độ âm điện càng mạnh càng tốt (nhưng sẽ bị ăn mòn càng nhanh nên sẽ càng nhanh hết pin trong thời gian không sử dụng) và ngược lại, cực (+) sẽ là kim loại càng không bị ăn mòn càng tốt, vì sẽ không có độ âm điện nhưng chỉ có vàng là kim loại không bị ăn mòn mà người ta không thể sử dụng vàng để làm điện cực (+).

pin aa là gì và sử dụng như nào

Qua bài viết trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về pin AA là gì và nó có sạc được không? Phân loại và Cách sử dụng pin AA? Nếu có thêm bất cứ câu hỏi nào, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để chúng mình trao đổi thêm về pin aa là gì cũng như những đặc điểm của loại pin này!

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *