Quy luật giá trị là gì và được thể hiện như thế nào trong thực tiễn? Đây là câu hỏi của khá nhiều người hiện nay. Vậy để tìm hiểu chi tiết hơn về quy luật giá trị theo lý thuyết cũng như trong cuộc sống, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của DINHNGHIA.VN nhé!

Định nghĩa quy luật giá trị là gì?

Quy luật giá trị được hiểu là quy luật kinh tế cơ bản của quan hệ sản xuất hàng hóa. Theo nghiên cứu trong thực tiễn, ở đâu có sản xuất và trao đổi hàng hóa thì ở đó có sự hoạt động và phát triển của quy luật về giá trị.

Vận dụng quy luật giá trị trong thực tiễn là yếu tố chi phối cơ chế thị trường cũng như chi phối tới một số quy luật kinh tế khác. Đồng thời, các quy luật kinh tế khác này cũng là biểu hiện yêu cầu của quy luật về giá trị mà thôi.

tìm hiểu về quy luật giá trị

Những yêu cầu cơ bản của quy luật giá trị

Yêu cầu của quy luật giá trị được nghiên cứu và thể hiện rất rõ trên thực tế. Cụ thể, những yêu cầu đó được biểu hiện như sau:

  • Yêu cầu thứ nhất: Theo quy luật giá trị, sản xuất hàng hóa tất yếu sẽ được thực hiện theo những hao phí lao động xã hội cần thiết hay được hiểu là cần tiết kiệm lao động (bao gồm cả những lao động quá khứ và lao động sống). Điều này nhằm khẳng định: đối với một loại hàng hóa thì giá trị thực tế của nó phải được tính nhỏ hơn hoặc bằng với thời gian lao động mà xã hội cần để sản xuất ra sản phẩm đó.
  • Yêu cầu thứ hai: Đó là trong trao đổi hàng hóa, mọi thứ phải được tuân theo nguyên tắc ngang giá. Điều này có nghĩa là phải đảm bảo bù đắp được chi phí cho người sản xuất (chi phí này tất nhiên sẽ phải dựa trên cơ sở thời gian lao động xã hội cần thiết). Đồng thời, trao đổi hàng hóa còn phải đảm bảo tạo ra lợi nhuận để có thể tái sản xuất mở rộng.

những yêu cầu cơ bản của quy luật giá trị

Tác động chính của quy luật giá trị

Điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hóa

Quy luật giá trị có tác động điều tiết sản xuất hàng hóa trong hai trường hợp cụ thể như sau:

  • Nếu một hàng hóa nào đó được bán ra thị trường với giá cả cao hơn giá trị của nó, hàng hóa bán chạy và được lãi cao thì những người sản xuất sẽ nghĩ đến việc mở rộng quy mô sản xuất. Đồng thời, họ sẽ đầu tư thêm tư liệu sản xuất cũng như sức lao động. Ngoài ra, những người sản xuất mặt hàng khác cũng có thể chuyển sang sản xuất mặt hàng này ngay sau đó. Vì vậy, tư liệu sản xuất cùng với sức lao động của ngành này sẽ tăng lên nhanh chóng và quy mô sản xuất cũng được mở rộng. Do đó, đây cũng được coi là một ví dụ về quy luật giá trị.
  • Ngược lại, biểu hiện của quy luật giá trị còn được thể hiện đó là nếu như một mặt hàng được đưa ra thị trường với mức giá thấp hơn giá trị của nó thì chắc chắn sẽ bị lỗ vốn. Trước tình hình đó, bắt buộc người sản xuất phải ngừng hoặc thu hẹp hoạt động sản xuất mặt hàng này. Bên cạnh đó, họ cũng có thể chọn chuyển sang sản xuất mặt hàng khác mang lại lợi nhuận cao hơn. Do vậy, tư liệu sản xuất và sức lao động ở ngành này sẽ giảm đi trông thấy còn ở ngành khác lại tăng lên đáng kể. .

Kích thích cải tiến

Quy luật giá trị giúp kích thích cải tiến kỹ thuật, hợp lý sản xuất và nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm

Trình bày nội dung của quy luật giá trị, các bạn có thể thấy rằng mỗi loại hàng hóa sẽ được sản xuất trong những điều kiện cơ bản khác nhau. Vì vậy, mức hao phí lao động cá biệt cũng hoàn toàn không giống nhau. Tuy nhiên trên thị trường, các loại hàng hóa đều phải được trao đổi dựa trên mức hao phí lao động xã hội cần thiết.

Điều này chứng tỏ rằng người sản xuất hàng hóa nào trong quy luật giá trị sử dụng mức hao phí lao động thấp hơn mức hao phí lao động xã hội cần thiết thì sẽ thu được lợi nhuận lớn hơn và ngược lại. Vì vậy, đây là yếu tố có khả năng kích thích người sản xuất hàng hóa cải tiến kỹ thuật cũng như hợp lý hóa sản xuất và cải tiến tổ chức quản lý, thực hiện biện pháp tiết kiệm,…với mục đích nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất.

Phân hóa sản xuất

Ảnh hưởng của quy luật giá trị sẽ dẫn đến sự phân hóa thành những người sản xuất hàng hóa giàu và nghèo. Quy luật giá trị sẽ làm cho những người sản xuất hàng có có mức hao phí lao động cá biệt thấp hơn mức hao phí lao động xã hội cần thiết khi bán hàng theo giá trị hàng hóa sẽ thu được nhiều lợi nhuận và trở nên giàu hơn. Từ đó, họ sẽ có cơ sở để mua sắm thêm tư liệu sản xuất cũng như mở rộng quy mô kinh doanh của mình và thậm chí trở thành chủ lao động.

Tương tự như vậy, quy luật giá trị trong sản xuất và lưu thông hàng hóa cũng sẽ làm cho những người sản xuất hàng hóa có mức hao phí lao động cá biệt lớn hơn mức hao phí lao động xã hội cần thiết khi bán ra sản phẩm sẽ phải chịu thua lỗ và ngày càng nghèo đi. Thậm chí, họ có thể rơi vào tình trạng phá sản và trở thành những người đi làm thuê cho các chủ lao động. Đây cũng chính là hệ quả tất yếu của quy luật giá trị trong thực tiễn sản xuất hiện nay.

tác động chính của quy luật giá trị

Những yêu cầu và tác động của quy luật giá trị đã được mang đến các bạn một cách chi tiết và cụ thể trong bài viết trên đây của DINHNGHIA.VN. Hy vọng các bạn đã có thêm được những kiến thức hữu ích về quy luật giá trị để ứng dụng trong cuộc sống khi cần thiết nhé!

Tu khoa

vận dụng quy luật giá trị

ví dụ về quy luật giá trị

yêu cầu của quy luật giá trị

yêu cầu và biểu hiện của quy luật giá trị

ảnh hưởng của quy luật giá trị

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *