quy y là gì và tác dụng của quy y

Quy y là gì? Có nên quy y không? Những điều cần biết khi quy y là gì? Đây vốn là những thắc mắc của không ít người. Hôm nay chúng ta hãy cùng DINHNGHIA.VN khám phá quy y là gì và một số kiến thức liên quan đến quy y nhé các bạn!

Quy y là gì?

Quy y nghĩa là một người trở thành đệ tử của Đức Phật, học theo Chánh Pháp và nương tựa nơi cửa Phật. Quy y là nghi lễ đặc trưng của đạo Phật đánh dấu điểm khởi đầu mang tính định hướng, giác ngộ một phật tử cảm tính thành phật tử đúng pháp nhờ giáo lý Phật pháp.

quy y là gì và phật tử quy y ở tam bảo

Có rất nhiều người định nghĩa quy y là gì? Đơn thuần là nhờ bậc tu đặt cho pháp danh, để lợi dụng pháp danh lên chùa làm lễ khấn tài lộc về mình. Hoặc cũng có nhiều người quan niệm “trẻ vui nhà, già vui chùa” ý nói già rồi thì lên chùa tu để định nghĩa quy y là gì? Cách hiểu như trên là lệch lạc và sẽ tạo nghiệp xấu cho bản thân.

Có nên quy y không?

Cửa Phật là nơi nương tựa, tôn kính của đệ tử Đức Phật, tức là sự tôn kính đáng quý để bản thân an tâm dựa vào. Quy y tam bảo là nương tựa vào ba đức tính sáng suốt (Phật), chân thật (Pháp) và thanh tịnh (Tăng) vốn đã có trong mỗi con người. Quy y sẽ giúp con người hoàn thiện và bộc lộ rõ hơn 3 đức tính này, kìm chế lại và xóa bỏ những đức tính tiêu cực.

quy y là gì và có nên quy y không

Quy y là gì? Quy y chính là sự gieo duyên của mình với đạo Phật. Phật pháp luôn hướng con người tới cái thiện, sự an lạc và đến gần với chân-thiện-mỹ. Việc quy y sẽ giúp cho mỗi con người trang bị lối sống đạo đức trí tuệ trên đường đời, góp phần giúp mọi phật tử gần gũi với những sinh hoạt nhà chùa để hướng đến đạo và Phật pháp dễ dàng hơn. Quy y là việc làm tốt đẹp mà mỗi người hướng Phật nên làm.

Những điều cần biết khi quy y?

Quy y để giác ngộ đạo đức

Quy y chính là nền móng giác ngộ và giải thoát bế tắc, đau khổ để sống an lạc, bình yên bằng giáo lý Phật pháp. Chính vì vậy, quy y có tầm quan trọng vô cùng lớn lao. Đó cũng chính là bậc đầu tiên trong nấc thang học Phật, không như thế Phật sẽ mất đi cái căn bản. Quy y là nghi thức vô cùng quan trọng, người Phật tử phải tự nguyện quy y mà không có sự ép buộc. Cũng đừng vì quy y để mang lợi lộc về cho mình vì điều đó trái với tinh thần tự nguyện của đạo Phật.

quy y là gì và tác dụng của quy y

Nghi lễ quy y là gì?

Nghi lễ quy y là gì? Đó là nghi thức căn bản mà mỗi phật tử buộc phải làm để nương nhờ cửa Phật. Trong trường hợp đã có pháp danh nhưng chưa làm lễ quy y thì cần thiết phải làm và mỗi người có thể đến bất cứ chùa nào để đăng ký. Pháp danh của bạn do nhà chùa nơi bạn làm lễ quy y đặt.

Quy y không phải để mang lợi lộc về mình

Đã có rất nhiều hiểu sai mục đích quy y là gì? Không ít người cho rằng quy y Tam bảo sẽ dễ dàng xin xỏ thần Phật ban tài ban lộc để vụ lợi cho bản thân. Đồng nghĩa với việc mình chỉ khoác vỏ ngoài là phật tử có pháp danh chi để xin xỏ lợi lộc, đó là mê tín, sân si. Mỗi người khi đến với đạo Phật cần phải xác định mục đích quy y là gì? Quy y là để bản thân học cách sống an yên và lạc quan chứ không van xin cầu cạnh. Người quy y cửa Phật cần phải tìm hiểu giáo pháp cho tường tận, để từ đó có cái nhìn không sai lệch.

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, các bạn đã cùng DINHNGHIA.VN có giải đáp quy y là gì? và một số điều cần lưu ý khi muốn quy y Tam bảo.

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *