Rating là gì? Làm cách nào để đánh giá một chương trình hay bộ phim có chỉ số Rating cao? Đây là một cụm từ khá quen thuộc với những ai yêu thích truyền hình. Vậy hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này bạn nhé.

Khái niệm Rating là gì?

Rating là gì? Rating là một đơn vị dùng để đánh giá những sự quan tâm và yêu thích của người xem truyền hình. Hay sự yêu thích của khán giả về một tác phẩm cụ thể nào đó. Dựa trên những chỉ số Rating này các nhà sản xuất hay các công ty truyền thông sẽ biết được những phản hồi chính xác nhất của khán giả đối với sản phẩm mình làm ra.

Theo những số liệu thống kê này, các nhà sản xuất hay công ty truyền thông. Sẽ đưa ra được những phương pháp cần thiết và kịp thời để nâng cao hình ảnh, cũng như tầm ảnh hưởng của sản phẩm trong mắt người xem. Với những thông tin bài viết vừa chia sẻ bạn đọc đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi Rating là gì rồi chứ.

khái niệm rating là gì

Cách để nhận biết chỉ số Rating

Đối với lĩnh vực truyền thông, nhất là truyền hình thì cách nhận biết bình thường của một người về chỉ số Rating cao hay thấp. Là nhìn vào số lượng những quảng cáo được chèn giữa nội dung của chương trình đấy. Nếu một chương trình bạn xem có dày đặc các chương trình quảng cáo, có nghĩa là chương trình đó đang thu hút đông đảo lượng người xem.

Ngoài Rating là gì? Sẽ có những câu hỏi kiểu như vì sao nhiều quảng cáo thì chương trình đó có độ Rating cao? Đơn giản là những chỉ số Rating đó đã được tổng hợp và chào mời quảng cáo đến các doanh nghiệp thương mại. Dựa trên những số liệu đó mà nhà sản xuất sẽ quyết định có tham gia vào chương trình quảng cáo hay không.

Chỉ số Rating được tính như thế nào?

Bên cạnh câu hỏi Rating là gì? Thì vấn đề Rating được tính như thế nào cũng khiến nhiều người băn khoăn.

Cách tính chỉ số Rating của một chương trình được áp dụng trên hai phương pháp. Là sử dụng giải pháp truyền thống từ những con số được thống kê từ việc khảo sát trực tiếp từ khán giả. Và sử dụng phương pháp kỹ thuật số. Điều này còn phụ thuộc vào nội dung của chương trình hay những sản phẩm, mà các đơn vị sẽ áp dụng công thức tính khác nhau.

rating là gì và chỉ số rating được đánh giá như nào

Các phương pháp đo chỉ số Rating

Ngoài thắc mắc về Rating là gì? Thì những phương pháp đo chỉ số Rating cũng được tìm kiếm khá nhiều. Dưới đây là những phương pháp để đo chỉ số Rating.

Phương pháp đo bằng thiết bị kỹ thuật số

Phương pháp này ngày càng được sử dụng rộng rãi. Người đo sẽ gắn một thiết bị đo trực tiếp vào tivi của các gia đình trên khắp vùng miền. Thiết bị này sẽ lưu những thông tin như dạng nhật ký về nội dung và thời lượng xem các chương trình của gia đình đó một cách ngẫu nhiên. Từ đó họ sẽ có cách sàng lọc và đánh giá chính xác về những gì mà khán giả đang theo dõi.

Phương pháp đo trực tiếp

Người thực hiện sẽ lựa chọn công thức ngẫu nhiên, bằng cách phỏng vấn trực tiếp những khách hàng trong quán cà phê, chợ, siêu thị, trên đường… Hoặc những đối tượng người xem cụ thể từ độ tuổi, nghề nghiệp cho đến khu vực sinh sống. Từ những thông tin đó, người ta sẽ thống kê và ước lượng dựa trên % những người trùng câu trả lời cao nhất. Ngoài ra, họ còn sử dụng phương pháp thống kê bằng cách gọi điện thoại đến nguồn dữ liệu vô cùng ngẫu nhiên.

Phương pháp đo bằng cách tương tác với khán giả

Hiện nay, người ta cũng sử dụng phương pháp đo chỉ số Rating dựa trên các thủ thuật tương tác trực tiếp với khán giả. Việc này sẽ thông qua tổng đài tin nhắn bình chọn hay dưới dạng những trò chơi trúng thưởng.

Người thực hiện đo chỉ số Rating?

Rating là gì? Ai là người thực hiện đo chỉ số Rating cũng được nhiều người quan tâm. Thông thường thì việc đo chỉ số Rating sẽ do một công ty chuyên thực hiện công việc khảo sát. Những công ty này sẽ thống kê số liệu và bán lại cho những công ty truyền thông hay các đài truyền hình.

Tại thị trường Việt Nam, thì công ty TNS là một trong những đơn vị nổi tiếng trong lĩnh vực này. Công ty chuyên cung cấp những số liệu về độ Rating cho các công ty truyền thông lớn nhỏ hay truyền hình Việt Nam. Hiện nay công ty có mạng lưới thiết bị đo rộng khắp tại hai thành phố lớn là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

rating là gì và người thực hiện chỉ số rating

Rating cũng là con dao hai lưỡi

Rating là gì? Có nên tin tưởng hoàn toàn vào chỉ số Rating?

Độ trung thực của các chỉ số Rating được chỉ ra đã không phản ánh được đúng thực tế và không còn là câu chuyện xa lạ. Trên thực tế đã có vô số các kênh truyền hình và công ty truyền thông đã lâm vào hoàn cảnh phải đóng cửa. Lý do cũng bởi vì các công ty này đã quá tự tin vào độ Rating và dẫn đến những sai lầm trong chiến lược phát triển nội dung cho chương trình.

Trong xã hội truyền hình gần như có doanh thu bằng 0 từ những người xem. Việc sống dựa vào các hoạt động quảng cáo vẫn sẽ đẩy những nhà đài vào tình trạng hy vọng vào những chỉ số mà các nhà khảo sát Rating cung cấp.

Vừa rồi bài viết đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin nhằm trả lời cho câu hỏi Rating là gì? Mong rằng với những nội dung mà bài viết chia sẻ về chỉ số Rating đã giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích cho mình. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề  bài viết Rating là gì, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để cùng Dinhnghia.vn tìm hiểu thêm nhé.

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *