Bạn đã từng nghe đến khái niệm s.o.p là gì? Thuật ngữ này sử dụng nhiều trong quản trị nhà hàng, khách sạn, du lịch, hàng không,… Để cụ thể hơn về S.O.P là gì cũng như vai trò và cách vận hành của S.O.P thì hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu khái niệm S.o.p là gì?

Định nghĩa S.o.p là gì?

SOP là viết tắt của cụm từ tiếng anh Standard Operating Procedure – quy trình thao tác chuẩn. Thuật ngữ này được sử dụng chủ yếu trong các ngành dịch vụ để làm nguyên tắc sắp xếp công việc theo chu trình khoa học. Cấp trên sẽ dựa vào quy trình chuẩn này để hướng dẫn nhân viên thực hiện. Đảm bảo chất lượng công việc đạt ở mức cao.

Quy trình này được vận dụng ở nhiều tổ chức để có thể giám sát được quá trình làm việc của các bộ phận. Từ đó điều chỉnh lại thái độ, cách làm việc của mọi người cho công việc tốt hơn. Đặc biệt là những khách sạn 5 sao đạt chuẩn quốc tế thì việc thực hiện sop càng quan trọng hơn.

Sop áp dụng về cho từng bộ phận nhỏ trong đơn vị lớn như lễ tân, buồng phòng, lao công, kế toán,…Tránh việc quá nhiều nhân viên nhàn rỗi, làm sai nghiệp vụ, lúng túng trong việc xử lý các tình huống cần thiết. Hạn chế tình trạng lãng phí tài nguyên, chi phí thuê nhân công.

SOP trong khách sạn là gì?

Thuật ngữ này được sử dụng nhiều nhất trong khách sạn, bởi đó là nơi có quy mô rộng, nhiều nhân viên. Yêu cầu về cách thức tổ chức, vận hành, chỉ dẫn rất cụ thể và tỉ mỉ, có thể phải điều chỉnh theo từng thời kỳ. Như vậy thì công việc kinh doanh mới thuận lợi được.

Theo đó, từng bộ phận sẽ có những công việc thực hiện trong ngày, báo cáo, đánh giá, điểm, kết quả thu được như thế nào? Quy trình tuyển dụng yêu cầu trình độ và kinh nghiệm của nhân viên thế nào? Tất cả sẽ được lên danh sách và thỏa thuận giữa các quản lý với nhau để làm thước đo thẩm định.

tìm hiểu về s.o.p là gì
Khái niệm s.o.p là gì?

Vai trò của SOP trong vận hành tại khách sạn

S.o.p là gì, vai trò cụ thể của s.o.p trong khách sạn hiện nay? Nhiều người quan tâm không biết việc vận dụng sop như vậy có nên không và đạt được những gì? Thực ra mọi quy chuẩn sau khi quá trình áp dụng đem lại nhiều kết quả thì mới được các quản lý vận dụng tiếp tục. Sop được nhiều người nghiên cứu, thử nghiệm ở nhiều bộ phận, đơn vị khác nhau.

Nó không chỉ đơn thuần chỉ thực hiện ở từng bộ phận mà còn thể hiện sự liên kết các bộ phận. Một tổ chức lớn mạnh cần có sự đoàn kết, phối hợp nhịp nhàng để mọi việc thực hiện suôn sẻ đạt thành quả cao. Chỉ cần cá nhân, bộ phận làm sai sót quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng tới cả khách sạn.

S.o.p là gì, vai trò thể hiện rõ như thế nào? Shop mang lại nhiều lợi ích nên hiện nay được chủ khách sạn sử dụng ngày càng phổ biến

  • Tiết kiệm thời gian làm việc, nâng cao hiệu suất, giảm thiểu rủi ro, sai sót
  • Cơ sở để hướng dẫn công việc nhân việc trong khách sạn thực hiện đúng
  • Đánh giá, phân loại mức độ nhân viên hoàn thành công việc là xuất sắc, tốt, hoàn thành, chưa đạt, yếu
  • Cơ sở để quyết định đề bạt hay phạt nhân viên
  • Có hướng để đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn của nhân viên, quản lý.
vai trò của s.o.p là gì
Quy trình quản lý theo s.o.p ở khách sạn

Quy trình thao tác chuẩn S.O.P

Sau khi biết được khái niệm s.o.p là gì rồi thì ắt hẳn bạn quan tâm tới cách vận hành chu trình chuẩn S.O.P. Nếu bạn có cách điều chỉnh phù hợp thì sẽ giúp cho công việc của đơn vị tốt hơn lên nhiều. Nghiên cứu công việc sẽ tìm ra nguồn gốc sai sót, khó khăn để có hướng khắc phục thích hợp.

S.o.p là gì, quy chuẩn đối với nhân viên: Là những người trực tiếp thực hiện công việc ở từng bộ phận thì phải có trách nhiệm nghe theo lời của lãnh đạo. Hoàn thành tốt mọi công việc được giao, không tự ý bỏ việc, trốn việc hay làm sai nghiệp vụ. Hơn nữa nhân viên trung thành và có trách nhiệm cùng phát triển đơn vị thật tốt. Nếu có ý kiến đề đạt thì thẳng thắn phát biểu, góp ý với cấp trên để thay đổi.

S.o.p là gì, quy chuẩn đối với quản lý: Người quản lý nằm có kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ thật tốt để có thể hướng dẫn cho cấp dưới.  Bao quát toàn bộ công việc, phát hiện những sai phạm để kiểm điểm, cân nhắc với người có công, làm việc tốt. Lắng nghe phản hồi của cấp dưới những vấn đề liên quan tới công việc.  

Xã hội ngày càng phát triển đi cùng với nhiều tiến bộ về chu trình quản lý để giúp công việc thuận lợi hơn. Việc áp dụng thuật ngữ này hoàn toàn có lợi, chỉ cần bạn hiểu và có cách vận dụng chính xác. Tuy nhiên, tránh trường hợp quản lý lạm dụng chức vụ để điều chỉnh hoạt động và hướng dẫn nhân viên vì mục đích riêng.

quy trình thao tác chuẩn s.o.p là gì
Quy chuẩn s.o.p giúp công việc của nhân viên khách sạn tốt hơn

Như vậy, qua bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc s.o.p là gì đến quý vị và các bạn. Mong rằng với những chia sẻ chân thành này sẽ được bạn vận dụng hiệu quả trong cuộc sống và công việc. Với những kiến thức trên đây về S.O.P là gì, chúc bạn thành công khi áp dụng SOP trong công việc quản lý, vận hành khách sạn nhé.

Tu khoa

sop là gì trong sản xuất

sop là gì trong nhà thuốc

standard operating procedure

sop là gì trong logistics

ssop là gì

mẫu sop chuẩn

quy trình thao tác chuẩn sop nhà thuốc gpp

quy trình thao tác chuẩn trong khoa dược

tìm hiểu s.o.p là gì trong khách sạn

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *